นักโทษพม่า 46 คน ได้รับนิรโทษกรรมแล้ว

http://www.mizzima.com

(Time 02/07/12) หนังสือพิมพ์ในพม่ารายงานข่าวว่า ประธานาธิบดี เต็ง เส่ง ได้ทำการนิรโทษกรรมนักโทษ 46 คน ในจำนวนดังกล่าวเป็นนักโทษชาย 37 คนและนักโทษหญิงอีก 9 คน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า แนวทางการปล่อยตัวนักโทษดังกล่าวจะถูกนำมาใช้กับนักโทษทางการเมืองที่มีอยู่หลายร้อยรายหรือไม่

สำนักข่าวของพม่ารายงานว่า การนิรโทษกรรมนักโทษในครั้งนี้เป็นไปบนพื้นฐานของหลักการสิทธิมนุษยชน เพื่อเป็นการให้ความเชื่อมั่นถึงความมั่นคงของรัฐและสร้างสันติภาพและการปรองดองที่ยั่งยืนของชาติ

องค์การสิทธิมนุษยชน Human Rights Watch กล่าวว่า ในช่วงปี 2011 ที่ผ่านมา มีนักโทษทางการเมืองอย่างน้อย 659 คน ที่ได้รับการปล่อยตัว แต่กลุ่มที่ต่อสู้เพื่อสิทธิกล่าวว่ายังคงมีนักโทษที่ถูกคุมขังอยู่อีกราว 200-600 คน

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 03/07/12

Related posts:

  1. พม่ายังคงมีการละเมิดสิทธิแม้มีนโยบายปฏิรูปประเทศ (Time 20/03/12) ดูเหมือนว่าพม่านั้นจะเป็นประเทศที่ถูกครอบงำด้วยทหารมาอย่างยาวนาน และการปฏิรูปก็ดูจะไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปได้อย่างง่ายๆ องค์กรสิทธิมนุษยชน Human Rights Watch เปิดเผยรายงานในวันนี้ (20/03/12)...
  2. องค์การฮิวแมนไรท์วอทช์มีจดหมายถึงยิ่งลักษณ์ แนะเน้นเรื่องสิทธิมนุษยชน   (Human Rights Watch 15/08/11) องค์การฮิวแมนไรท์วอทช์ (Human Rights Watch) มีจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี...
  3. ฮิลลารี คลินตัน ประกาศสิทธิชาวเกย์คือสิทธิมนุษยชน (BBC 07/12/11) ประเทศสหรัฐอเมริกาประกาศต่อสาธารณะอย่างเป็นทางการว่าจะต่อต้านการแบ่งแยกการต่อต้านชาวเกย์และเลสเบี้ยนโดยใช้มาตรการทางการทูตและความช่วยเหลือจากต่างชาติเพื่อสนับสนุนการปฏิรูปในครั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ฮิลลารี คลินตัน กล่าวว่า “สิทธิชาวเกย์คือสิทธิมนุษยชน” นโยบายที่เกี่ยวข้องจะเกิดมีขึ้นเพื่อการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมทางเพศและปัญหาความรุนแรงชาติพันธุ์ นางคลินตันกล่าวต่อองค์การสหประชาชาติในเจนีวาว่า...
  4. ออง ซาน ซู จี จะเยือนต่างประเทศครั้งแรกในรอบ 24 ปี (Time 18/04/12) ผู้นำกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเพื่อประชาธิปไตยในประเทศพม่า ออง ซาน ซู จี มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศอังกฤษและนอร์เวย์เป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี...
  5. กองกำลังอียิปต์บุกโจมตีสำนักงานกลุ่ม NGO (CNN 29/12/11) ทหารอียิปต์และเจ้าหน้าที่ตำรวจพากันบุกโจมตีกลุ่มองค์กรเอกชน NGO ที่ตั้งอยู่ทั่วประเทศ และทำการยึดข้อมูลสำคัญในคอมพิวเตอร์ สื่อโทรทัศน์อียิปต์รายงานว่า สำนักงานกลุ่มองค์กรเอกชนราว 18 แห่ง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top