บริโภคไข่ไม่ดีต่อหัวใจเทียบเท่ากับบุหรี่จริงหรือ?

 

(Time 16/08/12) อาหารเช้าประเภทไข่ที่คุณรับประทานอยู่นั้นเป็นอันตรายต่อหัวใจของคุณจริงหรือ?

การศึกษาล่าสุดจากทีมวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยเวสเทิร์นในแคนาดาพบว่า ยิ่งผู้คนกินไข่แดงมากเท่าไหร่ ผนังหลอดเลือดแดงก็จะยิ่งหนามากขึ้นเท่านั้น และนั่นเป็นสิ่งแสดงให้เห็นถึงความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นนี้มีความรุนแรงเทียบเท่าได้กับการสูบบุหรี่นั่นเอง

การศึกษาพบว่า ในผู้คนที่รับประทานไข่ในปริมาณมาก ราว 3 ฟองขึ้นไปต่อสัปดาห์ การอุดตันของหลอดเลือดแดงจะเพิ่มสูงขึ้นเป็นทวีคูณ และยิ่งผู้ที่รับประทานไข่แดงมีอายุเพิ่มขึ้นการอุดตันของหลอดเลือดแดงก็จะเพิ่มมากยิ่งขึ้นไปอีก

ความเชื่อมโยงดังกล่าวเป็นปัจจัยความเสี่ยงการเกิดโรคที่เป็นเอกเทศจากปัจจัยอื่นๆ เช่นเพศ, ระดับโคเลสเตอรอล, ความดันโลหิต, การสูบบุหรี่, ดัชนีมวลรวมของร่างกายและการเป็นโรคเบาหวาน

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 17/08/12

Related posts:

  1. นอนไม่พอ เสี่ยงโรคหลอดเลือดอุดตัน (Huffingtonpost 11/06/12) งานวิจัยค้นพบว่า การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอนั้นเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน เราทุกคนส่วนใหญ่มักจะระมัดระวังปัจจัยเสี่ยงหลักที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่, การมีไลฟ์สไตล์ที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกายมากนัก, ความดันโลหิตสูง และ/หรือ ปริมาณคลอเรสโตรอลในร่างกายที่สูง...
  2. ศาลออสเตรเลียเห็นชอบแบนโลโก้บุหรี่ออกจากซอง (Time 15/08/12) ศาลสูงของออสเตรเลียเห็นชอบกฎหมายที่ให้แบนโลโก้บุหรี่ออกจากซอง ท่ามกลางการประท้วงต่อต้านของบรรดาบริษัทผู้ผลิตบุหรี่-ยาสูบทั้งหลายที่ไม่เห็นด้วยและเกรงว่าเครื่องหมายทางการค้าของบริษัทตนจะถูกทำลายภายใต้การใช้บังคับกฎหมายใหม่นี้ คำตัดสินของศาลสูงดังกล่าวมีผลให้เหล่าบริษัทผู้ผลิตยาสูบไม่สามารถแสดงสีสันที่แตกต่าง รวมไปถึงการออกแบบยี่ห้อผลิตภัณฑ์และโลโก้บนซองบุหรี่ได้อีกต่อไป โดยซองบุหรี่จะมีลักษณะเป็นแบบเดียวกันและมีคำเตือนถึงภัยต่อสุขภาพและรูปภาพโรคต่างๆ ที่เกิดจากการสูบบุหรี่ไว้ที่ซอง ซึ่งรัฐบาลหวังว่าห่อซองบุหรี่ในลักษณะดังกล่าวจะทำให้การสูบบุหรี่ไม่เป็นที่ดึงดูดใจนั่นเอง ทางด้านผู้ผลิตบุหรี่ได้ออกมาโต้แย้งกฎหมายใหม่ดังกล่าวบนข้อกล่าวอ้างถึงการละเมิดสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาและการลดคุณค่าของเครื่องหมายการค้า...
  3. มลพิษทางสิ่งแวดล้อมเพื่มความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ (Time 11/10/11) การวิจัยในสวีเดนเปิดเผยว่า เป็นที่ชัดเจนว่ามลพิษทางสิ่งแวดล้อมมีผลต่อการกระตุ้นให้เกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็ง ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคหัวใจรวมถึงโรคความดันโลหิตสูง ผู้วิจัยกล่าวว่า ในประเทศสวีเดนและอีกหลายประเทศมีสภาพแวดล้อมที่เป็นมลพิษอยู่มาก และพวกเราก็อยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมเหล่านั้น มลพิษหลายอย่างถูกส่งผ่านมาทางอาหารที่เรารับประทาน และสิ่งเหล่านั้นก็อยู่ในร่างกายของเรา...
  4. สถานที่ทำงานที่ไม่เป็นมิตรอาจฆ่าคุณได้   (Time 10/08/11) มหาวิทยาลัย เทล อวิฟ (Tel Aviv University) ได้ทำการสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างสถานที่ทำงานกับความเสี่ยงต่อการตายของคนทำงาน...
  5. ระวัง! แปรงสีฟันไฟฟ้า เป็นอันตรายต่อฟันของคุณ (Time 17/02/12) แปรงสีฟันที่ดีควรจะช่วยคุณรักษาฟัน ไม่ใช่ทำให้ฟันบิ่น! หรือเป็นอันตรายต่อเหงือก เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา (16/02/12)  องค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA)...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top