ชง ครม. ขยายเวลาภาษี 7% ต่ออีก 2 ปี ก่อนเพิ่มเป็น 9%

ชง ครม. ขยายเวลาภาษี 7% ต่ออีก 2 ปี ก่อนเพิ่มเป็น 9%

กระทรวงการคลัง เตรียมชง ครม. ขยายเวลาภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) 7% ต่ออีก 2 ปี ก่อนจะเพิ่มเป็น 9% ในวันที่ 1 ตุลาคม 2557

วานนี้ (6 สิงหาคม) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ (7 สิงหาคม) ทางกระทรวงการคลังจะเสนอขอความเห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่…) พ.ศ. …. โดยให้ขยายการลดอัตราการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) 10% เหลือ 7% ออกไปอีก 2 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2555 ถึง 30 กันยายน 2557 และให้จัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตราร้อยละ 9% ในวันที่ 1 ตุลาคม 2557 เป็นต้นไป

สำหรับรายละเอียดของร่างพระราชกฤษฎีกาดังกล่าว มีดังต่อไปนี้…

1. กำหนดให้ลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม และคงจัดเก็บในอัตราร้อยละ 6.3 สำหรับการขยายสินค้า การให้บริการ หรือการนำเข้าทุกกรณี ซึ่งความรับผิดชอบในการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2555 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2557

2. กำหนดให้จัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตราร้อยละ 9 สำหรับการขายสินค้า การให้บริการ หรือการนำเข้าทุกกรณี ซึ่งความรับผิดชอบในการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2557 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ทางกระทรวงการคลังได้ให้เหตุผลว่า จากเหตุการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) เมื่อเทียบกับปี 2553 มีอัตราการเติบโตลดลงจาก 7.8% เหลือเพียง 0.1% รวมไปถึงอัตราการบริโภค การลงทุน การส่งออก และการนำเข้าก็ลดลงด้วย ดังนั้น เพื่อให้ประชาชนมีกำลังใจการซื้อสินค้าเพื่ออุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้น และเพื่อให้การลงทุนกลับสู่ภาวะปกติ ทางกระทรวงการคลังเห็นว่า สมควรขยายเวลาการลดอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม ออกไปถึง 2 ปี

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวระบุด้วยว่า การปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มเพียงแค่ 1% จะทำให้รายได้ของรัฐบาลเพิ่มขึ้นปีละประมาณ 5 หมื่นล้านบาท ขณะเดียวกัน การคงภาษีมูลค่าเพิ่ม 2 ปี ทำให้รายได้ภาษีหายไปประมาณ 1.3 – 1.6 แสนล้านบาท

Related posts:

  1. ผลการประชุม ก.ต. “วิรัช ชินวินิจกุล” ดำรงตำแหน่งอีก 1 วาระ (มติชน  26/07/11)   ในการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม ครั้งที่ ๑๓/๒๕๕๔ เมื่อวันจันทร์ที่   ๒๕ กรกฎาคม ๒๕๕๔ เวลา...
  2. พืชสวนโลก เฮ! ยอดผู้เข้าชมงานพืชสวนโลกทะลุ 2 ล้าน แจกตุ๊กตาน้องคูนแทนคำขอบคุณ อัดโปรโมชั่นลดราคาบัตร ชวนชมงานในช่วงโค้งสุดท้าย และฉลองพิธีปิดอย่างยิ่งใหญ่ นายจิรากร โกศัยเสวี อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยิ้มรับยอดผู้เข้าชมงานมหกรรมพืชสวนโลกฯ บรรลุเป้าหมาย 2 ล้านคนตามแผนงาน พร้อมจัดโปรโมชั่นแทนคำขอบคุณให้แก่ผู้สนใจเข้าชมงานฯ ระหว่างวันที่ 1-14...
  3. สภาพัฒน์ เผยจีดีพีไตรมาส1 โต0.3%ทั้งปี5.5-6% “สภาพัฒน์” เปิดแถลงตัวเลข “จีดีพี” ไตรมาส 1/55 ขยายตัวได้ 0.3% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน และเพิ่มขึ้นถึง 11%...
  4. ตรรกะสังสรรค์   หอศิลปกรุงเทพฯ ขอเชิญชมนิทรรศการชวนคิด ชวนสนทนา ชวนหาความหมายด้วยประเด็นพื้นฐานของการดำรงชีวิต “ตรรกะสังสรรค์” กำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอศิลปะในการแสวงหาความรู้ ผ่านการตั้งคำถาม ต่อการดำรงอยู่ของ ‘มนุษย์’...
  5. Buttery by Patty รายการคุยกันวันเสาร์ กับ สุรนันทน์ เวชชาชีวะ ช่วง Style Unlimited ร่วมกับ คุณก็อต ณัฐกฤตา...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top