พนักงานที่ทำงานช่วงกะดึก เสี่ยงโรคหัวใจมากกว่าพนักงานทั่วไป

(BBC 27/07/12) งานวิจัยพบว่า ลูกจ้างที่เป็นพนักงานรายกะมีแนวโน้มความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดอุดตันมากกว่าพนักงานที่ทำงานในช่วงเวลากลางวัน

งานวิจัยชิ้นนี้ศึกษามีกลุ่มผู้ทำการทดลองเป็นพนักงานกว่า 2 ล้านคนเปิดเผยว่า งานที่ต้องทำเป็นกะนั้นจะไปรบกวนนาฬิกาชีวิตและส่งผลกระทบในด้านลบต่อวิถีชีวิตของผู้คนเหล่านี้

ก่อนหน้านี้มีงานวิจัยพบว่าการทำงานในลักษณะดังกล่าวส่งผลต่อการเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน

ผู้เชี่ยวเสนอแนะว่า แนวทางแก้ไขคือ ควรจำกัดช่วงเวลาในการทำงานรอบดึกของพนักงานประเภทดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 27/07/12

 

Related posts:

  1. กินแคลเซียมมากไปเสี่ยงโรคหัวใจ (BBC 24/05/12) นักวิจัยในประเทศเยอรมนีเปิดเผยว่า ผู้คนที่บริโภคแคลเซียมเสริมจากปริมาณที่ได้รับจากอาหารทั่วไปจะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ ทั้งนี้ แคลเซียมมักจะเป็นสิ่งที่ผู้สูงอายุนิยมรับประทานเพื่อเพิ่มความแข็งแรงแก่กระดูกและป้องกันการแตกร้าวของกระดูก แต่จากการวิจัยดังกล่าวที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารเพื่อสุขภาพรายงานว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแคลเซียมควรมีฉลากคำเตือนให้ผู้บริโภคทราบด้วย ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพกล่าวว่า การรับประทานอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์และมีความสมดุลกับปริมาณความต้องการของร่างกายย่อมทำให้ได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอและนั่นเป็นวิธีการที่ดีกว่า...
  2. นั่งดูโทรทัศน์ให้น้อยลง ช่วยยืดอายุไปได้อีกหลายปีจริงหรือ? (BBC 09/07/12) นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า หากเราจำกัดเวลาที่ใช้ไปกับการนั่งเฉยๆ ราว 3 ชม./วัน จะช่วยเพิ่มเวลาในการมีชีวิตอยู่ของเราไปได้อีก 2 ปี...
  3. ผู้นำพรรคสังคมนิยมกรีซเตือนประเทศอาจเผชิญภาวะยากจนครั้งใหญ่   (BBC 05/05/12) อดีตรมต.คลังกรีซ นายอีแวนเกลอส เวนีเซลอส  กล่าวเตือนว่าประเทศกรีซต้องเผชิญหน้ากับทางเลือกสองทาง ระหว่างการใช้มาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาลและภาวะความยากจนของประเทศครั้งรุนแรง นายเวนีเซลอสผู้นี้ดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของกรีซเรื่อยมาจนกระทั่งก้าวลงจากตำแหน่งเมื่อเดือนมี.ค. ที่ผ่านมาเพื่อการเป็นผู้นำพรรคสังคมนิยม...
  4. การไม่ออกกำลังกายคร่าชีวิตผู้คนเทียบเท่าการสูบบุหรี่ (BBC 18/07/12) รายงานการวิจัยพบว่า การขาดการออกกำลังกายในปัจจุบันเป็นสาเหตุให้เกิดการเสียชีวิตเช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ทั่วโลก งานวิจัยชิ้นนี้ได้ทำการประเมินว่า จำนวนบุคคลที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่ที่ไม่ออกกำลังกายหรือออกกำลังกายไม่เพียงพอเสียชีวิตราว 5.3 ล้านรายต่อปี ซึ่งจำนวนดังกล่าวเทียบเท่าได้กับอัตรา 1...
  5. โอบามาเตือนพายุไอรีนยังคงอันตราย   (BBC 29/08/11) ขณะนี้ พายุไอรีนได้ลดระดับจากการเป็นพายุเฮอริเคนลงแล้ว พายุดังกล่าวได้โจมตีนิวยอร์คเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (28/08/11) อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top