ระวัง! โรคอ้วนไม่ดีต่อระบบสมอง

(BBC 21/08/12) นักวิจัยกล่าวว่า การมีน้ำหนักมากเกินปกติหรือเป็นโรคอ้วนนั้นไม่เพียงเป็นอันตรายต่อรอบเอวของคุณเท่านั้น แต่ยังมีผลกระทบต่อสมองคุณอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น แต่ให้รายละเอียดว่า อาจเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงกระบวนการเคมีภายในร่างกายเช่น ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้นและระดับของโคเลสเตอรอลที่อยู่ในเกณฑ์สูง

อย่างไรก็ตาม โรคอ้วนได้ถูกระบุว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดสภาวะความผิดปกติทางจิตใจ

งานวิจัยดังกล่าวถูกตีพิมพ์ในวารสาร Neurology โดยได้มีการติดตามสุ๘ภาพของชาวอังกฤษกว่า 6,000 คนเป็นเวลากว่าทศวรรษ

ผู้เข้าร่วมการทดลอง ที่มีอายุอยู่ในเกณฑ์ระหว่าง 35-55 ปี ได้ทำการทดสอบความจำและทักษะการรับรู้อื่นๆ สามครั้งในรอบ 10 ปี

ผลการทดสอบรายงานว่า ผู้ทำการทดลองที่เป็นโรคอ้วนและมีการเปลี่ยนแปลงกระบวนการเคมีในร่างกายในทางลบนั้นมีผลการทดสอบในเกณฑ์ลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับผู้ทำการทดลองรายอื่นๆ

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 21/08/12

Related posts:

  1. ระวัง! แปรงสีฟันไฟฟ้า เป็นอันตรายต่อฟันของคุณ (Time 17/02/12) แปรงสีฟันที่ดีควรจะช่วยคุณรักษาฟัน ไม่ใช่ทำให้ฟันบิ่น! หรือเป็นอันตรายต่อเหงือก เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา (16/02/12)  องค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA)...
  2. ระวัง! โรคที่มากับน้ำท่วม (CNN 30/10/11) ภาวะน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในประเทศไทยครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดในรอบทศวรรษ แม้ว่าในเขตเศรษฐกิจที่อยู่ในใจกลางเมืองหลวงกรุงเทพฯ จะยังไม่ถูกน้ำท่วม แต่ในหลายพื้นที่ของประเทศไทยมีระดับน้ำสูงถึงหน้าอกและเอว เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ประชาชนกว่า 370 ราย เสียชีวิต...
  3. นั่งดูโทรทัศน์ให้น้อยลง ช่วยยืดอายุไปได้อีกหลายปีจริงหรือ? (BBC 09/07/12) นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า หากเราจำกัดเวลาที่ใช้ไปกับการนั่งเฉยๆ ราว 3 ชม./วัน จะช่วยเพิ่มเวลาในการมีชีวิตอยู่ของเราไปได้อีก 2 ปี...
  4. ระวัง! มัลแวร์อาจทำลายระบบอินเตอร์เนทในสัปดาห์หน้า (Time 05/07/12) แม้ว่าจะมีการเตือนเรื่องดังกล่าวหลายครั้งแล้วก็ตาม แต่คาดว่าอาจมีชาวอเมริกันหลายหมื่นคนไม่มีอินเตอร์เนทใช้ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ (09/07/12) หากพวกเขาไม่รีบตรวจสอบระบบคอมพิวเตอร์ของตนเองว่ามีมัลแวร์ตัวร้ายอยู่หรือไม่ คำเตือนเรื่องปัญหาการใช้งานอินเตอร์เนทถูกเผยแพร่ไปทั่วเฟซบุคและกูเกิล นอกจากนี้ ผู้ให้บริการอินเตอร์เนทและหน่วยงานเอฟบีไอก็ได้สร้างเว็บไซต์พิเศษขึ้นมาเพื่อการเตือนภัยคอมพิวเตอร์นี้เช่นกัน ล่าสุด...
  5. สิ่งที่นักลงทุนต้องรู้-ระวัง หากคิดจะลงทุนในพม่า (The Nation 16/07/12) หุ้นส่วนของบริษัทกฎหมายยักษ์ใหญ่อย่าง เบเคอร์แอนด์แมคเคนซี่ กล่าวเตือนว่า แม้จะมีนักลงทุนจำนวนมากให้ความสนใจที่จะลงทุนในประเทศพม่าหลังจากที่มีการยกเลิกบทลงโทษต่างๆ จากหลายประเทศก็ตาม แต่นักลงทุนทั้งหลายยังคงต้องเผชิญหน้ากับความเสี่ยงหลายประการ จึงต้องใช้ความระมัดระวังให้มาก...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top