สหรัฐฯ อนุมัติยาลดความอ้วน“เบลวิก” ครั้งแรกในรอบ 13 ปี

(BBC 27/06/12) องค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้อนุมัติยาลดน้ำหนัก ที่มีชื่อว่า “เบลวิก” เป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปี

เบลวิกนี้ถูกผลิตโดยบริษัทยาอารีน่า ผู้ที่รับประทานยานี้ได้คือผู้ที่เป็นโรคอ้วนหรือผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักเกินปกติ

ยาตัวนี้มีผลช่วยให้ผู้คนลดน้ำหนักได้ราว 5 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว

ก่อนหน้านี้ ยาเบลวิกไม่ได้รับการอนุมัติในปี 2010 เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับเนื้องอกที่เกิดขึ้นจากตัวยานี้กับสัตว์ทดลอง

แต่หลังจากบริษัทอารีน่าได้ส่งข้อมูลเกี่ยวกับตัวยานี้เพิ่มเติม องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกาจึงพบว่ามีความเสี่ยงการเกิดเนื้องอกในมุษย์อันเนื่องมาจากการใช้ยาลดความอ้วนชนิดนี้เพียงน้อยนิด

มีการคาดการณ์ว่า ยาตัวดังกล่าวจะถูกวางจำหน่ายได้ในปี 2013

ตัวยาเบลวิกถูกออกแบบให้สกัดกั้นการส่งสัญญาณความหิวไปยังสมอง ดังนั้นจึงทำให้ผู้ทำการรักษารู้สึกถึงความอิ่มแม้จะรับประทานอาหารในปริมาณเล็กน้อยก็ตาม

อย่างไรก็ตาม องค์การอาหารและยาออกมากล่าวเตือนว่าสตรีมีครรภ์ไม่ควรรับประทาน

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 29/06/12

 

 

Related posts:

  1. สหรัฐฯ ผ่อนปรนมาตรการควบคุมทางการเงินพม่า เพื่อสนับสนุนการปฏิรูป (BBC 17/04/12) สหรัฐอเมริกาจะผ่อนปรนมาตรการควบคุมทางการเงินที่มีต่อประเทศพม่า โดยกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกาได้ประกาศในวันอังคารที่ผ่านมา (17/04/12) ทั้งนี้ การผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวถือเป็นส่วนหนึ่งของการสนับสนุนในความพยายามเพื่อการปฏิรูปประเทศพม่าไปสู่ระบอบประชาธิปไตย ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นการบรรเทาแรงกดดันจากต่างชาติที่มีต่อประเทศพม่าล่าสุด กระบวนการในการปฏิรูปประเทศพม่านั้นเริ่มต้นขึ้นนับแต่มีการเลือกตั้งเมื่อเดือนพ.ย. ปี...
  2. นายกฯ อังกฤษ เยือนสหรัฐฯ เรียกร้องให้อัฟกานิสถานจบเกมส์ (BBC 14/03/12) ผู้นำประเทศอังกฤษ เดวิด คาเมรอน พร้อมทั้งภริยา ซาแมนธา เดินทางเยือนประเทศสหรัฐอเมริกา เข้าพบประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค...
  3. การประชุมสุดยอด G20: สหรัฐฯ หนุนแผนยูโรโซน (BBC 20/06/12) ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายบารัค โอบามา กล่าวปิดท้ายการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศสมาชิก G20 ว่าเขาสนับสนุนต่อแผนของเหล่าบรรดาผู้นำประเทศแถบยุโรปในการที่จะต่อสู้กับวิกฤติเศรษฐกิจยูโรโซนที่เกิดขึ้น โดยข้อสรุปของกลุ่มผู้นำระดับโลกทั้งหลายก็คือการนำเอามาตรการทุกอย่างที่จำเป็นมาใช้ในการปกป้องประเทศสมาชิกยุโรปจากวิกฤติที่เกิดขึ้น นอกจากนี้...
  4. สหรัฐฯ เตือน อาจมีเหตุสังหารหมู่ในซีเรียครั้งใหม่ในเมืองฮาฟฟา (BBC 12/06/12) สหรัฐอเมริกาแสดงความหวั่นเกรงว่ารัฐบาลซีเรียอาจก่อเหตุสังหารหมู่ขึ้นมาอีกครั้งในเมืองฮาฟฟา จังหวัดลาตาเกีย ที่ซึ่งหน่วยสังเกตการณ์กองกำลังทหารขององค์การสหประชาชาติถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าถึงพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเลขาธิการสหประชาชาติ นายบาน กีมูน และทูตพิเศษ นายโคฟี่...
  5. สหรัฐฯ เลือกจิม ยอง คิม เป็นประธานธนาคารโลกคนใหม่ (BBC 16/04/12) สหรัฐอเมริกาเลือกจิม ยอง คิม อดีตนายแพทย์เชื้อสายเกาหลี-อเมริกัน เป็นประธานธนาคารโลกคนใหม่ ซึ่งนายคิม จะเข้ามารับตำแหน่งต่อจากนายโรเบิร์ต โซลิค...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top