การจราจรที่ติดขัดส่งผลให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ

(BBC 06/08/12) นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยลีดส์เปิดเผยว่า แม้ปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เพียงเล็กน้อยก็ทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ เช่นในตัวเมืองที่เต็มไปด้วยเส้นทางเดินรถที่การจราจรติดขัด เนื่องจากก๊าซพิษนี้จะไปรบกวนจังหวะการเต้นของหัวใจในทุกๆ จังหวะที่หัวใจเต้นขึ้น-ลง

สิ่งที่ทีมนักวิจัยพบคือ ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์นี้จะไปดักช่องทางการส่งผ่านโซเดียมของร่างกาย ซึ่งโซเดียมมีความสำคัญในการควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ และการรบกวนเช่นนั้นจะนำไปสู่การเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

นอกจากนี้ อาการทางร่างกายที่เกิดจากการได้รับก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในปริมาณมากได้แก่:

-ปวดหัว

-หอบ

-คลื่นไส้และอาเจียน

-วิงเวียนศีรษะ

-เป็นลม

-เหม่อลอย ตัวชา

-เหนื่อยง่าย

เป็นต้น

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 08/08/12

 

Related posts:

  1. วิตามิน A ช่วยชีวิตเด็กได้หลายพันคน (BBC 27/08/11) นักวิจัยเปิดเผยว่า การให้วิตามินเอเป็นอาหารเสริมแก่เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ในประเทศกำลังพัฒนาสามารถช่วยรักษาชีวิตของเด็กไว้ได้ราว 600,000 คนต่อปี งานเขียนในวารสารทางการแพทย์อังกฤษ...
  2. ประโยชน์ของยาแก้โรคความจำเสื่อม (BBC 08/03/12) งานวิจัยชิ้นใหม่พบว่า ผู้ป่วยโรคความจำเสื่อมกว่าหลายพันคนจะได้รับประโยชน์อย่างมากจากยาโรคความจำเสื่อม การศึกษาที่ปรากฏในวารสารทางการแพทย์นิวอิงแลนด์ พบว่า ผู้ป่วยที่รับประทานยา Aricept แก้โรคอัลไซเมอร์หรือโรคความจำเสื่อมนั้น จะมีระดับการลดน้อยถอยลงของความทรงจำน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทาน...
  3. ตะลึง! เกาหลีเหนือจัดโชว์ดิสนีย์ให้แก่คิม จอง อึน (BBC 09/07/12) มิคกี้ เมาส์และตัวละครอื่นๆ ของดิสนีย์ ปรากฏขึ้นบนเวทีคอนเสิร์ตที่เกาหลีเหนือเพื่อผู้นำประเทศ คิม จอง อึน นักแสดงที่แต่งกายในรูปแบบตัวการ์ตูนที่เป็นที่นิยมในประเทศฝั่งตะวันตกนั้นมักพบเห็นการแสดงของพวกเขาผ่านโทรทัศน์...
  4. โอบามาเตือนพายุไอรีนยังคงอันตราย   (BBC 29/08/11) ขณะนี้ พายุไอรีนได้ลดระดับจากการเป็นพายุเฮอริเคนลงแล้ว พายุดังกล่าวได้โจมตีนิวยอร์คเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (28/08/11) อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค...
  5. ผู้นำพรรคสังคมนิยมกรีซเตือนประเทศอาจเผชิญภาวะยากจนครั้งใหญ่   (BBC 05/05/12) อดีตรมต.คลังกรีซ นายอีแวนเกลอส เวนีเซลอส  กล่าวเตือนว่าประเทศกรีซต้องเผชิญหน้ากับทางเลือกสองทาง ระหว่างการใช้มาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาลและภาวะความยากจนของประเทศครั้งรุนแรง นายเวนีเซลอสผู้นี้ดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของกรีซเรื่อยมาจนกระทั่งก้าวลงจากตำแหน่งเมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมาเพื่อการเป็นผู้นำพรรคสังคมนิยม...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top