ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2555

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ดวลสนั่นพ่อค้ายา ร.ต.ต.ดับ 2 ด.ต.คู่หูเจ็บสาหัส

ถวายพระบรมฯเสมาธรรมจักรทอง

“แทน”ลูกเทือก พบดีเอสไอ

มติชน

จี้ 5 ตุลาการพ้นองค์คณะ ปชป. ลั่นชนะ ฟันธงแก้ทั้งฉบับไม่รอด

อาจารย์โวยเงินเดือนต่ำฟ้องมหา’ลัย

แห่ทวงเงินเยียวยาท่วมนอภ.โกนหัวสัญญา 2 สัปดาห์ได้แน่

ข่าวสด

รับมือม็อบศุกร์ 13 เย้ย ผรท.ตัวจริงไม่ได้มา

บุกฆ่าคาตำหนักทรงหมอเสน่ห์

“อ๊อฟ” โผล่แล้ว-เคลียร์รักขมผู้ประกาศ

เดลินิวส์               

ลุ้นระทึก 3 ช่องทางศาล รธน. ตัดสินคดี “ศุกร์13”

จับตายพ่อค้ายา ร.ต.ต.พลีชีพ

ตลิ่งทรุดตัวลามนครสวรรค์

กรุงเทพธุรกิจ

ลุ้นมติศาลออก 2 ทาง

ธปท.ผวาปมรธน.ฉุดลงทุน

โพสต์ทูเดย์

หมก 21 เขื่อน

ปั๊มตรายางเงินกู้มหึมา

The Nation

Tight security shields judges

New flood barrier at bang pa-in industrial park ‘ahead of schedule’

Bankok Post

Troop recall a ploy, army source says

Olympics to air for everyone

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

อย่าให้พ่อกูกลับมาได้ก็แล้วกัน!

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ต้องใช้คู่กัน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม ตะวันตก  (ไทยรัฐ)

ล่าไอ้โม่งทุจริต ครุภัณฑ์อาชีวศึกษา

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย นฤตย์ เสกธีระ  (มติชนรายวัน)

เอาใจช่วยศาล รธน.  วันที่  10/07/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

โรคมือ เท้า ปาก

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)  

ถอยเถิดพี่ไทยน้องไทย  วันที่  09/07/2012

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

จับเข่าถามไถ่เรื่องอู่ตะเภาจากผู้เกี่ยวข้องตัวจริง

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ดวลสนั่นพ่อค้ายา ร.ต.ต.ดับ 2 ด.ต.คู่หูเจ็บสาหัส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  9 ก.ค. พ.ต.อ.สุรกฤษฎิ์  มาลีสี ผกก.สภ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี สั่งการให้ ร.ต.ต.วิเศษ วิจิโน รอง สว.สส.สภ.อู่ทอง นำกำลังไปตรวจสอบ และวางแผนจับกุมนายสมพงษ์ พระมหาโยธี อายุ 44 ปี พ่อค้ายาเสพติดตัวฉกาจฉายา “ต๋อย อาก้า” ซึ่งเพิ่งพ้นโทษจากคดีฆ่าภรรยาเมื่อ 8 ปี ก่อนหลังออกจากคุกมาได้ตั้งตัวเป็นนักค้ายาบ้ารายสำคัญในพื้นที่ลักลอบขายยานรกมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดไปบวชเป็นพระและเพิ่งสึกมาได้ 10 กว่าวันและกลับมาค้ายาบ้าอีก เมื่อได้รับคำสั่ง ร.ต.ต.วิเศษ รีบส่งสายลับไปตรวจสอบและติดต่อล่อซื้อก่อนนำกำลังเข้าจับกุมที่บ้านนายสมพงษ์ในพื้นที่ ม. 5 ต.อู่ทอง  หลังสายรายงานยืนยันว่านายสมพงษ์พร้อมส่งมอบยาบ้าเมื่อไปถึงบ้าน ร.ต.ต.วิเศษพร้อมพวกปรี่เข้าไปเคาะประตูเรียกนายสมพงษ์ ปรากฏว่านายสมพงษ์แง้มประตูออกมาดู ทันทีที่เห็นเป็นตำรวจจึงใช้ปืนพกยิงสาดกระสุนใส่กลุ่มตำรวจหลายสิบนัด  ร.ต.ต.กับ 2 ด.ต.พลาดท่าถูกยิงเจ็บสาหัส ร.ต.ต.วิเศษไปสิ้นใจในโรงพยาบาล ส่วนคนร้ายที่วิ่งไปซ่อนตัวในไร่มันสำปะหลัง ในที่สุดพบว่าไม่รอดถูกกระสุนปืนของตำรวจกลายเป็นผีเฝ้าไร่มันไปแล้ว

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  10/07/2012

ถวายพระบรมฯเสมาธรรมจักรทอง

นางสุกุมล  คุณปลื้ม  รมว.กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)  กล่าวว่า เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา ในวันที่ 28 ก.ค. 2555 วธ.โดยกรมการศาสนา (ศน.) ได้จัดสร้างเสาเสมาธรรมจักรทองคำ พระนาม “มหาวชิราลงกรณอุบาสกรัตน” อันเป็นสัญลักษณ์ของผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา ทูลเกล้าฯถวายสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร ในฐานะที่ทรงเป็นองค์ศาสนูปถัมภกด้านพระพุทธศาสนาและทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในด้านการส่งเสริมพระศาสนาของไทยมาอย่างต่อเนื่อง โดยเสาเสมาธรรมจักรทองคำที่จะนำขึ้นทูลเกล้าฯถวายนี้จะใช้ทองคำทั้งหมด 61 บาท นอกจากนี้ กรมการศาสนายังได้จัดทำโครงการเจริญพระพุทธมนต์นพเคราะห์ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร ในวันที่ 27 ก.ค. 2555

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  10/07/2012

“แทน”ลูกเทือก พบดีเอสไอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ นายแทน เทือกสุบรรณ อายุ 33 ปี ลูกชายนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.จ.สุราษฎร์ฯ พรรคประชาธิปัตย์ และนายแหลมชาติ เกษมสันต์ ทนายความ เข้าพบ พ.ต.อ.ประเวศน์  มูลประมุข  รองอธิบดีดีเอสไอ เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาคดีบุกรุกที่สาธารณะ บนเทือกเขาแพง จ.สุราษฎร์ธานี ภายหลังสอบสวนกว่า 4 ชม. ดีเอสไออนุญาตให้นายแทนกลับ เนื่องจากเข้ารับทราบข้อกล่าวหาด้วยตนเอง

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  10/07/2012

จี้ 5 ตุลาการพ้นองค์คณะ ปชป. ลั่นชนะ ฟันธงแก้ทั้งฉบับไม่รอด

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงการเดินทางไปกัมพูชาในวันที่ 13 ก.ค. ว่า  “ยืนยันว่าจะเดินทางไป” เมื่อถามว่าห่วงสถานการณ์ประเทศช่วงนั้นหรือไม่เพราะตรงกับวันที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยคดีการแก้ไข รธน.มาตรา 291 ขัดต่อมาตรา 68 หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เมื่อมีหน้าที่ทำงาน จะไม่เสียสมาธิ มีภารกิจปกติต้องดำเนินไป คงรอฟังผลจากทางต่างประเทศ เมื่อถามว่า วันที่ 13 ก.ค. นี้มีสัญญาณอะไรผิดปกติหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า “ไม่ทราบค่ะ ก็ทำงานปกติ”

ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เตรียมเคลื่อนไหวไปยังศาล รธน.ในวันที่ 13 ก.ค. เพื่อฟังคำวินิจฉัยเรื่องการแก้ไข รธน.มาตรา 291 ว่า ขณะนี้ไม่ได้เตรียมรับมือ ใครอยากชุมนุมก็มา โดยบอกเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่าใช้ความรุนแรง วันนี้จะหารือกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) กำชับให้ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ยืนยันว่าเหตุการณ์จลาจลจะไม่เกิดขึ้น

ด้านนายเรืองไกร  ลีกิจวัฒนะ  อดีต ส.ว.สรรหา  กล่าวว่า นอกจากยื่นคำร้องคัดค้านการแก้ไขเพิ่มเติม รธน.มาตรา 291 แล้ว ยังยื่นคัดค้านตุลาการศาล รธน.ซ้ำอีกครั้งเพื่อให้ตุลาการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการร่าง รธน. 2550 ออกจากการเป็นองค์คณะตุลาการในการพิจารณาคดีนี้ และให้นายชัช ชลวร ควรทบทวนว่าไม่ควรอยู่ในองค์คณะ ดังนั้นจำนวนตุลาการทั้ง 9 คน มีปัญหาให้ต้องวินิจฉัยก่อน 5 คน คือ นายชัช ชลวร  นายจรัญ ภักดีธนากุล นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ นายนุรักษ์ มาประณีต และนายสุพจน์ ไข่มุกด์     (มติชน)

นายอุดมเดช  รัตนเสถียร  ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล)  กล่าวภายหลังประชุมกับทีมกฎหมายของพรรคเพื่อไทย (พท.)  เพื่อเตรียมความพร้อมยื่นแถลงปิดคดีแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 11 ก.ค.นี้ ว่า ทีมกฎหมายที่มีนายชูศักดิ์ ศิรินิล เป็นหัวหน้าทีม ได้หารือถึงสิ่งที่ฝ่ายผู้ถูกร้องได้ไปชี้แจงต่อศาล รธน. ซึ่งมีบางเรื่องที่อาจจะต้องชี้แจงให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ทีมกฎหมายพรรคยังวิเคราะห์แนวทางการตัดสินของศาลด้วยว่า น่าจะออกมาใน 3 แนวทาง คือ 1. ยกคำร้อง 2. ยกร่างใหม่ 3. เข้าข่ายกระทำผิดตามมาตรา 68 และให้มีการยุบพรรค “หากผลอออกมาในแนวทางที่ 2 จริงๆ ส่วนตัวเชื่อว่าจะกลายเป็นผลดี ซึ่งจะทำให้ใช้เวลาเร็วขึ้น 8 เดือนกว่า แต่แนวทางนี้ก็อาจจะถูกคัดค้านอีกว่าไม่มีการทำประชาชมติจากประชาชน”

ด้านนายวิรัตน์  กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์  ในฐานะผู้ร้อง กล่าวว่า ได้สรุปคำให้การของผู้ถูกร้อง พบว่าการแก้ไข รธน.ไม่มีกรอบชัดเจนว่า สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) จะยกร่าง รธน.อย่างไร จึงชัดเจนว่ามีความพยายามเปลี่ยนแปลงการปกครองฯโดยผ่านการยกร่าง รธน.ฉบับใหม่ “เชื่อว่าผลคำวินิจฉัยจะออกในสองทาง คือ ตัดสินว่าล้มล้างการปกครองให้ยุบพรรคเพื่อไทย และตัดสิทธิคนที่เห็นชอบในวาระ 1 และวาระ 2 หรือวินิจฉัยว่ากระบวนการแก้ไขไม่ชอบ ให้กลับไปทำใหม่” ไม่ว่าผลคำวินิจฉัยจะออกมาในทางใด ตนคิดว่าต้องคำนึงถึงระยะยาว ถ้าศาลไม่ยืนอยู่ตรงนี้บ้นเมืองอยู่ไม่ได้

แหล่งข่าวจากคณะตุลาการศาลฯ  กล่าวว่า หลังการไต่สวนแล้ว ขณะนี้คณะตุลาการฯ ยังไม่ได้มีการประชุมหรือนัดวันประชุมเพื่ออภิปรายนำไปสู่การลงมติ แต่ระหว่างนี้ตุลาการฯแต่ละคนจะใช้เวลาในการศึกษา พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ตุลาการฯแต่ละคนจะต้องเขียนคำวินิจฉัยส่วนตน ก่อนที่จะไปอภิปรายฯด้วยวาจาและลงมติ จากนั้นก็จะจัดทำคำวินิจฉัยกลางก่อนที่จะออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัย โดยกระบวนการทั้งหมดจะกระทำในวันที่ 13 ก.ค. เพียงวันเดียว       (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

อาจารย์โวยเงินเดือนต่ำฟ้องมหา’ลัย

นพ.กำจร  ตติยกวี  รองเลขาธิการคณะกรรมการอุดมศึกษา (กกอ.)  กล่าวถึงกรณีกลุ่มเครือข่ายพนักงานมหาวิทยาลัยในสถาบันอุดมศึกษาจัดระดมความคิดเห็นพนักงานมหาวิทยาลัยที่เป็นสมาชิก และเสนอแนวทางปฏิบัติหรือเกณฑ์กลางในการบริหารงานบุคคลสำหรับพนักงาน และปรับแก้ พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา ฉบับที่ 2 พ.ศ.2551 เป็น พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน และพนักงานในสถาบันอุดมศึกษา พ.ศ….ว่า จะนำประเด็นดังกล่าวไปปรึกษาคณะกรรมการข้าราชการพลงเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) คิดว่าในส่วนของแนวทางปฏิบัติหรือเกณฑ์กลางในการบริหารงานบุคคลสำหรับพนักงานมหาวิทยาลัย น่าจะดำเนินการได้ โดยขอให้เครือข่ายฯไปจัดทำรายละเอียดให้ชัดเจนสมบูรณ์อีกครั้ง

นายสุมิตร  สุวรรณ  อาจารณ์คณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์  ม.เกษตรศาสตร์ (มก.)  ในฐานะประธานเครือข่ายพนักงานในสถาบันอุดมศึกษา กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมความคิดเห็นเกี่ยวกับรายละเอียดแนวทางปฏิบัติหรือเกณฑ์กลางในการบริหารงานบุคคลสำหรับพนักงานมหาวิทยาลัยอีกครั้ง เพื่อให้รอบคอบ ส่วนการแก้ไขกฎหมายนั้น ทางเครือข่ายจะเสนอชื่อแกนนำเครือข่ายเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการยกร่างด้วย คิดว่าหากเร่งยกร่างอย่างจริงจังน่าจะแล้วเสร็จภายใน 3 เดือน

ด้านนายอัครพงษ์  สวัสดิ์พงษ์ อาจารย์ประจำภาควิชาพันธุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มก. หนึ่งในคณะกรรมการเครือข่ายพนักงานในสถาบันอุดมศึกษา กล่าวว่า ขณะนี้พนักงานมหาวิทยาลัยสายอาจารย์ในมหาวิทยาลัยรัฐชื่อดังแห่งหนึ่งได้ยื่นฟ้องอธิการบดี และคณะกรรมการบริหารมหาวิทยาลัยต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้ตีความตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้เงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัยมากกว่าข้าราชการ แบ่งเป็นสายอาจารย์ 1.7 เท่าและสายสนับสนุน 1.5 เท่า หากมหาวิทยาลัยจัดสรรให้น้อยกว่าจะถือว่าผิดกฎหมายหรือไม่ขณะนี้ศาลปกครองได้รับคำร้องไว้แล้ว

นพ.เฉลิมชัย  บุญยะลีพรรณ อธิการบดี ม.ศรีนครินทร์วิโรฒ (มศว)  กล่าวว่า ปัจจุบันพนักงานมหาวิทยาลัยถูกรัฐบาลลืมและมองข้าม เพราะมีจำนวนน้อยเมื่อเทียบกับข้าราชการทั้งระบบที่หลักล้านคน การที่พนักงานมหาวิทยาลัยมีเงินเดือน 1.4 1.5 และ 1.7 เท่ากับข้าราชการ เพราะทุกคนต้องทำสัญญาจ้างงานกับมหาวิทยาลัย และได้รับสวัสดิการน้อยกว่าข้าราชการ จึงอยากเสนอให้รัฐบาลจัดสรรงบให้พนักงานมหาวิทยาลัย โดยมีระยะห่างของเงินเดือนตามที่ ครม.
เคยมีมติไว้ ถ้า ครม.มีมติปรับเงินเดือนข้าราชการ ก็ควรมีมติปรับเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัยในอัตราที่เท่ากันด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับมหาวิทยาลัยรัฐชื่อดังที่ถูกพนักงานมหาวิทยาลัยยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง กรณีจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานสายอาจารย์ 1.5 เท่า ซึ่งไม่เป็นไปตามมติครม.ดังกล่าว คือ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  10/07/2012

แห่ทวงเงินเยียวยาท่วมนอภ.โกนหัวสัญญา 2 สัปดาห์ได้แน่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่จ.นครปฐม  ชาวบ้าน ต.ศาลายา ต.คลองโยง และ ต.มหาสวัสดิ์ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม กว่า 300 คน รวมตัวกันชุมนุมบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพุทธมณฑล เพื่อเรียกร้องให้นายนิมิต จันทน์วิมล ผู้ว่าฯจ.นครปฐม มาพบชาวบ้านเพื่อรับเรื่องราวร้องทุกข์ของชาวบ้านทั้ง 3 ตำบลได้รับผลกระทบจากอุทกภัยเมื่อปลายปี 2554 ต่อมานายบันลือ สว่างจิตร นายอำเภอพุทธมณฑล ออกมาเจรจาและจะรับหนังสือร้องทุกข์ดังกล่าวไว้เอง แต่ชาวบ้านไม่ยอมและเริ่มไม่พอใจ ส่วนหนึ่งจะเดินเท้าไปปิดถนน แต่นายบันลือยับยั้งไว้และเจรจาต่อรองอยู่นานกว่า 2 ชม. กระทั่งนายกำธร ตุ้งสวัสดิ์ ปลัดจ.นครปฐม เดินทางมารับเรื่องราวร้องทุกข์แทนผู้ว่าราชการจังหวัด จากนั้นเข้าร่วมประชุมหารือ มีนายนภดล ปริยพาณิชย์ นายกเทศมนตรีต.ศาลายา และผู้ที่เกี่ยวข้องที่ห้องประชุม โดยชาวบ้านไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย หลังการประชุม นายบันลือได้ออกมาแจ้งให้ชาวบ้านทราบว่าจะร่วมเป็นแกนนำชาวบ้านหารือการเยียวยาเงินช่วยเหลือดังกล่าว และจะไม่มีการดำเนินคดีกับชาวบ้านทั้งหมด แกนนำชาวบ้านเกรงนายอำเภอไม่จริงใจ นายบันลือจึงถอดหมวกที่สวมใส่ออกเพื่อให้เห็นผมที่เพิ่งโกนทิ้ง พร้อมประกาศว่าภายใน 2 สัปดาห์หากชาวบ้านไม่ได้รับการเยียวยาตามที่เจรจา จะพิจารณาตัวเองขอย้ายออกนอกพื้นที่ทันที ชาวบ้านยังไม่มั่นใจต้องให้นายนภดล นายกเทศมนตรีต.ศาลายาร่วมยืนยันว่าจะได้รับการช่วยเหลือเยียวยาตามที่รัฐบาลประกาศ 20,000 บาททุกครัวเรือน และไม่ดำเนินคดีกับชาวบ้าน และหาก 2 สัปดาห์ยังไม่บรรลุผลและรวมตัวกันปิดถนนและปิดทางรถไฟอีกครั้ง จากนั้นจึงสลายการชุมนุมกลับไป

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  10/07/2012

รับมือม็อบศุกร์ 13 เย้ย ผรท.ตัวจริงไม่ได้มา

ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า ไม่ห่วงว่าจะมีการปะทะกัน อาจกระเซ้าเย้าแหย่กันบ้างแต่เชื่อว่าสุดท้ายคนไทยไม่ฆ่ากัน ส่วนกลุ่มที่มาปักหลักหน้ศาลรัฐธรรมนูญ ทางแนวร่วมผู้ร่วมพัฒนาชาติไทยตัวจริง ที่จ.นครพนม ประกาศแล้วว่าเขามีอยู่ 5 พัน และคนที่มานั้นไม่ใช่ตัวจริง จึงน่าจะมีคนในชักใยอยู่เบื้องหลังก็ได้

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  10/07/2012

บุกฆ่าคาตำหนักทรงหมอเสน่ห์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 9 ก.ค. พ.ต.อ.กิตติพงษ์ พงษ์พนัส ผกก.สภ.เสม็ด จ.ชลบุรี เรียกประชุมชุดสืบสวนในคดีมือปืนบุกยิงนายวรเวทย์ เรือนเพชร อายุ 36 ปี ชาวจ.เชียงใหม่ อาชีพคนทรงและทำเสน่ห์ เสียชีวิตคาบ้านพักที่ต.เสม็ด เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยแบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด มอบหมายให้ พ.ต.ท.ภูวดล พิสุทธินรเศรษฐ์ สว.สส. หาข้อมูล ประวัติของผู้ตายอย่างละเอียด และมอบหมายให้ พ.ต.ท.ไพโรจน์ เพชรพลอย รองผกก.ป.ออกตรวจสภาพแวดล้อมในที่เกิดเหตุและให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามถนนที่คาดว่าคนร้ายขับรถหลบหนีไป  ตำรวจสันนิษฐานเบื้องต้น 2 ประเด็นคือ เรื่องชู้สาวและการเป็นหมอเสน่ห์ และร่างทรงซึ่งต้องใกล้ชิดกับลูกค้าสาวๆที่มาพบ อาจทำให้แฟนหรือสามีไม่พอใจ กับอีกประเด็นเรื่องอาจจะช่วยทำเสนห์หรือผูกดวงแล้วไม่ได้ผล ทำให้คนร้ายคิดว่าถูกหลอกลวง ส่วนสาเหตุที่แท้จริงต้องรอสอบปากคำญาติ และคนใกล้ชิดอีกครั้ง

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  10/07/2012

“อ๊อฟ” โผล่แล้ว-เคลียร์รักขมผู้ประกาศ

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส มีเหตุทะเลาะวิวาท โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ก.ค.  “อ๊อฟ” อัครพล ทองธราดล ผู้ประกาศข่าวหนุ่มสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ออกมาปรากฏตัวให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรก เพื่อชี้แจงถึงกรณีความสัมพันธ์กับ “กิ๊บ” อภิยา ฉายจันทร์ทิพย์ ผู้ประกาศข่าวหญิงร่วมสถานี ระหว่างมาร่วมงาน Click for U ระเบิดความรู้ สู่มหาวิทยาลัย Season2” ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ โดยผู้ประกาศหนุ่มบอกว่าเคลียร์ทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว และที่ยังไม่ได้ออกมาพูดอะไรหลังจากมีข่าวออกไป อีกทั้งผู้ใหญ่ทางช่องขอไว้อยากให้จบเงียบๆดีกว่า

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  10/07/2012

ตลิ่งทรุดตัวลามนครสวรรค์

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์แนวตลิ่งริมน้ำเจ้าพระยาทรุด ที่ก่อนหน้านี้เกิดขึ้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ขณะนี้ได้ลามไปถึง จ.นครสวรรค์แล้ว โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ถนนเลียบแม่น้ำบ้านหาดสะแก ม.7 ต.ย่านมัทรี ได้ทรุดตัวหรือพังลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้กำแพงบ้านบางหลังแตกร้าว จนชาวบ้านพากันหวาดผวาจะเกิดเหตุโศกนาฎกรรม ที่ จ.นครพนม หลังมีฝนตกลงมาหลายวัน ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงสูงขึ้น ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำไชยบุรี เพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วยจนไปกัดเซาะแนวตลิ่งพังเป็นทางยาวกว่า 60 เมตร บ้านพังไป 1 หลัง ชาวบ้านต้องรีบนำกระสอบทราบมาทำแนวกั้นเพื่อป้องกันตลิ่งพังกันโกลาหล

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  10/07/2012

ธปท.ผวาปมรธน.ฉุดลงทุน

นายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย  (ธปท.)  กล่าวในงานศศินทร์ แบงค็อก ฟอรัม จัดโดยสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ศศินทร์) ในงานเสวนาหัวข้อ Financial Crises-TheFuture of Golbal&Asian Banking” ว่า แม้ธนาคารกลางหลายประเทศจะปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ส่วนของไทยต้องดูพื้นฐานเศรษฐกิจภายในประเทศด้วย เมื่อถามว่า ปัจจัยการเมือง จะมีผลต่อการลงทุนหรือไม่ โดยเฉพาะในวันที่ 13 ก.ค.นี้ นายประสาร  กล่าวว่า เรื่องนี้ก็คาดหวังเอาไว้ว่าปัญหาต่างๆ จะเป็นไปในทางที่ดี ซึ่งเวลานี้ไม่เฉพาะนักลงทุนในประเทศที่ให้ความสนใจ แต่นักลงทุนต่างประเทศก็ติดตามดูอยู่  วานนี้ (9 ก.ค.) ธปท.ได้จัดตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด เพื่อศึกษาแนวทางลดผลการขาดทุนของธปท. โดยคณะทำงานชุดนี้จัดตั้งตามคำแนะนะของนายวีรพงษ์ รามางกูร ปธ.กรรมการ ธปท.  โดยที่คณะทำงานประกอบด้วยผู้บริหารจาก ธปท. และมีกรรมการบางส่วนจากคณะกรรมการ ธปท. ร่วมอยู่ในคณะทำงานชุดนี้ด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  10/07/2012

หมก 21 เขื่อน

นายปลอดประสพ  สุรัสวดี  รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  กล่าวว่า  โครงการบริหารจัดการน้ำ 3.4 แสนล้านบาท  จะมีโครงการแก้ปัญหาน้ำครบวงจร  โดยเฉพาะระบบระบายน้ำ ซึ่งแต่ก่อนไม่มี รวมทั้งระบบเตือนภัยสมบูรณ์แบบและจัดตั้งกระทรวงน้ำ

ด้าน นายสมิทธ  ธรรมสโรช ประธานคณะกรรมการมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ  กล่าวว่า  แนวโน้มการเกิดอุทกภัยในปี 2555 ยังมีสูง เพราะประเทศไทยเป็นที่ราบลุ่ม บางแห่งเป็นแอ่งกระทะ หากมีพายุเข้าลูกเดียวก็ท่วมแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  วันแรกของการเปิดให้เอกชนยื่นหลักฐานรับเอกสารชี้ชวน โครงการเสนอกรอบแนวคิดเพื่อออกแบบก่อสร้างระบบการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน และระบบแก้ไขปัญหาอุทกภัยของประเทศไทยวงเงิน 3.4 แสนล้านบาท มีผู้เข้าขอรับเอกสารเพื่อยื่นซองประมูล 25 ราย เป็นบริษัทในไทย 19 บริษัทและบริษัทต่างชาติ 6 บริษัท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  10/07/2012

ปั๊มตรายางเงินกู้มหึมา

นายคณิศ  แสงสุพรรณ  ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยนโยบายการเศรษฐกิจการคลัง (สวค.)  กล่าวว่า  การที่รัฐบาลเตรียมจะกู้เงิน 1.6-2 ล้านล้านบาท เพื่อนำมาลงทุนโครงสร้างพื้นฐานตรงกับที่ สวค.เคยศึกษาไว้ ซึ่งจะช่วยให้สัดส่วนการลงทุนของประเทศต่องบประมาณรายจ่ายประจำปีเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 25%  และการกู้เงินชุดนี้จะทำให้งบประมาณของไทยก้าวเข้าสู่งบประมาณสมดุลในอีก 5 ปีข้างหน้า หรือในปี 2560

ด้านนายจักรกฤศฎิ์  พาราพันธกุล  ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.)  กล่าวว่า แม้จะมีการกู้เงินจำนวนมากแต่ก็ไม่มีปัญหา แต่การคัดเลือกโครงการเป็นเรื่องที่น่าห่วงมากกว่าต้องมีการศึกษาความเป็นไปได้ว่า ใช้เงินกู้ให้เกิดประโยชน์และต้องไม่มีปัญหาความไม่โปร่งใสในแต่ละโครงการ

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง  กล่าวว่า  รัฐบาลไทยมีแนวคิดที่จะกู้เงินผ่านการออก พ.ร.บ.เงินกู้ เพื่อลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานวงเงิน 1.6-2 ล้านล้านบาท ในระยะ 7 ปี ข้างหน้าโดยคาดว่าจะนำเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาได้ในอีก 6 เดือนข้างหน้า เพื่อลงทุนในโครงการสำคัญ แต่มีข้อจำกัดด้านงบประมาณ

ขณะที่ นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลเตรียมที่จะออก พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้านบาท โดยจะไม่นำเข้าไปร่วมกับร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ และหากใช้วิธีการกู้เงินอย่างนี้ หรือกู้โดยขาดดุลงบประมาณก็เป็นหนี้ของประชาชนเช่นกัน และกระบวนการใช้จ่ายเงินกู้จะไม่โปร่งใส่

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  10/07/2012

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่3 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เศรษฐีดับปริศนาศพคาห้องเพิ่งขายที่ 600 ล้าน กระทิงแชมป์ยูโร เกรียนโอ้-ร้องไห้ โฆษกศาลรธน.ปัดมีธงล่วงหน้า มติชน เผยคู่มือแผนการเสด็จห้ามไล่ปชป.รถวิ่งสวนทาง...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รัฐบาลฮึดยืมมือ “กฤษฎีกา” มาต่อสู้ศาลรธน. บุกจับคาคุกนักโทษส่งขายยาบ้า รถตู้ชนกันดับ 2 มติชน นิติราษฎร์ออกโรงชี้3ปมค้านศาลรธน.อำนาจเหนือ...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ศาลรธน.เดินหน้านัดไต่สวนสองฝ่าย-คนละวัน บางจากบึมไฟไหม้600 ล้าน ญาติ “บัณฑิตสาว” ปัดทำศัลยกรรม มติชน “7พยาน”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 เมษายน พ.ศ.2555 ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 24 เมษายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รู้แล้ว “ซัมซุง”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สมคิดยัน 291 เจตนาห้ามแก้รธน.ทั้งฉบับ เตรียมแยกปณ.ยูโรระดมผลัดละ 1,600 คน ตราโล่ย้อนศรโดนชนดับ มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top