ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ.2555


พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ช็อก-แฟนสาวโรตีถอนหมั้น “พระเจสันยัง” ไม่สึก

นักเตะกระทิงดุแท็กทีมรับโรนัลโด

ครม.ดันเข้าสภาให้นาซาใช้อู่ตะเภา

มติชน

รอเปิดสภาถก “อู่ตะเภา” “ปู” สั่งถอย! บ่นเสียดายพับแผนนาซา

“ตู่” บุกศาลรธน.ถาม 3 ข้อ

เหนือรอง-กทม. ยึดที่ 3 ใต้เฮ-อีคิวสูง

ข่าวสด

พับโครงการนาซ่าปูสั่งถอยรอสภาอีก 2 เดือน

ธิดาให้การ 98 ศพศาลโลก

บุกโรงหนังนร.มั่วเซ็กซ์-เอาผิดโจ๋หนุ่ม

เดลินิวส์               

เร่งคลายปมฆ่ายัดถังตัดตอนแก๊งแสบโกงสอบตร.

แฟนสาวถอนหมั้นแจสัน

จี้ศรีราชาไขก๊อกผู้ตรวจ

กรุงเทพธุรกิจ

โยนสภาถกไม่ลงมติ

ราคาข้าวไทยจ่อร่วง 15%

โพสต์ทูเดย์

ส่งออกหน้ามืด

พิษยูโรถึงไทย ธปท.พร้อมรับ

The Nation

Nasa project may be delayed

Bankok Post

Cabinet sends Nasa plan to parliament

Government calls meet to plot Eurozone crisis reaction

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

สาว ๒ พันปี “ผู้มีสมองแสนฉลาด”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

ไม่กล้าฟันธง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

ไปดู ยอซู เอ็กซ์โป

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

อยากให้ไปถึงไหน  วันที่  27/06/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

มาตรา 190

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)   

พันคำถาม หนึ่งคำตอบ  วันที่  26/06/2012

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

การทูตจีนเริ่มปรับตัวคึกคัก พร้อมแลกเปลี่ยนผู้เห็นต่าง

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ช็อก-แฟนสาวโรตีถอนหมั้น “พระเจสันยัง” ไม่สึก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. น.ส.ดาริกา  จาร์โกต้าร์ หญิงสาวเชื้อสายอินเดีย แฟนสาวของพระเจสัน ยัง ได้ส่งหนังสือเชิญผู้สื่อข่าวให้ไปทำข่าวเรื่องนี้ที่ห้องเดอะบ็อกซ์ ชั้น 9 โรงแรมโซฟิเทลโซ แบงค็อก ในวันที่ 27 มิ.ย. โดย น.ส.ดาริกาจะแถลงเหตุผลให้ทราบทั้งหมดในคราวเดียว ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้สร้างความตกใจและประหลาดใจให้กับแฟนคลับของเจสัน ยัง ที่ น.ส.ดาริกากับพระเจสัน ยัง เพิ่งจะเข้าพิธีหมั้นไปเมื่อวันที่ 25 มี.ค. ที่ผ่านมา และกลิ่นอายของพิธีหมั้นยังไม่ทันจางหายไป พระเจสัน ยัง ก็ตัดสินใจหันหลังให้ทางโลก โกนหัวบวชในวันที่ 1 เม.ย. เมื่อสอบถามไปยังคนใกล้ชิด ของน.ส.ดาริกาและพระเจสัน ได้ความว่า เรื่องประกาศถอนหมั้นดังกล่าวเป็นเรื่องจริงและเป็นความพร้อมใจทั้ง 2 ฝ่าย พระเจสันตั้งใจในตอนแรกว่าจะปฏิบัติธรรมเป็นเวลา 1 เดือน มีกำหนดลาสิกขาในวันที่ 3 พ.ค. แต่ปรากฎว่าเมื่อถึงกำหนดพระเจสันรู้สึกว่ายังมีใจมุ่งมั่น อยากศึกษาหาความรู้และปฏิบัติธรรมต่อไปอย่างไม่มีกำหนดและอาจไม่สึกตลอดชีวิต น.ส.ดาริกาก็เข้าใจและอนุโมทนาด้วย

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  27/06/2012

นักเตะกระทิงดุแท็กทีมรับโรนัลโด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป “ยูโร 2012” ที่ประเทศโปแลนด์และยูเครน เดินทางมาถึงรอบรองชนะเลิศแล้ว ซึ่งคืนนี้ (27 มิ.ย.) จะเป็นเกมรอบตัดเชือกคู่แรก ระหว่าง “กระทิงดุ” สเปน แชมป์โลก 2010 และแชมป์เก่าจากยูโร 2008 ลงสนามปะทะ “ฝอยทอง” โปรตุเกส ที่สนามดอนบาสส์ อารีนา ในเมืองโดเนตสก์ ประเทศยูเครน โดยช่อง 3 จะถ่ายทอดสดให้ชม เริ่มเวลา 01.45 น. ส่วนการจัดทัพบู๊กับโปรตุเกสในนัดนี้ คาดว่า บิเซนเต เดล บอสเก เทรนเนอร์ทีมสเปน อาจจะไม่ปรับทัพ โดยยังยึดผู้เล่นชุดเดียวกับที่ต้องชนะฝรั่งเศส 2-0 ในรอบ 8 ทีมสุดท้าย อย่างไรก็ตาม แนวรับทีมกระทิงดุต้องเจองานหนักสุดๆเมื่อต้องจับตาย คริสเตียโน โรนัลโด ปีกจอมอันตรายของโปรตุเกส แต่เคราร์ด ปีเก้ และ เซร์จิโอ รามอส  2 ปราการหลังตัวแกร่งของสเปน ก็รู้ทางการเล่นของโรนัลโดเป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  27/06/2012

“ตู่” บุกศาลรธน.ถาม 3 ข้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) แกนนำกลุ่ม นปช. นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ  พท. นายยศวริศ ชูกล่อม ผู้ช่วยเลขาธิการรมว.มหาดไทยและกลุ่มคนเสื้อแดงประมาณ 80 คน เดินทางมายื่นหนังสือขอให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้แจงการยื่นคำร้องขอให้เพิกถอนคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวและการพิจารณาวินิจฉัยคดี ต่อนายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ ประธานศาลรัฐธรรมนูญ และตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ  โดยมีนายนนท์พิพัทธ์ โพธิ์เดชธำรง ผอ.กลุ่มงานบริหารทรัพยากรมนุษย์ รักษาราชการแทน ผอ.สำนักบริหารกลาง สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือชี้แจง

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  27/06/2012

เหนือรอง-กทม. ยึดที่ 3 ใต้เฮ-อีคิวสูง

นพ.ณรงค์  สหเมธาพัฒน์  อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)  กล่าวในการประชุมวิชาการสุขภาพจิตและจิตเวชเด็ก ครั้งที่ 1 และการประชุมวิชาการพัฒนาสติปัญญาเด็กไทย ครั้งที่ 9 “เด็กไทย…ก้าวไกลสู่อาเซียน” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-27 มิ.ย. ที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ ว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในสังคมไทยปัจจุบันเกี่ยวกับเด็กและเยาวชน มีทั้งเรื่องน่ายินดีที่เด็กไทยมีความสามารถแข่งขันด้านต่างๆในเวทีระดับภูมิกาคหรือระดับโลกได้อย่างภาคภูมิใจ สามารถสร้างชื่อเสียง แต่ขณะเดียวกันยับพบพฤติกรรมของเด็กและเยาวชนบางส่วนที่สร้างความรุนแรงความเสียหายขึ้นในสังคม เป็นปัญหาที่ทุกภาคส่วนต้องตระหนัก

ด้าน พญ.พรรณพิมล  วิปุลากร  ผอ.สถาบันราชานุกูล  กล่าวว่า  ผลสำรวจดังกล่าวเป็นเพียงข้อมูลดิบ ต้องนำมาวิเคราะห์และคำนวณเป็นค่ามาตรฐานทางสถิติที่เรียกว่า การคิดค่า t score (ที สกอร์) หลังจากคำนวณแล้ว พบว่าในปี 54 มีคะแนนเฉลี่ยความฉลาดทางอารมณ์เฉลี่ยระดับประเทศอยู่ระดับต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ  เมื่อพิจารณาเป็นรายภาคเกี่ยวกับคะแนนเฉลี่ยความฉลาดทางอารมณ์ตามเกณฑ์ปกติ ที่มีค่าคะแนน 50-100 พบว่า ภาคใต้มีคะแนนอีคิวเฉลี่ยสูงสุดที่ 45.95 ใกล้เคียงกับค่าปกติมากที่สุด รองลงมาคือ ภาคเหนือ 45.84 กรุงเทพฯ 45.62 ภาคกลาง 44.38 และต่ำสุด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 44.04

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  27/06/2012

ธิดาให้การ 98 ศพศาลโลก

ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ข่าวสดรายงานจากกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ว่า เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่นกรุงเฮก นางธิดา โตจิราการ ประธานนปช. พร้อมด้วย นพ.เหวง โตจิราการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย นางพะเยาว์ นายคารม พลพรกลาง ทนายความนปช. ศ.ดร.ธงชัย วินิจจะกูล นักวิชาการชื่อดังแห่งมหาวิทยาลัยวิสคอนซินแมดิสัน สหรัฐอเมริกา และนายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ที่ปรึกษากฎหมายนปช. เดินทางมายังศาลอาญาระหว่างประทศ เพื่อเข้าชี้แจงข้อเท็จจริงคดีสลายม็อบ 98 ศพ ในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นรองนายกฯ และ ผอ.ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.)  ก่อนหน้าที่คณะของนางธิดาจะเข้าชี้แจงต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ ได้ประชุมหารือร่วมกับนายโรเบิร์ต ภายในโรงแรมที่เมืองอัมสเตอร์ดัม เพื่อเป็นการเตรียมข้อมูล และจัดวางคนที่จะชี้แจงรายละเอียดต่อศาล ใช้เวลาหารือกันนานกว่า 2 ชั่วโมง โดยเตรียมหลักฐานและเอกสารต่างๆ เพื่อมอบให้ศาล อาทิ คลิปวิดีโอเหตุการณ์สลายการชุมนุมคนเสื้อแดงในเดือนเม.ย.-พ.ค.2553 รวมทั้งเอกสารที่เกี่ยวกับคำสั่งของรัฐบาลในช่วงนั้น เพื่อให้ศาลไว้ใช้ประกอบการพิจารณาคดี

อ่านเพิ่มที่     ข่าวสด  วันที่  27/06/2012

บุกโรงหนังนร.มั่วเซ็กซ์-เอาผิดโจ๋หนุ่ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. พล.ต.ต.นิพนธ์ ภู่พันธุ์ศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ราชบุรี พร้อมด้วยพ.ต.อ. ศิรเมศ พันธุ์มณี รองผู้บังคับการ นำกำลังเข้าตรวจสอบภายในห้องควบคุมภาพวงจรปิด และโรงภาพยนตร์ธนาซีนีเพล็กซ์ ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้ารอยัลพาร์คช็อปปิ้งมอลล์ หรือห้างซันนี่ เลขที่ 11 ถ.คฑาธร ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังสืบทราบว่า ภาพในคลิปถ่ายจากโรงภาพยนตร์แห่งนี้ จากการตรวจสอบจะมีโรงฉาย 2 โรง คือ ห้องหมายเลข 1 และห้องหมายเลข 2 แต่ละห้องติดตั้งกล้องวงจรปิดเป็นระยะๆ นายมานพ จันทสาร ผู้จัดการโรงภาพยนตร์ ธนาซีนีเพล็กซ์ สาขาเพชรบุรี ให้ปากคำว่า จุดประสงค์ของการติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในโรงหนังเพื่อเอาไว้คอยดูแลความปลอดภัย รวมไปถึงตรวจสอบทรัพย์สินของลูกค้า โดยทางบริษัทจะไม่เปิดเผยภาพเด็ดขาด ยกเว้น เกิดกรณีลืมทรัพย์สินหรือมีเหตุใดๆ เกิดขึ้นในโรงภาพยนตร์

ด้านพล.ต.ต.นิพนธ์ ผบก.ภ.จว.ราชบุรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลภาพและรายละเอียดทั้งหมดพบว่าสถานที่ในภาพที่นักเรียนชายหญิง ในคลิปแอบมีเซ็กซ์กันเป็นโรงหนังแห่งนี้ จึงสั่งให้ตำรวจอายัดเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ควบคุมกล้องวงจรปิดไปตรวจสอบถึงที่มาของภาพ รวมทั้งสั่งให้ตำรวจไปเชิญตัวนายโชคชัย ใจยาคำ ผู้จัดการโรงหนังธนาซีนีเพล็กซ์ สาขาราชบุรี มาสอบปากคำด้วย ขั้นตอนจากนี้จะศึกษารายละเอียดข้อกฎหมายว่าการที่โรงหนังติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้ถ่ายภาพดูพฤติกรรมของลูกค้าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลและเอาผิดกับโรงหนังได้หรือไม่ ส่วนเด็กนักเรียนในคลิปขณะนี้รู้ตัวแล้วว่าเป็นใครและอยู่โรงเรียนใด เบื้องต้นทราบว่าผู้ปกครองของนักเรียนหญิง ในภาพเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นมาก รู้สึกผิดและอับอายจึงพาลูกสาวไปลาออกจากโรงเรียนไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ตัวเด็กเองต้องถูกดำเนินคดีในข้อหากระทำอนาจาร ส่วนเด็กผู้ชายต้องโดนคดีทั้งกระทำการอนาจารและพรากผู้เยาว์ เนื่องจากฝ่ายเด็กหญิงมีอายุแค่ 14 ปี ศึกษาอยู่ชั้น ม.2 ขณะที่ฝ่ายเด็กผู้ชายอายุ 17 ปี

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  27/06/2012

เร่งคลายปมฆ่ายัดถังตัดตอนแก๊งแสบโกงสอบตร.

พ.ต.อ.วชิรวิชญ์  กฤษณ์ฤทธิศักย์  รอง ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา  กล่าวว่า  ขณะนี้ได้ส่งชุดสืบสวนสอบสวนภูธร ภ.จว.นครราชสีมาลงพื้นที่ จ.สระบุรี จากการตรวจสอบรายละเอียดข้อมูลของผู้เสียชีวิตพบว่ามีรูปร่างและลักษณะการแต่งกายคล้ายกับนายวิบูลย์ศักดิ์ แสนจักร ชาว จ.ลำปาง ผู้ต้องหาคนสำคัญของขบวนการโกงสอบนายสิบตำรวจ และมีความเป็นไปได้ว่านายวิบูลย์ศักดิ์อาจจะถูกทำร้ายจนเสียชีวิตแล้วนำศพยัดใส่ถังโบกปูนไปทิ้งน้ำอำพรางคดี เพื่อเป็นการฆ่าตัดตอนไม่ให้สาวถึงผู้ร่วมขบวนการและสาวไปถึงตัวการใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังการโกงสอบ เบื้องต้นได้นำภาพเชิงซ้อนของนายวิบูลย์ศักดิ์ ไปเทียบเคียงศพนิรนามอย่างละเอียด พร้อมทั้งเชิญพ่อแม่ของนายวิบูลย์ศักดิ์มาตรวจดีเอ็นเอเพื่อเทียบเคียงกับศพ คาดว่าต้องรอผลตรวจอีกสักระยะ นอกจากนี้ได้มอบหมายให้ชุดสืบสวนสอบสวน ไปค้นห้องพักนายวิบูลย์ศักดิ์ ในพื้นที่ กรุงเทพฯ เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม ทั้งนี้หากนายวิบูลย์ศักดิ์ ยังมีชีวิต อยากให้เข้ามอบตัว เพราะเกรงจะถูกฆ่าตัดตอนเนื่องจากพบว่าขบวนการทุจริตโกงข้อสอบมีเงินสะพัดหมุนเวียนนับ 100 ล้านบาท จนเป็นเหตุผลที่ถูกตัดตอนก่อนจะสาวไปถึงตัวผู้บงการที่อยู่เบื้องหลัง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  27/06/2012

จี้ศรีราชาไขก๊อกผู้ตรวจ

ผู้สื่อข่าว “เดลินิวส์” ประจำสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน รายงานว่า   กรณีผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบจริยธรรม นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.เกษตรฯ และนางนลินี ไพบูลย์ รมต.สำนักนายกฯ อันเป็นเหตุให้กลุ่มเสื้อแดงตั้งคำถามว่า ทำไมผู้ตรวจการแผ่นดินจึงไม่ตรวจสอบนายกษิต ภิรมย์ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมว.การต่างประเทศ เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายศรีราชา เจริญพานิช ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ชี้แจงไปแล้วว่า ไม่เคยมีใครยื่นคำร้องมา จึงยังไม่มีการตรวจสอบ ต่อมาเจ้าหน้าที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ตรวจสอบย้อนหลังพบว่า นายกษิต เคยถูกนายพิชา วิจิตรศิลป์ ร้องเรียนมาเมื่อปี 52 ต่อมาเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 53 ผู้ตรวจการแผ่นดินได้มีหนังสือตอบกลับไปว่า หลังจากการพิจารณาข้อเท็จจริงตามคำร้องแล้ว ผู้ตรวจการแผ่นดินมีความเห็นว่า นายกษิตไม่ได้ขัดจริยธรรม จึงขอยุติการตรวจสอบ โดยมีนายศรีราชา เป็นผู้ลงนามในหนังสือดังกล่าว เมื่อข้อเท็จจริงปรากฏเช่นนี้ หลายฝ่ายจึงขอให้นายศรีราชาลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อคำพูดของตัวเอง ทั้งๆที่ลงนามด้วยตัวเอง หากยังวางเฉยต่อไป ก็จะเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จนกระทบต่อภาพรวมของผู้ตรวจการแผ่นดินและกลายเป็นประเด็นทางการเมืองอาจลุมลามถึงขั้นขอถอดถอนหรือยุบองค์กรเมื่อมีการแก้ไข รธน. อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้นัดผู้สื่อข่าว โดยระบุว่าจะมีการแถลงข่าวสำคัญแต่ไม่ได้บอกหัวข้อ จึงคาดว่า นายศรีราชาจะมาชี้แจงต่อความผิดพลาดดังกล่าว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  27/06/2012

โยนสภาถกไม่ลงมติ

น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร  นายกรัฐมนตรี  กล่าวภายหลังประชุม ครม. ว่า ตั้งแต่มีการริเริ่มโครงการเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2553 จากวันนั้นจนถึงขณะนี้รัฐบาลยังไม่ได้ดำเนินการใดๆที่เป็นข้อผูกมัดทางกฎหมาย โดยครม.ยังไม่ได้ให้ความเห็นชอบ ฉะนั้นเพื่อความโปร่งใส ครม.จึงมีความเห็นว่าจะใช้กลไกของรัฐสภาเพื่อตรวจสอบประเด็นเหล่านั้น ทั้งนี้ ครม.ได้มอบหมายหรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไปชี้แจงสหรัฐอเมริกาด้วย

นายสุรพงษ์  โตวิจักษณ์ชัยกุล  รมว.ต่างประเทศ  กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้น คือ ครม.มีความกังวลในความไม่เข้าใจ เพราะฝ่ายค้านพยายามทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนดึงประเด็นว่าอาจก่อให้เกิดความไม่เข้าใจกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะความสัมพันธ์ไทยกับจีน ทั้งๆที่รัฐบาลชุดนี้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับจีนและมิตรประเทศอื่นๆมากกว่ารัฐบาลชุดที่แล้ว  ฉะนั้น ครม.จึงมีมติว่าจะอาศัยกลไกรัฐสภาในการนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 179 เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมด และจะไม่เปิดประชุมสมัยวิสามัญ แต่จะดำเนินการตามขั้นตอนปกติ คือ รัฐสภาจะเปิดสมัยประชุมในเดือน ส.ค. ซึ่งน่าเสียดายโครงการของนาซาที่จะดำเนินการไม่ทันหน้ามรสุม

ด้าน นายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  กล่าวว่า ฝ่ายค้านไม่ได้เตะถ่วงโครงการ แต่หลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วงเรื่องทางความมั่นคง และหากรัฐบาลใช้กลไกมาตรา 179 เพื่ออธิบายข้อเท็จจริง เรื่องก็คงจบไปแล้ว

น.ต.ประสงค์  สุ่นศิริ  อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2550 กล่าวว่า รัฐบาลไม่สามารถใช้มาตรา 179 แทนมาตรา 190 ได้ เนื่องจากประเด็นนาซาถือเป็นการทำหนังสือสัญญากับต่างประเทศ ซึ่งเข้าข่ายมาตรา 190 อย่างชัดเจน การเลือกใช้มาตรา 179 จึงเป็นการแก้เกี้ยวของรัฐบาลเท่านั้น

แหล่งข่าวจากที่ประชุม ครม.  กล่าวว่า  ทุกคนเห็นตรงกันว่าทางออกนี้น่าจะปลอดภัยที่สุดสำหรับรัฐบาล เพราะหากเดินหน้าต่อไปก็มีฝ่ายที่เตรียมยื่นเรื่องให้ศาลอยู่แล้ว และน่าเชื่อว่า ป.ป.ช.จะเข้ามารับลูกโดยคนที่ตกเป็นเป้าหมายคือรัฐมนตรีต่างประเทศและนายกรัฐมนตรี สุ่มเสี่ยงซ้ำรอยกรณีเขาพระวิหารในรัฐบาลนายสมัคร     (หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ)

นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวหลังการประชุมครม. ว่า ที่ประชุมเห็นชอบตามที่กระทรวงการต่างประเทศเสนอให้องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซ่า เข้ามาดำเนินโครงการศึกษาการก่อตัวของเมฆที่มีผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยใช้เวลาพิจารณา 30 นาที ได้ข้อสรุปว่าไม่เข้าข่ายมาตรา 190 วรรค 2 แต่เพื่อให้เกิดความรอบคอบ จึงเห็นว่าควรให้เปิดอภิปรายทั่วไปในที่ประชุมร่วมรัฐสภาโดยไม่ลงมติ ตามมาตรา 179 ในสมัยประชุมสภาสามัญที่จะเปิดวันที่ 1 ส.ค.นี้ แต่ยอมรับว่าไทยเสียโอกาสเนื่องจากไม่เป็นไปตามกำหนดที่นาซ่าวางไว้สิ้นเดือนมิ.ย.นี้

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกฯ  กล่าวว่า กระทรวงกลาโหมไม่ขัดข้อง ทั้งกองทัพอากาศ กองทัพเรือ พร้อมดูแลความเรียบร้อย ตรวจสอบเครื่องมือต่างๆ ส่วนที่วอชิงตันโพสต์ระบุเป็นนโยบายสหรัฐในการใช้ฐานทัพเก่า เช่น ที่อู่ตะเภา ขอไม่วิจารณ์เพราะเขาคงไม่มีข้อมูล เมื่อถามว่าวอชิงตันโพสต์ระบุสหรัฐต้องการสอดแนมจีน-พม่า พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มี ไม่ทราบเรื่องนี้ เมื่อถามว่าหวั่นหรือไม่ไทยจะตกเป็นเบี้ยในกระดานเกมชิงอำนาจ รองนายกฯ กล่าวว่า เราจะไม่ยอมทำสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ยืนยันว่าขณะนี้ไม่มีการแทรกแซง สหรัฐไม่แทรกแซง

นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  กล่าวว่า ผู้ที่ทักท้วงเรื่องนี้และนำมาเป็นประเด็นการเมืองต้องรับผิดชอบ ถ้าเกิดความเสียหาย ตนจะฟ้องประชาชนว่าเกิดขึ้นจากใคร ประเทศเสียหายอย่างไร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. กล่าวว่า ข้อตกลงร่วมกรณีนาซ่าใช้สนามบินอู่ตะเภา ต้องโปร่งใส ทุกฝ่ายยอมรับ ซึ่งมีข้อควรระวังคือเรื่องความผูกพันกับประเทศเพื่อนบ้านหรือประเทศที่เป็นมิตรต่อกันที่ต้องมีการเปิดเผยและเราต้องฟัง ตรวจสอบข้อมูลให้ดี ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน รัฐบาลต้องดำเนินการต่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย และการดำเนินการทั้งหมดต้องเป็นการชั่วคราวไม่ใช่เข้ามาอยู่เลย และระหว่างดำเนินการเราต้องรู้ทุกขั้นตอน ทั้งหมดจะอยู่ในข้อตกลงร่วม เมื่อถามว่าห่วงหรือไม่ที่บางฝ่ายพยายามเบี่ยงเบนประเด็น ผบ.ทบ. กล่าวว่า คงไม่มีใครที่ไม่หวังดี บางคนอาจพูดมาพร้อมกับความไม่เข้าใจแต่เป็นห่วงประเทศชาติ ทั้งหมดต้องหาทางออกไม่ใช่ตีกันจนหงายท้อง ไม่มีอะไรดีขึ้นมา ทุกคนมีข้อเท็จจริงมีข้อมูลอยู่แล้วต้องใจเย็นๆ คิดว่ารัฐบาลพยายามเต็มที่ ถ้าไปได้เขาก็ทำ ถ้าไม่ได้ก็หยุด อย่าไปพูดว่าล่าถอยเสียหน้าเพราะไม่เกิดประโยชน์     (ข่าวสด)

นายสมชาย  แสวงการ ส.ว.สรรหา  กลุ่ม 40 ส.ว.  กล่าวว่า การที่รัฐบาลจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การอภิปรายทั่วไปในรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 179 แทนการใช้มาตรา 190 ถือเป็นการเลี่ยงการเสียหน้า ดังนั้นขอให้รัฐบาลเปิดเผยข้อมูล เอกสาร และสัญญาที่ยกร่างไว้ให้สมาชิกรัฐสภารับทราบ อย่างไรก็ตาม ถึงรัฐบาลจะใช้มาตรา 179 ก็ไม่สามารถเลี่ยงการตรวจสอบของสมาชิกรัฐสภาได้ เพราะหากพบว่าเนื้อหาเข้าข่ายตามมาตรา 190 สมาชิกรัฐสภามีสิทธิร้องขอให้รัฐบาลนำเรื่องกลับมาพิจารณาใหม่ แล้วคิดว่าสมาชิกรัฐสภาหมูหรือ ตนว่าไม่หมู หากรัฐบาลต้องการใช้เวทีรัฐสภาเป็นตรายาง แต่หากเนื้อหาเข้าข่ายมาตรา 190 รัฐบาลต้องปฏิบัติตามกฎหมายให้ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นอาจมีการยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้     (ไทยรัฐ)

นายอัชพร  จารุจินดา  เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา  กล่าวก่อนการประชุม ครม. ว่า  ได้พิจารณาตามหนังสือของนาซาแล้วว่ามีการขอนำเครื่องบินมาใช้ในการวิจัยระยะเวลา 2 เดือน และทางนาซายอมผูกพันเส้นทางการบินตามที่ไทยกำหนด พร้อมทำงานร่วมกับหน่วยงานของไทยและอยู่ภายใต้กฎหมายไทยตลอด โดยสาระของหนังสือ เมื่อเปรียบเทียบดูแล้วก็ไม่เข้าเงื่อนไขมาตรา 190 วรรค 2 ทางกฤษฎีกาให้ความเห็นว่า ไม่เข้าเงื่อนไขที่จะต้องนำความเห็นไปสู่สภา แต่สุดท้าย ครม.จะนำเข้าสู่รัฐสภาก็สุดแท้แต่ ครม.จะตัดสินใจ เพราะเท่าที่ทราบนายกรัฐมนตรีตั้งคณะทำงานขึ้นมาดู

นางคริสติน  นีดเลอร์  โฆษกสถานเอกอัตรราชทูตสหรัฐอเมริกา กล่าวถึงกรณีการขอให้สนามบินอู่ตะเภาของนาซา ว่า เป็นไปไม่ได้ที่กรณีดังกล่าวจะถูกนำมาใช้แลกเปลี่ยนกับการให้วีซ่าแก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เนื่องจากการยื่นขอวีซ่าจะถูกพิจารณาเป็นรายกรณี และสหรัฐไม่เคยใช้การออกวีซาเพื่อการแลกเปลี่ยนใดๆ เมื่อถามว่า เหตุใดสหรัฐจึงพยายามจะกลับมาใช้สนามบินอู่ตะเภาและฐานทัพเดิมอื่นๆ นางนีดเลอร์ กล่าวว่า ในกรณีของอู่ตะเภาเป็นการหารือร่วมกันกับทางรัฐบาลไทยเพื่อการใช้ประโยชน์ร่วมในหลายๆทางโดยมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงขีดความสามารถของภูมิภาคในการรับมือและตอบสนองต่อเหตุภัยพิบัติในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกเท่านั้น  เมื่อถามว่า สหรัฐพอใจกับคำอธิบายของทางการไทย หรือไม่ นางนีดเลอร์ กล่าวว่า เราเคารพในการตัดสินใจใดๆ ของรัฐบาลไทยยังคงยึดมั่นในพันธะที่จะร่วมมือระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกา ทั้งในด้านวิทยาศาสตร์ สุขภาพ สิ่งแวดล้อมและขอบเขตอื่นๆที่จะยังประโยชน์ให้กับประชาชนทั้งสองฝ่าย    (มติชน)

ราคาข้าวไทยจ่อร่วง 15%

แหล่งข่าวจากวงการค้าข้าว  กล่าวว่า  ในสิ้นเดือน ก.ค.นี้ ราคาข้าวไทยในตลาดโลกจะลดลง 15% จากระดับปัจจุบัน 611 ดอลลาร์/ตัน เนื่องจากอินเดียจะเริ่มระบายสต็อกข้าวจากปริมาณที่เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ ซึ่งจะส่งผลราคาในตลาดโลกลดลง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  27/06/2012

ส่งออกหน้ามืด

นางนันทวัลย์  ศกุนตนาค  อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก  กล่าวว่า รายงานเหล่านี้ครอบคลุมทุกประเด็นทั้งปัจจัยบวกและลบ รายงานระบุว่า ผลกระทบวิกฤตหนี้ยุโรปจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการส่งออกแล้วยังมีผลกระทบทางอ้อมจากประเทศคู่ค้าของไทย อย่างไรก็ตาม ยังมีโอกาสในกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่ผู้ประกอบการไทยต้องสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าและลดต้นทุน โดยร่วมเป็นพันธมิตรกับผู้ประกอบการอียู  โดยเฉพาะอาหาร

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  27/06/2012

พิษยูโรถึงไทย ธปท.พร้อมรับ

นายทรงธรรม  ปิ่นโต  ผอ.สำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค ธปท.  กล่าวว่า ขณะนี้ ธปท. มีการติดตามผลกระทบจากวิกฤตยุโรปอย่างใกล้ชิด  อย่างน้อยก็ใน 7 ด้าน ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากยุโรป  รวมถึงการติดตามดูการเติบโตของสินเชื่อในระบบสถาบันการเงินของไทย ที่ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (บีไอเอส) ออกเตือนให้ระวังว่าโตเร็วเกินไปหรือไม่ด้วย โดยจากการติดตามดูในเบื้องต้นยังไม่พบสัญญาณน่าห่วง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  27/06/2012

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

No related posts.

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top