ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

เผยปิดแล้ว 100 ร.ร.สธ.คุมเข้มเจอติดเชื้อต้องปิด

พท.วิตกจริตหนัก

จีที200-หาระเบิดของห่วยซื้อแพง

มติชน

ศาลเปิด “คำวินิจฉัยกลาง” ดีเดย์ 26 ก.ค. เพื่อไทยลุ้น-ฮึ่มลุยวาระ 3

จุฬาฯผลิตเจลสู้มือเท้าระดมล้างร.ร.

รวบทันควัน-โจ๋ปาหินถล่มรถ “ตร.”

ข่าวสด

ผลสอบคดีหนีทหาร “กห.” สรุป พิรุธ “สด.9” มัดมาร์ค

แม่ม.1ร่ำไห้ขอลูกให้อภัยยาย

กิ๊กหนุ่มแค้นตีจาก-ควงปืนยิงดับสาว

เดลินิวส์               

โรคมือเท้าปากลาม! “เหนือ-ใต้”

อดีตแม่พิมพ์โคราชคว้าโชค “เดลินิวส์”

วินิจฉัยส่วนตัวเสร็จ 25 ก.ค.

กรุงเทพธุรกิจ

ผลแล็บ2ขวบไม่ติดเชื้อ

“ทีซีซี” จัดทัพระบบโลจิสติกส์

โพสต์ทูเดย์

บี้บริษัทต่างด้าว

ตั้งป้อมต้านภาษีมือถือ

The Nation

Troops withdraw from temple

Suvarnabhumi airport congestion eases

Bankok Post

Troops pulled from preah Vihear

Engineers blast unclear guidelines for flood projects

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ตามประสา “นึกได้-เขียนไป” วันๆ

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

คะแนนเต็ม

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ปตท./ปตท.สผ.ขึ้นทำเนียบโลก

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์ ประยูรศุข  (มติชนรายวัน)

ประชามติ  วันที่  19/07/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

ผบ.ตร.

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

แก้ “รายมาตรา” กับ “ทั้งฉบับ” คนละเรื่องเดียวกันโดยสิ้นเชิง

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

พท.วิตกจริตหนัก

นายวรวัจน์  เอื้ออภิญญกุล  รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรีมีมติให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความคำวินิจฉัยกลางของศาล รธน. กรณีการแก้ไข รธน. ว่า ตนและเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกาจะขอดูคำวินิจฉัยกลางของศาล รธน. และคำวินิจฉัยส่วนตนของตุลาการศาลฯอีกครั้งว่าความหมายจริงๆเป็นอย่างไร เราไม่อยากมีปัญหา เพราะตอนนี้ยังคลุมเครือ  ส่วนที่นายชุมพล ศิลปอาชา รองนายกฯและรมว.การท่องเที่ยวฯเสนอให้โหวตวาระ 3 เลยก็ต้องขอดูให้ชัดก่อน สิ่งที่กังวลตอนนี้คือศาล รธน.อยากให้แก้เป็นรายมาตรา แต่เรารู้สึกว่าการแก้เป็นรายมาตราสำเร็จยากมาก  สำหรับกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ เสนอให้ชะลอการโหวตวาระ 3 ไปก่อน พรรคเพื่อไทยรับทราบแล้วจะพูดคุยกับส.ส.ในการสัมมนาพรรควันที่ 28-29 ก.ค. จากนั้นจะเชื่อมประสานไปยังพรรคร่วมด้วยเพื่อดำเนินการไปทิศทางเดียวกัน

ด้านนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  กล่าวว่า วันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ควรตัดสินใจให้เด็ดขาด ทำตามคำชี้แนะของศาล รธน. โดยแสดงจุดยืนให้ชัดเจนเพื่อให้ปัญหาต่างๆยุติและบ้านเมืองจะได้เดินหน้าต่อ ซึ่ง ร.ต.อ.เฉลิมและอีกหลายคนก็ดูเหมือนจะเห็นด้วย จึงไม่ควรทำให้เกิดความอึมครึมและความไม่แน่นอนในบ้านเมือง นายกฯควรประกาศให้ชัดหลังเปิดสมัยประชุมรัฐสภาในเดือน ส.ค.นี้ว่า จะหยุดทั้ง 2 เรื่องนี้เอาไว้ และมาตั้งหลักพูดคุยทำความเข้าใจกับสังคมให้ได้ทางออกที่ดีสำหรับทุกฝ่ายถ้านายกฯเดินไปที่พรรคเพื่อไทยแล้วบอกว่ารัฐบาลมีทิศทางชัดเจนในฐานะเจ้าของร่างให้ทุกฝ่ายหยุดเรื่องนี้เอาไว้แล้วทำตามที่ศาลชี้ มั่นใจว่าทุกอย่างสามารถจะดำเนินการตามนี้ได้    (ไทยรัฐ

นายโภคิน  พลกุล  อดีตประธานรัฐสภา  กล่าวว่า คำวินิจฉัยของศาลรธน.เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา ยังตีความไม่ชัดเจนว่าการแก้ไข รธน.มาตรา 291 ถือว่าแก้ไขรธน.ทั้งฉบับหรือไม่ แต่ส่วนตัวยืนยันว่าการแก้ไขมาตรา 291 เป็นการแก้ไขเพียงมาตราเดียวยังไม่มีผลให้ยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 2550 ทั้งฉบับ เป็นเพียงกระบวนการเพื่อนำไปสู่การตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เหมือนที่เคยปฏิบัติกันมาในอดีตเท่านั้น ดังนั้นถือว่าคำวินิจฉัยยังไม่เกิดความชัดเจนจึงต้องกลับไปดูคำวินิจฉัยกลางของศาลรธน.และคำวินิจฉัยส่วนตนของตุลาการศาลฯก่อนว่าตีความไว้อย่างไร

นายสมฤทธิ์  ไชยวงศ์  โฆษกศาล รธน.  กล่าวว่า หลังจากที่ฝ่ายกฎหมายของศาลรธน. ได้ตรวจทานคำวินิจฉัยคำร้องร่างแก้ไข รธน.มาตรา 291 ว่าเป็นการล้มล้างการปกครอง ตาม รธน. มาตรา 68 หรือไม่ เสร็จเรียบร้อยแล้วและเตรียมนำเข้าที่ประชุมตุลาการศาลฯ เพื่อให้ความเห็นชอบคาดว่าจะเสนอเข้าสู่วาระการประชุมในวันที่ 25 ก.ค. และสามารถประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาได้ทันกำหนด 15 วัน นับแต่ศาลอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา ส่วนคำวินิจฉัยส่วนตนของตุลาการศาลฯทั้ง 8 คน อาจจะจัดส่งไปที่สำนักงานของผู้ร้องและผู้ถูกร้องหรือโทรศัพท์แจ้งไปยังคู่กรณีให้มารับเอกสารคำวินิจฉัยกลางที่สำนักงานศาลรธน.และคาดว่าจะสามารถเผยแพร่ออกสู่สาธารณะได้ในวันที่ 26 ก.ค. ไม่เกินวันที่ 27 ก.ค. คำวินิจฉัยกลางมีประมาณ 30-40 หน้า       (มติชน)

จีที200-หาระเบิดของห่วยซื้อแพง

นายธาริต  เพ็งดิษฐ์  อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)  กล่าวว่า ได้สืบสวนสอบสวนเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 53 ได้ผลสรุป 2 กรณี กรณีแรกพบว่าหน่วยงานรัฐ 13 แห่ง จัดซื้อในราคาสูงแพงเกินความจำเป็น มีราคาที่จัดซื้อแตกต่างกันมาก อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการ กรณีที่ 2 พบพฤติการณ์ของกลุ่มบริษัทที่เสนอขายและขายเครื่องตรวจวัตถุต้องสงสัย มีพฤติการณ์ที่ไม่น่าจะสุจริต ในการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐเป็นการกระทำที่อาจจะเข้าข่ายการกระทำความผิดตามมาตรา 4 ของ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ มูลค่าความเสียหายประมาณ 300 ล้านบาท หรือมากกว่า มีเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำความผิดร่วมด้วย อยู่ในอำนาจของ ป.ป.ช.กรมสอบสวนคดีพิเศษได้สรุปผลการสืบสวนส่งเรื่องนี้ให้ ป.ป.ช.ดำเนินคดีตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ 13 หน่วยงานที่ดีเอสไอส่งสำนวนให้ ป.ป.ช.ไต่สวนชี้มูลความผิดกรณีจัดซื้อ ALFA 6 และ GT 200 ไม่ได้คุณภาพและมีราคาแพงเกินจริงประกอบด้วย 1. กรมการปกครอง 2. จ.ยะลา 3. จ.พิษณุโลก 4. จ.ภูเก็ต 5. กรมศุลกากร 6. ตำรวจภูธร จ.สิงห์บุรี 7. ตำรวจภูธร จ.ชัยนาท 8. อบจ.สงขลา 9. จ.เพชรบุรี 10. ป.ป.ส. 11. สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ 12. ศรภ. และ 13. กรมสรรพาวุธ ทหารบก

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  19/07/2012

รวบทันควัน-โจ๋ปาหินถล่มรถ “ตร.”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค. พล.ต.ต.อนุรักษ์  แตงเกษม ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา  กล่าวว่า เมื่อช่วงหัวค่ำวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งจาก พ.ต.อ.สมศักดิ์ ตระการไพโรจน์ ผกก.สภ.พระอินทร์ราชา จ.พระนครศรีอยุธยา ว่ามีคนร้ายใช้ก้อนหินขว้างใส่รถยนต์ที่วิ่งอยู่บนถ.พหลโยธิน หน้ามัสยิสเราะห์มานิยะ ม. 8 ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จึงเดินทางไปตรวจสอบพบรถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ เป็นรถสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สภาพกระจกหลังด้านซ้ายแตก ภายในรถพบก้อนหินขนาดเท้ากำปั้นตกอยู่ รถยนต์คันดังกล่าวเป็นของตำรวจสันติบางอารักขาถวายความปลอดภัย พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ซึ่งมีตำรวจสันติบาลนั่งมา 6 นาย ถูกคนร้ายปาหินใส่ ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต หลังเกิดเหตุได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรพระอินทร์ราชา ติดตามไล่ล่าคนร้ายอย่างเร่งด่วน

ด้าน พ.ต.ท.สมคิด  พลพันขาง พนักงานสอบสวน สภ.พระอินทร์ราชา กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งแล้วนำกำลังตำรวจ ร่วมกับตำรวจสันติบาลที่เป็นผู้เสียหายออกติดตามไล่ล่าคนร้ายทันที จนทราบเบาะแสจากแม่ค้าใกล้ที่เกิดเหตุ ทราบว่าเป็นวัยรุ่นมีบ้านพักละแวกดังกล่าง หลังก่อเหตุได้หลบหนีไปด้านหลังมัสยิด ตำรวจจึงออกติดตามจนไปพบคนร้ายแอบแฝงตัวไปหลบซ่อนตัวอยู่กับชาวบ้านที่กำลังทำพิธีทางศาสนาอยู่ในมัสยิด จึงนำกำลังเข้าจับกุม สอบสวนเบื้องต้นทราบชื่อ นายจิรศักดิ์ หรือ บาส เหมือนโพธิ์ทอง อายุ 19 ปี ชาว จ.พระนครศรีอยุธยา รับสารภาพเพิ่งสูบกัญชาที่ผ่านมาใช้ก้อนหินปาใส่รถยนต์มาเป็นเวลา 5 วันแล้วรวมปาหินใส่มาแล้วไม่ต่ำกว่า 20 คันแต่ละคันไม่เคยหลุดจอดหรือถอยย้อนกลับมาหรือแจ้งตำรวจ ทำให้ตนได้ใจ จึงก่อเหตุอีก สาเหตุไม่พอใจการทำงานของตำรวจ ไม่ชอบตำรวจ เลยอยากลอง ซึ่งระหว่างการสอบสวนพบว่า ผู้ต้องหาให้การไม่สะทกสะท้านกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้ทำการตรวจปัสสาวะและพบสารเสพติด ซึ่งได้แจ้งข้อหาพยายามฆ่าและเสพยาเสพติด และขอร้องให้รถยนต์ที่เคยตกเป็นเหยื่อ จำนวน 20 รายในระยะ 5 วันที่ผ่านมา ให้เข้าแจ้งความร้องทุกข์เพื่อตั้งข้อหาเพิ่มกับนายจิรศักดิ์

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  19/07/2012

ผลสอบคดีหนีทหาร “กห.” สรุป พิรุธ “สด.9” มัดมาร์ค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 18 ก.ค. พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ได้มีหนังสือที่ 0201/1099 กระทรวงกลาโหม ลงวันที่ 10 ก.ค. 2555 ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีสำนักผู้ตรวจการแผ่นดินทำหนังสือด่วนที่สุด สอบถามกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถูกร้องใช้เอกสารหลักฐานปลอม เพื่อเข้ารับราชการเป็นอาจารย์ ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ทั้งนี้กระทรวงกลาโหมได้สั่งการให้กรมพระธรรมนูญรวบรวมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมต่อไป

พล.อ.อ.สุกำพล  สุวรรณทัต  รมว.กลาโหม  กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า กระทรวงกลาโหมทำหนังสือชี้แจงต่อผู้ตรวจการแผ่นดินเมื่อสัปดาห์ก่อน โดยสรุปว่าเอกสารที่ใช้สมัครเข้าเป็นอาจารย์ในเอกสาร ใบสด.9 ซึ่งเป็นเอกสารทางราชการไม่ตรงกัน “กระทรวงจะให้นายทหารพระธรรมนูญของเราดูว่าดำเนินการอย่างไรต่อได้บ้าง เรื่องมันนานมาแล้วคงไม่มีความผิดอะไรกันแล้ว เขาถามมาเราก็ต้องตอบไป”

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  19/07/2012

แม่ม.1ร่ำไห้ขอลูกให้อภัยยาย

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดียายแท้ๆฆ่าหลานชายวัย 13 ปี เสียชีวิต ว่า พนักงานสอบสวนสน.พระโขนง คุมตัวยาย อายุ 55 ปี ผู้ต้องหาคดีฆ่า “น้องเบิร์ด” หลานชายวัย 13 ปี เดินทางมาศาลจ.พระโขนง ทำเรื่องฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 18-29 ก.ค.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นโดยท้ายคำร้อง พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวด้วย เนื่องจากเป็นคดีที่อัตราโทษสูงเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ศาลพิจารณาคำร้องแล้ว อนุญาตให้ฝากขังได้ ก่อนให้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์นำตัวผู้ต้องหาไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลางต่อไป

ด้านแม่น้องเบิร์ด กล่าวว่า  เป็นห่วงสุขภาพของมารดาเนื่องจากมีโรคประจำตัวเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ตอนนี้เหมือนตายทั้งเป็นที่ต้องเสียทั้งลูกและแม่ต้องติดคุก ซึ่งเมื่อครั้งได้ยินแม่รับสารภาพว่าเป็นคนฆ่าน้องเบิร์ด รู้สึกช็อกมาก ส่วนวานนี้คุยกับแม่ก็บอกว่าแม่ยืนยันรับผิดทุกอย่างและไม่ต้องประกันตัว เนื่องจากต้องการชดใช้กรรมในคุก จึงได้ขอร้องแม่ไม่ให้ทำร้ายตัวเอง ยืนยันว่าจะรอแม่จนกว่าจะพ้นโทษกลับมาอยู่กันเป็นครอบครัวอีกครั้ง

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  19/07/2012

กิ๊กหนุ่มแค้นตีจาก-ควงปืนยิงดับสาว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  18 ก.ค. พ.ต.ท.รัฐพล  สุ่มมาตย์  สารวัตร  สภ.สามควายเผือก อ.เมือง นครปฐม รับแจ้งมีผู้ถูกยิงบาดเจ็บและเสียชีวิต ภายในโรงชำแหล่ะไก่สด ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง นครปฐม จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและจุดตรวจสอบ พร้อมด้วย พ.ต.อ.พงศธร ศรีเปลี่ยนจันทร์ ผกก.สภ.สามควายเผือก และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ที่เกิดเหตุเป็นโรงชำแหละไก่สด บริเวณตู้แช่พบศพนางวรรณี  อินทร์เผื่อน อายุ 43 ปี สภาพนอนเสียชีวิตจมกองเลือด ถูกอาวุธปืนไม่ทราบขนาดยิงเข้าที่แขนซ้าย 1 นัดและศรีษะ 2 นัด ส่วนผู้บาดเจ็บทราบชื่อนายประทุม อินทร์เผื่อน อายุ 47 ปี สามีผู้ตาย ถูกยิงเข้าที่บริเวณลำคอ หน้าท้องและต้นแขนขวา แพทย์ต้องนำเข้าห้องผ่าตัดและช่วยเหลือเป็นการด่วน ส่วนคนร้ายทราบชื่อคือนายสุเมธ เก่ทอง  เบื้องต้นสันนิษฐานว่า นายสุเมธเป็นกิ๊กเก่าของผู้ตาย เกิดความหึงหวงนางวรรณีที่เคยชอบพอกัน แต่ถูกกีดกันจากนายประทุมที่ห้ามไม่ให้ทั้ง 2 คนคบหากัน และไม่พอใจที่นายประทุมมาเฝ้าที่ทำงาน จึงทำให้นายสุเมธเกิดความแค้นและก่อเหตุดังกล่าว ล่าสุดตำรวจขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดนครปฐม ในข้อหาฆ่าผู้อื่นและมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและพกพา

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  19/07/2012

อดีตแม่พิมพ์โคราชคว้าโชค “เดลินิวส์”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ร่วมกับพันธมิตร ได้จัดงานแถลงข่าวและจับชิ้นส่วนทายผลที่ผู้อ่านเดลินิวส์ ได้ส่งมาร่วมสนุกในกิจกรรม “ลุ้น แชมป์ยูโร 2012 ลุ้นโชคกับเดลินิวส์” ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ ถนนวิภาวดีรังสิต โดยมี ดร.ประภา เหตระกูล ศรีนวลนัด บรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ร่วมกับตัวแทนจากบริษัทพันธมิตร พร้อมทั้งการได้รับเกียรติจาก นายอิคนาซิโอ ซากัส  เอกอัคราชทูตแห่งราชอาณาจักรสเปน ประจำประเทศไทย และอีกหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันเป็นสักขีพยาน และจับชิ้นส่วนทายผลเพื่อมอบโชคให้กับผู้อ่านหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ที่ส่งเข้าร่วมลุ้นโชคใหญ่ในกิจกรรม “ลุ้นแชมป์ยูโร 2012 ลุ้นโชคกับเดลินิวส์”  โดยมีศิลปิน ดารานักร้อง นักแสดงจากค่ายต่าง ๆ สร้างสีสันให้กับพิธีการจับชิ้นส่วนในครั้งนี้อย่างคับคั่ง สำหรับรายชื่อผู้โชคดี ที่ได้รับรางวัลทั้งหมด จะประกาศในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 24 ก.ค. นี้ หลังการจับรางวัลคูปองทายผลการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012 ผลปรากฏว่า รางวัลที่ 1 ทองคำแท่งหนัก 100 บาท ตกเป็นของน.ส.สถาพร ธัญญขันธ์ อายุ 63 ปี อดีตข้าราชการครูบำนาญ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  19/07/2012

ผลแล็บ2ขวบไม่ติดเชื้อ

นพ.พรเทพ  ศิริวนารังสรรค์  อธิบดีกรมควบคุมโรค  กล่าวถึงกรณีมีข่าวเด็ก 2 ขวบเศษเสียชีวิตจากโรคมือ เท้า ปาก ที่ รพ.นพรัตนธานี ว่า ผลจากการตรวจอุจจาระให้ผลเป็นลบ ไม่พบเชื้อเอนเทอโรไวรัส 71 อีกทั้งเด็กไม่มีตุ่มที่มือ เท้า และปาก ดังนั้นกรณีนี้ไม่ใช่เสียชีวิตจากโรคมือ เท้า ปาก

นพ.ภาสกร  ชัยวานิชศิริ  ผอ.รพ.นพรัตนราชธานี  กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ผลจากการตรวจน้ำไขสันหลังและอุจจาระด้วยวิธีพีซีอาร์เป็นลบ ไม่พบเชื้อไวรัสแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามกรณีนี้เด็กมารับการรักษาเมื่อวันที่ 16 ก.ค. และเสียชีวิตในวันที่ 17 ก.ค. ด้วยอาการไข้สูง กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ มีอาการทางหัวใจและปอด

ขณะที่ นพ.ไพจิตร์  วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข  กล่าวว่า ผู้เสียชีวิต ที่ต้องสงสัยว่าเสียชีวิตจากโรคมือ เท้า ปาก เป็นรายแรกของไทยในปีนี้นั้น ผลตรวจระดับปฏิบัติการ (PCR) จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ระบุว่าไม่ได้เป็นการเสียชีวิตจากโรคมือ เท้า ปาก แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เด็กที่เสียชีวิตรายดังกล่าว มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ อีกทั้งยังไม่มีอาการบ่งชี้ที่แน่ชัดว่า เกิดจากโรคมือ เท้า ปาก ส่วนที่สงสัยว่าเป็นโรคเฮอร์แปงไจน่า  ที่มีลักษณะคล้ายมือ เท้า ปาก นั้น ก็ไม่ใช่เช่นกัน

นพ.สุรวิทย์  คนสมบูรณ์  รมช.สาธารณสุข  กล่าวว่า โรงเรียนที่ปิดขณะนี้มีรายงานว่ามีประมาณ 100 แห่ง การปิดบางแห่งไม่ใช่ว่าเกิดโรครุนแรงมาก แต่เป็นความระมัดระวังและให้ความสำคัญ เป็นการลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค จึงไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนกจนเกินไป และช่วยกันรักษาความสะอาด      (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

ด้านนายสุชาติ  ธาราธำรง  รมว.ศึกษาธิการ  กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการได้ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข ในการจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขมาทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคภายในสถานศึกษาทุกแห่ง ส่วนการจะปิดโรงเรียนในกรณีที่นักเรียนเป็นโรคมือ เท้า ปากนั้นมอบให้เป็นดุลพินิจของผู้บริหารโรงเรียนในการพิจารณาสั่งปิดสถานศึกษา อย่างไรก็ตามโรคดังกล่าวไม่ได้มีเชื้อรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมาแต่อย่างใด ดังนั้น ขอให้ผู้ปกครองอย่ากังวลใจ โรงเรียนทุกแห่งทุกสังกัดพร้อมดูแลบุตรหลานของผู้ปกครองทุกคนอย่างเต็มที่

นายชินภัทร  ภูมิรัตน  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)  กล่าวว่า ได้รับรายงานข้อมูลสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ในสถานศึกษา เมื่อวันที่ 18 ก.ค.  ทั้งนี้ จากข้อมูลตั้งแต่วันที่ 16-18 ก.ค. พบนักเรียนป่วยจำนวน 57 รายใน 11 โรงเรียนจาก 9 สพป. และข้อมูล ณ เวลา 19.00 น. โรงเรียนในสังกัด สพฐ.ปิดโรงเรียนไปแล้ว 12 โรงใน 7 เขตพื้นที่การศึกษา

น.ส.ศศิธารา  พิชัยชาญณรงค์  ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ  กล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของโรคมือ เท้า ปาก กระทรวงศึกษาธิการจึงได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และกทม. จัดกิจกรรม Big Clean Up เพื่อทำความสะอาดโรงเรียนในพื้นที่กลุ่มเสี่ยงที่พบว่ามีเด็กนักเรียนติดโรคดังกล่าว ในเวลา 11.00-12.00 น. วันที่ 20 ก.ค.นี้ โดยจะระดมนักเรียนอาชีวศึกษาทั้งของรัฐและเอกชน รวมทั้งนักศึกษา กศน.ออกไปทำความสะอาดโรงเรียนกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว นอกจากทำความสะอาดแล้วจะมีการให้ความรู้ รวมทั้งแจกคู่มือเพื่อช่วยดูแลบุตรหลาน ขณะเดียวกันจะมีการตั้งศูนย์เฝ้าระวัง โดยใช้สายด่วน 1579 ให้ผู้ปกครองแจ้งเหตุ       (ไทยรัฐ)

นายโสภณ  เริงสำราญ  อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เจลล้างมือที่วางขายในท้องตลาดทั่วไป ปกติจะมีเอทานอลในปริมาณ 70% สามารถฆ่าโรคทั่วไปและเชื้อหวัด 2009 ได้ แต่ไม่เพียงพอต่อการต้านเชื้อมือ เท้า ปาก

นายสนอง  เอกสิทธิ์  หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการวิจัยอุปกรณ์รับรู้ภาควิชาเคมี  กล่าวว่า  สเปรย์กำจัดเชื้อไวรัส มือ เท้า ปาก (สเปรย์นาโน Silver Peroxide) สามารถฆ่าเชื้อโรคมือ เท้า ปาก 99.99% ปัจจุบันยังไม่มีการผลิตในประเทศไทย “จะผลิตทั้งเจลและสเปรย์กำจัดเชื้อไวรัส มือ เท้า ปาก ให้กับโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่จะไม่ผลิตเพื่อแจกจ่ายหรือจำหน่าย โรงเรียนที่สนใจผลิตเจลและสเปรย์ หรือหน่วยงานเอกชนใดอยากให้การสนับสนุนการผลิตเพื่อแจกจ่ายให้ๆโรงเรียนต่างๆ สามารถติดต่อขอคำแนะนำวิธีการทำได้ที่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ”      (มติชน)

“ทีซีซี” จัดทัพระบบโลจิสติกส์

นายวันชัย  ศารทูลทัต  ประธานกรรมการ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ โลจิสติกส์ จำกัด ในเครือทีซีซีของตระกูลสิริวัฒนภักดี  กล่าวถึงแผนการลงทุนพัฒนาเครือข่ายโลจิสติกส์ เพื่อเพิ่มความคล่องตัวด้านการขนส่งและกระจายสินค้า และก้าวสู้การแข่งขันในยุคต้นทุน ซึ่งดำเนินธุรกิจในเครือไทยเบฟฯมูลค่าปีละ 1 แสนล้านบาท ว่า ได้พัฒนาระบบโลจิสติกส์ที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบภายใต้งบลงทุน 2,500 ล้านบาทภายใน 5 ปี โดยวางเป้าหมายต้องการลดต้นทุนการดำเนินธุรกิจขนส่งและกระจายสินค้าให้ได้ 10% จากปัจจุบัน งบประมาณกว่า 2,500 ล้านบาท ตามแผนลงทุนในขณะนี้คือการปรับปรุงระบบบริหารจัดการด้านการขนส่งและกระจายสินค้าใหม่ โดยฝ่ายขายจะทำหน้าที่ดูแลทั้งหมดครบกระบวนการ

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  19/07/2012

บี้บริษัทต่างด้าว

นายบรรยงค์  ลิ้มประยูรวงศ์  อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า  กล่าวว่า  เตรียมลงนามความร่วมมือกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อร่วมกันตรวจสอบการประกอบธุรกิจกรณีคนไทยไปถือหุ้นแทนชาวต่างชาติ หรือนอมินี เพื่อเตรียมรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปี 2558 แนวทางดังกล่าวคาดว่าจะออกได้ในต้นเดือน ส.ค.นี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  19/07/2012

ตั้งป้อมต้านภาษีมือถือ

นายวิเชียร เมฆตระการ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวว่า ไม่มีผู้ประกอบการรายใดเห็นด้วยหากกระทรวงการคลังจะมีการเสนอให้มีการเก็บภาษีโทรคมนาคม เพราะหากผู้ประกอบการต้องจ่ายภาษีเพิ่มก็เท่ากับต้นทุนการให้บริการที่เพิ่มขึ้นและท้ายที่สุดผู้บริโภคต้องจ่ายค่าบริการที่แพงขึ้น

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า  ในเร็วๆนี้ นางเบญจา หลุยเจริญ อธิบดีกรมสรรพสามิต จะเสนอให้นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง พิจารณาจัดเก็บภาษีโทรคมนาคมแทนที่จะเก็บจากสัมปทาน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  19/07/2012

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปิดห้อง-โหวต! ศาล รธน.หวั่นมติรั่วก่อนอ่าน ในหลวงเสด็จราชบุรี ตัดสินยืน “ซีดีขยะ” ปรับ 1.3...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ผวา “มือเท้าปาก” ลามหนักปิด 2 โรงเรียนดัง ครม.รอกฤษฎีกาตีความคำวินิจฉัยกลาง จับรางวัลยูโรดีเดย์ 25...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ดวลสนั่นพ่อค้ายา ร.ต.ต.ดับ 2 ด.ต.คู่หูเจ็บสาหัส ถวายพระบรมฯเสมาธรรมจักรทอง “แทน”ลูกเทือก พบดีเอสไอ มติชน...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ศาลรธน.เดินหน้านัดไต่สวนสองฝ่าย-คนละวัน บางจากบึมไฟไหม้600 ล้าน ญาติ “บัณฑิตสาว” ปัดทำศัลยกรรม มติชน “7พยาน”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่3 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เศรษฐีดับปริศนาศพคาห้องเพิ่งขายที่ 600 ล้าน กระทิงแชมป์ยูโร เกรียนโอ้-ร้องไห้ โฆษกศาลรธน.ปัดมีธงล่วงหน้า มติชน เผยคู่มือแผนการเสด็จห้ามไล่ปชป.รถวิ่งสวนทาง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top