ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ.2555

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ถูกนักข่าวไทยต้อน ปธ.ไอบาทำมึนปล้นชัย “แก้ว”

แอลเอวุ่นต้านทักษิณ

ส.ว.ปลดเซฟปืนลั่นโดนอดีตเมียดับ

มติชน

“พิเชต” มั่นใจเสียงเกินครึ่ง “นิคม”ยันสู้ ชิงปธ.วุฒิ-ล็อบบี้ยันโหวต

“ปู”เปิดพารากอนเลี้ยงใหญ่ “แก้ว” ถึงไทย

อุต-กนอ.ลุย 18 ส.ค. ฟื้นคลองเปรม

ข่าวสด

“แก้ว” นำทีมฮีโร่กลับบ้านพ่อตาให้เหรียญทอง

สว.เล่นอูซี่ลั่นใส่เลขาสาวดับ

“ณัฐวุฒิ” ขับแท็กซี่-ให้ผู้โดยสารประมูล

เดลินิวส์               

หาเขม่าส.ว.ปืนลั่นฆ่าเลขาฯสาวเจาะท้องโป้งปลิดชีพ

นิคม-พิเชตสูสี ศึกชิงเก้าอี้ “ปธ.วุฒิ”

พ่อตาปลื้มรับขวัญแก้ว

กรุงเทพธุรกิจ

รัฐสอบผ่านประกันสุขภาพ

แบกดอกเบี้ย 2 ปี 7.8 หมื่นล.

โพสต์ทูเดย์

2 แสนล.ตึ๊งต่อ

ไล่รีดภาษีเช่าพระเครื่อง

The Nation

Not so bad overall

School owner’s kindness helped produce badminton star

Bankok Post

Unity as elusive as ever

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“แม้ว” หนี “ปู” ก็จะหนี

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

เสียหลักการ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

มวยไทยแพ้ประท้วงไม่ทันจริงหรือ

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

สัญญาณบอกเหตุ  วันที่  14/08/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

ต้นคูน

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

“แก้ว พงษ์ประยูร” กับวิถีชกอย่างรัดกุม

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)  

แม่ทัพสองฝ่าย  วันที่  11/08/2012

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ถูกนักข่าวไทยต้อน ปธ.ไอบาทำมึนปล้นชัย “แก้ว”

พ.ต.ธง  ทวีคูณ  ผู้ฝึกสอนมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติ  กล่าวว่า ถึงวันนี้เราคงไปแก้ไขผลของแก้วไม่ได้แล้ว เพราะการตัดสินได้เกิดขึ้นไปแล้ว ก็เหลือแต่การปรับปรุงในเรื่องกรรมการของสหพันธ์มวลสากลสมัครเล่นนานาชาติ (ไอบา) ว่าจากนี้ไปองค์กรหลักของกีฬานี้จะดำเนินการอย่างจริงจังอย่างไร ครั้งนี้ถือว่ามาตรฐานไม่ดีเลย ซึ่งก็อยากเสนอให้มีการตรวจสอบโดยคณะกรรมการอีกชุด กรณีกรรมการทำหน้าที่ผิดพลาดก็ต้องมีบทลโทษที่ชัดเจน และสังคมโดยทั่วไปก็ควรต้องสามารถรับรู้ได้ด้วยถึงบทลงโทษต่างๆ

ด้าน นายธนา ไชยประสิทธิ์  หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย ในโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ  กล่าวว่า จบสิ้นศึกลอนดอนเกมส์ตนก็จะวางมือจากการเป็นหัวหน้าคณะนักกีฬาตามที่เคยประกาศไว้ ทั้งนี้ ตนอยากจะฝากผู้ที่มารับหน้าที่แทนว่า ต้องเอาใจใส่ดูแลนักกีฬาอย่างเต็มที่ ตั้งแต่เก็บตัว คัดเลือก ฝึกซ้อมต่างประเทศ ช่วงแข่งขันจนกระทั่งเสร็จภารกิจ จากกรณีการตัดสินที่ค้านสายตาในมวยสากลสมัครเล่น ซึ่งแก้ว พงษ์ประยูร พ่ายแพ้ ซู ชิ หมิง และไม่สามารถประท้วงคัดค้านการตัดสินได้ เพราะไม่ทราบว่ามีกำหนดให้ประท้วงภายใน 5 นาทีนั้น ตนอยากเสนอให้แต่ละสมาคมกีฬา ควรมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค เพื่อศึกษากฎระเบียบอย่างละเอียด เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น จะสามารถดำเนินการตามกรอบของกติกาอย่างถูกต้องทันท่วงที  (ไทยรัฐ)

พล.อ.บุญเลิศ  แก้วประสิทธิ์  นายกสมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า ยืนยันแน่นอนว่า จะออกจากตำแหน่ง อยากบอกกับคนที่มาทำมวยคนต่อไปว่ามันไม่ใช่การแข่งขันกีฬา แต่เป็นการแสดงลิเกอยู่ที่คนควบคุมผลการตัดสินคือไอบ้า ว่าจะให้ใครชนะ มันทำให้ความเสื่อม ความทุเรศมันเกิดกับวงการกีฬา

ด้าน พ.อ.วริทธิ์  ปานสุวรรณ  กรรมการและนายทะเบียนสมาคมมวยสากลฯ คนสนิทของ เสธ.อ้าย  กล่าวว่า พรรคพวกที่เป็นกรรมการในไอบ้า บอกว่า  ผู้ตัดสินที่ทำหน้าที่กดคะแนน 5 คน เริ่มมีวิธีการทำมาหากินกับผลการตัดสินของนักมวยบนเวที โดยใช้วิธีการจาก 5 คน พยายามจับกลุ่ม 3 คน เพื่อกดคะแนนตรงกันหมัดไหนได้คะแนน หมัดไหนไม่ได้คะแนนเพื่อล็อกผลการตัดสินให้ชาติใดชาติหนึ่งเป็นผู้ชนะ เป็นวิธีการที่สกปรก ฉุดความเสื่อมมายังวงการมวยสากลสมัครเล่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับการต้อนรับนักชกเหรียญเงิน นางธาราทิพย์ และนางมะลิ พงษ์ประยูร ภรรยาและแม่ของแก้ว พงษ์ประยูร ตามลำดับ ต่างเดินทางจากภูมิลำเนามาพร้อมกับญาติพี่น้องพักอยู่ที่กรุงเทพฯกำหนดเดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิเพื่อรอรับแก้วพร้อมกัน ที่เดินทางจากอังกฤษถึงเมืองไทยเวลาประมาณ 15.30 น. วันที่ 14 สิ.ค. ทั้งนี้จะมีพิธีต้อนรับคณะนักกีฬาที่สนามบินสุวรรณภูมิ ส่วนขบวนแห่ของแก้ว จะตั้งหลักที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มุ่งหน้าไปยังศูนย์การค้าสยามพารากอน สถานที่จัดเลี้ยงนักกีฬา โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะร่วมงานเลี้ยงเวลา 19.00 น.       (มติชน)

ผู้สื่อข่าว เดลินิวส์ จ.พระนครศรีอยุธยา  รายงานว่า  เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมา บรรยากาศที่ร้านสมหมายค้าไม้ บ้านของ “น้องไก่” นางธาราทิพย์ พงษ์ประยูร ภรรยาของ แก้ว ยังมีเพื่อนบ้านและประชาชนเดินทางเข้ามาพูดคุยและให้กำลังใจ ซึ่ง “น้องไก่” กล่าวว่า นายสมหมาย  คงศรี พ่อตาแก้ว เตรียมจะทำเหรียญทองเพื่อรับขวัญแก้ว หลังจากเดินทางกลับมาที่บ้านแต่ถ้าไม่ทันอาจจะเป็นสร้อยทองไปก่อน โดยถ้ามีเวลาคงจะทำเหรียญทองขึ้นมาเพื่อให้แทนเหรียญทองที่แก้วจะต้องได้แต่ไม่ได้     (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

แอลเอวุ่นต้านทักษิณ

นายสุริยะใส  กตะศิลา  ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มพันธมิตรฯ และคนไทยที่อาศัยอยู่ในหลายเมืองของสหรัฐฯ ออกมาต่อต้านการเดินทางเข้าสหรัฐฯของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า การเคลื่อนไหวของคนไทยในสหรัฐฯ เป็นการแสดงออกอย่างสันติ ที่ผ่านมามีการยื่นหนังสือขอคำชี้แจงจากสถานทูตสหรัฐฯในไทยและยื่นหนังสือถึงประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่กรุงวอชิงตันดี.ซี. แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีคำชี้แจงจากทางการสหรัฐฯ ว่าทำไมปล่อยให้ พ.ต.ท.ทักษิณเข้าประเทศได้ การที่ทางการสหรัฐฯนิ่งเฉย ทำให้คนไทยและประชาคมโลกรวมถึงสื่อมวลชนสหรัฐฯตั้งข้อสงสัยว่ามีเรื่องผลประโยชน์ด้านพลังงานและการทหารในภูมิภาคเข้ามาเกี่ยวข้อง กรณีนี้ไม่ใช่แค่ปมปัญหาของคนไทย แต่ยกระดับเป็นปัญหาระหว่างไทยกับสหรัฐฯที่มีสนธิสัญญาที่ถือปฏิบัติกันมานาน  วันนี้สนธิสัญญาเหลือเพียงเศษกระดาษไม่มีความหมายอีกต่อไป ขณะที่บทบาทและความรับผิดชอบของรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็รู้เห็นเป็นใจไม่ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน เข้าข่ายจงใจละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ภายในสัปดาห์นี้กลุ่มกรีนจะไปยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. ขอให้ตรวจสอบตั้งแต่นายกฯ รมว.ต่างประเทศ อัยการสูงสุดและผบ.ตร.ที่เพิกเฉยไม่ปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  14/08/2012

ส.ว.ปลดเซฟปืนลั่นโดนอดีตเมียดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  12 ส.ค. พ.ต.ท.ชูศักดิ์  พูลสวัสดิ์  พงส.สภ.วังชิ้น จ.แพร่ รับแจ้งมีคนถูกยิงอาการสาหัสมารักษาตัวที่ รพ.วังชิ้น แต่เครื่องมือไม่พร้อมต้องส่งตัวไปยังรพ.แพร่ให้แพทย์ผ่าตัดช่วยชีวิต และผู้ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างทางผู้ตายชื่อ นางชนากาญจน์ เด็ดขาด อายุ 46 ปี ชาวจ.เชียงใหม่ ถูกยิงเข้าหน้าท้องกระสุนฝังใน ส่วนผู้ลั่นกระสุนคือ นายบุญส่ง โควาวิสารัช อายุ 56 ปี เป็นสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดแม่ฮ่องสอน จากการสอบปากคำ นายบุญส่งให้การว่า เมื่อช่วงบ่ยได้พานางชนากาญจน์ อดีตภรรยาไปเยี่ยมนางสมใจ เด็ดขาด อายุ 64 ปี แม่ฝ่ายหญิงที่บ้านใน อ.วังชิ้น จ.แพร่ เนื่องในวันแม่ จากนั้นทั้ง 3 คน พากันมารับประทานอาหารเย็นที่ร้านอาหารปิยะนัท ริมถ.บ้านเด่น ขณะรออาหารตนได้หยิบปืนพก 3 มม. กึ่งออโตเมติกยี่ห้ออูซี่ รุ่นอีเกิ้ล ซึ่งพกติดกระเป๋าเดินทางออกมาปลดแมกกาซีนออก แต่เพราะตนเป็นอัมพฤกษ์ร่างกายซีกซ้ายใช้การไม่ได้ จึงส่งปืนให้ผู้ตายช่วยถือไว้โดยไม่ทราบว่ามีกระสุนค้างอยู่ในรังเพลิง 1 นัด และเมื่อตนเอื้อมมือไปปลดเซฟปืน จู่ๆกระสุนเกิดลั่น พุ่งเข้าใส่หน้าท้องนางชนากาญจน์จนล้มฟุบลงต่อหน้า ระหว่างนั้นเจ้าของร้านได้นำนางชนากาญจน์ขึ้นรถยนต์ไปส่งรพ.วังชิ้น ก่อนส่งต่อไปรพ.แพร่ เพื่อให้แพทย์ผ่าตัด แต่ขณะเดินทางถึงเขต อ.ลอง นางชนากาญจน์ได้เสียชีวิตลงเพระเสียเลือดมาก    (ไทยรัฐ)

พล.ต.ต.วิสุทธิ์  เปล่งขำ  ผบก.ภ.จว.แพร่  กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนคดีกับนายบุญส่ง โควาวิสารัช ส.ว.แม่ฮ่องสอน ว่า สำหรับคดีนี้อยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบรวบรวมพยานและตรวจเขม่าดินปืน เพื่อนำมาประกอบสำนวนคดีอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนอาวุธปืนพกขนาด 9 มม. ของกลางที่ตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน ขณะนี้พนักงานสอบสวน สภ.วังชิ้น ได้ตรวจยึดปืนไว้เป็นของกลางเรียบร้อยแล้วพร้อมแจ้งข้อหากับนายบุญส่ง ในข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต ขณะที่ญาติผู้เสียชีวิตไม่ได้ติดใจเอาความแต่อย่างใด ส่วนทางด้านการสอบสวนดำเนินคดี พนักงานสอบสวนสภ.วังชิ้น จะดำเนินการสอบสวนตามกฎหมายไปตามปกติ    (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

“พิเชต” มั่นใจเสียงเกินครึ่ง “นิคม”ยันสู้ ชิงปธ.วุฒิ-ล็อบบี้ยันโหวต

รายงานข่าวจากวุฒิสภา เกี่ยวกับความคืบหน้าการชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภา  ซึ่งจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 14 ส.ค. ว่า เมื่อปลายเดือนก.ค.ที่ผ่านมา นายจิตติพจน์  วิริยะโรจน์ ส.ว.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเกาะฮ่องกงเพื่อขอให้ พ.ต.ท.ทักษิณสนับสนุนให้ขึ้นเป็นประธานวุฒิสภาแต่ พ.ต.ท.ทักษิณปฏิเสธ เนื่องจากไม่ต้องการเข้าไปก้าวก่ายการทำงานของวุฒิสภา

ด้านแหล่งข่าวจาก ส.ว.เลือกตั้ง กล่าวว่า ในกลุ่ม ส.ว.เลือกตั้งส่วนใหญ่เห็นว่านายนิคม ไวยรัชพานิช รองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 มีความเหมาะสมในตำแหน่งประธานวุฒิสภามากกว่านายเกชา  ศักดิ์สมบูรณ์ ส.ว.ราชบุรี เพราะมีประสบการณ์ทางสังคม และมีความรู้เรื่องกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ อย่างไรก็ตาม นายเกชาได้พยายามเร่งทำคะแนนด้วยการเดินสายขอคะแนนจาก ส.ว.เลือกตั้ง โดยเชื่อว่านายเกชาจะสามารถดึงคะแนนของ ส.ว.เลือกตั้งได้ประมาณ 45 เสียง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกรรมาธิการ (กมธ.) การคมนาคม วุฒิสภา ท่นายเกชาเป็นประธาน ขณะที่ในส่วนของนายนิคมขณะนี้มีคะแนนจากส.ว.เลือกตั้งประมาณ 50-55 เสียงและคาดว่าจะสามารถดึงคะแนนเสียงจาก ส.ว.สรรหาได้ประมาณ 10 เสียง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ส่วน ส.ว.สรรหาที่สนับสนุนนายพิเชษ สุนทรพิพิธ เป็นประธานวุฒิสภา มีการประชุมตรวจสอบเสียงครั้งสุดท้ายในวันที่ 13 ส.ค. ประกอบด้วย ส.ว.สรรหาและเลือกตั้งซึ่งเป็นแกนนำ จำนวน 12 คน โดยมีนายพิเชตเป็นประธาน ที่ประชุมสรุปว่า มีความมั่นใจมากที่นายพิเชตจะได้รับเลือกเป็นประธานวุฒิสภา เพราะจากเสียงที่ตรวจสอบได้ตอนนี้มีประมาณ 75 เสียง โดยเป็นเสียงจาก ส.ว.เลือกตั้งถึง 25 เสียง

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  14/08/2012

อุต-กนอ.ลุย 18 ส.ค. ฟื้นคลองเปรม

นายวิฑูรย์  สิมะโชคดี  ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม  กล่าวว่า  กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.)  และการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.)  ร่วมกับบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)  ตลอดจนหน่วยงานรัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง เตรียมจัดโครงการร่วมพัฒนาและฟื้นฟูคลองเปรมประชากร เส้นทางน้ำนวนคร-บางปะอิน เพื่อเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และ 60 พรรษาสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร

นายวีรพงศ์  ไชยเพิ่ม  ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.)  กล่าวว่า  โครงการฟื้นฟูคลองเปรมประชากรจะจัดขึ้น วันที่ 18 ส.ค.นี้ บริเวณวัดเปรมประชากรและโรงเรียนวัดเปรมปรีชา ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา มีกิจกรรมสำคัญอาทิ รณรงค์สร้างจิตสำนึกเกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อมและให้ความรู้แก่ประชาชนและเยาวชน ตลอดจนการตรวจสอบติดตามคุณภาพน้ำ เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำหากมีน้ำหลากรอบใหม่ นอกจากนี้ จะส่งเสริมด้านทัศนียภาพริมคลองด้วยการแจกกล้าไม้และปล่อยปลา  ส่งเสริมพระพุทธศาสนาด้วยการทำบุญทอดผ้าป่าบริเวณวัดเปรมประชากร ส่งเสริมกิจกรรมการศึกษาให้กับ 10 โรงเรียนใน ต.เชียงรากน้อย และจัดงานมินิเอาต์เลตเพื่อจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคราคาถูกกว่าท้องตลาดเพื่อช่วยเหลือประชาชน คาดว่าจะมีผู้ร่วมงานไม่ต่ำกว่า 700 คน ซึ่งกิจกรรมนี้ กนอ.ใช้งบประมาณน้อยราว 500,000 บาท แต่มั่นใจว่าจะเกิดประโยชน์ตามมามากแน่นอน

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  14/08/2012

“ณัฐวุฒิ” ขับแท็กซี่-ให้ผู้โดยสารประมูล

นายณัฐวุฒิ  ใสยเกื้อ  รมช.เกษตรฯ  กล่าวว่า  เมื่อ 3 เดือนก่อนหน้านี้ตนและตัวแทนสหกรณ์แท็กซี่ต่างๆเคยหารือและมีข้อสรุปร่วมกันว่าสถานการณ์พลังงานที่มีความผันผวน ผู้ขับแท็กซี่จึงยืดอกแบกรับภาระเอาไว้แทนประชาชนในนามแท็กซี่วิ่งสู้ฟัดครั้งที่ 1 โดยช่วงนั้นเราขอดูสถานการณ์ก่อน 3 เดือน ซึ่งขณะนี้ครบเวลา 3 เดือนแล้วตนในฐานะดูแลรับผิดชอบกิจการสหกรณ์ของประเทศ จึงเชิญตัวแทนสหกรณ์แท็กซี่มาหารืออีกครั้ง มีข้อสรุปร่วมกันอีกว่าภายใต้สถานการณ์พลังงานแบบนี้คนขับรถแท็กซี่พร้อมใจกันตรึงราคาค่าโดยสารไว้จนถึงวันที่ 31 ธ.ค. ไม่ว่าจะปรับขึ้นราคาพลังงานหรือไม่ ตนหารือคนขับแท็กซี่ว่าจะเดินหน้ามูลนิธิสหกรณ์แท็กซี่ จากเดิมมีการจดทะเบียนตั้งมูลนิธินี้อยู่แล้วแต่ยังไม่ชัดเจน และการเดินหน้ายังมีปัญหาเรื่องเงินทุนในการสนับสนุนมูลนิธิ ดังนั้นจะร่วมผลักดันโดยจัดสร้างระบบสวัสดิ์การจากการประกอบอาชีพ เพื่อหาเงินสมทบทุนเข้ามูลนิธิสหกรณ์แท็กซี่ และเพื่อให้ผู้ใช้บริการรถแท็กซี่มีส่วนร่วมพัฒนามูลนิธิ วันที่ 26 ส.ค. เวลา 12.00-15.00 น. ตนจะขับแท็กซี่ให้บริการผู้โดยสารคนใดก็ได้ที่เสนอราคาค่าโดยสารสูงสุด โดยเปิดรับการเสนอราคาประมูลตั้งแต่วันนี้จนถึง 25 ส.ค.เวลา 18.00 น. รับรองผู้ใช้บริการแท็กซี่คันนี้จะต้องประทับใจและไม่ผิดหวัง

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด วันที่  14/08/2012

รัฐสอบผ่านประกันสุขภาพ

นพ.วินัย  สวัสดิวร  เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)  กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลเข้ามาบริหารประเทศ ได้ผลักดันงานในระบบหลักประกันสุขภาพหลักๆ 3 ด้าน กล่าวคือ 1. การลดความเหลื่อมล้ำ 3 กองทุน 2. การพัฒนาระบบหลักประกันสุขภาพที่เน้นการรักษาใกล้บ้านใกล้ใจ ใช้ยาคุณภาพ ไม่ต้องรอคิวนาน และ 3. การเดินหน้าร่วมจ่าย 30 บาท ในแง่ของการลดความเหลื่อมล้ำการรักษาพยาบาลนั้น นับเป็นความตั้งใจของรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี โดยเป็นหนึ่งในนโยบายที่รัฐบาลประกาศจะบูรณาการระบบหลักประกันสุขภาพ และปรากฏผลเป็นรูปธรรมเห็นชัด คือ การรวมการบริหารจัดการ “กองทุนฉุกเฉิน” เพื่อดูแลผู้ป่วยในภาวะวิกฤติอย่างทันท่วงที ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินผลด้วยการสอบถามความเห็นจากผู้รับบริการจำนวน 600 คน เพื่อนำมาปรับปรุงพัฒนากลไก

ด้าน พญ.ประชุมพร  บูรณ์เจริญ  ประธานสมาพันธ์แพทย์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป (สพศท.)  กล่าวว่า หากพูดถึงระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ  เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงบอร์ด สปสช. ของรัฐบาล ทำให้แนวโน้มการพัฒนากองทุนดีขึ้น โดยขณะนี้ สปสช. อยู่ระหว่างการปรับปรุงตนเอง เชื่อว่าน่าจะดีขึ้นในปีถัดไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  14/08/2012

2 แสนล.ตึ๊งต่อ

นายบุญทรง  เตริยาภิรมย์  รมว.พาณิชย์  กล่าวว่า  โครงการรับจำนำสินค้าเกษตรฤดูกาล 2555/2556  ทั้งข้าวเปลือกนาปี ข้าวเปลือกนาปรัง มันสำปะหลัง ฯลฯ กระทรวงจะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติวงเงิน 2.6 แสนล้านบาท รับจำนำสินค้าเกษตร “ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ขาดสภาพคล่อง ยังมีเงินเพื่อใช้ดำเนินการรับจำนำสินค้าเกษตร โดยเฉพาะนโยบายการรับจำนำข้าวเปลือกทุกเมล็ด”    (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์)

แหล่งข่าวกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2556 กล่าวว่า  ในงบประมาณปี 2555 มีหน่วยงานหลักในโครงการรับจำนำ คือ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นอกจากนี้มีรัฐวิสาหกิจ 3 แห่งคือ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) องค์การคลังสินค้า (อคส.) และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)      (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

ไล่รีดภาษีเช่าพระเครื่อง

แหล่งข่าวจากชมรมเช่าพระเครื่อง  กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรได้ประสานกับชมรมเช่าพระเครื่องในแต่ละพื้นที่ เพื่อขอให้ผู้เช่าพระเครื่องยื่นแบบชำระภาษี หากไม่ดำเนินการทางกรมสรรพากรจะประเมินภาษีย้อนหลังแต่หากยื่นแบบเข้ามาอยู่ในระบบให้ถูกต้องจะประเมินภาษีเฉพาะรายได้ในปีล่าสุดเท่านั้น

นางจิตรมณี  สุวรรณพูล  รองอธิบดีกรมสรรพากร  กล่าวว่า ร้านเช่าพระเครื่องเชิงพาณิชย์ มีหน้าที่ต้องเสียภาษีเหมือนการค้าทั่วๆไปและเป็นที่รับรู้กันว่าธุรกิจการเช่าพระเครื่องมีมูลค่าที่สูงหลักล้านบาทต่อองค์ แต่การตรวจสอบเป็นไปได้ยาก การดึงแผงพระเครื่องให้เสียภาษีนั้นเป้าหมายสำคัญ คือ ต้องการให้ผู้เช่าพระเครื่องทั้งหมดเข้ามาอยู่ในระบบส่วนจะเสียภาษีมากหรือน้อยก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  14/08/2012

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ให้เชียร์อยู่นอกรั้วห้ามแดงเข้ามาในบริเวณศาล ฆ่าหมู่ชาวซิกข์6ศพ คลังชงครม.เว้นภาษีถูกหวยบนดิน มติชน อย่าตื่นเต้นญัตติซักฟอกมาร์คไม่รีบ ยานคิวเรียสซิตี้ลงฉลุยดาวอังคาร ถกที่ตั้ง “เพนตากอน”...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โจรใต้ซุกระเบิดบึมทหารรถเละบาดเจ็บ 9 อัคราภิรักษศิลปินพระราชสมัญญาถวาย “พระราชินี” ปูขอสู้ซักฟอกเองยันไม่ใช้องครักษ์ มติชน ปูเข้มแจงซักฟอกเองไร้องครักษ์สั่ง “เฉลิม”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ โกวิท-น้องมิ้นท์ปล่อยโฮ “มายด์” ดับคาเบนซ์ นัดฟังคำสั่ง 22 ส.ค. บี๋-ธีรพงศ์แจงเบี้ยวค่าตัวโต้วีเจสาว มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ อุโมงค์ยักษ์กรุงทำถนนยุบตึกสูงไม่กระทบ “คุณแดง” ขนเวทีขาอ่อนซบช่อง 5 “ทักษิณ” สวนกลับฉะธีรยุทธวิจารณ์เลือกข้าง มติชน ศาลฎีกาชี้คดีใบแดงวันนี้บุญจงระทึกเนวินใจเย็นปรามแห่เชียร์...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ตร.ลากคอได้แล้ว 2 วายร้ายฆ่า “แหม่มออสซี่” ปิดคดีบึมกำแพลเรือนจำสุราษฎร์ ศาลรธน.งดแถลงหวั่นยั่วยุเสื้อแดง มติชน ศาลงดแจงถอนประกัน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top