การไม่ออกกำลังกายคร่าชีวิตผู้คนเทียบเท่าการสูบบุหรี่

BBC.co.uk

(BBC 18/07/12) รายงานการวิจัยพบว่า การขาดการออกกำลังกายในปัจจุบันเป็นสาเหตุให้เกิดการเสียชีวิตเช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ทั่วโลก

งานวิจัยชิ้นนี้ได้ทำการประเมินว่า จำนวนบุคคลที่อยู่ในวัยผู้ใหญ่ที่ไม่ออกกำลังกายหรือออกกำลังกายไม่เพียงพอเสียชีวิตราว 5.3 ล้านรายต่อปี

ซึ่งจำนวนดังกล่าวเทียบเท่าได้กับอัตรา 1 ใน 10 ของจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคอ้วนและมะเร็งหน้าอกและมะเร็งลำไส้

นักวิจัยกล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นกำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นและควรได้รับการเยียวยาแก้ไขในทิศทางเดียวกันกับโรคระบาดทั่วไป

นักวิจัยกล่าวต่อไปว่า การแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ต้องการกระบวนวิธีคิดแบบใหม่ โดยรัฐบาลจำเป็นต้องมีคำเตือนเกี่ยวกับอันตรายของการไม่ออกกำลังมากกว่าที่จะชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 18/07/12

 

 

Related posts:

  1. อันตรายจากเนื้อแดง ทำให้ชีวิตคุณสั้นลง (BBC 12/03/12) ผลการศึกษาพบว่า เนื้อแดงเพิ่มความเสี่ยงการเสียชีวิต ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็งและความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ผลการวิจัยจากโรงเรียนการแพทย์ฮาร์เวิร์ดพบว่า อันตรายจากเนื้อแดงทำให้ชีวิตของคุณสั้นลง นักวิจัยทำการวิเคราะห์ข้อมูลจากกลุ่มการทดลองของชายจำนวน 37,698...
  2. งานวิจัย: โลกกำลังนับถอยหลังสู่การเปลี่ยนแปลงที่ไม่อาจคาดหมายได้ (Huffingtonpost 07/06/12) กลุ่มนักวิทยาศาสตร์นานาชาติออกมากล่าวว่า โลกกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยมุ่งหน้าไปสู่หายนะครั้งยิ่งใหญ่และความล้มเหลวทางระบบนิเวศน์ หากมนุษย์ไม่ผนึกกำลังร่วมกันในการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น งานเขียนที่ปรากฏอยู่ในวารสารฉบับวันที่ 6 มิ.ย. ที่ผ่านมาในวารสาร...
  3. แอสไพรินช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตจากมะเร็งลำไส้ (BBC 25/04/12) ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ที่รับประทานยาแอสไพรินทุกวันสามารถลดโอกาสการเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวได้ การศึกษาในวารสารด้านมะเร็งในประเทศอังกฤษทำการสำรวจกรณีดังกล่าวกับผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ราว 4,500 ราย ที่อาศัยอยู่ในเนเธอร์แลนด์ที่รับประทานแอสไพรินในปริมาณน้อยราว 80 มิลลิกรัมหรือน้อยกว่าต่อวัน...
  4. นั่งดูโทรทัศน์ให้น้อยลง ช่วยยืดอายุไปได้อีกหลายปีจริงหรือ? (BBC 09/07/12) นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า หากเราจำกัดเวลาที่ใช้ไปกับการนั่งเฉยๆ ราว 3 ชม./วัน จะช่วยเพิ่มเวลาในการมีชีวิตอยู่ของเราไปได้อีก 2 ปี...
  5. ประโยชน์ของยาแก้โรคความจำเสื่อม (BBC 08/03/12) งานวิจัยชิ้นใหม่พบว่า ผู้ป่วยโรคความจำเสื่อมกว่าหลายพันคนจะได้รับประโยชน์อย่างมากจากยาโรคความจำเสื่อม การศึกษาที่ปรากฏในวารสารทางการแพทย์นิวอิงแลนด์ พบว่า ผู้ป่วยที่รับประทานยา Aricept แก้โรคอัลไซเมอร์หรือโรคความจำเสื่อมนั้น จะมีระดับการลดน้อยถอยลงของความทรงจำน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทาน...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top