ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ.2555


พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

สมคิดยัน 291 เจตนาห้ามแก้รธน.ทั้งฉบับ

เตรียมแยกปณ.ยูโรระดมผลัดละ 1,600 คน

ตราโล่ย้อนศรโดนชนดับ

มติชน

ปีติ “ในหลวง” มีรับสั่งลดปิดถนนจัดระเบียบขบวนเสด็จ

“อานันท์” ตกใจ-พยานคดีล้มปชต.

เริ่มแล้วเออร์ลี่รอบใหม่ ครูเฮรับ 15 เท่า

ข่าวสด

จัด “ขบวนเสด็จ” ใหม่ในหลวงทรงห่วง-ผู้ใช้รถ

จี้ถอนตัวอานันท์พยาน “ม.291”

อ่างทองระทึก-ดินทรุดบ้านพัง

เดลินิวส์               

หญิงชรามะกันน้อยใจเข็นวีลแชร์ดิ่งสระคอนโดฯหรูดับ

บี้อานันท์-สมคิดถอนตัวพยาน

คูปองยอดทะลักทายผลบอล

กรุงเทพธุรกิจ

“เลือกตั้งซ่อม” ส่อสูญ 79 ล.

“กูรู” เชื่อศก.ไทยภูมิต้านทานสูง

โพสต์ทูเดย์

แห่ทิ้งพันธนบัตร

สคบ.ตีตรารับรองแก้สินค้าไร้สำนึก

The Nation

Baht now steady but challenges remain

Charter court urged to drop amendment inquiry

Bankok Post

Reds fire protest threat

Hospitals call for greater emergency repayments

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

กรกฎา… เดือนแห่งกระดิ่งเตือนภัย

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  พ่อลูกอิน  (ไทยรัฐ)

ลุ้นต่อเนื่อง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

มาตรฐานจอดำ

คอลัมน์  เศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

เปิดใจ…..เจ้าสัว ชาตรี โสภณพนิช ส่องกระจกรัฐบาล”ยิ่งลักษณ์”

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

จักรวาลวิทยาแบบไทยๆ  วันที่  02/07/2012

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5  วันที่  02/07/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

ท้าวหิรัญพนาสูร (ฮู)

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)  

ผู้อิ่มสุข กับ ผู้ทนทุกข์  วันที่  01/07/2012

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

ย่างปีที่ 42 ของ “ผิดจากนี้มิใช่เรา”

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

สมคิดยัน 291 เจตนาห้ามแก้รธน.ทั้งฉบับ

นายจาตุรนต์  ฉายแสง  อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย  กล่าวถึงกรณีที่นายสมศักดิ์  เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาฯ ระบุควรถอนร่าง พ.ร.บ.ปรองดองแห่งชาติ ว่า เป็นความเห็นที่น่าสนใจ ซึ่งขณะนี้มีเรื่องสำคัญมากกว่า พ.ร.บ.ดังกล่าว  คือประเด็นการแก้ไข รธน. ที่ผู้ถูกร้องและทุกฝ่ายต้องเตรียมรับมือเมื่อเกิดวิกฤติทางการเมืองโดยจะมีการไต่สวนวันที่ 5-6 ก.ค.นี้ คาดว่าศาล รธน.จะมีคำวินิจฉัยว่าการแก้ไขรธน.ต้องยุติ  เนื่องจากมีการตั้งธงไว้แล้ว หรือเขียนคำวินิจฉัยไว้ล่วงหน้าแล้ว  ตรงนี้จะถือเป็นวิกฤติของประเทศอย่างแน่นอน  สำหรับกระแสข่าวที่ระบุว่ามีการเกี้ยเซียะตกลงกันระหว่างรัฐบาลกับศาล รธน.เพื่อให้รัฐบาลอยู่ได้ต่อไปนั้น ตรงนี้เห็นว่าไม่น่าจะมีประโยชน์อะไร หรือแม้ว่าจะมีการเจรจากันจริงก็ไม่ประสบผลสำเร็จ

นายพร้อมพงศ์  นพฤทธิ์  โฆษกพรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงกรณีที่ศาล รธน.นัดไต่สวนการพิจารณาร่าง รธน.ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 68 ในวันที่ 5-6 ก.ค. ว่า พรรคเพื่อไทยมีความพร้อมไปชี้แจง โดยจะส่งนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และสมาชิกคนอื่นๆไปชี้แจงต่อศาล รธน. มั่นใจว่าชี้แจงได้และยืนยันว่าไม่มีเจตนาล้มล้างการปกครองตามที่ฝ่ายผู้ร้องกล่าวหาเชื่อว่าศาลรธน.จะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ส่วนที่ผู้ร้องอ้างนายสมคิด  เลิศไพฑูรย์ อธิบการบดี ม.ธรรมศาสตร์ และนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นพยานนั้น เป็นสิ่งที่ทำได้ แต่แปลกใจว่าคนระดับนายอานันท์มีคุณงามความดีเหตุใดจึงลงมาเป็นพยานในภาวะที่ประชาชนมองว่ามีความขัดแย้งของ 2 ฝ่าย ทำให้เห็นว่าเป็นเรื่องไม่ปกติ อยากให้นายอานันท์ คิดให้รอบคอบ และอยากเรียกร้องให้ถอนตัวจากการเป็นพยาน

นายสมฤทธิ์  ไชยวงศ์  โฆษกศาลรัฐธรรมนูญ  กล่าวว่า ศาล รธน.จะต้องมีการไต่สวนพยานฝ่ายผู้ร้องและผู้ถูกร้องก่อนในวันที่ 5-6 ก.ค.นี้เมื่อไต่สวนพยายเรียบร้อยแล้วศาล รธน.ประมวลพยานหลักฐานว่ามีเพียงพอที่จะนำไปสู่การวินิจฉัยได้หรือไม่ หากพยานหลักฐานยังไม่เพียงพอก็จะนัดวันไต่สวนพยานบุคคลในครั้งต่อไป ดังนั้นแม้ศาล รธน.จะไต่สวนพยานใน 2 วันดังกล่าวแล้ว ศาลเห็นว่าพยานเพียงพอที่จะนำไปสู่การวินิจฉัยได้แล้ว ศาลก็อาจจะกำหนดวันนัดฟังคำวินิจฉัยอีกครั้ง ซึ่งไม่ใช่เป็นวันที่ 6 ก.ค. ตามที่มีข่าวก่อนหน้านี้ เมื่อถามถึงนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกฯจะถอนตัวออกจากการเป็นพยานฝ่ายผู้ร้องได้หรือไม่ นายสมฤทธิ์  กล่าวว่า กรณีของนายอานันท์ท่านอาจจะยื่นบันทึกถ้อยคำยืนยันข้อเท็จจริงหรือความเห็นล่วงหน้าต่อศาลในวันที่ 2 ก.ค.นี้แล้วในวันสืบพยานท่านอาจจะไม่มาศาลก็ได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่ที่พยานบุคคลจะตัดสินใจ รวมทั้งต้องให้ศาล รธน.ออกหมายเรียกกำหนดพยานมาเบิกความต่อศาลในวันไต่สวนพยานด้วย

นายสมคิด  เลิศไพฑูรย์  อธิการบดีม.ธรรมศาสตร์  กล่าวถึงกรณีข่าวได้รับการเสนอชื่อให้ไปให้การต่อศาลรัฐธรรมนูญ ไต่สวนกรณีแก้ไข รธน. วันที่ 5-6 ก.ค.นี้ ว่า ยังไม่ได้รับหนังสือจากศาล แต่ทราบเรื่องแล้ว หากได้รับหนังสือก็พร้อมไปเบิกความในฐานะเลขานุการยกร่างรัฐธรรมนูญ 2550 แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะถูกเชิญไปเป็นพยานในประเด็นอะไร เท่าที่ทราบคือ ที่ผ่านมารัฐบาลมีความพยายามขอแก้ไข รธน.มาตรา 291  แต่ยังมีปัญหาว่าสามารถแก้ไขได้ทั้งฉบับหรือไม่ เพราะในสมัยนายบรรหาร ศิลปะอาชา เป็นนายกฯเคยมีการแก้ไข รธน.มาตรา 211 โดยกำหนดให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้นเพื่อให้สามารถแก้ไข รธน.ได้ทั้งฉบับ ดังนั้น รัฐบาลจึงยกเหตุผลนี้ขึ้นมาแก้มาตรา 291 ในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน เพื่อให้สามารถแก้รธน.ได้ทั้งฉบับ ในฐานะที่ตนเป็นเลขานุการยกร่างรธน.ปี 50 จำได้ว่าคณะกรรมาธิการยกร่างได้มีการพูดถึงเจตนารมณ์ในการยกร่างมาตรา 291 โดยไม่ต้องการให้มีการแก้รธน.ทั้งฉบับ จึงกำหนดข้อห้ามในการตั้งส.ส.ร.เอาไว้ ซึ่งต้นคงต้องไปดูข้อกฎหมายเพื่อไปชี้แจงต่อศาลต่อไป      (ไทยรัฐ) 

นายจตุพร  พรหมพันธุ์  อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)  กล่าวกับ “มติชน” ว่า ขณะนี้บรรยากาศทางการเมืองเหมือน 19 ก.ย. 2549 ดูว่าจะรุนแรงกว่า เพราะว่าอำมาตยาธิปไตยยังอยู่เหนือกลไกประชาธิปไตย ทั้งนี้ นปช.วิเคราะห์สถานการณ์ตลอดเวลาโดยประเมินสถานการณ์ที่แตกต่างจากรัฐบาลว่า ขบวนการตุลาการภิวัฒน์ได้กลายเป็น “อำมาตยาภิวัฒน์” แล้วจึงกล้าทำในสิ่งที่ผิดกฎหมายแต่องค์กรอื่นๆจะร่วมถาโถมออกมา “แม้กระทั่งผู้ตรวจการแผ่นดินที่กำหลังท้าทายจริยธรรมของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นกรณีการแต่งตั้งนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เป็น รมช.เกษตรฯ ที่ระบุว่าไม่เป็นไปตามประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมือง ซึ่งความจริงไม่ใช่วินิจฉัยนายณัฐวุฒิ แต่เป็นการวินิจฉัยนายจตุพร คำวินิจฉัยของนายณัฐวุฒิเพื่อกันนายจตุพรเป็นรัฐมนตรีตั้งแต่ต้น” เชื่อว่า ขณะนี้การใช้กำลังรัฐประหารไม่ใช่หนทาง แต่เป็นรูปแบบกระบวนการ อำมาตยาภิวัฒน์ ใช้หมากตัวเดิม หลังจากนั้นจะใช้กำลังปราบปรามประชาชนในแถวสอง คิดว่ากองทัพมีบทเรียนพอสมควร แต่ถ้าใช้กองทัพเป็นด่านแรกจะเจอกับมวลมหาประชาชน ทั้งนี้ถ้าคว่ำกระดาน ถ้ามีการฆ่าใครก่อน ตนจะเป็นลำดับต้นๆ ถ้าจะขังใครก่อนจะเริ่มขังตนก่อนลำดับแรก

ด้านนายอานันท์  ปันยารชุน อดีตนายกฯ  กล่าวกับ มติชน ทางโทรศัพท์ กรณีมีรายชื่อเป็นพยานในส่วนของฝ่ายผู้ร้อง คือ พล.อ.สมเจตน์  บุญถนอม ส.ว.สรรหาและคณะ ว่า ไม่เคยทราบเรื่องมาก่อนและไม่ได้รับการติดต่จากพล.อ.สมเจตน์ใดๆทั้งสิ้น และทางสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้มีหมายเรียกของศาลให้ตนส่งบันทึกคำให้การและข้อเท็จจริงใดๆเกี่ยวกับร่างแก้ไข รธน.มาตรา 291 ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครองหรือไม่ “ดังนั้นผมจึงไม่สามารถที่จะไปให้คำให้การในเรื่องกรณีดังกล่าว ยอมรับว่าตกใจมากเพราะผมยังไม่ได้อ่านข่าวหนังสือพิมพ์เลย เพิ่งจะรู้จากผู้สื่อข่าวในวันนี้”

นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  กล่าวถึงกรณีเป็นพยานของฝ่ายผู้ร้องต่อศาล รธน.กรณีคำร้องการแก้ไขเพิ่มเติมร่าง รธน.มาตรา 291 เป็นการล้มล้างการปกครองตามมาตรา 68 หรือไม่ ว่า นายวิรัตน์ กัลยาศิริ  ส.ส.สงขลา พรรค ปชป.เป็นผู้เสนอชื่อตนเป็นพยานและเมื่อศาล รธน.ออกหมายเรียกให้ไปเป็นพยาน จะไปซึ่งขณะนี้ได้ทำบันทึกคำให้การแล้วและจะส่งให้ศาล รธน.ในวันที่ 2 ก.ค.  “เบื้องต้นจะชี้ให้เห็นว่าขบวนการการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไข รธน.เป็นกระบวนการใหญ่เป็นการเคลื่อนไหวของมวลชน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯและพรรคเพื่อไทยรวมถึงการนำเสนอเนื้อหาสาระของร่าง รธน.ฉบับนี้เพื่อให้มีการเขียนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่และมีหลักการหลายอย่างที่รัฐบาลปฏิเสธการแปรญัตติ และไม่ยอมรับการคงไว้ขององค์กรอิสระ”     (มติชน)

นายชวนนท์  อินทรโกมาลย์สุต  โฆษกพรรคประชาธิปัตย์   กล่าวถึงพรรคเพื่อไทยขอให้นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกฯ ถอนตัวจากการเป็นพยานในคดีล้มล้างรัฐธรรมนูญว่า พรรคเพื่อไทยไม่ควรไปยุ่งกับกระบวนการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ การจะให้ใครเป็นพยานเป็นสิทธิ์ของแต่ละคน พรรคเพื่อไทยควรรอการพิจารณาและเอาเวลาไปส่งเอกสารหลักฐานให้ศาลดีกว่ามานั่งพูดจาไร้สาระ    (ข่าวสด)

เตรียมแยกปณ.ยูโรระดมผลัดละ 1,600 คน

น.ส.อานุสรา  จิตต์มิตรภาพ  กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด  กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างลำเลียงไปไปรษณียบัตรทายผลแชมป์ฟุตบอลยูโรจากทั่วประเทศเข้ามยังโกดัง 7 สำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ อย่างต่อเนื่อง เมื่อขนถุงไปรษณียบัตรลงจากรถ จะถูกนำไปชั่งน้ำหนักจากนั้นจะเทไปรษณียบัตรออกจากถุง นำจัดเรียงในกระบะเพื่อรอการคัดแยก ที่จะเริ่มต้นขึ้นระหว่างวันที่ 14-15 ก.ค. มีการแบ่งงานทำงานเป็น 2 ผลัด ใช้เจ้าหน้าที่ 400 คน และนักศึกษาสถาบันสันติราษฎร์บริหารธุรกิจ ในพระอุปถัมภ์ ผลัดละ 1,200 คน รวมทั้งหมดผลัดละ 1,600 คน  คัดแยกทีมแชมป์และทีมทายไม่ถูกออกจากกัน โดยเฉพาะกระบวนการตรวจสอบความถูกต้องของไปรษณียบัตรทีมแชมป์จะมีคณะกรรมการจาก บ.ไปรษณีย์ไทยฯกำกับดูแลทุกขั้นตอน หลังจากนั้นจะนำไปประทับตราประจำวันซ้ำอีกครั้งด้วย เพื่อรอนำไปจับสลากหาผู้โชคดีต่อไป

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  02/07/2012

ปีติ “ในหลวง” มีรับสั่งลดปิดถนนจัดระเบียบขบวนเสด็จ

รายงานข่าวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)  กล่าวว่า พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีคำสั่งให้กองสารนิเทศ ตร. ดำเนินการจัดพิมพ์หนังสือคู่มีการปฏิบัติตามนโนบายและแนวทางการปฏิบัติในการถวายความสะดวกด้านการจราจรในการเสด็จพระราชดำเนิน (เป็นการส่วนพระองค์) แจกจ่ายข้าราชการตำรวจที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับภารกิจนี้จำนวน 25,000 เล่ม เพื่อให้ตำรวจทั่วประเทศมีแนวทางการปฏิบัติที่ถูกต้องตรงกัน ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชกระแสรับสั่ง

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  02/07/2012

เริ่มแล้วเออร์ลี่รอบใหม่ ครูเฮรับ 15 เท่า

นายอนันต์  ระงับทุกข์  รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)  กล่าวว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ออกประกาศหลักเกณฑ์และแนวปฏิบัติการดำเนินมาตรการปรับปรุงอัตรากำลังของส่วนราชการโครงการเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด หรือ เออร์ลี่รีไทร์ ปีงบประมาณ 2556 มีผลออกจากราชการวันที่ 1 ตุลาคมแล้ว การดำเนินการเรื่องนี้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2555 มีมติเห็นชอบในหลักการโครงการนี้ โดยให้ส่วนราชการที่มีจำนวนข้าราชการสูงอายุ 50 ปีขึ้นไป กำหนดกลุ่มเป้าหมายของผู้เข้าโครงการไม่เกินร้อยละ 5 ของกลุ่มเป้าหมาย สพฐ.คำนวณข้อมูลแล้วจะมีข้าราชการเข้าร่วมโครงการนี้ได้จำนวน 12,231 คน และจากการสำรวจข้อมูลของเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศมีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่สนใจจะสมัครเข้าโครงการนี้จำนวน 11,000 คน สำหรับสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ โดยจะได้รับเงินก้อน 8-15 เท่าของเงินเดือน รวมเงินประจำตำแหน่ง  ส่วนกำหนดปฏิทินการรับสมัครนั้น สพฐ.กำหนดแล้ว ดังนี้ วันที่ 2-13 ก.ค. เปิดรับสมัครให้ผู้ประสงค์สมัครเข้าร่วมโครงการนี้ยื่นหนังสือขอลาออกจากราชการต่อผู้บังคับบัญชา และวันที่ 23-27 ก.ค. ให้ยื่นหนังสือระงับการลาออกในกรณีที่เปลี่ยนใจ และในวันที่ 30 ก.ค. ให้เขตพื้นที่การศึกษาพิจารณาผู้เข้าโครงการ โดยผ่านการพิจารณาเห็นชอบจากคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  02/07/2012

อ่างทองระทึก-ดินทรุดบ้านพัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ได้รับแจ้งจากนายฉัตรชัย  เย็นทรวง  ปลัดอำเภอเมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง ว่าในพื้นที่ ม. 3 ต.โพสะ อ.เมืองอ่างทอง เกิดเหตุดินทรุด มีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบจำนวน 9 หลัง จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบบ้านเรือนดังกล่าวอยู่ติดกับถนนลูกรังริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณถนนมีรอยแยกและทรุดเป็นระยะทางยาว โดยนายฉัตรชัย  กล่าวว่า  หลังจากเข้าตรวจสอบยังไม่สามารถสรุปสาเหตุที่แท้จริงได้ แต่คาดว่าน่าจะเป็นผลกระทบจากเหตุภัยน้ำท่วมครั้งที่ผ่านมา และน้ำเกิดลดลงอย่างรวดเร็วและเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ทางราชการจะเร่งหาทางช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบก่อน ส่วนสาเหตุนั้น ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  02/07/2012

หญิงชรามะกันน้อยใจเข็นวีลแชร์ดิ่งสระคอนโดฯหรูดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   เมื่อวันที่ 1 ก.ค. พ.ต.ท.ยุต ทองอยู่ พนักงานสอบสวน (สบ 3) สน.ลุมพินี รับแจ้งมีหญิงชราชาวต่างชาติพลัดตกลงไปในสระว่ายน้ำเสียชีวิต ที่คอนโดแห่งหนึ่งย่านถนนสุขุมวิท เขตวัฒนา จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยแพทย์รพ.จุฬาลงกรณ์ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู ที่เกิดเหตุเป็นคอนโดหรูสูง 21 ชั้น ที่บริเวณชั้น 3 ซึ่งเป็นสระว่ายน้ำของคอนโดดังกล่าว พบศพ นางไอลีน เอ็ม เคนวู๊ด อายุ 93 ปี สัญชาติอเมริกัน สภาพลอยคว่ำหน้าอยู่ในสระน้ำ นอกจากนี้ยังพบรถเข็นวีลแชร์จมอยู่ในสระน้ำ จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องรอผลพิสูจน์ที่เกิดเหตุของเจ้าหน้าที่พฐ. และการชันสูตรศพของแพทย์อีกครั้งหนึ่ง เพื่อสรุปสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  02/07/2012

คูปองยอดทะลักทายผลบอล

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชิงโชคทายผลฟุตบอลยูโร 2012 ของหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ว่า  คูปองเริ่มทยอยส่งถึงสำนักงานใหญ่หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ แล้ว โดยมียอดคูปองจำนวนมหาศาลจากทั่วประเทศ ซึ่งทางเดลินิวส์เตรียมคัดแยกผู้ทายผลถูกต้อง เพื่อจับรางวัลหาผู้โชคดีต่อไป ในวันที่ 18 ก.ค.ที่จะถึงนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  02/07/2012

“เลือกตั้งซ่อม” ส่อสูญ 79 ล.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   ในการเลือกตั้ง ส.ส. ครบ 1 ปี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีการแจก 3 ใบแดง 6 ใบเหลือง โดยมีพรรคภูมิใจไทย (ภท.)  รับ 1 ใบแดง 3 ใบเหลือง พรรคเพื่อไทย (พท.)  ได้ 2 ใบแดง ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้ 2 ใบเหลือง และพรรคพลังชล ได้ 1 ใบเหลือง  หากศาลฎีกาวินิจฉัยเห็นตามมติ กกต.ทั้งหมด คาดว่าต้องใช้งบเลือกตั้งซ่อมไม่ต่ำกว่า 79 ล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  02/07/2012

 “กูรู” เชื่อศก.ไทยภูมิต้านทานสูง

นายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในเวลานี้ถือว่ามีภูมิต้านทางต่อการเกิดภาวะวิกฤติเศรษฐกิจค่อนข้างดี เป็นผลจากบทเรียนวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา ทำให้เศรษฐกิจไทยมีการปรับตัวในหลายด้านทั้งด้านมหภาคและจุลภาค

นายณรงค์ชัย  อัครเศรณี  อดีต รมว.พาณิชย์ หนึ่งในคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กบง.)  ชุดปัจจุบัน  กล่าวว่า เศรษฐกิจไทยในเวลานี้ถือว่ามีภูมิต้านทานที่ดีมาก สะท้อนจากงบดุลของบริษัทเอกชนที่อยู่ในระดับแข็งแกร่ง นอกจากนี้ประเทศไทยยังมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศในระดับที่สูง แต่ปัจจุบันเงินสำรองฯได้ปรับขึ้นสูงเกือบระดับ 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นระดับที่สูง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  02/07/2012

แห่ทิ้งพันธนบัตร

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  รายงานฐานะดุลบัญชีเงินทุนและเงินทุนเคลื่อนย้ายในเดือน พ.ค.ปีนี้ พบว่ามีเงินไหลออกสุทธิ 2,833 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 9 หมื่นล้านบาท  เงินไหลออกที่สำคัญเป็นการไหลออกของสินเชื่อการค้าและเงินทุนในหลักทรัพย์ ขณะที่ภาค ธปท. มีเงินไหลออกสุทธิ 954 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 3.03 หมื่นล้านบาท จากการที่นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิพันธบัตร ธปท.ทั้งระยะสั้นและระยะยาว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  02/07/2012

สคบ.ตีตรารับรองแก้สินค้าไร้สำนึก

นายวรวัจน์  เอื้ออภิญญกุล  รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวว่า เพื่อเตรียมการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 สคบ.ได้ร่วมกับผู้ประกอบการออกมาตรฐานคุ้มครองผู้บริโภค  ด้วยการออกตรารับรองสินค้าเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคจำนวน 26 ประเภทให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้ โดยในเบื้องต้นจะมีการออกตรารับรองสินค้าใน 4 กลุ่มธุรกิจให้เสร็จสิ้นภายในเดือน พ.ค.

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  02/07/2012

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “ธีรยุทธ” โผล่ฟันธงปฏิวัติแน่นิรโทษล้มคดีคตส. พระเทพฯเสด็จซ้อมขบวนพระศพ เด็กล้างจานไทยใหญ่เชือด “กุ๊กจีน” มติชน ธีรยุทธชี้รากหญ้าเฟื่องอนุรักษ์ตีบตันแซวปูสวย-มาร์คเมาอู้ อารักษ์โชว์ลดพลังงานถอดสูททำงานรัฐนำร่องปิดไฟ-คาร์พูล...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รวบ “ซาเล้ง” นรกไอ้โรคจิตไล่ฉีดกรดใส่สาว “สิงโต” ได้ “เทอร์รี่” ฉะตราไก่ ปรับครม.เล็งหลังปิดสภาคลอด...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รำลึก24 มิถุนาฯแดงชุมนุมเต็มราชดำเนิน เผยปีนี้ยังมีความเสี่ยงน้ำท่วม รวบแก๊งค้ายาค่า250ล้านจากภาคเหนือ มติชน ตู่ลั่นบุกพบวสันต์26 มิย.จี้ถามศาลรธน. ใช้อู่ตะเภาไม่เข้า...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 2 เมษายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ได้เบาะแสรถคันจุดระเบิดซีวิคปลัดโดนโจรฆ่าชิงปี 54 นักวิชาการผลักดันถอนผลวิจัย ศธ.สอบ “ศศิธารา” มติชน หาดใหญ่ผวาคาร์บอมบ์ซ้ำล่าอีก 4...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แดงด่าทอ-ขับไล่ตั๊กบงกชหนีตายกองถ่าย! จับตัวทุลักทุเลการุณ ใสงามนั่งบนรถ 25 ชม. “ปู” ปัดถูก111 บีบให้เร่งปรับครม....

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top