ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2555

พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

กลัวครหา “เอียง” จรัญถอยถอนตัวองค์คณะฯ

วอนบางจากทำกันชนรอบโรงกลั่น

ยาบ้า 1.4 แสนเจอข้างถนน

มติชน

พท.ซัก-จรัญขอถอนตัวไต่สวนเดือดบี้ “สมเจตน์” ปมร่วมปว.

เสียดายการเมืองไม่นิ่งเจ้าสัวซีพีแนะตั้งรับ “จีน” รวยเพิ่ม 5 เท่า

แฟนกีฬาเซ็ง-โอลิมปิกจอมือซ้ำยูโร

ข่าวสด

ถอนตัวไต่สวน291 จรัญถอยลูกตือบี้สมเจตน์

จ่าย “หมา” แทนเงินค่าแท็กซี่

หนุ่มศรีสะเกษได้ “พริอุส”-ข่าวสดยูโร

เดลินิวส์               

ไต่สวนแค่นัดแรก “จรัญ” ถอนจากองค์คณะศาล

สตช.สั่งฟ้องแพ่งเรียก 100 ล.โกงสอบนายสิบ

ฝน-น้ำป่าถล่ม21จังหวัดอ่วม

กรุงเทพธุรกิจ

ตั้ง “4ปม” วินิจฉัยแก้รธน.

ชงแบ่งปันก๊าซ “ไทย-กัมพูชา”

โพสต์ทูเดย์

แบงก์ปึ้กสำรองหนี้เน่าสูง

ซีพีลุยเทกยุโรป

The Nation

Scramble to prevent blank TVs

Don’t follow greece’s hidden-debt path: ammar

Bankok Post

Court tackles charter brouhaha

PM denies clip incriminates govt

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ว.5 ชั้น 6 กับ “ประยุทธ์” สอบปลายภาค “สุกำพล”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ยังไม่พอ

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ (ไทยรัฐ)

โรงกลั่น/คลังน้ำมันบางจากระเบิดเพลิงกลางกรุง

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

ต้องการรัฐบาลเด็กดี  วันที่  06/07/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

ขบวนเสด็จฯ

คอลัมน์ พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)  

พรุ่งนี้ที่เคยผ่าน  วันที่  05/07/2012

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ฝนมาแล้ว, นิคมอุตสาหกรรมก่อกำแพงแล้ว ชาวบ้านล่ะ?

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

ศูนย์หน้าตัวเป้างูเห่าภาค 3

เนชั่นสุดสัปดาห์  วันศุกร์ ที่  6 ก.ค. 2555  

“พระเจสัน” กับสมาธิขั้นสูง

มติชนสุดสัปดาห์  ฉบับที่ 1664  ประจำวันที่ 6-12 กรกฎาคม 2555 

อำนาจรัฐ  อำนาจศาล อำนาจรัฐธรรมนูญ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

วอนบางจากทำกันชนรอบโรงกลั่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กระทรวงอุตสาหกรรม จะทำหนังสือไปขอความร่วมมือบริษัท บางจาก ปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)  ให้จัดทำพื้นที่กันชนระหว่างโรงกลั่นน้ำมันกับชุมชนเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ชาวบ้าน หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ แม้ปัจจุบันการทำแนวกันชนไม่ได้เป็นกฎหมายบังคับ แต่เป็นความสมัครใจของผู้ประกอบการแต่ละรายที่จะทำขึ้นเอง สำหรับโรงกลั่นบางจากแห่งนี้อยู่ระหว่างหยุดดำเนินการ 30 วัน ในพื้นที่หอกลั่นที่ 3 ตาม พ.ร.บ.โรงงานปี 2535 มาตรา 39 ที่ถือเป็นมาตรการให้โรงงานอุตสาหกรรมต้องไปปรับปรุงเรื่องความปลอดภัยให้เรียบร้อย อย่างไรก็ตาม กระทรวงอุตสาหกรรมอยู่ระหว่างการจัดทำประกาศกระทรวงว่าด้วยเรื่องการกำหนดให้โรงงานอุตสาหกรรมต้องจัดทำรายงานประเมินความเสี่ยง โดยเฉพาะโรงงานที่เข้าข่ายมีความเสี่ยงจะเกิดอันตรายที่ปัจจุบันมีอยู่ 900 โรงงาน จากทั้งหมด 2,600 ราย

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  06/07/2012

ยาบ้า 1.4 แสนเจอข้างถนน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 5 ก.ค. ร.ต.อ.พิชญา  พิพัฒน์บรรกิจ สวป.สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี  ได้รับแจ้งจากอาสาสมัครจราจร สภ.บางใหญ่ ว่า พบกระเป๋า 2 ใบ อยู่หน้าศาลเจ้าแม่กวนอิมใกล้ปากทางเข้าหมู่บ้านพระปิ่น 3 ริมถ.กาญจนาภิเษก ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จึงไปตรวจสอบในซอกระหว่างตู้โทรศัพท์สาธารณะกับตู้ไปรษณีย์มีกระเป๋าเดินทางสีน้ำตาล 1 ใบ และกระเป๋าผ้าสีน้ำเงินอีก 1 ใบวางอยู่ หลังจากตรวจดูเจอห่อกระดาษสีน้ำตาลพันด้วยเทปกาว ข้างห่อมีอักษรภาษาอังกฤษตัว Y และ I ทั้งหมด 70 ห่อ เมื่อแกะออกเป็นยาบ้าสีแดงบรรจุอยู่ห่อละ 2,000 เม็ด รวมทั้งสิ้น 140,000 เม็ด

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  06/07/2012

เสียดายการเมืองไม่นิ่งเจ้าสัวซีพีแนะตั้งรับ “จีน” รวยเพิ่ม 5 เท่า

นายธนินท์  เจียรวนนท์  ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหารบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี  กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “พลังจีน…ขับเคลื่อนโลก” จัดโดยหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ เนื่องในวันครบรอบ 36 ปี ว่า วันนี้เอเชียเนื้อหอม สหรัฐก็มา จีนก็สนใจ หนึ่งบวกสิบ (อาเซียน) แต่ในฐานะประเทศไทย เราต้องต้อนรับสหรัฐ แต่เราต้องเอียงไปทางจีน เพราะจีนไม่ทิ้งเรา รู้บุญคุณ มีเยื่อใย ไทยต้องคิดว่าจะส่งสินค้าอะไรไปขาย เพราะจีนมีโอกาสร่ำรวยได้อีก 5 เท่า จะกลายเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ ในส่วนประเทศไทยรัฐบาลนำโดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ถือว่ามีความเข้าใจเศรษฐกิจ ขอให้มีกำลังใจ แม้การเมืองไม่นิ่ง เศรษฐกิจเพียงแต่โตช้า เชื่อมั่นว่าเมืองไทยจะเติบโตไปอีก และสิ่งที่จะฝากไปถึงรัฐบาลคือช่วยส่งเสริมธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) โดยให้ธนาคารปล่อยกู้ เชื่อว่าเศรษฐกิจจะโตได้อีก

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  06/07/2012

แฟนกีฬาเซ็ง-โอลิมปิกจอมือซ้ำยูโร

นายสุรินทร์  กฤตยาพงศ์พันธุ์  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอก เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ผู้บริหารโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 กล่าวในงานสัมมนาโต๊ะกรม เรื่อง “โอลิมปิก และบอลโลก ทางออกผู้บริโภค ไม่ต้องชมจอดำ” ว่า ในเรื่องของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ระหว่างวันที่ 27 ก.ค. – 12 ส.ค.นี้ ทางช่อง 3 ในฐานะหนึ่งใน ผู้ถ่ายทอดสดร่วมกับช่อง 5,7,9 ในนามของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทีวีพูล) ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดจากทางสหภาพวิทยุการกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (เอบียู) ซึ่งเป็นหน่วยงานกลาง ในภาคพื้นอาเซียนที่รวมตัวกันซื้อลิขสิทธิ์การแข่งขันโอลิมปิกจากเจ้าของลิขสิทธิ์ที่แท้จริงจากทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) สาเหตุที่ต้องรวมตัวกันซื้อเพื่อจะทำให้ได้ราคาถูก “ขณะนี้ทางตัวแทนของทีวีพูล กำลังเรงรัดการเจรจากับไอโอซี เพื่อขออนุญาตเป็นการพิเศษให้แก่ผู้ประกอบการทีวีดาวเทียมไทยให้สามารถส่งต่อสัญญาณแพร่ภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้อย่างถูกต้อง เชื่อว่ามีโอกาสสูงที่จะเจรจาได้สำเร็จ ตอนนี้จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าประชาชนรับชมผ่านช่องทางเหล่านี้จะต้องจอดำ”

ด้าน น.ส.สุภิญญา  กลางณรงค์  กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กำกับดูแลด้านคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า ได้เตรียมนำกรณีปัญหาการถ่ายทอดสดโอลิมปิกเข้าหารือในบอร์ด กสท.วันที่ 9 ก.ค.นี้ ถึงแนวทางการจัดการปัญหาทีวีจอดำ โดยช่วงกลางสัปดาห์หน้าจะเข้าพบนายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลช่อง 11 โดยตรง เพื่อหารือถึงทางออกของปัญหา โดยในเร็วๆนี้ จะเชิญทางผู้บริหารช่อง 11 และทีวีพูลมาร่วมหารือร่วมกัน

นายวิชิต  เอื้ออารีวรกุล  อุปนายกสมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า ในส่วนของเคเบิลทีวี การรับชมกีฬาโอลิมปิกจะไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เนื่องจากสถานีท้องถิ่นสามารถเปลี่ยนตัวรับสัญญาณแพร่ภาพโทรทัศน์จากระบบดาวเทียมมาเผยแพร่ให้ลูกค้าในระบบที่รับสัญญาณตรงจากเสาก้างปลาแทนได้ แต่อาจจะมีปัญหาสัญญาณภาพที่ลดลง นอกจากนี้ในส่วนของทีวีดาวเทียมคงเป็นเรื่องยากที่จะได้ถ่ายทอดสด ทางแก้เพียงทางเดียวคือ ต้องให้ กสทช.สั่งให้ช่อง 11 ในฐานะทีวีของภาครัฐซื้อลิขสิทธิ์เพิ่มเติมจากทางไอโอซี

ด้านนายรุ่งรัตน์ ศรีไพรสนธิ์ ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานธุรกิจบอรดแคสต์ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า ในส่วนของอาร์เอสที่เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2014 ได้รับลิขสิทธิ์มาในฐานะที่สามารถเผยแพร่ได้ทุกช่องทาง ฉะนั้นบอลโลกจะไม่มีปัญหาจอดำแน่นอน ทั้งนี้ มีกลุ่มเดียวที่ไม่สามารถรับชมได้ คือผู้ที่รับชมผ่านกล่องชนิดเก่าของทีวีดาวเทียมในชนิดที่ไม่สามารถเข้ารหัสสัญญาณได้ ซึ่งปัจจุบันเหลือจำนวนน้อยมาก

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  06/07/2012

จ่าย “หมา” แทนเงินค่าแท็กซี่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 5 ก.ค. มีผู้เสียหายชื่อคุณมล ไม่ทราบนาม สกุล โทรศัพท์เข้าไปที่ สวพ.91 ขอความช่วยเหลือให้ช่วยติดตามหาคนขับรถแท็กซี่สีชมพูคันหนึ่ง โดยได้โดยสารแท็กซี่คันดังกล่าวจากเคหะบางพลี เพื่อไปส่งที่บ้านลูกสาวบริเวณถนนบางนา-ตราด แต่ไม่มีเงินจ่ายค่าแท็กซี่ เพราะคิดว่าจะให้ลูกสาวของตนเองนำเงินมาจ่าย จึงฝากสุนัขมัดจำเอาไว้ เพราะเป็นคนพูดจาสุภาพเรียบร้อย ไว้ใจคนขับแท็กซี่ พร้อมกับให้เบอร์โทรศัพท์คนขับแท็กซี่ดังกล่าว เพื่อขอให้โทร. กลับในเช้าของวันที่ 4 ก.ค. เอาเงินค่าแท็กซี่มาจ่ายไถ่ตัวสุนัขที่ฝากเอาไว้ จนกระทั่งถึงวันนี้ยังไม่ได้ติดต่อกลับมา จึงร้อนใจกลัวว่าจะเอาหมาของตนเองไปขาย ทั้งนี้จำได้แต่เพียงรหัสประจำตัวคนขับรถแท็กซี่ 3267 แต่ไม่ทราบว่ารถ แท็กซี่คันดังกล่าวทะเบียนอะไร

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  06/07/2012

หนุ่มศรีสะเกษได้ “พริอุส”-ข่าวสดยูโร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ห้องประชุมใหญ่ สำนักงานหนังสือพิมพ์ข่าวสด แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. หนังสือพิมพ์ข่าวสด ร่วมกับกลุ่มองค์กรผู้สนับสนุนหลัก จัดงานจับคูปองผู้โชคดีในแคมเปญ “ข่าวสดยูโร 2012″ ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้อ่านร่วมสนุก โดยตัดคูปองในหนังสือพิมพ์ข่าวสด, มติชน, ประชาชาติธุรกิจ และมติชนสุดสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 5 มิ.ย.-1 ก.ค. เขียนชื่อทีมฟุตบอลยูโรในดวงใจ มาร่วมลุ้นรางวัลใหญ่มากมาย  ทั้งนี้ นายกิจ มหาจุนทการ ผู้ช่วยกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ประเทศไทย จำกัด ให้เกียรติจับรางวัลใหญ่รถยนต์โตโยต้า พริอุส 1.8 รุ่นท็อป สีขาวมุก หลังคาโซลาร์เซลล์ พร้อมระบบนำทาง และเครื่องเล่นดีวีดี มูลค่า 1,305,000 บาท ผู้โชคดีได้แก่ นายวีระศักดิ์ โยธี จากจ.ศรีสะเกษ ซึ่งเขียนสเปนเป็นทีมโปรดลงในคูปอง

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  06/07/2012

สตช.สั่งฟ้องแพ่งเรียก 100 ล.โกงสอบนายสิบ

พล.ต.ต.ปิยะ  อุทาโย  โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  กล่าวภายหลังการประชุมความคืบหน้าการทุจริตสอบเข้าตำรวจชั้นประทวนประจำปี 2555 ว่า จากการสรุปผลการสอบสวนของกองบัญชาการต่างๆ ซึ่งขณะนี้ตรวจสอบพบว่าเข้าข่ายองค์ประกอบฉ้อโกงประชาชนเกือบทุกภาค และจากการตรวจสอบพบว่ายังไม่มีการบกพร่องของข้อสอบ ไม่มีข้อสอบรั่ว แต่ไปตรวจพบเรื่องของการสอบแทน นอกจากนี้คณะกรรมการสอบสวนมีมติว่า จะเสนอพนักงานอัยการฟ้องแพ่งผู้ต้องหาทั้งหมดฐานะละเมิดค่าเสียหายมูลค่ากว่า 100 ล้านบาทที่ใช้ในการจัดสอบและต้องจัดสอบใหม่ให้ทุกภาคนำหลักฐานทั้งหมดมารวมที่ส่วนกลางและเสนออัยการฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  06/07/2012

ฝน-น้ำป่าถล่ม21จังหวัดอ่วม

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย ว่า ได้หารือเรื่องการบูรณาการข้อมูลการเตือนภัยให้เป็นเอกภาพเพื่อชี้แจงข้อมูลประชาชนตั้งแต่ระดับจังหวัดถึงชุมชนผ่านทางเว็บไซต์ จะเปิดตัวเร็วๆนี้ โดยตนจะติดตามงานทุกสัปดาห์ นอกจากนี้จะให้เว็บไซต์ www.thaiwater.net  ที่มีอยู่แล้ว แจ้งข้อมูลพร้อมเปิดช่องทางรับข้อมูลจากประชาชนด้วย เบื้องต้นเน้นเตือนภัยพื้นที่น้ำท่วมขังซ้ำซากก่อน รวมทั้งใช้ช่องทางเดิมๆผ่านหอกระจายข่าว เครือข่ายเอสเอ็มเอส หรือผ่านผู้นำชุมชนด้วย เท่าที่ติดตามถือว่าดีขึ้น ส่วนเรื่องแผ่นดินทรุดตัวที่จ.อ่างทอง ได้สั่งการผู้เกี่ยวข้องไปตรวจสอบและให้จังหวัดประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติเฉพาะพื้นที่รวมทั้งดูแลเรื่องการอพยพผู้คนแล้ว

ด้านนายปลอดประสพ  สุรัสวดี  รมว.วิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า ปีนี้มีโอกาสที่น้ำจะท่วมเพียง 1% โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่มน้ำ ริมน้ำ และพื้นที่น้ำท่วมตามลักษณะภูมิศาสตร์ของประเทศเท่านั้น ในพื้นที่กรุงเทพฯยืนยันว่าน้ำไม่ท่วมแน่นอน ยกเว้นบ้านเรือนริมคลอง รวมทั้งขอปฏิเสธว่าไม่ได้ขัดแย้งกับนายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เรื่องการดึงตัวบุคคลเข้ามาช่วยงานในคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) 79 คน เพราะเป็นเรื่องของนายสุพจน์  โตวิจักษณ์ชัยกุล เลขาธิการ กบอ. ที่ต้องการผู้เชี่ยวชาญเข้ามาทำงาน อีกทั้งประธาน กบอ. คือนายกรัฐมนตรี ไม่เกี่ยวกับตน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  กรมอุตุนิยมวิทยา  ได้ออกประกาศฉบับที่ 9 เรื่องฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยใน  21 จังหวัด ระวังอันตรายจากฝนตกหนักอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ในระยะนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  06/07/2012

ตั้ง “4ปม” วินิจฉัยแก้รธน.

นายนุรักษ์  มาประณีต  ตุลาการฯ  กล่าวว่า การกำหนดพยานไต่สวน ศาลได้พิจารณาโดยเลือกพยานที่เป็นผู้ร้องจำนวน 5 ปากประกอบ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ผู้ร้องที่ 1 นายธงชัย ชำนาญกิจ ผู้ร้องที่ 2 นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ผู้ร้องที่ 3 นาย วรินทร์ เทียมจรัส ผู้ร้องที่ 4 และนายบวร ยสินธร ผู้ร้องที่ 5 ส่วนพยานอีก 2 ปาก คือ นายสุรพล นิติไกรพจน์และนายเดชอุดม ไกรฤทธิ์ เป็นพยานที่เข้าเบิกความในแง่ของกฎหมาย เบื้องต้นประเด็นที่ศาลฯจะวินิจฉัยมีจำนวน 4 ประเด็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ศาลได้เปิดโอกาสให้ตัวแทนฝ่ายผู้ถูกร้องทั้ง 6 ประกอบด้วยประธานรัฐสภา คณะรัฐมนตรี พรรคเพือ่ไทย พรรคชาติไทยพัฒนา นายสุนัย จุลพงศธร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และนายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคชาติไทยพัฒนา ซักค้านพยานฝ่ายผู้ร้องด้วย    (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ) กระบวนการไต่สวนผู้ถูกร้องที่มอบหมาย  นายชูศักดิ์ ศิรินิล ตัวแทนพรรคเพื่อไทย ขึ้นทำหน้าที่ในการซักถามผู้ร้องและพยานผู้ร้อง จนเป็นเหตุให้พาดพิงถึงนายจรัญ ภักดีธนากุล ตุลาการฯ ทำให้นายจรัญต้องชี้แจงระหว่างทำหน้าที่อยู่บนบัลลังก์ขณะทำหน้าที่ต่อเรื่องดังกล่าว สำหรับการไต่สวนช่วงบ่ายคณะตุลาการฯได้เริ่มช้ากว่ากำหนดไว้ 30 นาที เมื่อคณะตุลาการฯออกนั่งบัลลังก์ ได้แจ้งคู่กรณีว่าเหตุที่ออกนั่งบัลลังก์ช้า เนื่องจากกรณีที่มีการอ้างถึงคำให้สัมภาษณ์ของนายจรัญ เมื่อครั้งเป็น ส.ส.ร. ทำให้นายจรัญไม่สบายใจ และขอถอนตัวจากการเป็นองค์คณะพิจารณาคดีนี้ ซึ่งที่ประชุมตุลาการฯก็อนุญาต  จากนั้นจึงได้เริ่มการไต่สวนในช่วงบ่ายต่ออีก 4 คน สำหรับในวันที่ 6 ก.ค. ตั้งแต่เวลา 09.30 น. จะเป็นการไต่สวนฝ่ายผู้ถูกร้องประกอบด้วย ตัวแทนรัฐสภา คณะรัฐมนตรี พรรคเพื่อไทย พรรคร่วมรัฐบาล รวมทั้งหมด 8 คน   (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองเกี่ยวกับปัญหาการคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญและร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง ว่า เรื่องนี้ไม่ได้ทำให้ตนเสียสมาธิในการทำงาน เมื่อถามว่ามั่นใจกับการชี้แจงของพยานฝ่ายรัฐบาลต่อศาลรัฐธรรมนูญในเรื่องการแก้ไข รธน. แค่ไหน น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า มั่นใจ เชื่อว่าผู้ที่ไปชี้แจงคงทำการบ้านอย่างเต็มที่และชี้แจงไปตามข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม เราคงไม่ไปก้าวล่วงศาล เมื่อถามว่าข้อมูลที่จะไปชี้แจงเป็นข้อมูลเดิมที่เคยชี้แจงผ่านสาธารณชนแล้วใช่หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เป็นหลักข้อเท็จจริงมากกว่า เพื่อให้เกิดความชัดเจน

นายยงยุทธ  วิชัยดิษฐ  รองนายกฯและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงการเตรียมเข้าชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญในฐานะผู้ถูกร้องในวันที่ 6 ก.ค. ว่า ตนคิดว่าไม่ได้ทำอะไรผิด จึงต้องไปยืนยันตามที่ได้ชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรไปแล้ว ความมั่นใจยังมีเหมือนเดิม จากนี้จะดำเนินการอย่างไรก็ต้องแล้วแต่ขั้นตอนของศาลรัฐธรรมนูญ จะให้ยืนยันสิ่งที่ได้ชี้แจงไป หรือจะมีการซักถามอะไรเพิ่มเติมก็จะทำตามที่ศาลกำหนดขั้นตอนไว้ เมื่อถามว่า หากศาลรัฐธรรมนูญมีความเห็นให้กลับมายกร่างใหม่ทั้งฉบับจะดำเนินการอย่างไร นายยงยุทธ กล่าวว่า นั่นเป็นเรื่องสมมติ ตอบไม่ได้ ต้องให้เกิดขึ้นก่อนแล้วถึงจะตอบได้

นายวรวัจน์  เอื้ออภิญญกุล  รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงความมั่นใจในการชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญ ว่า สังคมเห็นแล้วว่าเจตนาของรัฐบาลเพียงต้องการให้มี ส.ส.ร.มาทำหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้น สิ่งที่ผู้ร้องยื่นมาเป็นเรื่องของการคาดการณ์ในอนาคต ดังนั้นมั่นใจว่ารัฐบาลสามารถชี้แจงได้ วันนี้สังคมรับรู้แล้ว่าข้อเท็จจริงคืออะไร ความถูกต้องความชอบธรรมจะเป็นสิ่งที่ทำให้เหตุการณ์ทุกอย่างยุติลง

นางธิดา  ถาวรเศรษฐ  ประธาน นปช.  กล่าวว่า สิ่งที่เห็นขณะนี้เหมือนดูละคร ประเมินว่าผลที่จะออกมาหลังจากนี้น่าจะส่อเค้าว่าร้ายมากกว่าดีอาจถึงขั้นยุบพรรคเพื่อไทย หรืออีกกรณีหนึ่ง พรรคเพื่อไทยอาจจะยอมอ่อนข้อให้ฝ่ายอำนมาตย์เพื่อรักษาอำนาจบริหารเอาไว้ก็ได้ จึงเป็นเรื่องน่าห่วงความคิดของมวลชนเสื้อแดง ขณะนี้ยอมรับว่ามีความไม่พอใจการกระทำของฝ่ายอำมาตย์มาก แต่เชื่อว่า นปช.พอจะดูแลมวลชนได้ในระดับหนึ่ง ขอเตือนฝ่ายอำมาตย์ว่าอย่ายั่วยุให้มากกว่านี้

นายก่อแก้ว  พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย  แกนนำเสื้อแดง  กล่าวถึงกรณีนายจรัญ ภักดีธนากุล ตุลาการฯ ถอนตัวจากการร่วมพิจารณาคำร้องว่าร่างแก้ไข รธน.มาตรา 291 ขัดต่อ รธน.มาตรา 68 หรือไม่ ว่า เป็นการถอนตัวที่ช้าเกินไป เชื่อว่าจะไม่มีผลเปลี่ยนแปลงการพิจารณาของตุลาการฯในคดีดังกล่าว ที่มีท่าทีเป็นลบกับพรรคเพื่อไทย อย่างไรก็ตาม ขอเรียกร้องให้นายสุพจน์ ไข่มุกด์ และนายนุรักษ์ มาประณีต  ตุลาการฯถอนตัวจากการร่วมพิจารณาคำร้องดังกล่าวด้วย เพราะเคยอยู่ร่วมพิจารณากับคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ 2550 ทั้งนี้จากการติดตามดูการซักค้านพยาน การชี้แจงของนายวิรัตน์ กัลยาศิริ ส.ส.สงขลา พรรค ปชป. ที่พยายามอ้างชื่อบุคคลอื่น ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับพรรคเพื่อทไย และการปราศรัยของแกนนำกลุ่ม นปช.ว่ามีเจตนาล้มล้างการปกครองถือเป็นการจินตนาการในทางลบ    (ไทยรัฐ)

แหล่งข่าวจากฝ่าย กม.พท.  กล่าวว่า การถอนตัวของนายจรัญถือเป็นสัญญาณที่ดีในฐานะที่เป็นตุลาการฯ และได้แสดงสปิริต จากที่ได้ฟังคำให้การของ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ส.ว.สรรหา ที่เปรียบเทียบการรัฐประหารกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถือเป็นเรื่องที่ผิดพลาด หากพูดในต่างประเทศจะถูกสื่อมวลชนโห่อย่างแน่นอน กรณีคำให้การของนายสุรพล ที่ระบุว่าจะต้องมีการทำประชามติก่อนการแก้ไขรธน.นั้น เมื่อเปิดดูมาตรา 291 ก็ไม่ได้ระบุว่าจะต้องลงประชามติแต่อย่างใด ทีมกฎหมาย พท.ประเมินแล้วว่าคำให้การของผู้ร้องเอียงไปทางฝักใฝ่อำนาจนิยมในวันที่ 6 ก.ค. สำหรับคำวินิจฉัยของศาลรธน.ยังประเมินอะไรไม่ได้ว่าจะออกมาในแนวทางใด ส่วน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในขณะนี้ยังมีท่าทีที่สบายใจอยู่และเชื่อว่าศาลจะวินิจฉัยออกมาไม่เป็นผลร้ายต่อพท.มากนัก แต่จะมีเงื่อนไขในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ      (มติชน)

แหล่งข่าวใกล้ชิดพ.ต.ท.ทักษิณ  กล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่ห่วงเรื่องศาลรัฐธรรมนูญนัดไต่สวนเรื่องแก้รัฐธรรมนูญโดยเชื่อว่าศาลรัฐธรรมนูญคงไม่ทำอะไรที่ค้านต่อสายตาประชาชนอีก เพราะหากเป็นเช่นนั้นประชาชนคงรับไม่ได้ ทั้งหมดต้องปล่อยตามกระบวนการทางศาลต่อไป     (ข่าวสด)

ชงแบ่งปันก๊าซ “ไทย-กัมพูชา”

นายทรงภพ  พลจันทร์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ  กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศได้เตรียมเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณากรอบการเจรจาความร่วมมือพัฒนาแหล่งก๊าซธรรมชาติในพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย-กัมพูชาในเร็วๆนี้

นายอารักษ์  ชลธาร์นนท์ รมว.พลังงาน  กล่าวว่า สำหรับความก้าวหน้าในการพัฒนาพลังงานในพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลนั้น จะต้องรอกระทรวงการต่างประเทศเป็นหลักว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป แต่ก็ยอมรับว่าเรื่องนี้ล่าช้ามานาน ทั้งที่รัฐบาลได้เดินทางเยือนกัมพูชาและบรรยากาศก็เปิดให้มีการเจรจามานานแล้ว ขณะเดียวกัน ทางรัฐบาลกัมพูชาก็รอความชัดเจนจากฝ่ายไทยเช่นเดียวกัน

แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน  กล่าวว่า ในสมัยนายพิชัย  นริพทะพันธุ์  เป็น รมว.พลังงาน ทางรัฐบาลกัมพูชาต้องการให้ไทยเร่งเจรจาความร่วมมือพัฒนาแหล่งก๊าซธรรมชาติในพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลไทย-กัมพูชา เพื่อให้ได้ข้อยุติโดยเร็ว โดยทางกัมพูชาต้องการให้แยกเจรจาระหว่างพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลออกจากการปักปันเขตแดนทางบก แต่กระทรวงการต่างประเทศของไทยเห็นว่าจะต้องเจรจาในเรื่องการปักปันเขตเดนให้ได้ข้อยุติก่อน ขณะที่กระทรวงพลังงาน มองว่า ควรแยกการเจรจาและได้มีการหารือเบื้องต้นกับรัฐบาลกัมพูชาได้ข้อสรุปเบื้องต้น ว่า การแบ่งเขตพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลจะขีดเส้นแบ่งแนวตั้งจากทิศเหนือลงสู้ทิศใต้และแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 โซน  ทั้งนี้ กระทรวงพลังงาน เห็นว่า การเจรจาจะต้องเริ่มจากระดับนโยบาย โดยต้องผ่านการเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี หากการเจรจาแบ่งพื้นที่ทับซ้อนได้ข้อยุติแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะต้องเจรจาในเรื่องของการพัฒนาร่วมกันว่า จะให้สัมปทานกับเอกชนรายใดหรือให้ บริษัท ปทต.เข้าไปลงทุน ซึ่งทางฝ่ายไทยมีแนวทางที่ชัดเจนว่าต้องการให้ ปตท.เข้าไปลงทุน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  06/07/2012

แบงก์ปึ้กสำรองหนี้เน่าสูง

นายเชาว์  เก่งชน  กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย  กล่าวว่า  ภาพรวมการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ ขณะนี้ถือว่าเกินเกณฑ์ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำหนด ซึ่งไม่น่าเป็นห่วง เชื่อว่าธนาคารพาณิชย์ติดตามสถานการณ์ในสหภาพยุโรป (อียู) อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้ สิ่งที่ ธปท. แสดงความกังวลเรื่องอียูต่อการกันสำรองหนี้เสียของธนาคารพาณิชย์นั้น ธปท.อาจเป็นห่วงผลที่จะเกิดขึ้นในทางอ้อม อย่างไรก็ดี แม้การส่งออกของไทยไปอียูมีจำนวนมาก แต่จีนและสหรัฐก็มีส่งออกไปอียูประมาณ 13-14% ของการส่งออก ขณะที่รัฐเซียส่งออกสูงสุด 30% ของการส่งออกทั้งประเทศ ฉะนั้นหากจีนได้รับผลกระทบก็จะส่งผลมายังผู้ประกอบการของไทยด้วย

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  06/07/2012

ซีพีลุยเทกยุโรป

นายธนินท์  เจียรวนนท์ ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี กล่าวว่า มีความสนใจซื้อกิจการค้าปลีกสัญชาติฝรั่งเศส “คาร์ฟูร์” ในยุโรป เพื่อต่อยอดธุรกิจอาหารและเกษตรครบวงจร “จะศึกษาอย่างจริงจังในปีนี้และเริ่มดำเนินการปีหน้า และจะศึกษาการซื้อกิจการในธุรกิจอื่นๆทั้งในยุโรปและสหรัฐอเมริกาเพื่อต่อยอดการดำเนินธุรกิจของซีพีในอนาคต”

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  06/07/2012

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่3 กรกฎาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เศรษฐีดับปริศนาศพคาห้องเพิ่งขายที่ 600 ล้าน กระทิงแชมป์ยูโร เกรียนโอ้-ร้องไห้ โฆษกศาลรธน.ปัดมีธงล่วงหน้า มติชน เผยคู่มือแผนการเสด็จห้ามไล่ปชป.รถวิ่งสวนทาง...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เศรษฐินียกลูกให้เขยคนดีแถมมรดกก้อนโต “พนิตา” ร่ำไห้แถลงขู่ฟ้องสันติสอบวินัยผิดคน ลืมทอง 12 ล้าน มติชน “พนิตา”...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ศาลรธน.เดินหน้านัดไต่สวนสองฝ่าย-คนละวัน บางจากบึมไฟไหม้600 ล้าน ญาติ “บัณฑิตสาว” ปัดทำศัลยกรรม มติชน “7พยาน”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “จอดำ” ยูโรเดือดรัฐไม้แข็งเล่นอาญา-แพ่ง พท.จ่อฟันส.ส.เบี้ยว กุนซือ “สิงโต” กร้าวขย้ำไวกิ้งเข้ารอบ 8 ทีมให้ได้...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แก้รธน.ไม่ล้มล้างมติอัยการไม่มีเหตุยื่นศาลฯ ภูเก็ตฝนถล่มหนักท่วมอ่วมรพ.ต้องย้ายคนไข้ ฆ่าโหด “สาว รภ.” มติชน แก้ 291...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top