คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

“เทพเทือก” เหนื่อยแน่

มติชน หน้า 3 มติชน

พิมพ์เขียว การเมือง รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตีตั๋วรวดถึงปี 2561

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด  

ศึก งบประมาณ ลีลา จาก “ประชาธิปัตย์” เหมือนขี่ม้าชมสวน

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • “เทพเทือก” เหนื่อยแน่

        จากการทิ่บิ๊กตู่ ออกมาส่งเสียงคำราม การตรวจสอบคดี 91 ศพของดีเอสไอ ทำให้สารวัตรเฉลิม ต้องส่ง พล.ต.อ.ภานุพงศ์  ไปเคลียร์ทำความเข้าใจว่า ข้าราชการทุกภาคส่วนที่ปฏิบัติหน้าที่จะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายอาญา ขณะที่คนสั่งการต้องรับผิดชอบ แต่จะหมายถึงใครต้องพิสูจน์กันต่อไป

    และตามลีลา นพ.เหวง ออกมายั่วเป็นทำนอง ทำไมกองทัพถึงกลัวการตรวจสอบ ถ้าทำถูกกฎหมายไม่ต้องกลัว แถมยุให้ซัดทอดคนสั่งกันซึ่งๆหน้า โดยยุทธศาสตร์ “กัน” ทหาร ตำรวจ เป็นพยาน มุ่งเป้าไปที่ฝ่ายการเมือง

                วันนี้ ปชป. นั่งฝ่ายค้าน ตามสถานการณ์ต้องเหนื่อยหนัก เพราะสถานการณ์ไหลเข้าเหลี่ยมเกม “เช็กบิล” โดยเฉพาะ “เทพเทือก” ที่เจองานเข้า ขนานใหญ่ นอกจากคดี 98 ศพ ยังมีคิว ป.ป.ช. ลงดาบเชือดฐานแทรกแซงข้าราชการ สมัยดำรงตำแหน่งนายกฯ

                โดยหากดูจากปรากฏการณ์ การลงมติเลือกประธานวุฒิสภา ที่เพิ่งผ่านมา ส.ว.เทคะแนน ให้นายนิคม ไวยรัชพานิช ขึ้นแท่นประธานวุฒิสภาคนใหม่ งานนี้ “เทพเทือก” ต้องออกแรงล็อบบี้หลายรอบก็แล้วกัน

มติชน หน้า 3 มติชน

  • พิมพ์เขียว การเมือง รัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ตีตั๋วรวดถึงปี 2561

                รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ส่งสัญญาณโครงการรถไฟความเร็งสูง กำหนดออกมาว่า 6 ปีจากนี้ ตั้งแต่2556 ถึง 2561 จะเดินหน้าลงทุนมูลค่ากว่า 4 แสนล้านบาท โดยเป็นการพัฒนาภายใต้ คำว่า “อนาคตประเทศไทย” หรือ “นิว ไทยแลนด์”

                ทั้งนี้มีความหมายว่า รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะไม่อยู่เพียง 4 ปี ตรงข้าม เมื่อครบวาระในปี 2558 พรรคเพื่อไทยมีความมั่นใจว่า จะได้รับเลือกด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น ต่อจากกรกฎาคม 2558 ไปจนถึง กรกฎาคม 2566

                หากมองในมุมปชป. พันธมิตรฯ และขบวนการรัฐประหาร ย่อมตามมาด้วยคำถาม เป็นไปไม่ได้ ลำพังเพียงผ่านมาได้ 1 ปี ก็ทุลักทุเลยิ่ง ความไม่น่าจะเป็นไปได้ของพรรคเพื่อไทย ความไม่น่าจะเป็นไปได้ของโอกาสที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะได้เป็นนายกฯ เป็นความเชื่ออย่างสูงยิ่งของพรรคปชป.

                แต่ในที่สุด รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็อยู่มาได้ครบ 1 ปี ทั้งยังเป็น 1 ปีที่ไม่เพียงแต่ยืนอย่างมั่นคงด้วยนโยบาย หากแต่ยังเดินหน้านโยบายในอีก 6 ปีข้างหน้าด้วยความมั่นใจอย่างสูงในความต่อเนื่องและการสร้างอนาคตประเทศ “นิว ไทยแลนด์”

                โดยจุดแข็งของ รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ที่ความมุ่งมั่นอาศัย “นโยบาย” เป็นเครื่องมือสำคัญ สร้างศรัทธาจากนโยบาย

 

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • ศึก งบประมาณ ลีลา จาก “ประชาธิปัตย์” เหมือนขี่ม้าชมสวน

                การอภิปรายในที่ประชุมพิจารณาร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2556 ของสภาผู้แทนราษฎร โดยขุนพลนักพูดพรรคปชป. ดุเดือด รุนแรง ถึงลูกถึงคน มีการกระแหนะกระแหน ประชดประชัน เสียดสี แต่มุขก็เป้ก

               การเอ่ยวาจาหยามหมิ่น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ปรากฏขึ้นและดำรงอยู่ นับแต่อยู่ในสถานะหมายเลข 1 ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย ถึงวันนี้ผ่านการประณามหมายหมิ่นมาเป็นเวลา 1 ปี แทนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะอ่อนแอ ปวกเปียก ตรงกันข้ามกลับยิ่งแข็งแกร่ง ทุกอย่างดำเนินไปเหมือนกัน “ยิ้มเย้ยยุทธจักร”

                การอภิปรายร่างงบประมาณ อาจดำเนินไปในลักษณะอุ่นเครื่อง ความร้อนแรงอาจอยู่ที่การวิพากษ์ผลงาน 1 ปีของรัฐบาล

                กระนั้น ตลอด 2-3 วันวาจาอันดุเดือดของนักพูด ทุกถ้อยคำเสมอเพียงถากๆ เป็นเพียงการขี่ม้าชมสวน ผิวๆชิวๆ

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

 

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    เมื่อแนวต้านหมดมุก มติชน หน้า 3 มติชน สถานการณ์ใหม่ กำลังช็อก...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   อธิบายด้วยภาพอยู่แล้ว มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) กลศึก...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เขี้ยวแค่ไหนก็เหนื่อย มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) จุดต่าง...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เปลี่ยนจังหวะรุกกลับ มติชน หน้า 3 มติชน บาทก้าว...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   “สุวัจน์” ได้สิทธิพิเศษ มติชน หน้า 3 มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top