ตำรวจอังกฤษจับ! ผู้ผลิต จีที 200 เครื่องตรวจจับระเบิดลวงโลก

จิม แม็คคอร์มิค เจ้าของบริษัท ATSC ผู้ผลิตอุปกรณ์ จีที 200

จิม แม็คคอร์มิค เจ้าของบริษัท ATSC ผู้ผลิตอุปกรณ์ จีที 200

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ผู้ผลิตเครื่องตรวจจับระเบิด จีที 200 ถูกตำรวจอังกฤษจับกุมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ข้อหาฉ้อโกงและหลอกลวง เพราะเครื่องตรวจจับระเบิด จีที 200 นั้นไม่สามารถตรวจจับระเบิดได้จริง

จิม แม็คคอร์มิค เจ้าของบริษัท ATSC ผู้ผลิตอุปกรณ์ จีที 200

จีที 200

 

รายงานระบุว่า ผู้ผลิตเครื่องตรวจจับระเบิดรายนี้ คือ นายจิม แม็คคอร์มิค วัย 55 ปี เจ้าของบริษัท ATSC ผู้ผลิตอุปกรณ์ จีที 200 ที่อ้างว่าสามารถตรวจจับวัตถุระเบิดได้ โดยตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ทางบริษัทได้มีการส่งออกเครื่องจีที 200 ไปยังประเทศต่าง ๆ กว่า 20 ประเทศทั่วโลก รวมถึงอิรัก อัฟกานิสถาน และไทย แต่หลังจากที่หลายประเทศได้สั่งเครื่อง จีที 200 เข้าไปใช้ ปรากฎว่าทางการหลายประเทศได้มีการตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าเครื่องจีที 200 เป็นเครื่องตรวจจับระเบิดลวงโลก เพราะมันไม่สามารถตรวจจับระเบิดได้จริง ขณะที่ทางอังกฤษเองก็ได้มีการเปิดโปงอุปกรณ์ลวงโลกชิ้นนี้ไปเมื่อปี 2553 ซึ่งนับตั้งแต่นั้น ทางการอังกฤษก็ได้สั่งระงับการส่งออกเครื่องจีที 200 สู่อิรักและอัฟกานิสถาน ก่อนจะร่วมมือกับตำรวจนานาชาติในการรวบรวมหลักฐานเพื่อเอาผิดนายจิม และในที่สุดก็ได้ตั้งข้อหาฉ้อโกงและหลอกลวงให้กับนายจิมดังกล่าว ซึ่งนายจิมก็ได้มาขึ้นศาลในวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา ขณะที่ด้านโฆษกตำรวจเมืองซัมเมอร์เซ็ต ได้กล่าวว่า นายจิมถูกตั้งข้อหาถึง 6 กระทงด้วยกัน ทั้งผลิตอุปกรณ์ปลอม และหลอกลวงผู้บริโภค

 

ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา อุปกรณ์ตรวจจับระเบิด จีที 200 ได้ถูกส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ ในแถบตะวันออกกลาง โดยเฉพาะอิรัก ที่ทางการเสียงบประมาณไปกว่า 3 พันล้านบาทในการสั่งซื้อจีที 200 เข้าไปใช้งานในกรุงแบกแดด ก่อนจะพบว่าภายในตัวเครื่องจีที 200 นี้ ไม่มีกลไกใด ๆ เลย

 

เช่นเดียวกับประเทศไทย ที่ได้สั่งนำเข้าเครื่องตรวจจับระเบิด จีที 200 ในปี 2552 เพื่อใช้งานในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่แล้วหลังจากที่มีการตรวจสอบพบว่า อุปกรณ์ดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ที่ไร้ประสิทธิภาพ เพราะสามารถตรวจหาวัตถุระเบิดซีโฟร์ได้ถูกต้องเพียง 4 ครั้ง จาก 20 ครั้ง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในตอนนั้น ก็ได้มีการยกเลิกการจัดซื้อ จีที 200 เพิ่มเติม ขณะที่ประเด็นเรื่องประสิทธิภาพของอุปกรณ์ดังกล่าว ก็ได้กลายเป็นทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ที่ใคร ๆ ก็ออกมาพูดถึงกันหนาหูมากในขณะนั้น

 

 

เครื่องตรวจระเบิด GT200 หลอกลวง

 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก panorama.amblogspot.com

 

Related posts:

  1. คุยกันวันเสาร์ ฟลาเวอร์เมท ผู้ผลิต “ดอกไม้อบแห้งในขวดโหล” รายการคุยกันวันเสาร์ ช่วง  Saturday Talk มาพูดคุยกันกับผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท ไทย ฟลาเวอร์เมท จำกัด ผู้ผลิต ดอกไม้อบแห้งในขวดโหล...
  2. นพดล เปรียบ ลำดับคอร์รัปชั่นยุค อภิสิทธิ์ เทียบเท่ายุค คมช. ที่ปรึกษากฎหมายอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร เผยลำดับคอร์รัปชั่นประเทศไทยยุคอภิสิทธิ์ ตกต่ำกว่ายุค พ.ต.ท.ทักษิณ และเทียบเท่ากับยุค คมช. นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย...
  3. Google อาจเปลี่ยนชื่อ Picasa และ Blogger พร้อมเปิดตัว Google+ ในอีกหนึ่งเดือนข้างหน้า มีความเป็นไปได้ที่ Google จะเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์สองตัวคือ Picasa กับ Blogger เป็น Google Photos และ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top