คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

เกมในห้วงเวลาพิเศษ

มติชน หน้า 3 มติชน

พลวัต การเมือง 1 ปี รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” ดุลกำลัง “ใหม่”

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

บาทก้าว คดีความ คดีเมษายน พฤษภาคม 53 กับการตาย 98 ศพ

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

“โกหกสีขาว” แบบอย่างควรทำ?

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • เกมในห้วงเวลาพิเศษ

              รูปการขณะนี้ “ทักษิณ” มีบทเรียนมาแล้ว 2-3 รอบ เลยต้องเดินหมากอย่างรอบคอบ ตามเงื่อนไขประคองรัฐบาลพรรคเพื่อไทยให้ลากยาว “หลอกให้ชกเงา” ไปเรื่อยๆ เอาเป็นว่า คุมอารมณ์เสื้อแดงได้ นายกฯยิ่งลักษณ์ ก็ยิ่งเบาตัว

                ในสถานการณ์ตรงกันข้าม แรงกดดันไหลไปทับฝ่ายตรงข้าม กับคิว คดีปิดล้อมรัฐสภา ปิดล้อมทำเนียบฯ หมิ่นประมาทอดีตนายกฯทักษิณ ที่อัยการจะมีคำสั่งในวันที่ 26 ก.ย. ขณะที่คดียึดสนามบินสุวรรณภูมิ – ดอนเมือง ต้องไปลุ้นในวันที่ 8 ต.ค.

                เสื้อแดงโดยถอนประกัน นอนคุกไปแล้ว เสื้อเหลืองจะยื้อออกไปได้แค่ไหน วัดใจ รอลุ้นระทึก

                และในสถานการณ์ช่วงชิงกระแสคดี 98 ศพ ในเหลี่ยมที่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ได้จังหวะรุกผ่าน ดีเอสไอ กับตำรวจ ขณะที่อีกฝ่ายได้กรรมการสิทธิฯ และนายถวิล เปลี่ยนศรี ออกมาให้ข้อมูลหักล้าง ลากเกมมาจนถึงจุดวัดใจ ไม่ปรองดองก็ต้องลุ้นติดคุกเหมือนกัน

                แต่งานนี้สารวัตรเหลิม ก็ออกมาเคลียร์ จ้องไล่บี้เฉพาะคนสั่งการ ระดับเจ้าหน้าที่ได้รับการคุ้มครองร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยอาการจึงยังปลอดภัยต่อสุขภาพรัฐบาล

                ขณะที่ วันเกิดพล.อ.เปรม ปีนี้งดเปิดบ้าน งดจัดงาน นั่นก็เพราะยามนี้เป็น “ห้วงเวลาพิเศษ” ที่ทุกฝ่ายรับรู้กันอยู่

มติชน หน้า 3 มติชน

  • พลวัต การเมือง 1 ปี รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” ดุลกำลัง “ใหม่”

                 1 ปีรัฐบาลพรรคเพื่อไทย เป็น 1 ปีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นำพารัฐนาวารอดปลอดพ้นได้

                  คะแนนสอบผ่านอันได้มาจากองค์กรทางธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นั้นทรงความหมายยิ่ง

                 1 ปีผ่านมา มีบทเรียนมากมายที่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ สมควรเก็บรับเพื่อจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 2 คือ

                1 การทำงานปัจจัยชี้ขาดอย่างแท้จริง ดีแต่ทำ สำคัญยิ่งกว่า ดีแต่พูด ท่วงทำนองไม่ตอบโต้ของ นายกฯยิ่งลักษณ์ จึงโดดเด่นกว่าท่วงทำนองตอดนิดตอดหน่อยของ นายอภิสิทธิ์

                1 ปีภายใต้การาบริหารราชการของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก่อให้เกิดพลวัตทางการเมือง เกิดการขยับปรับตัว สะสมปริมาณพัฒนากลายเป็นอีกคุณภาพหนึ่ง เกิดการแปรเปลี่ยนแยกตัว และนำไปสู่กระบวนการจัดตั้งใหม่ทางการเมือง อนิจจัง ไม่เที่ยง

 

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • บาทก้าว คดีความ คดีเมษายน พฤษภาคม 53 กับการตาย 98 ศพ

              การเดินทางไป ดีเอสไอ ของ นายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ และ พ.อ.สรรเสริญ เสมอเป็นเป็นเพียงการให้ปากคำ ในคดี 98 ศพ โดยฟังจาก พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข ก็เสมอเป็นเพียงต้องการรับรู้กระบวนการทำงานของ ศอฉ.

          ซึ่งทุกอย่างที่ดีเอสไอ ก็เหมือนที่ศาลอาญากำลังดำเนินการไต่สวนในคดีชันสูตรพลิกศพจำนวน 16 ศพอยู่ในขณะนี้ เสมอเป็นเพียงการไต่สวน ก่อนเข้าสู่กระบวนการฟ้องร้อง แต่หากเข้าสู่กระบวนการฟ้องร้อง ทั้งนายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ และพ.อ.สรรเสริญ ต้องไปศาลถี่ขึ้นอีก ถี่ขึ้นตามจำนวนศพ

                ยังไม่มีใครตอบได้ว่าการตาย 98 ศพอยู่ในความรับผิดชอบของใคร เพราะศาลยังไม่พิพากษา ดังนั้น ต่างจึงต้องรอคอย ระทึกใจ

 

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • “โกหกสีขาว” แบบอย่างควรทำ?

                น่าชื่นชมการออกมายืดอกยอมรับอย่างลูกผู้ชายของ นายกิตติรัตน์ ว่า เคย “โกหกเพื่อชาติ” ในการคาดการณ์ตัวเลขการส่งออก สวนทางกับ สศช. แต่ด้วยหน้าที่ของ รมว.คลัง และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล เขาอนุญาตให้พูดไม่จริงได้บางเรื่องที่เรียกว่า “ไวท์ไลส์” หรือการพูดไม่จริงสีขาว

                แต่กระนั้นก็อดเป็นห่วงไม่ได้ว่า ในอนาคต นานาชาติจะยังให้ความเชื่อถือและเชื่อมั่นในคำพูดของคนระดับรองนายกฯ หรือไม่

                นายกฯ ในฐานะผู้บังคับบัญชามีหน้าที่กำกับดูแลการประพฤติ ปฏิบัติของ รมต. และข้าราชการการเมืองที่ตนเองแต่งตั้ง เมื่อพบพฤติกรรมไม่ถูกต้อง จึงควรพิจารณาอย่างใดอย่างหนึ่งตามความร้ายแรงแห่งการกระทำ

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   “เทพเทือก” เหนื่อยแน่ มติชน หน้า 3 มติชน...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   อธิบายด้วยภาพอยู่แล้ว มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) กลศึก...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   สอบผ่านจิ๊บจ๊อย สอบซ่อมชุดใหญ่ มติชน หน้า 3 มติชน...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เปลี่ยนจังหวะรุกกลับ มติชน หน้า 3 มติชน บาทก้าว...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   “บ้องตื้น” ติดกับดักง่าย คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดยแม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top