นอนไม่หลับ…แก้อย่างไรดี?

ผลการสำรวจชาวอเมริกัน 1,000 คน อายุ 18 ปีขึ้นไป โดยสถาบัน Braun Research พบว่า มีผู้คน 25 เปอร์เซ็นต์ที่นอน 6 ชม./คืน, 22 เปอร์เซ็นต์ที่นอน 7 ชม./คืน และมีเพียง 16 เปอร์เซ็นต์ที่นอน 8 ชม./คืน

และนี่คือเหตุผลที่ทำให้ผู้คนที่ทำการสำรวจนั้นเห็นว่าเป็นตัวทำให้นอนไม่หลับ พร้อมกับแนวทางแก้ไขจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะมาแนะนำวิธีต่อสู้กับสาเหตุเหล่านี้ เพื่อการนอนหลับพักผ่อนที่ดีขึ้นของเรา:

1.ความปวดและอาการบาดเจ็บในร่างกาย

ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหลัง ปวดข้อ กล้ามเนื้อบาดเจ็บและอาการเจ็บปวดอื่นๆ นั้นส่งผลให้ผู้คนไม่สามารถข่มตาหลับลงได้ถึง 69 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าจะไม่มีเทคนิคใดที่จะทำให้ความเจ็บปวดเหล่านั้นหายไป แต่คำแนะนำก็คือ คุณควรไปรักษาอาการเจ็บปวดเหล่านั้นเพื่อแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แล้วการนอนหลับที่ดีอย่างเป็นธรรมชาติจะตามมา

2.ความเครียดจากครอบครัวและความสัมพันธ์

งานบ้านและกิจกรรมในครอบครัวส่วนใหญ่มักทำในเวลากลางคืนถึง 60 เปอร์เซ็นต์ การมีลูกตัวน้อยก็ส่งผลให้เราต้องเหนื่อยมากยิ่งขึ้นและมีเวลานอนน้อยลงเช่นกัน แต่ค่อยๆ ทำกิจกรรมต่างๆ อย่างค่อยเป็นค่อยไป และภารกิจบางอย่างเช่นการซักผ้า ก็สามารถทำในวันรุ่งขึ้นก็ได้

3.ความเครียดจากงาน

http://image.shutterstock.com

ความเครียดจากงานส่งผลต่อการนอนไม่หลับถึง 46 เปอร์เซ็นต์ แต่มันเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องปลดล็อกตนเองจากเพื่อเตรียมตัวสู่การพักผ่อนอย่างน้อย 1 ชม. ก่อนการเข้านอน และไม่นำอุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ เข้าไปในห้องนอน เพราะอุปกรณ์เหล่านี้มีแสงสว่างในปริมาณมาก และนั่นเป็นการรบกวนการพักผ่อนของคุณ หากคุณต้องการทำกิจกรรมก่อนนอนนั้น แพทย์แนะนำว่าให้ทำกิจกรรมในลักษณะที่ทำให้จิตใจสงบ เช่น การสวดมนต์หรือการนั่งสมาธิหรือการเขียนบันทึกต่างๆ เป็นต้น

4.เสียงที่รบกวนจากสภาพแวดล้อมภายนอก

http://www.bksv.com

เช่นเสียงการจราจรบนถนนนั้นมีผลต่อการนอนไม่หลับ 35 เปอร์เซ็นต์ วิธีการกลบเสียงดังกล่าว อาจใช้เสียงจากพัดลมมากลบเสียงการจราจรอื้ออึงบนถนนก็ได้

5.ความเครียดจากชีวิตสังคมเมือง

การสังสรรค์หรือการใช้ชีวิตแบบสังคมเมืองยามค่ำคืนนั้นมีผลต่อการนอนไม่หลับ 29 เปอร์เซ็นต์ แนวทางแก้ไขคือ หากคุณรู้ว่าคุณจะรู้สึกดีที่สุดเมื่อคุณได้พักผ่อนราว 8 ชม./ คืน คุณก็จะต้องกำหนดตารางเวลาการกลับบ้านของคุณให้เร็วขึ้น

แม้ว่านั่นจะไม่ใช่คอนเซปท์ที่จะทำได้อย่างง่ายๆ ก็ตาม เพราะเราเองไม่ต้องการล้มเลิกปาร์ตี้ที่สนุกสนานนั้น แต่พยายามคิดให้ได้ว่า นี่เป็นตัวเลือกเพื่อสุขภาพที่ดีของเรา

อ่านเพิ่มที่ ฮัฟฟิงตันโพสต์

Posted by Natchanaht 05/07/12

 

 

Related posts:

  1. อันตรายจากเนื้อแดง ทำให้ชีวิตคุณสั้นลง (BBC 12/03/12) ผลการศึกษาพบว่า เนื้อแดงเพิ่มความเสี่ยงการเสียชีวิต ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็งและความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ผลการวิจัยจากโรงเรียนการแพทย์ฮาร์เวิร์ดพบว่า อันตรายจากเนื้อแดงทำให้ชีวิตของคุณสั้นลง นักวิจัยทำการวิเคราะห์ข้อมูลจากกลุ่มการทดลองของชายจำนวน 37,698...
  2. CNNคาด ริค ซานโตรัม จะมีชัยในแอละแบมาและมิสซิสซิปปี้ (CNN 14/03/12) มีการคาดการณ์ว่า ริค ซานโตรัม จะชนะการเลือกตั้งขั้นต้นพรรครีพับลิกันในรัฐแอละแบมาและมิสซิสซิปปี้ เนื่องจากในการนับคะแนนที่มิสซิสซิปปี้นั้น ซานโตรัมได้รับคะแนนไปถึง 33 เปอร์เซ็นต์...
  3. ADB คาด การเติบโตเศรษฐกิจไทยมีเกณฑ์ลดลง (Bangkok Post 14/09/11) ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียทำการทบทวนการเติบโตของเศรษฐกิจไทย จากที่เคยคาดการณ์ว่าจะมีการพัฒนาเพิ่มขึ้น 4.5 เปอร์เซ็นต์ กลับลดลงมาอยู่ที่ 4 เปอร์เซ็นต์...
  4. นิวท์ กิงริช ชนะการหยั่งเสียงตัวแทนพรรคในเซาท์ คาโรไลน่า (CNN 22/01/12) เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (21/01/12) นิวท์ กิงริช เอาชนะการหยั่งเสียงหาตัวแทนพรรครีพับลิกันในสนามเซาท์ คาโรไลน่า สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากเขามีคะแนนรั้งอยู่ในอันดับ 4...
  5. ตลาดหุ้นดิ่งทั่วโลก ผลจากวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรป (BBC 17/05/12) ความกังวลต่อปัญหาวิกฤติหนี้ยุโรปยังคงส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง หุ้นยุโรปและสหรัฐฯ ลดลง รวมถึงหุ้นในธนาคารสเปนลดลงราว 15 เปอร์เซ็นต์ กระทบอีกหลายประเทศข้างเคียงที่มีความหวาดกลัวต่อสภาพความมั่นคงของภาคส่วนการเงินและธนาคารสเปน นอกจากนี้...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top