ลดอาหารรสเค็ม ลดความเสี่ยงโรคมะเร็งกระเพาะ

(BBC 22/07/12) กองทุนวิจัยมะเร็งโลกเปิดเผยว่า การลดปริมาณการรับประทานอาหารรสเค็ม เช่น เบคอน, ขนมปังและซีเรียลสำหรับอาหารเช้าอาจสามารถช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้

วัตถุประสงค์ของกองทุนวิจัยมะเร็งมีเพื่อต้องการให้ผู้คนบริโภคอาหารรสเค็มน้อยลง

ทั้งนี้ กองทุนวิจัยมะเร็งโลกกล่าวว่า หากผู้คนดูแลการรับประทานอาหารโดยหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารรสเค็มหรือบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยลดการเป็นโรคมะเร็งกระเพาะได้ราว 1 ใน 7 ของผู้ป่วยที่เป็นโรคดังกล่าว

ทั้งนี้ เนื่องจากเกลือนั้นเป็นสารอาหารที่ไม่ดีต่อความดันโลหิตและสามารถนำไปสู่การเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดอุดตันได้ อีกทั้งยังเป็นตัวก่อให้เกิดมะเร็งได้อีกด้วย

อัตราส่วนที่แนะนำให้บริโภคเกลือในแต่ละวันอยู่ที่ไม่เกิน 6 กรัม หรือ 1 ช้อนชา แต่ปริมาณที่ผู้คนบริโภคอยู่ทุกวันนี้อยู่ในอัตราเฉลี่ยที่ 8.6 กรัมต่อวัน

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 23/07/12

 

Related posts:

  1. การไม่ออกกำลังกายคร่าชีวิตผู้คนเทียบเท่าการสูบบุหรี่ (BBC 18/07/12) รายงานการวิจัยพบว่า การขาดการออกกำลังกายในปัจจุบันเป็นสาเหตุให้เกิดการเสียชีวิตเช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ทั่วโลก งานวิจัยชิ้นนี้ได้ทำการประเมินว่า จำนวนบุคคลที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่ที่ไม่ออกกำลังกายหรือออกกำลังกายไม่เพียงพอเสียชีวิตราว 5.3 ล้านรายต่อปี ซึ่งจำนวนดังกล่าวเทียบเท่าได้กับอัตรา 1...
  2. น้ำมันทอดอาหารจะดีต่อหัวใจหากทอดด้วยน้ำมันมะกอก (BBC 25/01/12) การรับประทานอาหารประเภททอดๆ อาจไม่เป็นผลเสียต่อหัวใจของคุณ ตราบใดที่คุณใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันดอกทานตะวันในการประกอบอาหาร ผู้เชี่ยวชาญเปิดเผยว่า การรับประทานอาหารทอดๆ โดยใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันดอกทานตะวันนั้นไม่ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ทั้งนี้ ผู้บริโภคต้องไม่ใช้น้ำมันหมูหรือน้ำมันประเภทอื่นๆ...
  3. นักท่องเว็บระวัง! การติดอินเตอร์เน็ทส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสมอง (BBC 12/01/12) งานวิจัยเปิดเผยว่า การติดท่องเว็บในโลกอินเตอร์เนทส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสมองซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการติดยาเสพติดหรือแอลกอฮอล ผู้เชี่ยวชาญในประเทศจีนได้ทำการสแกนสมองของกลุ่มวัยรุ่น 17 ราย ที่ติดการท่องเว็บ พบว่าการเชื่อมโยงของเส้นประสาทในสมองถูกรบกวน ซึ่งเส้นใยสมองบริเวณที่ได้รับผลกระทบมีความเกี่ยวข้องการอารมณ์ความรู้สึก...
  4. ซาน ฟรานซิสโกเตรียมแบนคอมพิวเตอร์แมค (BBC 10/07/12) เจ้าหน้าที่แห่งรัฐซาน ฟรานซิสโกเตรียมการสกัดกั้นรัฐบาลท้องถิ่นมิให้ซื้ออุปกรณ์เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์แมคอินทอชจากค่ายแอปเปิ้ลตัวใหม่ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากแอปเปิ้ลตัดสินใจถอนผลิตภัณฑ์ออกจากมาตรฐานการประเมินสมรรถนะทางสิ่งแวดล้อมของสินค้าอิเล็คทรอนิกส์หรือ EPEAT อันเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการประเมินความเสี่ยงของอุปกรณ์ที่จะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ มีรายงานว่า รัฐบาลท้องถิ่นของซานฟรานซิสโกใช้งบประมาณราว...
  5. นั่งดูโทรทัศน์ให้น้อยลง ช่วยยืดอายุไปได้อีกหลายปีจริงหรือ? (BBC 09/07/12) นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า หากเราจำกัดเวลาที่ใช้ไปกับการนั่งเฉยๆ ราว 3 ชม./วัน จะช่วยเพิ่มเวลาในการมีชีวิตอยู่ของเราไปได้อีก 2 ปี...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top