เจ้าหน้าที่ระดับสูงซีเรีย-จีนหารือแก้วิกฤติความรุนแรง

(CNN 14/08/12) เจ้าหน้าที่ระดับสูงผู้ช่วยของประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัล อัซซาด เดินทางไปที่ประเทศจีนเพื่อการหารือวิกฤติซีเรีย

โดยมีรายงานว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของซีเรียและจีนจะเข้าพูดคุยกัน โดยการเข้าพบในครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการดำเนินการให้บรรลุแผนสันติภาพขององค์การสหประชาชาติทั้ง 6 ประการ

ซึ่งประเทศจีนได้วีโต้ร่างมติแก้วิกฤติซีเรียขององค์การสหประชาชาติมาถึงสองครั้ง

ในขณะเดียวกัน หัวหน้าด้านมนุษยธรรมแห่งองค์การสหประชาชาติมีกำหนดการเดินทางเข้าไปยังประเทศซีเรียเพื่อประเมินการให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินในซีเรีย โดยคาดว่าจะมีการร้องขอวีซ่าให้กับชาวต่างชาติและเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือด้านการแจกจ่ายอาหารในซีเรีย

องค์การสหรปะชาชาติประมาณการณ์ว่า มีพลเรือนซีเรียราว 2 ล้านคนได้รับผลกระทบจากวิกฤติความรุนแรงในซีเรียที่เกิดขึ้นปัจจุบันนี้ และมีชาวเมืองกว่า 1 ล้านคนเดินทางลี้ภัยออกนอกซีเรียไปยังพื้นที่แถบตุรกี จอร์แดน เลบานอนและอิรัก

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

 

 

Related posts:

  1. กลุ่มต่อต้านรัฐบาลซีเรียยึดเมืองอเล็ปโปโจมตีต่อเนื่องเป็นวันที่4 (BBC 31/07/12) กลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาลซีเรียยังคงยึดพื้นที่บริเวณเมืองอเล็ปโปเป็นฐานที่มั่นในการโจมตีต่อต้านรัฐบาลเป็นวันที่4 พื้นที่อีกหลายแห่งกลายเป็นสนามรบ อีกทั้งโรงพยาบาลจำนวนมากในตัวเมืองต้องเตรียมพร้อมกับจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุความรุนแรงในครั้งนี้ ในขณะเดียวกัน สหรัฐอเมริกาและตุรกีต่างเห็นชอบร่วมกันในความพยายามที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนถ่ายทางการเมืองในซีเรีย ซึ่งนั่นหมายรวมถึงการออกจากประเทศของผู้นำซีเรีย ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล...
  2. ทูตพิเศษโคฟี่ อันนัน พร้อมหารือกับผู้นำซีเรีย (BBC 09/07/12) ทูตพิเศษแห่งองค์การสหประชาชาติและกลุ่มสันนิบาตอาหรับ โคฟี่ อันนัน มีกำหนดการเข้าพบประธานาธิบดีแห่งซีเรีย บาชาร์ อัล อัซซาด ในกรุงดามาสคัสเพื่อการหารือแผนการสันติภาพ...
  3. ผู้นำซีเรียเผยประเทศกำลังอยู่ในภาวะสงคราม (BBC 27/06/12) ประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัล อัซซาด กล่าวว่า ขณะนี้ ซีเรียกำลังตกอยู่ในภาวะสงครามมากว่า 1...
  4. ผู้นำซีเรียอาจใช้อาวุธเคมีกวาดล้างกลุ่มกบฏหากจำเป็น (BBC 17/07/12) นักการเมืองระดับอาวุโสแห่งซีเรีย นาวาฟ ฟาเรส ที่หันไปเข้าร่วมกับกลุ่มต่อต้านรัฐบาลซีเรียของนายบาชาร์ อัล อัซซาด ออกมาเปิดเผยต่อสำนักข่าวบีบีซีว่า กองทัพรัฐบาลซีเรียจะไม่ลังเลใจที่จะใช้อาวุธเคมีในการกวาดล้างฝ่ายกบฏหากถึงคราวจำเป็น...
  5. วิกฤติซีเรีย: องค์การนิรโทษกรรมสากลเตือนภาพถ่ายระเบิดกว่า 600 จุดในอเล็ปโป (BBC 08/08/12) องค์การนิรโทษกรรมสากลเปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงให้เห็นอาวุธยุทโธปกรณ์ที่อยู่รอบเมืองอเล็ปโปในประเทศซีเรีย ส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับสวัสดิภาพและความปลอดภัยของชาวเมืองซีเรีย กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า ภาพถ่ายจากดาวเทียมเผยให้เห็นถึงจุดที่เชื่อว่าจะเป็นแหล่งระเบิดกว่า 600 จุดในเมืองอเล็ปโป ทั้งกองทัพรัฐบาลและกลุ่มกบฏอาจต้องรับผิดชอบกับอาชญากรรมที่เกิดขึ้นจากความล้มเหลวในการปกป้องพลเรือนซีเรีย ในขณะที่อิหร่านได้ออกมาประกาศสนับสนุนประธานาธิบดีบาชาร์...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top