สหรัฐฯ ประสบภัยแล้งที่สุด นับตั้งแต่ปี 1956

(Huffingtonpost 16/07/12) ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกากำลังแผ่ขยายพื้นที่ไปในวงกว้าง ถือเป็นพื้นที่กว่าครึ่งของทวีปอเมริกา

สหรัฐฯ เคยเผชิญหน้ากับภัยแล้งรุนแรงมาแล้วในช่วงปี 1930 และ 1950 อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ภัยแล้งของสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อผลผลิตทางการเกษตรหากไม่มีฝนตกลงมาในช่วงนี้

รายงานประเมินความแห้งแล้งประจำเดือนแห่งนอร์ท คาโรไลน่า เปิดเผยว่า พื้นที่ 55 เปอร์เซ็นต์ของสหรัฐอเมริกาประสบภาวะแห้งแล้งรุนแรงนับตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา

นักภูมิศาสตร์ได้เปรียบเทียบความแห้งแล้งที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ ปัจจุบัน เทียบกับความแห้งแล้งที่เกิดขึ้นเมื่อ 12 ปีที่ผ่านมา พบว่า ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในปีนี้เกิดขึ้นเร็วผิดปกติ เพราะเกิดเพียงแค่ช่วงเวลาไม่กี่เดือน ซึ่งโดยปกติแล้วจะต้องใช้เวลาในการก่อตัวหลายฤดูกาลหรือหลายปี

อ่านเพิ่มที่ ฮัฟฟิงตันโพสต์

Posted by Natchanaht 17/07/12

 

Related posts:

  1. นักวิทยาศาสตร์เผย: สหรัฐฯ ร้อนสุดในประวัติศาสตร์นับตั้งแต่ปี 1895 (BBC 09/07/12) นักวิทยาศาสตร์แห่งสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า เมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา พื้นที่บริเวณประเทศสหรัฐอเมริกาเคยเป็นบริเวณที่มีความร้อนสูงสุดในประวัติศาสตร์นับแต่มีการบันทึกเมื่อปี 1895 เป็นต้นมา องค์การบริหารสมุทรศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา...
  2. สหรัฐฯ เตรียมหยุดผลิตเหรียญดอลลาร์ที่มีสัญลักษณ์ประธานาธิบดี   (Huffington Post 13/12/11) เหรียญดอลลาร์ที่ประทับตราสัญลักษณ์รูปเหมือนประธานาธิบดีที่ใช้กันอยู่ในสหรัฐอเมริกาเป็นเหยื่ออีกรายหนึ่งของความพยายามในการลดเงินงบประมาณ ทำเนียบขาวได้ประกาศจะหยุดการผลิตเหรียญลักษณะดังกล่าวลงเกือบทุกประเภท และการทำเช่นนั้นจะช่วยให้ผู้จ่ายภาษีประหยัดเงินไปถึง 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ทำเนียบขาวให้เหตุผลว่า...
  3. สหรัฐฯ ปรับเวลาแล้ว เร็วขึ้น 1 ชม.   (Huffingtonpost 10/03/12) ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเริ่มมีการปรับเวลา Daylight Saving Time (หรือที่เรียกในภาษาไทยว่าเวลาออมแสงหรือเวลาฤดูร้อน) ในปี 2012...
  4. สหรัฐฯ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังเกิดพายุรุนแรง (BBC 01/07/12) สหรัฐอเมริกาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินใน 4 มลรัฐ รวมถึงเมืองหลวงของสหรัฐฯ หลังเกิดภัยธรรมชาติพายุโหมกระหน่ำรุนแรงทั่วฝั่งตะวันออกของประเทศ พายุดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 13 ราย...
  5. สหรัฐฯ ผ่อนปรนมาตรการควบคุมทางการเงินพม่า เพื่อสนับสนุนการปฏิรูป (BBC 17/04/12) สหรัฐอเมริกาจะผ่อนปรนมาตรการควบคุมทางการเงินที่มีต่อประเทศพม่า โดยกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกาได้ประกาศในวันอังคารที่ผ่านมา (17/04/12) ทั้งนี้ การผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนในความพยายามเพื่อการปฏิรูปประเทศพม่าไปสู่ระบอบประชาธิปไตย ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นการบรรเทาแรงกดดันจากต่างชาติที่มีต่อประเทศพม่าล่าสุด กระบวนการในการปฏิรูปประเทศพม่านั้นเริ่มต้นขึ้นนับแต่มีการเลือกตั้งเมื่อเดือนพ.ย. ปี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top