คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

กุมอำนาจพนจร ไม่เสี่ยงเกมสภา

มติชน หน้า 3 มติชน

ศึก รธน. ฝุ่นตลบ “การเมือง” ขยายแนวรบ จับตา “ประชามติ”

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

“รบ.ปู” ลุ้น 4 ปี 25 แดง – งานเข้า

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

“ประชามติ” หยุดวิกฤติแก้รัฐธรรมนูญลดขัดแย้ง – เสี่ยงเผชิญหน้าด้วย “กติกา”

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • กุมอำนาจพนจร ไม่เสี่ยงเกมสภา

                คำวินิจฉัยตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กรณีการแก้ไข รธน. ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนแรงที่อาจเป็นชนวนนำไปสู่ความวุ่นวายในบ้านเมือง ลงไปทันที แต่ยังคงมีปมที่เป็นปัญหาโดยตรงต่อการเดินหน้าแก้ไข รธน. มาตรา 291 ที่ยังค้างพิจารณาวาระ 3 ของรัฐสภา

               ฝ่ายรัฐบาล พรรคเพื่อไทย ที่ใช้เสียงข้างมากหักดิบเพื่อจะให้มี ส.ส.ร. มายกร่าง รธน. ฉบับใหม่ ต้องสะดุด เกยตื้น เพราะติดด่านศาล รธน. ทั้งฝ่ายนิติบัญญัติ ทั้งฝ่ายบริหาร ยังไม่มั่นใจว่า จะเดินหน้าต่อไปอย่างไร จำเป็นต้องรอดูรายละเอียดในคำวินิจฉัยกลาง และคำวินิจฉัยส่วนตนของตุลาการศาล รธน. เพื่อความรอบคอบ

                ฉะนั้น การเคลื่อนไหวในการตัดสินใจเกี่ยวกับการแก้ไข รธน.ของรัฐบาลและรัฐสภาจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ยังต้องรอความชัดเจนจากคำวินิจฉัยกลางที่จะออกมา เพื่อนำไปศึกษาวิเคราะห์ก่อนกำหนดแนวทางที่ชัดเจนต่อไป

                แต่สุดท้ายการตัดสินใจจริงๆ ก็อยู่ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ      ในฐานะ “นายใหญ่” เจ้าของเสียงข้างมากในสภา โดยการเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่สะท้อนออกมาหลังจากศาล รธน. มีคำวินิจฉัย ก็ถือว่าเป็นการผ่อนเกม “แตกหัก” ที่ต้องการเร่งกลับบ้าน ยอมถอย ไม่เร่งเกมหักดิบลุยแก้ไข รธน.

                เพราะถ้ากระตุ้นใช้เสียงข้างมากหักดิบโหวตร่างแก้ไข รธน. แน่นอนว่า ฝ่ายต่อต้านจะต้องยื่นคำร้องต่อ ศาล รธน. อีก เสี่ยงที่จะกระทบถึงสถานะของรัฐบาล และตำแหน่งนายกฯของน้องสาวที่กุมอำนาจรัฐอยู่ อาจต้องกระเทือนไปด้วย ซึ่งอำนาจรัฐที่อยู่ในมือน้องสาว ก็คืออำนาจของเขาเองด้วย

                ยกเว้นว่า เขาจะหาวิธีการที่คิดจะรักษาอำนาจรัฐเอาไว้ได้ อย่างไรก็ตามแม้ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่เสี่ยงเดินเกมหักดิบทางสภา ไม่เสี่ยงเสียอำนาจรัฐ เพื่อกุมอำนาจพเนจรทั่วโลก ของเขาเอาไว้ ซึ่งก็เป็นการลดปัจจัยเหตุที่จะนำไปสู่ความวุ่นวานในบ้านเมืองได้

มติชน หน้า 3 มติชน

  • ศึก รธน. ฝุ่นตลบ “การเมือง” ขยายแนวรบ จับตา “ประชามติ”

                 หลังจากคำวินิจฉัยศาล รธน. กรณีคำร้องว่าการแก้ไข รธน. มาตรา 291 ขัดต่อมาตรา 68 คำแนะนำของศาล รธน. ก็เกิดเป็นปัญหาตามมา เพราะรัฐบาลและพรรคเพื่อไทยเองยังมีกระแสเสียงแตกต่างกันไป

                ทางหนึ่งเห็นว่า แก้ไขรายมาตราไปเลยเพื่อความสบายใจ อีกทางหนึ่งก็เห็นว่า ควรกลับมาทำประชามติก่อน การทำประชามติมีบทบัญญัติ มาตรา 165 เปิดทางให้ไว้

                ขณะที่ นางสดศรี สัตยธรรม กรรมการการเลือกตั้ง ขยายความวิธีการทำประชามติไว้ โดยการทำประชามติเป็นหน้าที่ของกรรมการการเลือกตั้ง โดยหัวใจของการลงประชามติ คือ 1. ต้องมีผู้ออกมาใช้สิทธิเกินกึ่งหนึ่งของจำนวนผู้มีสิทธิ 2. ใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของผู้ออกมาใช้สิทธินั้นเป็นประชามติ

                ด้วยจำนวนตัวเลขที่ปรากฏทำให้มีผู้คาดการณ์ว่า สนามประลองกำลังทางการเมืองครั้งต่อไปคือ การทำประชามติ นี่เอง ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้ว่า การทำประชามติที่กำลังจะมีขึ้นจะเป็นการปะทะทางการเมืองยกใหม่

                แต่แม้จะมีความขัดแย้ง ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็สามารถหาทางออกร่วมกันได้ ดังนั้น หากประเทศจำเป็นต้องมีการทำประชามติการแก้ไข รธน. ก็ควรจะใช้การประชามติเป็นทางออกให้ประเทศ ไม่ควรทำให้การประชามติกลายเป็นปัจจัยผลักดันประเทศเข้าสู่ทางตัน

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • “รบ.ปู” ลุ้น 4 ปี 25 แดง – งานเข้า

           เกิดภาวะ “ฝุ่นตลบ” ทางความคิดเห็นตามมาภายหลังคำพวินิจฉัย “ศุกร์ 13” ของศาล รธน.โดยเฉพาะตรงที่ตุลาการ แนะนำให้แก้ไข รธน. “แบบรายมาตรา” หรือหากจะแก้ไขทั้งฉบับก็ควร “ทำประชามติ” สอบถามประชาชนเสียก่อน

                สิ่งที่รัฐบาลเฝ้าจับตาขณะนี้ ก็คือคำวินิจฉัยกลางของศาล รธน. ซึ่งเชื่อกันว่าจะระบุเนื้อหาลงในรายละเอียดเกี่ยวกับกระบวนการแก้ไข รธน.ว่า อะไรทำได้ ทำไม่ได้ อะไรคือสิ่งท่าต้องทำ หรือควรทำ

                ขณะเดียวกันแนวทางการทำประชามติก็มีผู้สนับสนุนไม่น้อย เพราะเป็นวีธียุติปัญหาความขัดแย้งได้ดีที่สุด แม้จะเสี่ยงว่าเสียงสนับสนุนอาจไม่เพียงพอ แต่นักวิชาการบางท่านชี้ว่า ถึงประชามติไม่ผ่านก็ไม่มีบทลงโทษรัฐบาล และรัฐบาลไม่ต้องรับผิดชอบใดๆต่อผลดังกล่าว

                มากไปกว่านั้นถึงการแก้ไข รธน. “ทั้งฉบับ” จะไม่ผ่านความเห็นชอบจากประชาชน รัฐบาลก็ยังสาสามารถเสนอแก้ไข “รายมาตรา” ภายหลังได้อีก

                กล่าวคือ หากรัฐบาลประคองตัวไปได้ครบ 4 ปี โอกาสที่จะแก้ รธน.เป็นผลสำเร็จก็ยังมีอยู่ โดยเงื่อนไขคือ หากตัดเงื่อนไขความพยายามที่จะรวบรัดเร่งแก้ไข รธน.และผลักดันร่าง พ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติ ออกไปได้ โอกาสที่จะอยู่ครบเทอมก็มีความเป็นไปได้มาก

                จึงควรชะลอการแก้ไข รธน. ไปก่อน โดยรายงานเบื้องลึกแจ้งว่า คำวินิจฉัยศาล รธน.ที่ออกมา “นายใหญ่ที่ดูไบ” ถึงจะไม่ปลื้มร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ไม่ได้ขุ่นเคือง สรุปว่านายใหญ่เองก็รับได้กับผลที่ออกมา

                กรณีศาลอาญาจะสั่งถอนประกัน 25 แกนนำเสื้อแดง ภายหลังการไต่สวนวันที่ 23 ก.ค. และ 9 ส.ค. ตรงนี้ต่างหากเป็นฉากทีเผลอ ที่น่าระทึกมากกว่า

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • “ประชามติ” หยุดวิกฤติแก้รัฐธรรมนูญลดขัดแย้ง – เสี่ยงเผชิญหน้าด้วย “กติกา”

               แม้พรรคเพื่อไทย จะมีมติว่า จะยังไม่มี มติใดๆไปจนกว่าจะเห็น “คำวินิจฉัยกลาง” และ “คำวินิจฉัยส่วนตน” ของตุลาการศาล รธน.แต่ละท่านเสียก่อน แต่ท่าทีดังกล่าวก็ไม่ต่างอะไรจากการ “ซื้อเวลา” เข้าใจว่า ทางหนึ่งก็เพื่อลดบรรยากาศการเผชิญหน้า

                การทำ “ประชามติ” นั้นถือว่า “ชอบธรรม” ที่สุดหากต้องการจะแก้ไข รธน.ทั้งฉบับ แต่กรณีนี้ไม่ง่ายเพราะ “กติกา” ของการทำประชามติ ต้องใช้จำนวนผู้มีสิทธิลงคะแนนเกินครึ่งหรือประมาณ 23-24 ล้านเสียง จากจำนวน “ผู้มีสิทธิ” ปมตรงนี้ทำให้แกนนำหลายคนของพรรคเพื่อไทยยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ “ยากเกินไป” และเสี่ยงจะถูกปิดประตูแก้ไข รธน.

                ในเมื่ออำนาจอธิปไตยเป็นของ “ประชาชน” ผู้ต้องการแก้ไขอย่างพรรคเพื่อไทยที่ประกาศตัวว่า มาจากประชาชน ยืนข้างประชาชน ทำไมถึงได้หวั่นไหวหากจะให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจทางการเมืองครั้งสำคัญครั้งนี้

                หากรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ เลือกที่จะไม่ใช้ “ประชามติ” ยุติปัญหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ควรหยุดการแก้ไข กติกาแล้วหันหน้ามาทำหน้าที่ “ฝ่ายบริหาร” แล้วปล่อยให้การแก้ไข รธน. รายมาตรา เป็นเรื่องของสภาฯ

                หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ เลือกจะมา “แก้ไข” ไม่ “แก้แค้น” อย่างที่ประกาศในช่วงเข้ามาทำหน้าที่ผู้นำรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องพยายาม “ลด” ความขัดแย้งและแสวงหาความร่วมมือให้มากกว่าที่เป็นอยู่

                ไม่เชื่อประชามติ ถามประชาชนดูก็ได้ว่า ระหว่างการแก้ไขกติกา กับแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ประชาชน “รับ” อย่างไหนมากกว่ากัน 

รวบรวมโดย ทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เงื่อนไข อันตราย กฎหมาย – กฎหมู่ มติชน...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    เร่งกลับบ้าน หรือเลี้ยงอำนาจน้อง มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ดุลอำนาจน้อง ดูไบไม่เบ็ดเสร็จ มติชน หน้า 3 มติชน...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   จิตสำนึก 2 ขั้ว หยุดไทยฆ่าไทย มติชน หน้า...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ป่วนปรองดอง ต่อรอง “ทักษิณ” มติชน หน้า 3...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top