หุ้นซัมซุงร่วงหลังศาลเรียกค่าเสียหายคดีฟ้องร้อง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

(BBC 27/08/12) หุ้นซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ร่วงเป็นครั้งใหญ่ในรอบเกือบ 4 ปี หลังคณะลูกขุนสหรัฐอเมริกามีคำตัดสินว่าบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่างซัมซุงลอกเลียนแบบดีไซน์ผลิตภัณฑ์จากแอปเปิ้ล

ทั้งนี้ หุ้นของบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติเกาหลีใต้ร่วงลง 7 เปอร์เซ็นต์ในการซื้อ-ขายหุ้นในกรุงโซล นับเป็นอัตราที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนต.ค. ปี 2008

บริษัทซัมซุงถูกศาลพิพากษาเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 1.05 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้แก่แอปเปิ้ล ซึ่งถือเป็นหนึ่งในคำพิพากษาที่สำคัญยิ่งในคดีการต่อสู้เรื่องทรัพย์สินทางปัญญาระดับโลก

อย่างไรก็ตาม ซัมซุงจะยื่นอุทธรณ์ต่อคำตัดสินดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 27/08/12

Related posts:

  1. เฟซบุคซื้ออินสตาแกรมในราคา 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (BBC 09/04/12) เฟซบุคประกาศซื้ออินสตาแกรม แอพพลิเคชั่นแชร์รูปสำหรับสมาร์ทโฟนที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ อินสตาแกรมเปิดตัวในเดือนตุลาคมปี 2010 ที่ผ่านมา เริ่มต้นด้วยการใช้งานกับไอโฟนก่อนที่จะถูกนำมาใช้งานในสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้บริหารเฟซบุค มาร์ค...
  2. แอปเปิ้ลรับคำสั่งศาล ชี้แจงซัมซุงไม่ได้ก็อปปี้ไอแพด (BBC 18/07/12) สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ศาลอังกฤษมีคำสั่งต่อแอปเปิ้ลให้ประกาศแจ้งต่อสาธารณะว่าอุปกรณ์ดิจิตอลของซัมซุงไม่ได้ลอกเลียนแบบไอแพด โดยศาลแนะให้มีการประกาศเรื่องดังกล่าวบนเว็บไซต์ของแอปเปิ้ลเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ในขณะที่ต้องมีการแจ้งเรื่องดังกล่าวต่อประชาชนทั้งในสื่อหนังสือพิมพ์และนิตยสาร ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติอเมริกันอย่างแอปเปิ้ลไม่สามารถกีดกันการขายแท็บเล็ตของซัมซุงซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติเกาหลีใต้ได้ อย่างไรก็ตาม...
  3. ศาลดัชท์สั่งแอปเปิ้ลจ่ายเงินชดเชยความเสียหายต่อซัมซุง (BBC 21/06/12) ศาลในประเทศเนเธอร์แลนด์มีคำสั่งให้บริษัทแอปเปิ้ลจ่ายเงินชดเชยความเสียหายต่อบริษัทซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์ โดยศาลเปิดเผยว่า แอปเปิ้ลได้ทำการละเมิดสิทธิบัตรของซัมซุงต่อวิธีการที่โทรศัพท์และแท็บเล็ตพีซีเชื่อมต่อกับระบบอินเตอร์เนท อย่างไรก็ตาม ศาลเนเธอร์แลนด์ยังมิได้ระบุจำนวนเงินค่าเสียหายที่แน่ชัด แต่จำนวนค่าเสียหายดังกล่าวจะถูกคิดคำนวณจากยอดจำหน่ายไอโฟนและไอแพดจากค่ายแอปเปิ้ลในประเทศเนเธอร์แลนด์ ทั้งนี้ ทั้งสองบริษัทได้ต่อสู้กันทางกฎหมายในหลายประเทศ...
  4. ผลกำไรแอปเปิ้ลต่ำกว่าที่คาดในรอบไตรมาส3 (BBC 24/07/12) ผลกำไรสุทธิของบริษัทแอปเปิ้ล 8.8 พันล้านบาทในช่วงไตรมาสที่3 ของปี สิ้นสุดที่เดือนมิ.ย. สูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปี 2011 ที่ผ่านมา...
  5. แอปเปิ้ลโวยซัมซุงเลือกที่จะก็อปไอโฟนแทนที่จะคิดค้นสิ่งใหม่ๆ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (31/07/12) ทนายความของแอปเปิ้ลกล่าวกับคณะลูกขุนในการตัดสินคดีพิพาทเรื่องสิทธิบัตรว่า คู่แข่งทางการค้าอย่างซัมซุงนั้นมี 2 ทางเลือกเพื่อการได้ส่วนแบ่งทางการตลาดโทรศัพท์มือถือหลังจากที่สตีฟ จ็อบส์ ได้เปิดตัวไอโฟนในปี 2007 คือ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top