คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

สมดุล “เพาเวอร์เพลย์”

คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ

ทำเป็นมึน

มติชน หน้า 3 มติชน 

โลกใน “กะลา” ประชาธิปัตย์ พันธมิตร ตถตา เป็นเช่นนั้น

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด  

ถวิลหา อาวรณ์ 24 มิถุนา เมื่อ 80 ปีก่อนประชาธิปไตยไทย

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • สมดุล “เพาเวอร์เพลย์”

               เกมล้มกระดาน ย้อนกลับมาหลอนฝ่าย “นายใหญ่” ต้องแก้เกมกันเหนื่อย “หลังโดน” เป็นชุดๆนับจากคิวศาล รธน. ลงมติยืนตาม กกต. เด้ง “ตุ๊ดตู่” พ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ตามด้วยการเบรกรัฐสภาแก้ไข รธน.

                ป.ป.ช. สั่งาฟันนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกฯ และรมว.มท. ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่น “โนติส” ให้นายกฯยิ่งลักษณ์ กรณีแต่งตั้ง “เดอะเต้น” นายณัฐวุฒิ หมิ่นเหม่ขัดจริยธรรม กรณี อสส. สั่งฟ้องอดีตนายกฯทักษิณ และพรรคพวกในคดีปล่อยกู้เงิน ธ.กรุงไทย และล่าสุด กกต. แจกใบแดง “เสี่ยเก่ง” โทษฐานปราศรัยใส่ร้ายพรรคปชป.

                เหมาเข่งคดีของ “นายใหญ่” ลูกข่ายหัวโจกเสื้อแดง หัวขบวนพรรคเพื่อไทย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ใช่ว่า จะจัดให้กันดื้อๆ ถ้าพิจารณาตามหลักผลเกิดแต่เหตุ ย้อนกลับไปก่อนหน้า โดยเกมต่อเนื่องวัดหัวเชื้อชนวนก็เริ่มมาจากร่าง พ.ร.บ.ปรองดองฯ

                ที่หัวเรือใหญ่ในการร่าง “พิมพ์เขียว” นิรโทษกรรม ตามท้องเรื่องที่รู้กันอยู่ว่า นายวัฒนา และนายโภคิน ยังมีคดีทุจริตค้างอยู่ การเทกแอ็กชั่นดันร่าง พ.ร.บ.ปรองดองฯ ที่มีเป้าหมายลบล้างความผิดทางคดี จึงหนีไม่พ้นถูกจ้องวาระแฝง ท้าทายอำนาจศาล

                ที่แน่โดยเกม “เพาเวอร์เพลย์” แรงๆในเมื่อรัฐบาลพรรคเพื่อไทยกุมอำนาจในฝ่ายบริหาร ล็อกเสียงข้างมากในสภาฯ คุมบังเหียนฝ่ายนิติบัญญัติ กดปุ่มออกกฎหมายได้ ก็เป็นอะไรที่เข้าหลักถ่วงดุล ที่ฝ่ายตุลาการและองค์กรอิสระ จะกระตุกความขลัง ให้เกิดสมดุลในเกม “เพาเวอร์เพลย์”

 

คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ

  • ทำเป็นมึน

                    การแจกใบเหลืองใบแดงเป็นกิจกรรมปกติของ กกต. แต่ การที่ กกต. ลงมติให้ใบแดง “การุณ โหสกุล” ส.ส.ดอนเมือง พรรคเพื่อไทย กลายเป็นประเด็นที่คอการเมืองวิเคราะห์กันอึกทึกครึกโครม เพราะมีความไม่ปกติในการมติแจกใบแดงของ กกต.

                โดยกรณีนี้ นายแทนคุณ ยื่น กกต. กล่าวหา นายการุณ ว่าปราศรัยหาเสียงใส่ร้ายป้ายสีคู่แข่งด้วยความเท็จ นอกจากร้องเรียน กกต. แล้วยังไปแจ้งความดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทผ่านตำรวจและอัยการ เมื่ออัยการพิจารณาไม่ฟ้อง คดีหมิ่นประมาทก็จบ

                แต่ กกต. บางคนเห็นว่า แม้อัยการไม่ฟ้องก็เป็นเรื่องของอัยการ กกต. ยังมีอำนาจพิจารณาได้ และฝ่ายสอบสวนของ กกต. มีความเห็นให้ยกคำร้อง แต่ประธาน กกต. นายอภิชาต เห็นควรให้นำเรื่องเข้าที่ประชุมใหญ่ กกต. โหวตชี้ขาด

                ปรากฏว่า กกต.ขาดประชุม 1 คน ผลการลงมติจึงออกมา 2 ต่อ 2 เท่ากัน และเมื่อคะแนนเท่ากันก็ต้องมีการลงมติใหม่ โดยประเด็นผิดปกติก็คือ แทนที่ประธานจะรอให้ กกต. ประชุมครบทั้ง 5 คน ปรากฏว่า อภิชาติ รีบร้อนขอให้ลงมติอีกครั้งในวันถัดมา ผลเหมือนเดิม 2 ต่อ 2 นายอภิชาติ จึงใช้สิทธิประธานโหวตซ้ำ ทำให้มติ กกต. กลายเป็น 3 ต่อ 2 ให้แจกใบแดง นายการุณ จึงกลายเป็นประเด็นร้อนที่คอการเมืองวิจารณ์กันเกรียวกราว งานนี้ประธาน กกต. ที่ชอบตีหน้ามึนคงต้องทำมึนตามฟอร์ม แต่อย่าเผลอเชียว แกเบิ้ล 2 ดอกเฉยเลย

มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)

  • โลกใน “กะลา” ประชาธิปัตย์ พันธมิตร ตถตา เป็นเช่นนั้น

              บทสรุปของนายสุรพงษ์ ต่อบทบาทของพรรคปชป. และพันธมิตร “ทุกวันนี้ไม่มีใครเอากะลาไปครอบหัวท่าน แต่ท่านดึงมาครอบหัวตัวเอง ถึงเวลาแล้วที่ต้องเปิดออก แล้วเปิดหูเปิดตา” ต่อกรณีนาซาขอความร่วมมือในการใช้สนามบินอู่ตะเภา 2 เดือน

                ต้องยอมรับว่าการคัดค้านความร่วมมือระหว่าง นาซากับกระทรวงวิทย์ฯ มีพื้นฐานทางความคิดมาจาก 1 กระแสต่อต้านสหรัฐในยุคสงครามเย็น 1 กระแสต่อต้าน “ระบอบทักษิณ”

                เมื่อประเด็นอันเกี่ยวกับองค์กรนาซาและสนามบินอู่ตะเภา กระแสชาตินิยมที่โน้มไปในทาง “คลั่งชาติ” ก็ประสานกับความคิดอันตกค้างมาจากยุคสงครามเย็น ต่อต้านฐานทัพ

                ไม่มีอะไรเป็นเรื่องไม่ถูกต้องหากการเข้ามาของสหรัฐที่สนามบินอู่ตะเภาดำเนินไปเหมือนกับที่เคยทำตามแถลงการณ์ถนัดรัสก์ ในยุคจอมพลสฤษดิ์ และยุคจอมพลถนอม อันนำไปสู่การเข้ามาของจีไอ คำถามคือเป็นเหมือนกับยุคนั้นหรือไม่

                 การร่วมมือระหว่างองค์การนาซาของสหรัฐ กับสถาบัน จิสด้า ของไทย จึงเป็นเรื่องธรรมดาอย่างยิ่งที่แม้กระทั่งรัฐบาลในยุค นายอภิสิทธิ์ ก็ไม่ได้คัดค้าน ณ วันนี้กลับยอมไม่ได้

                เป็นการเอาเป็นเอาตายเหมือนกับการปรากฏขึ้นของแถลงการณ์ร่วมไทยกัมพูชา เป็นการฝันหวานว่า หากยื่นสู่ศาลปกครองสูงสุดแล้วจะได้รับการขานรับ หากยื่นสู่ศาล รธน. แล้วจะได้รับการขานรับ เด็ดหัวรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” เหมือนกับรัฐบาล “สมัคร” ตถตา เป็นเช่นนั้น

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • ถวิลหา อาวรณ์ 24 มิถุนา เมื่อ 80 ปีก่อนประชาธิปไตยไทย

             ความพยายามทำลายบทบาทและความหมายของวันที่ 24 มิถุนายน 2475 ก็เหมือนกับความพยายามในการทำลายบทบาทและความหมายของมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง การแปรเปลี่ยนคุณภาพของมหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง สัมพันธ์กับการทำให้บทบาทของวันที่ 24 มิถุนายน 2475 ลดน้อยลง

         จากที่เคยเป็น “วันชาติ” จากที่ทุกปีนับแต่ 2476 ถึง 2499 นักเรียนต้องเดินแถวไปรวมพลังร้องเพลงร่วมกันหน้า รธน.ของทุกจังหวัด ร้องเพลง 24 มิถุนายนมหาศรีสวัสดิ์” นับแต่ จอมพลสฤษดดิ์ ขึ้นมาเป็นนายกฯในปี 2502 พิธีกรรมเช่นนี้ก็ไม่มีอีกแล้ว กลายเป็นอดีต

                แล้วเหตุใดในปีนี้จึงเป็นเรื่องใหญ่โต ความใหญ่โตสัมผัสได้ว่า เป็นเรื่องของปัญญาชน นักวิชาการ และกองหน้าในการแสดงบทบาทรื้อฟื้นบทบาทและความหมายของวันที่ 24 มิถุนายน 2475 เป็น นปช.แดงทั้งแผ่นดิน

                การถวิลหาวันที่ 24 มิถุนายน สะท้อนว่าที่ได้มาเมื่อ 80 ปีก่อน ยังเป็นเรื่องค้างคาไม่สมบูรณ์ รัฐประหารเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2490 นั้นเองทำให้พัฒนาการระบอบประชาธิปไตยของไทยต้องสะดุด เหมือนกับที่เกิดขึ้นในรัฐประหารเมื่อเดือนกันยายน 2549 นี่คือมูลเชื้อ

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ต้องวัดกันที่เกมยาวๆ คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์  ไทยรัฐ ...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   “สุวัจน์” ได้สิทธิพิเศษ มติชน หน้า 3 มติชน...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   “บ้องตื้น” ติดกับดักง่าย คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดยแม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันอาทิตย์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เสียงมากหักดิบ สงครามกลางเมือง มติชน หน้า 3 มติชน...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    พึ่งตัวจริงลุ้นเดิมพัน คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดยแม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ   ต้องพิสูจน์...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top