ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555


พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ล่า 2 โจรเสื้อเกราะปล้นทองกวาดไปกว่า 6 ล้าน

พท.ย้อนศรฟัน ม. 157 ครม.มาร์ค

“ดาริกา” เปิดใจเสียสละเพื่อ “ศาสนา”

มติชน

นาซาไม่เข้า “ครม.มาร์ค” “สุรพงษ์” แฉแก้เผ็ด-ฮึ่มฟ้อง “ปชป.”

“ปู” อยู่ยาวเพียงแค่ 8 ปี ยงยุทธยิงมุข

ไล่ลงรถ-ปล้น-แทงซ้ำ “ฝรั่ง” เหยื่ออีก

ข่าวสด

ลวงขืนใจ 4 นร.หญิงหมอดูหื่นบังคับค้ากามซ้ำ

17 ปี ไม่แพ้!สถิติอัซซูรี่ขี่อินทรี

ปล้นโฉ่อีก – โจรรถทัวร์แทงฝรั่ง

เดลินิวส์               

ตะลึง “2แสนราย” โผล่แจ้งชื่อเพิ่มรับเงินเยียวยาน้ำท่วม

งามหน้าเด็กรถโหดแทงนักท่องเที่ยว

สุกำพลจวก “ปชป.” “บิดเบือน” โครงการนาซาพับ

กรุงเทพธุรกิจ

จี้รื้อเกษตรพันธสัญญา

ห่วงส่งออก 2,100 รายการทรุด

โพสต์ทูเดย์

2พันบริษัทเดี้ยง

ป่วนขอ 2 หมื่นควักอีก 8 พันล.

The Nation

Thailand remains major centre for human trafficking

Victims plumb depths of misery in quest of a better future in region

Bankok Post

Policymakers brace for Eurozone knock

Dems decry Nasa study blame-game

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์

“กรกฎา” วันอาถรรพณ์แห่ง “คุก”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ

เพื่อความปลอดภัย

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ

สนามบินดอนเมืองเกิดใหม่

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย วรศักดิ์  ประยูรศุข  (มติชนรายวัน

สากกะเบือและเรือรบ  วันที่  28/06/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด

กบฏ ร.ศ.130

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ

คนดีคนเก่งคนไหนอยากไปรับใช้นักการเมืองในรัฐวิสาหกิจ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ล่า 2 โจรเสื้อเกราะปล้นทองกวาดไปกว่า 6 ล้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.  เกิดเหตุคนร้าย 2 คน ใช้อาวุธสงครามบุกจี้ชิงทองที่ห้างทองงามศิลป์ ตั้งอยู่ที่เขตเทศบาลเมืองทับสะแก จ.ประจวบฯ โดยคนร้ายบุกจู่โจมเข้ามาในร้านใช้สเปรย์พริกไทยฉีดใส่หน้าคนเฝ้าหน้าร้านจนต้องหนีเอาตัวรอด แล้วคนร้ายกระโดดข้ามเคาน์เตอร์เข้ามากวาดทองรูปพรรณ ระหว่างนั้น นายวีระพงษ์ กลิ่นชู อายุ 35 ปี หลานชายเจ้าของร้านทองอยู่บ้านติดกันเห็นเหตุการณ์รีบคว้าปืนพก 9 มม. เข้ามากระหน่ำยิงใส่ 1 ใน 2 คนร้ายเข้าบริเวณลำตัว 7 นัดซ้อน จนคนร้ายมีอาการสะดุ้งเซถลาแต่กระสุนไม่เข้า คาดว่าคนร้ายน่าจะใส่เสื้อเกราะและคนร้ายใช้ปืนลูกซองยิงสวน 1 นัดแต่นายวีระพงษ์หลบทันกระสุดพลาดเป้าไปอย่างหวุดหวิด จากนั้นคนร้ายช่วยกันเก็บกวาดทองรูปพรรณจำนวน 3 ถาด น้ำหนักรวม 250 บาท มูลค่าประมาณ 6 ล้านบาทเศษ ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกติดตามไล่ล่าพร้อมวิทยุสกัดจับคนร้าย ล่าสุดยังไม่พบวี่แววคนร้ายทั้งคู่แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดเพื่อหาเบาะแสคนร้ายแล้ว

อ่านเพิ่มที่   ไทยรัฐ  วันที่  28/06/2012

พท.ย้อนศรฟัน ม. 157 ครม.มาร์ค

พล.อ.อ.สุกำพล  สุวรรณทัต  รมว.กลาโหม   กล่าวว่า ทันที่ทราบผลการประชุม ครม. เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ตนได้โทรศัพท์ถึงนางคริสตี้ เคนนีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ชี้แจงผลการประชุม ครม. โดยขอแจ้งต่อองค์การนาซา โดยฝ่ายไทยหวังว่านาซาจะเข้าใจ และยังหวังว่าจะกลับมาสำรวจตามโครงการวิจัยดังกล่าวที่ประเทศไทยในปีถัดไป และเมื่อนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯ ตนได้สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศเตรียมข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้องได้ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว  ตนเคยเป็นนักวิจัยร่วมกับนาซามาก่อนเข้าใจความรู้สึก ถือว่าน่าเสียดายโอกาสดีของนักวิจัยไทยและประเทศไทยและถ้าปีนี้หากมีน้ำท่วมหนัก ฝ่ายค้านก็ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ที่นำมาเป็นประเด็นทางการเมือง จนทำให้ประเทศไทยต้องเสียโอกาส ตนตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเอกสารการลงนามในแถลงการณ์ร่วมระหว่างจิสด้ากับนาซามีขึ้นตั้งแต่เดือน ก.ย. 53 หากเป็นรัฐบาลสมัยนี้เมื่อมีการทำข้อตกลงใดๆจะนำเรื่องเข้าหารือในที่ประชุม ครม.ทั้งหมด แต่ในสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ในขณะนั้นกลับไม่มีการนำเข้าหารือในครม.ทั้งที่เป็นการลงนามระหว่างหน่วยงานในรัฐบาลไทยกับหน่วยงานของต่างประเทศ ซึ่งเข้าข่ายผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้า ถึงแม้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายกษิต ภิรมย์ อดีต รมว.ต่างประเทศ จะออกมาปฏิเสธ ที่จริงแล้วรัฐบาลพรรคปชป.ปฏิบัติหน้าที่ถึงเดือนก.ค.54 โดยตนจะหยิบยกเรื่องดังกล่าวมาหารือในสภา และหากเรื่องนี้ ไม่มีผู้ฟ้องร้องเอาผิดพรรคปชป. ตนจะเป็นผู้ฟ้องร้องด้วยตัวเอง

นายพร้อมพงศ์  นพฤทธิ์  โฆษกพรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า ถือเป็นสิ่งที่ดีที่มีสมาชิกรัฐสภาจะได้อภิปรายอย่างกว้างขวาง แต่รู้สึกเสียดายโอกาสประเทศไทย ต้นเหตุมาจากพรรค ปชป.ที่หยิบยกเรื่องนี้เป็นประเด็นการเมือง โยนบาปมาที่รัฐบาล จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมนำไปสู่ความขัดแย้ง กรณีนี้คนไทยเสียโอกาสที่ดี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคปชป. และสมาชิกพรรคปชป.จะต้องรับผิดชอบ เล่นการเมืองจ้องล้มรัฐบาลโดยไม่ลืมหูลืมตา ตนจึงอยากให้คนไทยทั้งประเทศมองลึกลงไปธาตุแท้ของพรรคปชป. คนในพรรคนี้มองทุกอย่างเป็นการเมือง

ด้านนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรค ปชป.  กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลระบุว่าฝ่ายค้านทำให้โครงการนาซาต้องเลื่อนออกไป ว่า โครงการนี้ล้มไปเพราะการตัดสินใจของรัฐบาลไม่ใช่เพราะฝ่ายค้านขัดขวางตามที่พยายามกล่าวหา หากฝ่ายค้านท้วงติงแล้วรัฐบาลยุติทุกเรื่องก็คงไม่มีปัญหา หากรัฐบาลมั่นใจว่าโครงการมีประโยชน์ไม่มีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและความมั่นคงก็เดินหน้าได้ สามารถเปิดสภาสมัยวิสามัญเพื่อพิจารณาให้ทันกำหนดภายในเดือน ส.ค.ได้  แต่รัฐบาลกลับไม่ใส่ใจที่จะทำให้โครงการนี้ประสบความสำเร็จ ดำเนินการล่าช้า ทั้งที่รับทราบคำขอของนาซามาตั้งแต่ มี.ค. 54 มีเวลากว่า 1 ปี แต่รัฐบาลไม่ได้สร้างความเข้าใจที่ดีต่อประชาชนและเมื่อถูกตั้งคำถามจากฝ่ายค้าน นักวิชาการและ ส.ว.ที่ตรวจสอบ รัฐบาลก็ไม่สามารถตอบคำถามได้ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าโครงการนี้ก่อให้เกิดความไม่สบายใจต่อมิตรประเทศ จะเห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความล้มเหลวในการบริหารงานของรัฐบาลที่ขาดความโปร่งใสจนทำให้เกิดปัญหาตามมา ที่ผ่านมารัฐบาลกลับนำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นการเมืองมากกว่าจะคิดถึงประโยชน์ของบ้านเมือง โดยนายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์ฯควรจะไปทบทวนตัวเอง หากประเทศไทยมี รมว.วิทยาศาสตร์ฯที่ตั้งหน้าตั้งตาทะเลาะกับฝ่ายค้านงานด้านวิทยาศาสตร์คงเดินหน้าไม่ได้ เช่นเดียวกับ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ที่กล่าวโทษฝ่ายค้าน หากโครงการที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์เพียงอย่างเดียว ทำไมรมว.กลาโหมซึ่งดูแลงานด้านความมั่นคงจะต้องเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย จึงอยากให้รัฐบาลบริหารประเทศโดยให้ความจริงกับประชาชน ไม่ใช่ใช้ข้ออ้างโดยไม่มีการชี้แจงประเด็นละเอียดอ่อนที่อาจส่งผลกระบต่อความมั่นคงและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ   (ไทยรัฐ)

นายชวนนท์   อินทรโกมาลย์สุต  โฆษก ปชป.  กล่าวว่า  ถือว่ารัฐบาลมีพฤติกรรมที่น่าละอายไม่สามารถเดินหน้าโครงการนี้ไปได้แล้วก็มาโทษฝ่ายตรวจสอบ หากโครงกานี้ต้องพับไป ผู้ที่ต้องรับผิดชอบมี 2 คน คือนายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์ฯ และนายสุรพงษ์  ต้องพิจารณาตัวเอง โดยเฉพาะนายสุรพงษ์บอกไม่รู้เรื่องนาซาต้องการขนอุปกรณ์เข้ามายังสนามบินอู่ตะเภาตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค.      (มติชน)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา นางคริสตี้ เอ เคนนีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ได้เขียนข้อความลงในเว็บไซต์ทวิตเตอร์โดยใช้ชื่อว่า @KristieKenney https://twitter.com/#!/KristieKenney ตอบคำถามถึงการจะครบกำหนดที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ประเทศสหรัฐอเมริกา จะดำเนินการโครงการการศึกษาการก่อตัวของเมฆที่อาจมีผลกระทบต่อสภาพอากาศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในไทย ว่า พวกเราเคารพการตัดสินใจของรัฐบาลไทยและยังคงสนต่อความร่วมมือระหว่างไทยกับสหรัฐในด้านวิทยาศาสตร์ สาธารณสุข และสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นประโยชน์ของประชาชนทุกคน  (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์)

“ดาริกา” เปิดใจเสียสละเพื่อ “ศาสนา”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  27 มิ.ย. น.ส.ดาริกา  จาร์โกตาร์  พร้อมด้วย ตู่-นพพล โกมารชุน  นุช-ปรียานุช ปานประดับ และส้ม-ชนากานต์ ไชยศรี ผู้ใหญ่ที่ทั้ง 2 ฝ่ายให้ความเคารพและสนิทชิดเชื้อเป็นอย่างมาก ได้เปิดแถลงข่าวถึงเรื่องเนี้ที่ห้องเดอะ บ็อกซ์ โรงแรมโซฟิเทล โซ บางกอก ท่ามกลางกองทัพนักข่าวมาร่วมฟัง โดย น.ส.ดาริกา  กล่าวว่า ในการแถลงข่าวขอถอนหมั้น พระเจสัน ไม่ได้เพราะท่านไม่ได้อยู่ทางโลกแล้ว พระเจสันเป็นคนของสื่อ ท่านมีแฟนละคร จึงต้องมีการแถลงข่าวเพื่อให้มีความชัดเจน สาเหตุที่มีการถอนหมั้นตามเดิมนั้น พระเจสันกำหนดมีบวช 1 เดือน แต่เมื่อผ่านไปหลัง 1 เดือน ท่านได้คุยกับตนและครอบครัว ท่านปรารถนาที่จะอยู่ในทางธรรมต่อไปอย่างไม่มีกำหนด ตนแรกที่ฟังก็ตกใจ เพราะคิดว่าจะบวชในเวลาเพียงสั้นๆ แต่ได้มีการพูดคุยหลายครั้ง สุดท้าย พระเจสันก็ได้บอกว่าสิ่งที่ท่านต้องการจึงคุยกับพ่อแม่ของตนว่า ท่านไม่ได้ปรารถนาทางโลกแล้ว อยากสืบทอดพระพุทธศาสนาต่อไป และได้ขอโทษที่ไม่สามารถทำตามคำมั่นสัญญาได้ หลังจากนั้นตนก็มาตั้งสติมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก ไม่ใช่ใครจะทำกันได้ง่ายๆพระเจสันถือว่ามีบุญมาก ตนเป็นสะพานให้ท่านเป็นโอกาสของตนที่ได้ทำบุญอันยิ่งใหญ่นี้

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  28/06/2012

“ปู” อยู่ยาวเพียงแค่ 8 ปี ยงยุทธยิงมุข

นายยงยุทธ  วิชัยดิษฐ  รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย  กล่าวถึงการวิเคราะห์สถานการณ์รัฐบาลของนายสุชาติ ว่า สำหรับตัวเองและนายสุชาติอาจไม่ทราบได้ว่าจะอยู่นานเท่าไร แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลคงจะอยู่สักระยะหนึ่ง ไม่ใช่แค่สิ้นปี แต่คงจะนานกว่านั้น “ที่ผมพูดหมายถึง 8 ปี โดยเฉพาะตัวนายกรัฐมนตรี อยู่ครบเทอมแน่นอน” สำหรับการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ยืนยันว่าอำนาจอยู่ที่นายกฯเพียงคนเดียว ซึ่งการปรับมีเหตุผลเดียวคือประโยชน์ของการบริหารราชการแผ่นดินและประชาชนส่วนจะปรับเมื่อไร ไม่สามารถตอบได้

ด้าน ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า ไม่ขอโต้แย้งนายสุชาติ  เพราะเป็นมุมมองของนายสุชาติ แต่ส่วนตัวมองว่าหากรัฐบาลไม่มีเรื่องทุจริตจะสามารถอยู่ได้จนครบเทอม เพราะมองไม่เห็นปัจจัยใดว่ารัฐบาลจะอยู่ไม่ได้ หากพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยังค้านแบบนี้

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  28/06/2012

ไล่ลงรถ-ปล้น-แทงซ้ำ “ฝรั่ง” เหยื่ออีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. พล.ต.ต.ธยาน์ฤทธิ์  เอกเผ่าพันธุ์  ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร รับแจ้งจากเจ้าของร้านอาหารข้าวแกงมหาชัย ตั้งอยู่ภายในปั้มน้ำมันปิโตรนาส ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ว่า มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติถูกเด็กรถทัวร์ทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ หลังรับแจ้งจึงลงตรวจสอบพื้นที่ เมื่อไปถึงพบเพียงกองเลือดหน้าร้านขายกาแฟ ส่วนผู้บาดเจ็บมีพลเมืองดีนำส่งโรงพยาบาลทราบชื่อคือ นายแบงก์ ไลต์ ชาวอังกฤษ อายุ 36 ปี ถูกมีดแทงเข้าที่ชายโครงด้านซ้าย จากการสอบถามนางบัฟ ไลต์ ภรรยา เผยว่า ตนกับสามีขึ้นรถทัวร์ปรับอากาศ เดินทางจาก จ.สุราษฎร์ฯ เพื่อเข้ากรุงเทพฯ มีผู้โดยสารขึ้นมาบนรถรวมประมาณ 20 คนและต่างทยอยลงจนเหลือเพียงตนกับสามี กระทั่งรถวิ่งมาจอดจุดเกิดเหตุเด็กรถทัวร์แจ้งว่า รถยนต์เกิดขัดข้องไม่สามารถวิ่งต่อได้ ให้รอรถคันใหม่ ก่อนจะส่งรถจักรยาน 2 คันของตนลงมา ระหว่างที่ตนช่วยสามีประกอบรถจักรยานแบบพับได้ สามีนึกขึ้นได้ว่าลืมกระเป๋าเดินทาง จึงโทรศัพท์ติดต่อรถทัวร์ให้ส่งกระเป๋าคืนกลับมา กระทั่งคนขับรถได้กลับมาที่ปั๊มอีกครั้ง ทางเด็กรถทัวร์ได้ส่งกระเป๋าเดินทางให้ แต่พบว่าสภาพกระเป๋าถูกรื้อค้น โดยเฉพาะเงินและทรัพย์สินส่วนหนึ่งหายไป ทำให้สามีเดินทางไปพูดคุยกับเด็กรถทัวร์จนเกิดปากเสียงกันและถูกเด็กรถทัวร์ชักมีดแทงเข้าที่ชายโครงซ้ายก่อนขึ้นรถทัวร์หลบหนีไป ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบกล้องวงจรปิด ปรากฏว่าไม่สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ได้ต้องตรวจสอบกล้องวงจรปิดในพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งนำเด็กปั๊มที่เห็นเหตุการณ์ทั้งหมดมาสอบสวน

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  28/06/2012

ลวงขืนใจ 4 นร.หญิงหมอดูหื่นบังคับค้ากามซ้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  27 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ นำหมายศาลอาญารัชดา เข้าจับกุมนายทรงวุฒิ เจริญชัย อายุ 57 ปี เจ้าสำนักโหราศาสตร์ ชื่ออาจารย์ณัชชวี  ตั้งอยู่ที่ ถ.พุทธมณฑลสาย 3 เขตหนองแขม กทม. ในข้อหาข่มขืนกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี เป็นธุรกิจจัดหาให้มีการค้าประเวณี ขณะที่เข้าจับกุม เจ้าหน้าที่พบเด็กนักเรียนหญิงชั้น ม.2 ย่านบางแค 4 คน นั่งรอเปลี่ยนชื่อ โดยสำนักโหรดังกล่าวเป็นอาคารสูง 3 ชั้น 1 คูหา ชั้นล่างเปิดเป็นตำหนักดูโหราศาสตร์ ดูดวง ดูฤกษ์ ชั้น 2 เป็นห้องทำพิธีกรรมลงนะหน้าทอง ชั้น 3 เป็นห้องเปล่า จากการตรวจค้นบริเวณชั้น 2 พบถุงยางอนามัย และอวัยวะเพศชายปลอม กาแฟปลุกเซ็กซ์หลายซอง ยาไวอาก้า เสื้อผ้าและกางเกงในผู้หญิงจำนวนมาก จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  28/06/2012

17 ปี ไม่แพ้!สถิติอัซซูรี่ขี่อินทรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า   การแข่งขันฟุตบอลชิงแชป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2012 รอบรองชนะเลิศ ในเวลา 01.45 น. (กลางดึกวันที่ 28 มิ.ย.) ตามเวลาประเทศไทย ระหว่าง “อินทรีเหล็ก” เยอรมัน กับ “อัซซูรี่” อิตาลี  ที่สนามกีฬาแห่งชาติกรุงวอร์ซอประเทศโปรแลนด์ เยอรมนีทำสถิติชนะมาแล้ว 15 นัดติดกันในการแข่งขันเกมทางการของยุโรป ซึ่งเป็นสถิติที่ดีที่สุดในเวลานี้ ส่วนอิตาลีช่วงหลังผลงานค่อนข้างฝืด 7 นัดหลังสุดที่ลงสนามมีเกมเดียวเท่านั้นที่คว้าชัยได้ใน 90 นาทีแถมการพบกันครั้งนี้อิตาลีเพิ่งเตะกับอังกฤษนานถึง 120 นาที และยังได้พักน้อยกว่าด้วย อย่างไรก็ตามเมื่อดูสถิติพบกันของทั้ง 2 ทีมในเกมยุโรปรวม 7 ครั้ง ไม่น่าเชื่อว่าเยอรมนีไม่เคยชนะอิตาลีได้เลย โดยผลงานอินทรีเหล็กย่ำแย่มาก และอีกสถิติที่ทำให้แฟนเยอรมนีใจหาย คือผลการแข่งขันทุกรายการในรอบ 17 ปี ที่ผ่านมาอิตาลีไม่เคยแพ้เยอรมนีเลย

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  28/06/2012

ตะลึง “2แสนราย” โผล่แจ้งชื่อเพิ่มรับเงินเยียวยาน้ำท่วม

นายประชา  เตรัตน์  รองปลัดกระทรวงมหาดไทย  กล่าวถึงผลการประชุมติดตามการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ปี 2554  ที่ยังอยู่ระหว่างดำเนินการ 6 จังหวัด คือ ปทุมธานี นนทบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สมุทรสาครและลพบุรี ที่มีนายกฯเป็นประธาน ว่า ขณะนี้มีปัญหาการแจ้งความจำนงของประชาชนที่ต้องการความเยียวยาจากรัฐบาลรอบใหม่ที่มีการระบุว่าตกสำรวจในรอบแรก โดยเฉพาะที่จ.ปทุมธานี นนทบุรี พระนครศรีอยุธยา ที่มีประชาชนจำนวนรวมกว่า 2 แสนราย ต้องการความช่วยเหลือเยียวยาเนื่องจากไม่สามารถขอทันตามเวลาที่รัฐบาลกำหนดในช่วงแรกได้ ส่วนนี้ต้องใช้งบประมาณเพิ่มเติมอีกกว่า 8,000 ล้านบาท เป็นภาระด้านงบประมาณจำนวนมหาศาลที่รัฐบาลต้องแบกรับ จึงมีการกำหนดให้ประชาชนที่แสดงความจำนงต้องการเงินครั้งนี้ไปแจ้งได้ที่จังหวัด โดยให้กรองเหตุผลว่าทำไมถึงไม่ขอในรอบแรกและให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย.ที่ผ่านมา หากพบว่าแสดงเหตุผลที่เป็นเท็จ จะดำเนินคดีในข้อหาแจ้งความเท็จและการเยียวยายังใช้หลักเกณฑ์เดิมตามที่มีการจ่ายเงินไปแล้วก่อนหน้านี้ ส่วน 58 จังหวัดที่ดำเนินการช่วยเหลือเรียบร้อยแล้วให้ถือว่ายุติ จะไม่มีการทบทวนใดๆอีก

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  28/06/2012

จี้รื้อเกษตรพันธสัญญา

นายเพิ่มศักดิ์  มกราภิรมย์  จากศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี  ม.มหิดล  กล่าวว่า จากการลงพื้นที่เพื่อติดตามาปัญหาของระบบเกษตรพันธสัญญาหลายกลุ่มในหลายพื้นที่มานานเกือบ 10 ปี พบสถิติว่าปัจจุบันเกษตรกรมีปัญหาที่ดินทำกิน 2 ล้านครอบครัว ในจำนวนนี้ 1 ล้านครอบครัวมีหนี้สินเพิ่มสูงขึ้น โดยเป็นเกษตรกรที่อยู่ภายใต้ระบบเกษตรพันธสัญญาอยู่ประมาณ 1.5 แสนครอบครัว และส่วนใหญ่เป็นรายย่อยที่เข้าสู่ระบบนี้ ซึ่งแม้ระบบเกษตรพันธสัญญาจะมีข้อดีในเรื่องการเพิ่มผลผลิต และช่วยเกษตรกรในการบริหารจัดการดีขึ้น แต่ยังมีข้อเสียอีก 3 เรื่องใหญ่ ที่นำไปสู่ความไปเป็นธรรมและเกษตรกรถูกผูกขาด

ด้านนายไพสิฐ  พาณิชย์กุล  อาจารณ์คณะนิติศาสตร์ ม.เชียงใหม่  กล่าวว่า ข้อมูลที่ได้จากการศีกษาของเครือข่ายเกษตรพันธสัญญาพบว่า มีเกษตรกรที่อยู่ภายใต้ระบบการผลิตแบบพันธสัญญาจำนวนมากที่ได้รับความไม่เป็นธรรม แต่ไม่ปรากฎว่ามีเกษตรกรนำข้อสัญญาเกี่ยวกับการผลิตในระบบเกษตรพันธสัญญาไปสู่กระบวนการยุติธรรม  ในทางกลับกันพบข้อมูลว่าบริษัทธุรกิจอุตสาหกรรมการเกษตร และอาหารใช้ช่องทางต่างๆทั้งทางตรงและทางอ้อมพยายามใช้กฎระเบียบในการดำเนินการต่อเกษตรกรที่ลุกขึ้นมาเรียกร้องความเป็นธรรม ดังนั้นให้รัฐตั้งคณะทำงานเพื่อดำเนินการตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือแก่เกษตรกรในกรณีที่เกษตรกรถูกดำเนินคดีด้วยความไม่เป็นธรรม

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  28/06/2012

ห่วงส่งออก 2,100 รายการทรุด

นายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า ที่ประชุมได้ติดตามสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศยุโรปโดยได้พิจารณาข้อมูลเศรษฐกิจมหภาคล่าสุด และจากการประเมินพบว่าสถานการณ์ในประเทศยังปกติ แต่ก็ต้องติดตามดูอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะผลประชุมยูโรซัมมิตที่จะมีขึ้นในวันที่ 28-29 มิ.ย. นี้ว่าจะมีมาตรการเพิ่มเติมออกมาหรือไม่

ด้านนายอาคม  เติมพิทยาไพสิฐ  เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)  กล่าวว่า แม้การส่งออกของประเทศไทยในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้จะชะลอตัว แต่ในช่วงเดือน พ.ค. กลับมาเป็นบวก 7-8% ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องลดเป้าหมายการส่งออกจาก15%

ด้านนายอารีพงศ์  ภู่ชอุ่ม  ปลัดกระทรวงการคลัง  กล่าวว่า ที่ประชุมฯมีความเป็นห่วงสถานการณ์การส่งออกที่อาจจะกระทบต่อการจ้างงาน โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่น่าเป็นห่วงและจับตามองอย่างต่อเนื่องยังคงเป็นอุตสาหกรรม อิเล็กทรอนิกส์และอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม เนื่องจากมีการจ้างงานสูง ซึ่งขณะนี้มีผู้ประกอบการที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงและต้องจับตาพิเศษ จำนวน 2,100 ราย    (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

แหล่งข่าว กล่าวว่า  มีการวิเคราะห์และหารือถึงผลกระทบจากการส่งออก โดยกระทรวงพาณิชย์ประเมินว่าอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มและอิเล็กทรอนิกส์ที่มีกว่า 2,100 บริษัท อาจจะประสบปัญหาหนักจากวิกฤกยูโรโซน ทั้งนี้ วันที่ 30 มิ.ย.นี้ นายบุญทรงจะหารือกับผู้ประกอบการและผู้ส่งออกเกี่ยวกับผลกระทบ พร้อมทั้งสอบถามแนวโน้มการส่งออก เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณามาตรการให้ความช่วยเหลือต่อไป ที่ประชุมจึงมีมติให้กระทรวงการคลังจัดทำรายงานสถานการณ์เศรษฐกิจจริง เพื่อรายงานให้นายกรัฐมนตรีที่จะนั่งเป็นประธานทราบในทุกสัปดาห์     (หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์)

ป่วนขอ 2 หมื่นควักอีก 8 พันล.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ประชาชนในพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมใน จ.พระนครศรีอยุธยาและปทุมธานี ได้ชุมนุมเรียกร้องขอค่าชดเชยความเสียหายจากน้ำท่วมในอัตราครัวเรือนละ 2 หมื่นบาททุกหลัง เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ขณะที่รัฐบาลคาดว่า ต้องใช้งบประมาณเพื่อจ่ายเงินชดเชยในรอบใหม่เพิ่มขึ้นอีก 8,000 ล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  28/06/2012

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เลขาสภาหักคำสั่งชงขุนค้อนโหวตวาระ3ได้เลย ผงาดผบช.น.เต็มตัวตั้ง “คำรณวิทย์” ต้นไม้ล้มทับ 2 แม่ลูก มติชน งัดรธน.ฉบับอังกฤษยัน...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แฟนทรูหมดลุ้นยูโรจอดำสนิท “ยูฟ่า” ไม่ยอมให้ถ่าย ฉุนแพ้โหวต พท.บี้เติ้ง ชทพ.โดดร่ม ยึดทรัพย์โกงสอบตร. มติชน...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ กสท.ลงดาบช่อง 3 ฟัน 5 แสนทำอีกยึดใบอนุญาต โรนัลโดฟิตนำฝอยทองถล่มเช็ก ใบแดง “เก่ง-การุณ”...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รัฐบาลฮึดยืมมือ “กฤษฎีกา” มาต่อสู้ศาลรธน. บุกจับคาคุกนักโทษส่งขายยาบ้า รถตู้ชนกันดับ 2 มติชน นิติราษฎร์ออกโรงชี้3ปมค้านศาลรธน.อำนาจเหนือ...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ กสทช.เรียกช่อง 3  เคลียร์ปม ปล่อยนมวาดภาพ รัวฆ่า 5 ศพ! แย่งสาวเสิร์ฟในโอเกะ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top