ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ.2555


พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

รำลึก24 มิถุนาฯแดงชุมนุมเต็มราชดำเนิน

เผยปีนี้ยังมีความเสี่ยงน้ำท่วม

รวบแก๊งค้ายาค่า250ล้านจากภาคเหนือ

มติชน

ตู่ลั่นบุกพบวสันต์26 มิย.จี้ถามศาลรธน.

ใช้อู่ตะเภาไม่เข้า “ม.190” กฤษฎีกายัน

ฆ่าพยานคดี “เสี่ยเบนซ์”

ข่าวสด

หายกลางพัทยารถหรู 9 ล.ลูกอดีตผบ.ทร.

ฟอร์มเทพกระทิงหักคอไก่

แดงครึ่งแสนตามนัด-รำลึก 80 ปี ปชต.

เดลินิวส์               

ไฮโซช็อกรถหรู 9 ล้านล่องหน!โดนฉกคาโรงแรมดัง

คำเตือนแท็บเล็ต

แดงแน่นราชดำเนิน

กรุงเทพธุรกิจ

รัฐจ่อออกโฉนดทะเล

สั่งเจาะข้อมูล “คู่ค้า” ตลาดอียู

โพสต์ทูเดย์

แม้วกุนซือโต้ง

ทำใจน้ำมันแพงอีกนาน

The Nation

Chinese minister : asean can shape power play in e asia

Two popular state news shows get new life on Nation TV

Bankok Post

Navy denies hosting Nasa gear

Red shirt petition nears 100,000 names

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

เมื่อทุกอย่าง “ประจักษ์แจ้ง” แดงชัด

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

สัญญาณแรง

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม ตะวันตก  (ไทยรัฐ)

80 ปี ประชาธิปไตยผีปฏวัติยังหลอน

คอลัมน์  สกู๊ปเศรษฐกิจ  โดยทีมเศรษฐกิจ  (ไทยรัฐ)  

จับตาวิกฤติเศรษฐกิจยูโรโซน มองหาโอกาสลงทุนซื้อของดีราคาถูก

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ปราปต์  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

คณะราษฎรที่ 2  วันที่  25/06/2012

คอลัมน์  คนหน้า 5    โดย  ดินสอโดม   (เดลินิวส์)

คนหน้า 5

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

บอดี้เพนต์

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์) 

แล้วเราจะโทษใคร  วันที่  22/06/2012

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

มรสุมและชั้นเมฆเหนืออู่ตะเภารอไม่ได้, แต่ “นาซา” ต้องรอได้

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

รำลึก24 มิถุนาฯแดงชุมนุมเต็มราชดำเนิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  24 มิ.ย. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.  นัดหมายคนเสื้อแดงจัดการชุมนุมใหญ่ เพื่อรำลึกครบรอบ 80 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิ.ย. 2475  โดยใช้หัวข้อการชุมนุมว่า “80ปียังไม่มีประชาธิปไตย” ทั้งนี้ กลุ่ม นปช.ได้ปิดการจราจรบนถนนราชดำเนินกลาง ตั้งแต่หน้าสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ไปจนถึงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ โดยใช้พื้นที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเป็นเวทีปราศรัย ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดมีเจ้าหน้าที่กว่า 600 นาย ขณะเดียวกัน คนเสื้อแดงจากทั่วสารทิศทยอยเดินทางมาร่วมชุมนุมอย่างคึกคัก       (ไทยรัฐ)

นายวีระกานต์  มุสิกพงศ์  แกนนำ นปช.  กล่าวว่า ผ่านคืนนี้ไปยังไม่เห็นพลังประชาธิปไตย ต่อไปจะชุมนุมคนเป็นล้านให้รู้ว่าการต่อสู้ยังไม่สิ้นสุด  อุดมการณ์ยิ่งใหญ่คือประชาธิปไตย ไม่ใช่การเลือกตั้งสนามไหน ประเทศไทยผ่านมา 80 ปี ยังไม่มีประชาธิปไตยจะโทษว่าเป็นความผิดของใคร แต่อย่าหลงเชื่อนักวิชาการขายตัวที่อธิบายว่าเป็นความผิดของคณะราษฎร เป็นไปไม่ได้ คณะราษฎรเสี่ยงชีวิตเพื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองเพื่อประชาชน ให้ประเทศเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง คนที่ขัดขวางประชาธิปไตยคือพวกเผด็จการ นักวิชาการที่ประจบสอพลอพวกนี้คือตัวจริงที่ทำให้ 80 ปีที่ผ่านมายังไม่มีประชาธิปไตย

ด้านนายชวนนท์  อินทรโกมาลย์สุต  โฆษกพรรค ปชป.  กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ว่า  เป็นห่วงการปราศรัยปลุกระดม ประชาชนถูกใช้เป็นเครื่องมือสร้างอำนาจต่อรองเพื่อสร้างความชอบธรรมในการเคลื่อนไหวที่ผิดกฎหมาย ขณะนี้แกนนำเสื้อแดงบางคนอยู่ในสถานการณ์เข้าตาจน  เช่น นายจตุพร พรหมพันธุ์ ที่ศาล รธน.ร้องขอให้ถอนการประกันตัว รวมถึงการเปิดเผยของประธานศาล รธน. ที่ถูกข่มขู่ มีกระบวนการกดดันศาลเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะเป็นอีกชนวนที่สร้างความขัดแย้งขอเรียกร้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ กล้าใช้กฎหมายอย่างเป็นธรรมและเท่าเทียมปรามคนเหล่านี้อย่าสร้างความขัดแย้งรุนแรงอีก    (มติชน)

เผยปีนี้ยังมีความเสี่ยงน้ำท่วม

นายรอยล  จิตรดอน  ผอ.สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (สสนก.)  กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในปีนี้ ว่า  จะมีปริมาณเท่ากับปี 2551 และจะมีฝนตกมากกว่าค่าเฉลี่ยถึง 20 เปอร์เซ็นต์เศษๆ ซึ่งปริมาณน้ำขนาดนี้ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่เสี่ยง รวมทั้งบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำหรือแถบลุ่มน้ำยม ลุ่มน้ำน่าน รวมถึงพื้นที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาแต่จะไม่เท่ากับปี 2554  อย่างไรก็ตาม อาจจะมีปัจจัยเสี่ยงจากพายุที่อยู่นอกเหนือการควบคุม อาจทำให้น้ำมีปริมาณเพิ่มขึ้นได้ แต่ปีนี้ระบบการป้องกันน่าจะดีขึ้นทั้งในเรื่องข้อมูล กลไกการเตือนภัยตั้งแต่ระดับตำบลที่ส่งมาถึงส่วนกลาง และการบริหารจัดการน้ำที่เน้นการระบายน้ำที่เหมาะสมกับช่วงเวลา

นายเลิศชัย  ศรีอนันต์   ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม กรมชลประทาน  กล่าวถึงปริมาณน้ำในเขื่อนหลักคือ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ในปีนี้สามารถรับน้ำได้มากกว่าปีที่แล้ว แต่สิ่งที่ควรระวังคือพายุจรที่จะพัดเข้ามา โดยกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่า จะมีพายุจรเข้าประเทศไทยประมาณ 1-2ลูก ซึ่งน้อยกว่าปี 2554 ที่จะเข้ามาถึง 5 ลูก

ส่วนนายอานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา   ผอ.สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (สทอภ.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  กล่าวว่า  ปีนี้ประเทศไทยยังมีความเสี่ยงน้ำท่วมจากการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ที่อาจจะเป็นจุดผลิกผันคือมีฝนตกมากๆในพื้นที่แปลกๆในช่วงเวลาที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะฉะนั้นการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงจะต้องพร้อมเพราะประชาชนมีความคาดหวังค่อนข้างสูงต่อการรับมือของรัฐบาล โดยพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมคือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ที่จะต้องเจอกับพายุ ร่องฝน และความกดอากาศต่ำในขณะที่เครื่องมือในการรับมือและการจัดการในระดับพื้นที่ข้อจำกัดมาก ที่สำคัญพายุขนาดกลางและใหญ่น่าจะมีมากกว่าที่กรมอุตุฯคำนวณ ตนเชื่อว่าน่าจะมี 3 ลูกถึง 3 ลูกครึ่ง

ด้านนายชวลิต  จันทรรัตน์  กรรมการผู้จัดการบริษัททีมกรุ๊ป  กล่าวเตือนว่า ปีนี้หน่วยงานของรัฐต้องดูแลเรื่องการขัดแย้งของประชาชนให้ดีเพราะระบบการป้องกันแตกต่างกันมาก ระหว่างปทุมธานีกับกรุงเทพฯ รวมทั้งคนปทุมธานีกันเอง ดังนั้นต้องเข้าไปบริหารจัดการให้ประชาชนเข้าใจ อย่าให้คนปทุมธานีต้องมาทะเลาะกันเอง ต้องเร่งเครื่องสูบน้ำดูแลเครื่องมือให้ดี

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  25/06/2012

รวบแก๊งค้ายาค่า250ล้านจากภาคเหนือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  24 มิ.ย. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี  พล.ต.อ.เพรียวพันธ์  ดามาพงศ์ ผบ.ตร. และหัวหน้าทีมชุดสืบสวนสอบสวนที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายธวัฒชัย  หรือ สม คำสิงห์ อายุ 39 ปี ชาวจ.เชียงราย  พร้อมของกลางยาบ้า 639,000 เม็ด ยาไอซ์ 37 กก. รวมมูลค่า 250 ล้านบาท รถกระบะโตโยต้าวีโก้ ป้ายแดง รถยนต์โตโยต้าอัสติส และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (แมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้าและยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาตและเร่งขยายผลจับกุมผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีและผู้ร่วมขบวนการต่อไป

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  25/06/2012

ตู่ลั่นบุกพบวสันต์26 มิย.จี้ถามศาลรธน.

นายจตุพร  พรหมพันธุ์   ในฐานะแกนนำ นปช.  กล่าวว่า ในวันที่ 26 มิ.ย. เวลา 10.00 น. จะเดินทางไปศาลรัฐธรรมนูญเพื่อทวงถามเกี่ยวกับขอบข่ายอำนาจของศาล ว่า ใช้มาตรฐานใดในการยื่นถอนประกัน ยืนยันว่าในการกล่าวปราศรัยและการให้สัมภาษณ์ในหนังสือพิมพ์ที่ผ่านมานั้น ไม่มีถ้อยคำใดเป็นการข่มขู่ศาลแต่เป็นการแสดงความคิดเห็นเท่านั้น ซึ่งวันที่เดินทางไปอยากขอให้นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ (ประธานศาลรัฐธรรมนูญ)  ออกมาพบด้วย

อ่านเพิ่มที่  มติชน วันที่  25/06/2012

ใช้อู่ตะเภาไม่เข้า “ม.190” กฤษฎีกายัน

พล.อ.อ.สุกำพล  สุวรรณทัต  รมว.กลาโหม  กล่าวยืนยันว่า  การที่องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริการ (นาซา)  ขอเข้าใช้พื้นที่สนามบินอู่ตะเภา จ.ชลบุรี นั้นเป็นเรื่องทางวิทยาศาสตร์เพื่อสำรวจตรวจสอบอนุภาคเล็กๆ ในอวกาศ ซึ่งมีการทำทั่วโลก  ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย ซึ่งทำมาแล้วในหลายประเทศทั้งคอสตาริก้าก็ไป รวมทั้งฮ่องกงและญี่ปุ่น เมื่อมาถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นาซาก็มองว่าไทยเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด  เพราะเป็นศูนยกลางการบิน ก็เลยขอเข้ามาใช้พื้นที่ แต่เราต้องแยกแยะให้ชัดเจนว่านาซากับกองทัพสหรัฐนั้นไม่ได้มีอะไรยุ่งเกี่ยวกัน นอกจากนี้ยังให้ตัวแทนของไทยขึ้นไปบินด้วยทุกครั้ง และไทยตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูแลทั้งหมด โดยมีนายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์ฯ เป็นหัวหน้าที่จะเข้ามาดูแลเรื่องงานวิจัย ส่วนเรื่องความมั่นคง จะมีคนกระทรวงกลาโหมร่วมด้วย แล้วจะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูอีกว่ากระบวนการขั้นตอนของนาซาเป็นอย่างไร ตลอดระยะเวลาที่นาซา ดำเนินการ 2 เดือน  ทั้งหมดแล้วน่าจะเอาเข้าสู่ที่ประชุม ครม.สัปดาห์ที่จะถึงนี้ (26มิ.ย)

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล  กล่าวว่า ในวาระการประชุม  ครม.ในวันที่ 26 มิ.ย. ยังไม่มีการบรรจุ กรณีองค์การนาซา ขอใช้สนามบินอู่ตะเภา จ.ชลบุรี เข้าสู่วาระการประชุม อย่างเป็นทางการ เนื่องจากยังต้องรอให้ฝ่ายความมั่นคง ที่นายกฯมอบหมายให้ไปศึกษาและจัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับความคิดเห็นของหน่วยงานต่างๆให้ครบถ้วน ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ

ด้านนายอัชพร  จารุจินดา  เลขาธิการสำนักงานกฤษฎีกา  กล่าวว่า หากพิจารณาเนื้อหาของ รธน. มาตรา 190 แล้ว เห็นว่าที่นาซาขอใช้พื้นที่สนามบินอู่ตะเภา เพื่อศึกษาวิจัยไม่เข้าข่าย ที่จะต้องเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา เพราะหนังสือที่ทางการสหรัฐส่งคำขอเข้ามานั้นไม่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการทำให้เกิดความเสียหายทางดินแดนและเสียหายทางเศรษฐกิจของประเทศไทย ที่สำคัญไม่มีเนื้อหาส่วนไหนที่แสดงให้เห็นว่าจะส่งผลกระทบต่อดินแดนไทย เหมือนให้ใช้ดินแดนของไทยไปตลอด ส่วนการใช้เครื่องบินขึ้นบินสำรวจก็ไม่มีผลกระทบต่อดินแดนตามเจตนารมณ์ของมาตรา 190 แต่อย่างใด

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  25/06/2012

หายกลางพัทยารถหรู 9 ล.ลูกอดีตผบ.ทร.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  24 มิ.ย.  ร.ต.อ.เฉลียว  บุญคุ้ม ร้อยเวร สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งจากนายฐิติพันธุ์ หรือ กอล์ฟ เกยานนท์ อายุ 28 ปี บุตรชายพล.ร.อ.สถิรพันธุ์ เกยานนท์ อดีต ผบ.ทร. ว่า รถเก๋งสปอร์ตนิสสัน รุ่นจีทีอาร์ สีดำ ทะเบียน ชท 991 กทม. ราคาประมาณ 9 ล้านบาท หายไปจากลาดจอดรถโรงแรม เจ โฮเต็ล เลขที่ 221 พัทยาเหนือซอย 5  ต่อมาเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมสอบปากคำนายชูชาติ  แก้วตะพาน อายุ 36 ปี รปภ.โรงแรม ทราบว่าช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. มีชายสูงประมาณ 170 ซ.ม. เดินมาจากทางเข้าโรงแรม วนเวียนอยู่ภายในลานจอดรถก่อนจะเดินไปที่รถของนายฐิติพันธุ์ทำทีเหมือนเป็นเจ้าของรถ แล้วเปิดประตูขึ้นไปนั่งสตาร์ทรถขับออกไปอย่างหน้าตาเฉย เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดของโรงแรม และบริเวณใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ พร้อมสอบสวนผู้เสียหายและผู้เห็นเหตุการณ์ทุกรายอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อเป็นข้อมูลติดตามตัวคนร้ายและนำรถกลับคืนมา คาดว่าคนร้ายน่าจะเป็นแก๊งขโมยรถหรูตามใบสั่ง ซึ่งการลงมือครั้งนี้น่าจะรู้ความเคลื่อนไหวของผู้เสียหายเป็นอย่างดี โดยคนร้ายที่ก่อเหตุไม่น่าเกิน 3 คน ขณะนี้ฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างหาข้อมูลเพื่อติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดี

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  25/06/2012

ฟอร์มเทพกระทิงหักคอไก่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป  (ยูโร) 2012 รอบ 8 ทีมสุดท้าย เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา “แชมป์เก่า” สเปน แชมป์กลุ่มซี พบกับ “ตราไก่” ฝรั่งเศส รองแชมป์ กลุ่มดี เตะกันที่สนามดอนบาสส์ อารีนา ในเมืองโดเน็ตสก์ ประเทศยูเครน เกมนี้ บิเซนเต้ เดล บอสเก้า โค้ชทีม “กระทิงดุ” ใช้แผนเดียวกับนัดแรก คือไม่มีกองหน้าตัวเป้าให้เชส ฟาเบรกาส ดันขึ้นไปเล่นศูนย์หน้าแทนเฟอร์นันโด ตอร์เรส ในแนวรุกร่วมกับอันเดรส อิเนียสต้าและดาวิล ซิลบา ฝั่ง “ตราไก่” หมดสิทธิ์ในงานฟิลิปป์เม็กแซส กองหลังคนสำคัญที่ติดโทษแบน ในการดวลแข้งนัดนี้ผลปรากฏว่า สเปนคว้าชัยไปด้วยสกอร์ 2-0 พร้อมผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศไปพบกับทีม “ฝอยทอง” โปรตุเกส ในวันพุธ ที่ 27 มิ.ย.นี้

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  25/06/2012

คำเตือนแท็บเล็ต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  หลังบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป  ไซแอนทิฟิก  ดี เวลลอปเมนต์ เริ่มทยอยส่งมอบแท็บเล็ต ป.1 มาถึงไทยตามโครงการของรัฐบาลแล้ว ขณะนี้เริ่มส่อเค้ามีปัญหา เนื่องจากล่าสุดมีผู้นำภาพที่ชาร์จแบตเตอรี่ที่มีคำเตือนภาษาไทยผิดๆมาโพสต์ไว้ในเว็บไซต์เฟซบุ๊ก จนเกิดคำถามขึ้นมาว่าจะปล่อยแท็บเล็ตที่ไม่ได้มาตรฐานไปถึงมือเด็กใช้กันจริงๆหรือไม่ โดยในภาพเป็นรูปสติ๊กเกอร์คำเตือนที่ติดอยู่บริเวณส่วนแปลงกระแสไฟฟ้า ซึ่งภาพดังกล่าวปรากฏมานานกว่าสัปดาห์แล้ว ทำให้มีการแสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าวอย่างหลากหลาย ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยหากมีการปล่อยให้แท็บเล็ตที่มีคำเตือนที่ไม่ได้มาตรฐานเช่นนี้ไปให้เด็กใช้ เพราะอาจเกิดอันตรายขึ้นได้

ด้านน.อ.สุรพล  นะวะมวัฒน์  ที่ปรึกษารมว.ไอซีที  ในฐานะคณะกรรมการจัดทำทีโออาร์แท็บเล็ต ป. 1 และที่ปรึกษาคณะกรรมการตรวจรับแท็บเล็ต กล่าวยอมรับว่า ภาพที่ปรากฏในเว็บไซต์ต่างๆ เป็นความจริง เบื้องต้นทางคณะกรรมการตรวจรับแท็บเล็ต ได้ท้วงติงไปยังผู้ผลิตและให้เปลี่ยนคำเตือนดังกล่าวใหม่แล้ว และยืนยันว่าแท็บเล็ตลอตใหม่ 10,000 เครื่องที่เพิ่งส่งมาถึงเมืองไทย ได้มีการปรับเปลี่ยนสติกเกอร์คำเตือนดังกล่าวแล้ว

ด้านนายชินภัทร  ภูมิรัตน  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)  กล่าวว่า เรื่องนี้คงเป็นไปไม่ได้และไม่มีข้อความเพี้ยนๆ ลักษณะดังกล่าวติดอยู่แน่นอน โดยแท็บเล็ตจะมีคณะกรรมการตรวจรับของไอซีทีดูแลอยู่ ส่วนกรณีที่ สตง.ตรวจสอบพบว่ามีรายชื่อคณะอนุกรรมการจัดซื้อซ้ำกับคณะกรรมการตรวจรับถึง 3 คน เรื่องนี้ไม่ทราบรายละเอียด ส่วนจะแจกแท็บเล็ตให้กับนักเรียนเมื่อไหร่นั้นขึ้นอยู่กับไอซีทีว่าพร้อมที่จะตรวจรับได้เมื่อไหร่ ที่ผ่านมาไอซีทีก็เลื่อนไปเลื่อนมาตลอด จึงยังไม่สามารถระบุวันแจกให้ได้แน่นอน โดยกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เองก็อยากแจกแท็บเล็ตให้กับเด็กได้ใช้เรียนรู้อย่างเร็วที่สุด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  25/06/2012

รัฐจ่อออกโฉนดทะเล

นายบุญชอบ  สุทธมนัสวงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)  กล่าวเกี่ยวกับแนวคิดในการสำรวจแนวเขตป่าชายเลนทั่วประเทศใหม่ทั้งหมด เพื่อตรวจสอบ ว่า พื้นที่ป่าชายเลนตามมติคณะรัฐมนตรีที่ระบุว่ามีอยู่ทั้งสิ้น 1.52 ล้านไร่ในเขตจังหวัดที่ติดทะเลทั้งฝั่งอ่าวไทย และทะเลอันดามันในปัจจุบันมีสถานภาพอย่างไร และอาจจะกันเขตพื้นที่ซึ่งชาวบ้านบุกรุกเพื่อให้สามารถออกเอกสารสิทธิได้

ด้านนายวรพล  ดวงล้อมจันทร์  ผู้ประสานงานเครือข่ายรักษ์อ่าวไทยตอนบน  กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดและนโยบายของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในการออกเอกสารสิทธิหรือโฉนดที่ดินในพื้นที่ที่มีการบุกรุกป่าชายเลน แม้นโยบายของ ทช.จะมุ่งเน้นให้ชาวบ้านได้ประโยชน์ และช่วยหน่วยงานราชการดูแลพื้นที่ป่าชายเลน แต่ในความเป็นจริงชาวบ้านส่วนใหญ่มักนำโฉนดที่ได้ไปขายต่อให้นายทุนมากกว่าที่จะดูแลและฟื้นฟูพื้นที่ป่าชายเลน ขณะนี้ทางเครือข่ายฯได้จัดทำร่าง พ.ร.บ.บริหารจัดการทรัพยากรชายฝั่ง พ.ศ…. เพื่อเสนอต่อรัฐบาลให้ผลักดันออกเป็นกฎหมายควบคุมการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าชายเลนทั่วประเทศ ซึ่งคาดว่าจะได้ประโยชน์มากกว่าการออกโฉนดแก่ชาวบ้าน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  25/06/2012

สั่งเจาะข้อมูล “คู่ค้า” ตลาดอียู

นายบุญทรง  เตริยาภิรมย์  รมว.พาณิชย์  กล่าวกับ “กรุงเทพธุรกิจ” ว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้นได้สั่งให้ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) และหน่วยงานของกระทรวง จับตาสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจยุโรปอย่างใกล้ชิด  โดยเน้นว่าสินค้าอะไรที่มีแนวโน้มส่งออกลดลง พร้อมกันนี้ให้วิเคราะห์เชิงลึกโดยดูจากซัพพลายเชน นอกจากนี้ ให้วิเคราะห์ต่อเนื่องไปถึงคู่แข่งว่า มีทิศทางลดลงเหมือนสินค้าไทยหรือไม่ และให้หาช่องทางตลาดใหม่รองรับสินค้าที่ปรับตัวลดลง ข้อมูลทั้งหมดจะนำมาใช้ปรับทิศทางการตลาดส่งออกปีนี้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  25/06/2012

แม้วกุนซือโต้ง

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรมว.คลัง  กล่าวว่า วิกฤตยูโรโซนจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจึงได้ปรึกษากับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่าควรจะดำเนินการอย่างไรบ้าง นอกจากปรึกษากับรัฐมนตรีเศรษฐกิจคนสำคัญเพื่อให้ช่วยประสานและผลักดันนโยบายรับมือแล้ว

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  25/06/2012

ทำใจน้ำมันแพงอีกนาน

นายสุเทพ  เหลี่ยมศิริเจริญ  ผอ.สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)  กล่าวว่า ขณะนี้การบริหารสภาพคล่องของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีรายได้เพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 201 ล้านบาท หลังราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับลดลงต่อเนื่องในช่วงเดือน มิ.ย. ส่งผลให้สามารถเพิ่มอัตราการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯซึ่งอาจจะมากกว่าที่เคยจัดเก็บในอัตราสูงสุดแต่จะไม่ให้กระทบกับราคาขายปลีกน้ำมันกับประชาชน โดยช่วงใดที่ปรับลดราคาได้จะเร่งประสานไปยังผู้ค้าน้ำมันทันที

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  25/06/2012

 

 

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รวบ “ซาเล้ง” นรกไอ้โรคจิตไล่ฉีดกรดใส่สาว “สิงโต” ได้ “เทอร์รี่” ฉะตราไก่ ปรับครม.เล็งหลังปิดสภาคลอด...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เทคนิคโหดมอบตัวหนีไม่พ้นคดียิงรถเมล์ดับ 2 ท้าเทพเทือกแฉคนทาบร่วมรบ. ส.ทล.คืนชุมชนสีขาว มติชน พท.จัดทึม19 โซนลุยทั่วปท.รุกกลับปชป.แจงดันปรองดอง-แก้รธน. เอี่ยวโกงสอบเข้านายสิบจับรอง...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รัฐบาลฮึดยืมมือ “กฤษฎีกา” มาต่อสู้ศาลรธน. บุกจับคาคุกนักโทษส่งขายยาบ้า รถตู้ชนกันดับ 2 มติชน นิติราษฎร์ออกโรงชี้3ปมค้านศาลรธน.อำนาจเหนือ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ เลขาสภาหักคำสั่งชงขุนค้อนโหวตวาระ3ได้เลย ผงาดผบช.น.เต็มตัวตั้ง “คำรณวิทย์” ต้นไม้ล้มทับ 2 แม่ลูก มติชน งัดรธน.ฉบับอังกฤษยัน...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รัฐบาลถอยกรูดให้ปิดสภาหวั่นคิลลิ่งโซน! กังหันจ้องฟันอินทรีเหล็ก โกง-ผบ.ตร.สั่งยกเลิกสอบนายสิบฉาว มติชน ล่มญัตติต้านคำสั่งศาลพท.หนีโหวตแดงถอยประคองรัฐบาล “อ๊อบ” สั่งล้มสอบนายสิบตร. ทัวร์...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top