บทบาทของความเครียดกับโรคสมองเสื่อม

(BBC 26/06/12) ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอังกฤษได้ทำการศึกษาว่าความเครียดเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดภาวะสมองเสื่อมหรือไม่?

การศึกษาดังกล่าวจะทำการเฝ้าดูกลุ่มผู้ทดลองจำนวน 140 คน ที่เคยเข้ารับการบำบัดการรับรู้หรือผู้ที่อยู่ในภาวะก่อนสมองเสื่อม และดูว่าความเครียดมีผลกระทบกับอาการดังกล่าวหรือไม่ อย่างไร

นักวิจัยจะทำการนำตัวอย่างเลือดและน้ำลายมาทำการศึกษาทางชีวภาพเพื่อประเมินระดับความเครียด

ซึ่งเหล่านักวิจัยคาดหวังว่า การวิจัยดังกล่าวจะได้มาซึ่งวิธีการในการป้องกันภาวะสมองเสื่อม และผลลัพธ์ของการทดลองจะนำมาซึ่งวิธีการในการรักษาใหม่ๆ หรือวิธีที่ดีขึ้นกว่าเดิมในการจัดการภาวะทางร่างกายที่เกิดขึ้น

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 26/06/12

 

 

 

Related posts:

  1. วิกฤติลิเบีย : ประเทศไนเจอร์ยังไม่มีข้อสรุปหากกัดดาฟีขอลี้ภัย (BBC 08/09/11) ประเทศไนเจอร์ยังคงอยู่ในระหว่างการพิจารณาว่าจะจัดการกับพันเอกมัวอัมมาร์ กัดดาฟี อย่างไร หากเขามีความประสงค์จะเดินทางเข้าประเทศเพื่อขอลี้ภัย รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของไนเจอร์กล่าวต่อแหล่งข่าวว่า ยังอยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าจะยอมรับคำขอลี้ภัยหรือจะส่งตัวกัดดาฟีให้กับศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ข้อสันนิษฐานการขอลี้ภัยในประเทศไนเจอร์เกิดขึ้นหลังจากมีรายงานว่ากลุ่มคนที่ภักดีต่อกัดดาฟีได้เดินทางหลบหนีเข้าประเทศไนเจอร์เมื่อไม่กี่วันมานี้...
  2. ประโยชน์ของยาแก้โรคความจำเสื่อม (BBC 08/03/12) งานวิจัยชิ้นใหม่พบว่า ผู้ป่วยโรคความจำเสื่อมกว่าหลายพันคนจะได้รับประโยชน์อย่างมากจากยาโรคความจำเสื่อม การศึกษาที่ปรากฏในวารสารทางการแพทย์นิวอิงแลนด์ พบว่า ผู้ป่วยที่รับประทานยา Aricept แก้โรคอัลไซเมอร์หรือโรคความจำเสื่อมนั้น จะมีระดับการลดน้อยถอยลงของความทรงจำน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทาน...
  3. ชายที่ชื่นชอบการดื่มชาเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก (BBC 19/06/12) ผลการศึกษาชิ้นใหม่พบว่า ชายที่ชื่นชอบการดื่มชามีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแกลสโกลวได้ทำการติดตามผลสุขภาพของชายอาสาสมัครผู้ทำการทดลองกว่า 6,000 คน ตลอดเวลา 37 ปี...
  4. ใช้ศีรษะโหม่งบอลมากๆ ทำลายสมอง (BBC 08/12/11) หลังจากที่แพทย์ได้ทำการสกรีนสมองพบว่า นักฟุตบอลที่ใช้ศีรษะโหม่งบอลมากๆ ส่งผลให้สมองถูกทำลายและได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า การใช้ศีรษะโหม่งบอลนี้เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของนักฟุตบอลชาวอังกฤษ เจฟฟ์ แอสเทิล วัย...
  5. แพทย์สหรัฐฯ ส่งเสริมการใช้ยาป้องกันโรคเอดส์ Truvada (BBC 11/05/12) คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกาได้สนับสนุนการนำยา Truvada มาใช้ในการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี (HIV) ในกลุ่มบุคคลที่มีสุขภาพดีเป็นปกติ คณะกรรมการได้กล่าวแนะให้ผู้ควบคุมตรวจสอบยาในสหรัฐฯ อนุมัติการรับประทานยาดังกล่าววันละ 1...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top