คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

เงื่อนไข อันตราย กฎหมาย – กฎหมู่

มติชน หน้า 3 มติชน

“การเมือง” ลาม “ศาล รธน.” เพื่อไทย ข ปชป. ลุ้น ม. 291 “ตุลาการ” ร้อน

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด  

สัญญาณแกว่ง “รธน.” อึมครึม

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

“คลิปขุนค้อน” สะท้อนเงา “ชินวัตร” แก้ รธน. สะท้อน – ปรองดองสะเทือน

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • เงื่อนไข อันตราย กฎหมาย – กฎหมู่

ในห้วงปิดสมัยประชุมรัฐสภา บรรยากาศการเมืองกลับไม่ปลอดโปร่งโล่งสบาย หนำซ้ำยังเกิดปัญหาชุลมุนวุ่นวายปรากฏต่อเนื่องหลังจากปิดสมัยประชุมรัฐสภา การที่ศาล รธน. มีคำสั่งระงับการแก้ไข รธน. วาระ 3 ไว้ก่อน ทำให้เกิดการโต้แย้ง กลายเป็นปัญหาข้อกฎหมายระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติ กับฝ่ายตุลาการศาล รธน.

ล่าสุดวันที่ 5-6 ก.ค. ศาล รธน. มีการไต่สวนคู่ความ ในกรณีคำร้องขอให้วินิจฉัยการแก้ไข รธน. มาตรา 291 โดยต่างฝ่ายต่างงัดข้อกฎหมาย และข้อเท็จจริงขึ้นมาหักล้างกัน แต่สุดท้ายผลการตัดสินจะออกมาอย่างไร เป็นเรื่องที่ต้องรอฟังคำตอบสุดท้ายจากศาล รธน.ที่เป็นองค์กรชี้ขาดตาม รธน.

ที่แน่ๆ นับแต่ ศาล รธน. รับคำร้องไว้พิจารณา ก็มีปฏิกิริยาต่อต้านคณะตุลาการ ศาล รธน. ปลุกไปทั่วแล้ว

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นและดำเนินอยู่ เป็นเชื้อไวไฟ ที่จุดติดได้ง่ายที่สุด เพราะฝ่ายรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ที่เป็นต้นเรื่องเร่งแก้ไข รธน. นอกจากมีเสียงข้างมากในสภาแล้ว ยังมีคนเสื้อแดงเป็นฐานสนับสนุนนอกสภา เมื่อมีการปลุกระดมมวลชน ก็ง่ายต่อการลุกฮือ

ศาล รธน. ถือเป็นองค์ชี้ขาดตาม ระน. ที่มีหน้าที่โดยตรงในการวินิจฉัยข้อขัดแย้งทางกฎหมายในบทบัญญัติของ รธน. โดยคำตัดสินชี้ขาดถือเป็นที่สุดและผูกพันกับทุกองค์กร

หากศาล รธน. ตัดสินแล้ว มีคนบางกลุ่มบางพวกไม่ยอมรับ ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน มันก็เป็นกฎหมู่ ถ้าประเทศนี้ละเลยกฎหมาย อยู่ภายใต้กฎหมู่ สังคมไทยจะอยู่กันอย่างไร

 

มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)

  • “การเมือง” ลาม “ศาล รธน.” เพื่อไทย – ปชป. ลุ้น ม. 291 “ตุลาการ” ร้อน

ปรากฏการณ์การเมืองที่เกิดขึ้นขณะนี้ ชี้ให้เห็นถึงความร้อนแรงทางการเมืองที่ลุกลามไปถึง ศาล รธน. โดยหลังจากศาล รธน. รับคำร้องไว้พิจารณาโดยตรง โดยไม่ผ่านอัยการสูงสุด ทำให้เกิดข้อครหาตามมาตร 68 นับแต่นั้นศาล รธน. ก็เข้าสู่วังวนเดียวกับฝ่ายการเมือง ดูเหมือนว่า ศาล รธน. กำลังถูกดึงไปเป็น “คู่ขัดแย้ง” แทนที่จะเป็น “กรรมการ” นี่จึงเป็นช่วงเวลาของศาล รธน.

หาก ศาล รธน. ถูกดึงไปเป็นคู่ขัดแย้ง ผลที่ตามมาย่อมกระทบต่อศาล รธน. และกระทบต่อผลการวินิจฉัยของศาล รธน. แต่หากศาล รธน.ไม่ยอมให้การเมืองดึงไปเป็นเครื่องมือ แต่ดำรงตนเป็น “กรรมการ” ได้ ศาล รธน. ย่อมได้รับการยอมรับ

วันนี้ ศึกการเมืองได้ย้ายจากรัฐสภา ไปประจันหน้ากันที่ศาล รธน การเผชิญหน้ากันครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นพรรคปชป. หรือพรรคเพื่อไทย หากตั้งรับไม่ดีย่อมได้รับผลกระทบกระเทือน แม้แต่ศาล รธน. ก็เช่นกัน หากหลักไม่แน่น ตั้งรับไม่ดี อาจตกเป็นเหยื่อสงครามการเมืองได้ทุกเมื่อเช่นกัน

 

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • สัญญาณแกว่ง “รธน.” อึมครึม

บรรยากาศบ้านเมืองเข้าสู่ช่วงอึมครึม ระหว่างประชาชนทั่วทั้งประเทศตั้งหน้าตั้งตารอลุ้นผลศาลรธน. การไต่สวนพยาน ในวันที่ 5-6 ก.ค. ที่ผ่านมา ภาพรวมการเบิกความและซักค้านของสองฝ่ายที่ดำเนินมาเป็นเวลา 2 วันเต็ม

นอกจากฉายให้เห็นถึงการต่อสู้หน้าบัลลังก็ศาล ที่ฝ่ายหนึ่งยึดกุม “ข้อเท็จจริง” กับอีกฝ่ายหนึ่งยึดกุม “จินตนาการ” สิ่งที่เกิดขึ้นจึงไม่แตกต่างไปจากการที่ต่างฝ่ายต่างยืนในจุดของตนเอง เหมือนกับที่เคยแสดงออกในการอภิปรายในการประชุมรัฐสภาทั้งในวาระแรกและวาร 2

การเมืองว่าด้วยเรื่องการแก้ไข รธน. จากนี้แรงกดดันได้เคลื่อนย้ายไปตกอยู่กับตุลาการศาล รธน. จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยออกมา ซึ่งแน่นอนว่า ระหว่างนี้ต้องมีการคาดเดาผลไปต่างๆนานา

การถอนตัวของ นายจรัญ ภักดีธนากุล ทำให้ นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ได้แสดงเจตนารมณ์ขอถอนตัวบ้าง แรงกดดันยังแผ่ลามไปถึง นายนุรักษ์ กับนายสุพจน์ แต่ปรากฏว่า ศาลรธน.มีมติไม่อนุญาตให้ตุลาการทั้ง            3 คนถอนตัว ด้วยเหตุผลว่าคนละกรณีกับนายจรัญ

ความไม่อยากเอาตัวเองเข้ามายุ่งเกี่ยวกับความขัดแย้ง ยังไม่นับรวมกรณีการถอนชื่อ นายอานันท์ ออกจากบัญชีพยานของ พล.อ.สมเจตน์ จากสถานการณ์ที่ยังแกว่างไปแกว่งมา ทำให้คาดเดาได้ยากว่า ผลลงเอยจะเป็นอย่างไร

กระนั้นก็ตามสิ่งที่คนส่วนใหญ่ในสังคมเห็นตรงกันก็คือ คำวินิจฉัยศาล รธน. ครั้งนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ เป็นการชี้ขาดอนาคตประเทศชาติและประชาชนว่า ต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ รธน.ที่มาจากเผด็จการรัฐประหารต่อไป โดยไม่มีหนทางแก้ไข หรือจะได้ รธน. ฉบับใหม่ที่เป็นประชาธิปไตย เป็นของประชาชนโดยแท้จริง

 

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • “คลิปขุนค้อน” สะท้อนเงา “ชินวัตร” แก้ รธน. สะท้อน – ปรองดองสะเทือน

กรณี “คลิปขุนค้อน” คงไม่เกี่ยวข้องอะไรกับกรณีการแก้ไข รธน. มาตรา 291 ขัดกับ รธน.มาตรา 68 เนื้อหาที่ นายสมศักดิ์ กล่าวไว้ในคลิป ถือเป็นลายแทงความเคลื่อนไหวใน 2 ประเด็นใหญ่ ทางการเมืองซึ่งเป็น “หัวใจ” ที่รัฐบาลภายใต้การเป็น นายกฯของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องทำให้สำเร็จเสร็จลงให้จงได้

ประเด็นแรก คือ การแก้ไข รธน. ประเด็นที่สอง คือ การผลักดันร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความปรองดองแห่งชาติ เนื้อหาสาระที่นายสมศักดิ์ บรรยายเป็นฉากๆถึงวิธีการถอย ไปจนถึงวิธีการกลับมารุกทางการเมืองอีกครั้งใน 6 เดือนข้างหน้า เรื่องไปจนถึงการพยายามรักษา “ขุน” เลยไปจนถึงยุทธศาสตร์การบริหารชัยชนะจากการเลือกตั้ง เป็นรัฐบาลให้นานที่สุดล้วนสะท้อนว่า มีความอิสระขนาดไหน

การเอ่ยชื่อ คุณแดง เยาวภา นายกฯสมชาย นายกฯปู และคนแดนไกล จึงสะท้อนว่า ฝ่ายนิติบัญญัติ และฝ่ายบริหาร กลืนเป็นเนื้อเดียวกัน อย่างไม่มีข้อสงสัย คำอธิบายว่า เป็นเรื่องของรัฐสภา จึงเป็นแค่ “การลอยตัว”

 

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com   

 

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ดุลอำนาจน้อง ดูไบไม่เบ็ดเสร็จ มติชน หน้า 3 มติชน...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ดูอาการแล้วยิ่งเสียว สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สรกล อลุลยานนท์...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   จุดชนวนขัดแย้ง วิกฤติรอบใหม่ คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   จิตสำนึก 2 ขั้ว หยุดไทยฆ่าไทย มติชน หน้า...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   2 ขั้วคู่ขัดแย้ง แตะเบรกวิกฤติ คอลัมน์ สับรางวันอาทิตย์  โดย...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top