คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

สอบผ่านจิ๊บจ๊อย สอบซ่อมชุดใหญ่

มติชน หน้า 3 มติชน

คุม “อุณหภูมิ” เกมการเมือง “พท.” เคลียร์เส้นทางสู่ปีที่ 2

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด  

ฝ่ายค้านระส่ำ ก่อนทำศึกใหญ่

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

“กองทัพ” เป้าหลอก “ปชป.” เป้าหลัก “คุ้ย 98 ศพ” กลบ “ซักฟอก” ยิ่งลักษณ์

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • สอบผ่านจิ๊บจ๊อย สอบซ่อมชุดใหญ่

ตรวจการบ้าน “ปฏิบัติ” นโยบาย 1 ขวบปีรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” โดยมุ่งเน้นไปที่นโยบายเร่งด่วนที่รัฐบาลแถลงไว้ต่อรัฐสภาว่า จะเริ่มดำเนินการในปีแรกที่เข้ามาบริหารประเทศ

การปฏิบัติตามนโยบายเร่งด่วนในรอบ 1 ขวบปีของรัฐบาล ชัดเจนว่า รัฐบาลได้เดินตามนโยบายเร่งด่วนที่ประกาศไว้ทุกเรื่อง แต่ที่สอบผ่านก็แค่จิ๊บจ๊อย ส่วนใหญ่ยังต้องสอบซ่อม

ที่เป็นเช่นนี้เพราะ บุคลากรที่เข้ามาบริหารในแต่ละกระทรวง ปัญหาความร่วมมือของฝ่ายข้าราขการ รวมทั้งความไม่เอื้ออำนวยของบรรยากาศการเมืองที่ยังติดหล่ออยู่กับความขัดแย้งแตกแยก เหนืออื่นใด คือการบริหารโครงสร้างอำนาจของรัฐบาลเอง

เมื่อนายกฯตัวจริงสั่งการ แล้วทุกองคาพยพยังต้องรอสัญญาณจาก “อำนาจพเนจร” ความเป็นเอกภาพในการทำงานจึงถดถอยลงไป

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอุปสรรค ที่ทำให้รัฐบาลต้องสอบซ่อม ก็ได้แต่หวังว่า เมื่อรัฐบาลขึ้นปีที่ 2 สังคมจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น

 

มติชน หน้า 3 มติชน

  • คุม “อุณหภูมิ” เกมการเมือง “พท.” เคลียร์เส้นทางสู่ปีที่ 2

การเปลี่ยนแปลงในสภาสูง หรือรัฐสภา ก็เชื่อมโยงถึงการเมืองในภาพรวม เห็นได้จากการเลือกประธานวุฒิสภาคนใหม่ ที่มาจากสายเลือกตั้ง บทบาทของสภาสูงในห้วงเวลาต่อไป จึงน่าจับตาเป็นพิเศษ

โดยเฉพาะบทบาทในการ “ถอดถอน” ผู้ละเมิด รธน. รวมถึงกรณีของ นายสุเทพ ที่วุฒิสภาจะมีการพิจารณาในวันที่ 27 ส.ค. นี้

การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ส่งสัญญาณเตือนรัฐบาลว่า ปมอ่อนไหวที่สุดของรัฐบาล ยังได้แก่ การทุจริตคอร์รัปชั่น แต่ถ้ารัฐบาลยังรักษารูปมวย เล่นเกมที่ตัวเองถนัด คุมกระบวนการบริหารอย่างเข้มงวด ไม่ให้เกิดการทุจริตได้ ก็จะกลายเป็น “จุดแข็ง” ของรัฐบาลได้เช่นกัน

หลังร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯผ่านสภา จะเป็นรายการแสดงผลงานรัฐบาล ต่อที่ประชุมรัฐสภา และปลายๆสมัย อาจจะมีการยื่นญัตติไม่ไว้วางใจ รวมเป็น 3 คิวใหญ่ๆของเกมการเมืองในสภา ฝ่ายค้านจะต้องพยายามเจาะให้ถึง “ขุน” ของรัฐบาล คือ “นายกฯ” ให้ได้ แต่การเคลื่อนไหวของฝ่ายค้านไม่คล่องตัวเสียทีเดียว

เพราะตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไป ดีเอสไอ จะเริ่มดำเนินคดี “พยายามฆ่า” อันเป็นอีกข้อหาหนึ่ง ของการสลายม็อบ 98 ศพ เป็นคดีอาญาที่จะส่งแรงกระเพื่อมต่อการเมือง เป็นด่านสำคัญที่อดีตผู้นำรัฐบาล จะต้องเดินฝ่าไป

ภาพเกมการเมืองใน 2-3 เดือนต่อไปนี้ เป็นห้วงเวลาของการ “คุมเชิง” รอคอยดูผลจากสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น หากไม่มีอุบัติเหตุกิ้งกือตกท่อเสียก่อน ก็น่าสนใจว่า ใครจะเข้มแข็งขึ้น ใครจะอ่อนเปลี้ยลงไป และจะนำไปสู่การปรับตัว ปรับขบวนอย่างไร

 

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • ฝ่ายค้านระส่ำ ก่อนทำศึกใหญ่

การที่ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ผ่านสภาไปได้โดยไร้เหตุการณ์ความวุ่นวายก็เพราะรัฐบาลวาง“เกมรับ” มาดี สิ่งที่รัฐบาลทำก็คือ การพยายามปล่อยให้ฝ่ายค้านพูดไปเรื่อยๆมีสาระบ้าง ไม่มีสาระบ้าง แต่พออภิปรายวาระ 2 จบ รัฐบาลก็ใช้เสียงข้างมากให้เป็นประโยชน์ผ่านวาระ 3 ทันที

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ หรือการยื่นญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล คือกลไกอย่างหนึ่งของฝ่ายค้านในสภา ในการตรวจสอบฝ่ายบริหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องยอมรับและเคารพ

ก็นั้นก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่า จากสถานการณ์แวดล้อมการเมืองตอนนี้ ล้วนบ่งชี้ให้เห็นถึงความได้เปรียบของรัฐบาลที่มีเหนือฝ่ายค้านแทบทุกมิติ แม้แต่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล ว่าที่หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยคนใหม่ บางช่วงบางตอนก็เผยท่าทีที่เป็นมิตรกับฝั่งรัฐบาลเพื่อไทยออกมาให้เห็นเช่นกัน

ขณะที่แกนนำฝ่ายค้านอย่างพรรคปชป. กลับถูกทิ้งให้ต้องเผชิญกับ “มรสุมกรรมเก่า” ซัดกระหน่ำ จนต้องเป็นฝ่ายถอยร่นเสียเอง กรรมเก่าจากเหตุการณ์ เม.ย. – พ.ค. 2553 ที่นอกจากจะมีผู้เสียชีวิต 98 ศพแล้วยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกเกือบ 2,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้ทุกคนมีสิทธิ์เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้การได้ทั้งสิ้น

ผลแห่งกรรมเก่าที่กำลังรุกไล่กระชั้นชิด จะกระทบถึงใคร ในรูปแบบใด หนักหน่วงขนาดไหน และจะมีผลต่อการยื่นญัตติซักฟอกรัฐบาล รวมถึงร่างกฎหมายปรองดองที่ค้างอยู่ในสภาหรือไม่ น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง

 

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • “กองทัพ” เป้าหลอก “ปชป.” เป้าหลัก “คุ้ย 98 ศพ” กลบ “ซักฟอก” ยิ่งลักษณ์

การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 56 ที่มีขึ้น 3 วันในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรน่าจะเป็น“ความสำเร็จ” ขั้นแรกของพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะฝ่ายตรวจสอบที่ทำหน้าที่ได้อย่างเข้มข้น ขณะเดียวกันก็คงเป็นความ “อ่อนด้อย” ของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยในฐานะผู้ทำและจะนำงบประมาณไปใช้

การชำแหละ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ครั้งนี้น่าจะเป็นการ “ปูทาง” เพื่อให้ผู้คนเห็นถึงความไม่ปกติของการจัดทำงบประมาณ โดยความน่าสนใจประการหนึ่งอยู่ที่การให้ “บทบาท” กับ นายกรณ์ จาติกวณิช มากกว่าผู้นำฝ่ายค้านอย่าง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซึ่งอาจมองได้ว่า เป็นการเปลี่ยนจังหวะทางการเมืองอะไรในพรรคก็เป็นได้

การอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเกิดขึ้นรอบนี้ อยู่ที่ว่าพรรคปชป. จะช่วงชิงศรัทธาของรัฐบาลที่มีท่วมท้นให้กลับมาเป็นของตนเองได้มากน้อยขนาดไหน

สำหรับนอกสภา น่าแปลกใจเป็นอย่างยิ่งที่มีการตีปี๊บ กรณีการเสียชีวิต 98 ศพ กันในช่วงนี้ หากมองในเกมแข่งขันฟุตบอล “บางคน” บอกว่า “การรุก” นั่นแหละคือ “การรับ” ที่ดีที่สุด รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ก็อาจจะใช้ “จังหวะ” นี้เปิดเกมรุก แทนที่จะรอตั้งรับ

รู้ว่าจะถูก “ไม่ไว้วางใจ” ก็ชิงลง “ไม่ไว้วางใจ” ซะก่อน ก็เท่านั้นเอง

 

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

 

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   “เทพเทือก” เหนื่อยแน่ มติชน หน้า 3 มติชน...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ดุลอำนาจน้อง ดูไบไม่เบ็ดเสร็จ มติชน หน้า 3 มติชน...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   กุมอำนาจพนจร ไม่เสี่ยงเกมสภา มติชน หน้า 3 มติชน...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    เร่งกลับบ้าน หรือเลี้ยงอำนาจน้อง มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ป่วนปรองดอง ต่อรอง “ทักษิณ” มติชน หน้า 3...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top