ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ.2555


พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

ตร.ดำเนินคดีโชว์นมปรับ 500 จ่อเรียก “ปัญญา” สอบ

ภูเก็ตดุ-สยองกะซวกอกแหม่มออสซี่ดับ

พท.ดัน “จตุพร” ชิงส.ส.กทม.แทน “เก่ง”

มติชน

ใบแดงเก่งข้อหาใส่ร้าย “สดศรี” ค้าน

ถอดดอกเตอร์ผอ.คนดังจุฬาฯเปรี้ยง

มติชนเฮลท์แคร์จัดหนักแห่เช็กสุขภาพ

ข่าวสด

ส่งรถเอกซเรย์อาวุธลุยจับปืนปราบแก๊งป่วนกรุง

เล็ง “จตุพร” ซ่อมส.ส.-แทนการุณ

เผยสถิติอินทรีขี่กรีซ-เจอ8หนไร้พ่าย

เดลินิวส์               

จุฬาถอนปริญญาเอกดร.ศุภชัยฐานลอกวิทยานิพนธ์

มุลเลอร์โอ่อินทรีจิกกรีซเละ

สุวรรณภูมิขายหน้าไฟดับ

กรุงเทพธุรกิจ

ทีมกรุ๊ปฟันธงท่วมหนัก

ธปท.หวั่นค้าทองป่วนบาท

โพสต์ทูเดย์

เอเชียแห่สะสมทุนสำรอง

บริษัทเจ๊งระนาว

The Nation

NASA sets Tuesday deadline

Dalai lama and aung san suu kyi meet in london

Bankok Post

US gives U-tapao deadline

Police hunt for two men who partied with sisters

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

ลีลาส่อเจตนา “รัฐบาลทักษิณ”

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

รอลุ้น 4 ทีม

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม ตะวันตก (ไทยรัฐ)

เสื่อมถอยจริยธรรม

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุริวงค์  เอื้อปฏิภาณ  (มติชนรายวัน)  

หน้าอกสาวกับใบหน้า ส.ส.  วันที่  22/06/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)  

ชฎา

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

สองนักสู้ระดับโลก… คนหนึ่งปักหลักสู้ในบ้าน,อีกคนต้องสัญจรทั่วโลก

สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์  

เพื่อไทยผวา…”นายกฯม.7”

มติชนสุดสัปดาห์  ฉบับที่ 1662  ประจำวันที่ 22-28 มิถุนายน 2555 

24 มิถุนายน มหาศรีสวัสดิ์ รัฐประหาร รัฐธรรมนูญ

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

ตร.ดำเนินคดีโชว์นมปรับ 500 จ่อเรียก “ปัญญา” สอบ

นางสุกุมล  คุณปลื้ม  รมว.วัฒนธรรม  กล่าวว่า  เมื่อ กสทช. มีมติออกมาแล้ว ปัญหาทุกฝ่ายก็น่าจะยุติลงด้วยดี หลังจากนี้ก็ควรนำสิ่งที่เกิดขึ้นมาเป็นบทเรียน ของการนำเสนอรายการต่างๆอย่างรอบคอบและรัดกุมมากขึ้น ขณะเดียวกัน มีผู้นำภาพสาวเปลือยนมวาดภาพ กระจายลงในเว็บไซต์โซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะยูทูป ส่งผลให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยเสื่อมเสียและเป็นช่องทางที่ทำให้เยาวชนเข้าไปดูได้ง่ายขึ้น จึงจะประสานไปยังกระทรวงไอซีทีหาทางบล็อกการเผยแพร่ภาพดังกล่าว ส่วนเรื่องข่าวควรหยุดนำเสนอได้แล้ว

ด้าน พล.ต.ต.อนุชัย  เล็กบำรุง รอง ผบช.น.  กล่าวว่า สั่งการให้ บก.น. 5 สน.ทองหล่อ ตรวจสอบข้อเท็จจริง ในการเผยแพร่ภาพดังกล่าวตามวันเวลาเกิดเหตุและให้ดูเรื่องสถานที่เกิดเหตุ เพราะภาพที่ปรากฏในโทรทัศน์นั้นไม่ชัดแต่คนที่เห็นชัดคือผู้ชมในห้องส่งต้องดำเนินการสอบสวน ถ้าผู้ชมเห็นการเปลือยร่างกายจริง จะเรียกตัวน.ส.ดวงใจ จันทร์สระน้อย มาดำเนินคดี มีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท เบื้องต้นขณะนี้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท ตรวจสอบว่าโรงถ่ายนั้นอยู่ที่คิงพาวเวอร์หรือไม่ นอกจากนี้ ยังพิจารณาว่า บริษัท เวิร์คพ้อยท์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) มีส่วนรู้เห็นหรือไม่ เบื้องต้นทราบข้อมูลว่า บริษัทยูนิลีเวอร์นั้นเป็นผู้ซื้อลิขสิทธิ์แล้วจ้างบริษัท เวิร์คพ้อยท์ฯ ผลิตออกอากาศทางช่อง 3 หากสอบสวนแล้วผู้ผลิตรู้ ดูเทปไม่แก้ไข ก็มีความผิดปรับไม่เกิน 500 บาท ส่วนนายปัญญา นิรันดร์กุล  มีความผิดด้วยหรือไม่ ต้องตรวจสอบว่าได้ดูเทปหรือไม่ ถ้าดูมีการสั่งหรือระงับยับยั้งหรือไม่ เป็นอีกประเด็นหนึ่งได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ชุมพล พุ่มพวง ผกก.สน.ทองหล่อ ดำเนินการแล้ว

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  22/06/2012

พท.ดัน “จตุพร” ชิงส.ส.กทม.แทน “เก่ง”

นายก่อแก้ว  พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย  กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  ให้ใบแดงนายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ว่า ดูตามข้อกล่าวหาที่กกต.ให้ใบแดงแล้วหากใช้มาตรฐานนี้ก็สามารถใช้ยุบพรรคประชาธิปัตย์ได้ หากเทียบกันแล้วข้อกล่าวที่พรรคประชาธิปัตย์โจมตีพวกตน อาทิ พวกคอมมิวนิสต์ เผาบ้านเผาเมือง ล้มล้างการปกครอง ถือว่าหนักกว่าเยอะ หวังว่าศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมืองคงไม่คล้องตาม กกต. แต่หากศาลยังยืนยันเห็นด้วยกับ กกต. ก็ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ตนจะเสนอต่อพรรคเพื่อไทยให้ส่งนายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย มาลงรับสมัครเลือกตั้งซ่อม เชื่อว่านายการุณที่เป็นเพื่อนรักกันน่าจะเข้าใจและเห็นด้วย อย่างไรก็ตาม คงต้องตรวจสอบคุณสมบัตินายจตุพรก่อน “เมื่อคุณเอาอย่างนี้ ผมก็จะเอาแบบนี้”

ด้าน นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า  ขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุยกัน ข่าวที่ออกมาเป็นความคิดเห็นและความรู้สึกของเพื่อนฝูงมากกว่า  อีกทั้งต้องรอศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งพิพากษาคาดว่ากว่าจะถึงวันนั้นก็อีกตั้ง 4 เดือน อย่างไรก็ตาม ต้องให้ความเป็นธรรมกับนายการุณ เพราะไม่ได้ทำผิด นายการุณต้องเข้าสู่กระบวนการต่อสู้คดีในชั้นศาลก่อน      (ไทยรัฐ)

นางสดศรี  สัตยธรรม  กกต.ด้านกิจการพรรคการเมือง กล่าวถึงกรณี กกต.มีมติสั่งเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง (ใบแดง) นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. เขต 12 พรรคเพื่อไทย ด้วยมติเสียงข้างมากไม่เป็นเอกฉันท์ ว่า  การพูดจาใส่ร้ายกันทางการเมืองที่ผ่านมาไม่ใช่เรื่องแรกที่กกต.รับไว้พิจารณา และที่ประชุม กกต.ได้ยกคำร้องทุกเรื่องโดยเฉพาะการกล่าวใส่ร้ายกันของ 2 พรรคการเมืองใหญ่ คือ พท. กับ ปชป. กกต.ยกคำร้องทุกคำร้อง กรณีให้ใบแดงนายการุณในข้อกล่าวหาใส่ร้ายนี้ถือเป็นครั้งแรก เหตุผลส่วนตัวที่มีมติเสียงข้างน้อย เพราะว่าเรื่องการกล่าวใส่ร้ายป้ายสีจะต้องไปต่อสู้และมีการพิสูจน์กันทางกระบวนการยุติธรรมของศาลในคดีอาญาเรื่องหมิ่นประมาท การพิจารณาคำร้อง กกต.จะเน้นไปที่การซื้อสิทธิขายเสียงเป็นหลักมากกว่า  อย่างไรก็ตาม การพิจารณาของ กกต.เป็นดุลพินิจของแต่ละคน มติของที่ประชุม กกต. เป็นการกระทำการผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และส.ว.ตามมาตรา 57

นายแทนคุณ  จิตต์อิสระ  อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตดอนเมือง ปชป.  กล่าวว่า ยอมรับว่านายจตุพร เป็นคู่แข่งที่น่ากลัว แต่น่ากลัวเฉพาะเรื่องการปราศรัย หากนายจตุพรหาเสียงโดยปราศรัยลักษณะใส่ร้ายป้ายสี อาจจะถูกดำเนินการในลักษณะเดียวกับนายการุณ ที่สำคัญขณะนี้นายจตุพรยังมีคดีติดตัวอยู่ ถ้าได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ส.อาจจะถูกถอดถอนภายหลัง ซึ่งจะทำให้ต้องมีการจัดการเลือกตั้งซ่อมอีกรอบ จึงอยากให้ พท.คิดให้ดีในการส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง ทั้งนี้ ยังได้ข่าวว่าอาจส่งนายเฉลิมชัย มหากิจศิริ อดีตรองโฆษกรัฐบาล สมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ลงสมัคร ถือว่าน่าจะเหมาะสมกว่า

นายการุณ  โหสกุล  ส.ส.กทม. พท.  กล่าวว่า คงต้องรอในกระบวนการของศาลฎีกาก่อนยังมีโอกาสต่อสู้ในชั้นศาลได้อยู่  แต่เบื้องต้นดูจากมติของกกต.แล้วพบว่ายังมีเสียงแตกอยู่ 2 เสียงที่ยกคำร้อง จึงยังมีโอกาสอยู่ในชั้นศาลฎีกา หากที่สุดศาลฎีกายืนตามมติของ กกต. ให้ใบแดงนั้น ภายในพรรคยังมีตัวบุคลากรดีๆอยู่จำนวนมากที่จะส่งลงสมัครรับเลือกตั้งและพท.จะต้องรอฟังความเห็นของตนด้วยหากจะส่งใครลงสมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่ หากจะส่งใครลงสมัครมั่นใจว่าสู้ได้ และผู้ที่จะลงสมัครแทนนั้นจะต้องเข้าใจพื้นที่ดอนเมืองได้ดี หากศาลเรียกไปชี้แจงมั่นใจว่าจะสามารถนำหลักฐานมาหักล้างได้ เมื่อถามว่า มีการเสนอนายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พท. ลงสมัครแทน นายการุณ กล่าวว่า ไม่มีปัญหา หากเห็นว่าเป็นเรื่องของงาน แต่คงต้องมีการพูดคุยกันก่อนหากจะมีการพิจารณาส่งใครลงสมัคร   (มติชน)

ถอดดอกเตอร์ผอ.คนดังจุฬาฯเปรี้ยง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่  21 มิ.ย.  ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  นพ.ภิรมย์  กมลรัตนกุล  อธิการบดีจุฬาฯ พร้อมนายบวรศักดิ์  อุวรรณโณ  อุปนายกสภาจุฬาฯ แถลงข่าวภายหลังการประชุมสภาจุฬาฯ ซึ่งมีคุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์ นายกสมาคมจุฬาฯ เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมมีมติเพิกถอนปริญญาดุษฎีบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ของนายศุภชัย  หล่อโลหการ ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งสำเร็จการศึกษาในปีการศึกษา 2550 เนื่องจากจุฬาฯได้รับแจ้งว่า วิทยานิพนธ์ระดับปริญญาเอกของนายศุภชัยได้คัดลอกหรือลอกเลียนวรรณกรรมโดยมิชอบ (Plagiarize) โดยลอกเลียนผลงานทางวิชาการ และนำไปเป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์เพื่อสำเร็จการศึกษา และได้รับอนุมัติปริญญาโดยสภามหาวิทยาลัยในการประชุมเดือน พ.ค. 2551 เมื่อจุฬาฯทราบข้อมูลดังกล่าว จึงดำเนินการตามขั้นตอนสอบสวนหาข้อเท็จจริง โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย. 2555

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  22/06/2012

มติชนเฮลท์แคร์จัดหนักแห่เช็กสุขภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) จับมือหน่วยงานภาครัฐและเอกชน และผู้ประกอบธุรกิจด้านสุขภาพ จัดงานมหกรรมสุขภาพ “มติชน เฮลท์แคร์ 2012” ภายใต้แนวคิด “สมองดี ชีวีสุข” ระหว่างวันที่ 21-24 มิ.ย. ที่ห้องเพลนารีฮอลล์ และห้องมีตติ้งรูม 1-2 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมีนายวิทยา  บุรณศิริ รมว.สาธารณสุขเป็นประธานเปิดงาน  สำหรับบรรยากาศภายในงาน ที่จัดขึ้นเป็นวันแรกนั้น มีประชาชนเดินทางมารอเข้าร่วมงานตั้งแต่เวลา 10.00 น. และตลอดทั้งวันมีประชาชนทยอยเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยให้ความสนใจบูธของหน่วยงานต่างๆ  ทั้งนี้ บูธที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ คือบูธของร.พ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่มีการแจกสมุนไพรแก่ผู้ร่วมงานฟรีวันละ 200 ต้น ซึ่งได้นำสมุนไพร “เท้ายายม่อม” มาแจก  ทางด้านห้องสุขภาพฟัน ซึ่งเป็นหน่วยงานทันตกรรมเคลื่อนที่จะม.มหิดล มีประชาชนให้ความสนใจมารับบัตรคิวตั้งแต่เช้า โดยทางหน่วยทันตกรรมจะตรวจสุขภาพฟันฟรีวันละ 100 คน

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  22/06/2012

ส่งรถเอกซเรย์อาวุธลุยจับปืนปราบแก๊งป่วนกรุง

พล.ต.ต.สาโรจน์  พรหมเจริญ   รอง ผบช.น.  ดูแลงานป้องกันและปราบปราม  กล่าวว่า พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ผบ.ตร. ได้เรียกประชุมตำรวจที่เกี่ยวข้องเพื่อกำชับให้เข้มงวดเรื่องการพกพาปืน  ผบ.ตร.สั่งให้จัดผู้เชี่ยวชาญของ บช.ปส. บก.สปพ. กองบังคับการปราบปราม และตำรวจท้องที่ ร่วมกันตั้งด่านตรวจค้นพื้นที่จุดเสี่ยงเกิดเหตุ พร้อมมอบหมายให้ พล.ต.ต.คำรณวิทย์ รรท.บผช.น. เป็นผู้กำหนดจุดตั้งด่านตรวจ คาดว่าจะเป็นย่านที่มีสถานบันเทิงจำนวนมาก โดยจะนำรถเอกซเรย์ยาเสพติด 4 คันและรถโมบายติดตั้งเครื่องตรวจทะเบียนรถยนต์ของ บช.ปส. ตรวจรถยนต์ที่พกพาอาวุธและยาเสพติด โดยไม่ต้องเสียเวลาใช้กำลังตำรวจเข้าไปตรวจค้นภายในรถแต่ละคัน ล่าสุดอยู่ระหว่างซักซ้อมเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ ก่อนเปิดตัวเป็นทางการวันที่ 22 มิ.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  22/06/2012

เผยสถิติอินทรีขี่กรีซ-เจอ8หนไร้พ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  การแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป  หรือ ยูโร 2012 รอบ 8 ทีมสุดท้าย ในเวลา 01.45 น. (กลางดึกวันที่ 22 มิ.ย.)  ตามเวลาประเทศไทย พบกันระหว่าง “อินทรีเหล็ก” เยอรมนี และกรีซที่สนามอารีน่า กดังส์   เมืองกดังส์ ประเทศโปแลนด์ อินทรีเหล็กถือเป็นทีมที่ทำผลงานรอบแรกดีที่สุดจากทั้งหมด 8 ทีม ขณะที่ กรีซผ่านเข้ารอบแบบกระท่อนกระแท่น ด้วยผลงานชนะ – เสมอ – แพ้อย่างละนัด ถือเป็นคู่ต่อสู้ที่ห่างชั้นกันมากที่สุดในการแข่งขัน 4 คู่ของรอบนี้ คู่นี้เคยพบกันมาแล้ว 8 ครั้ง เยอรมันมีสถิติขี่แบบสุดกู่ชนะ 5 เสมอ 3 ไม่เคยแพ้ ขณะที่กรีซมีเกมรุกที่ไม่ดีนัก ใน 8 นัดหลังสุดยิงไม่เกินนัดละ 1 ลูกเท่านั้น และผลงานในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ก่อนหน้าที่เคยผ่านเข้ามาเล่นแค่ครั้งเดียวเมื่อปี 2004 แต่ก็สร้างเทพนิยายกรีก คว้าแชมป์ไปครองจากเกมรับที่เหนียวแน่น

อ่านเพิ่มที่  ข่าวสด  วันที่  22/06/2012

สุวรรณภูมิขายหน้าไฟดับ

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ. รมว.คมนาคม กล่าวถึงกรณีที่ระบบจราจรทางอากาศที่สนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ เกิดขัดข้องอย่างกะทันหัน จนทำให้เครื่องบินไม่สามารถลงจอดได้ ว่า ตนได้รับรายงานถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า เกิดปัญหาระบบไฟฟ้าขัดข้อง จนทำให้การจ่ายกระแสไฟไฟเข้าเรดาร์ของสนามบินสุวรรณภูมิไม่ได้ ขณะเดียวกัน ระบบการจ่ายไฟสำรองภายในสนามบินสุวรรณภูมิ เกิดขัดข้องไม่สามารถใช้การได้อีกเช่นกัน ทำให้เรดาร์ใช้การไม่ได้ ส่งผลให้เครื่องบินที่จะทำการบินลงจอดที่สนามบินสุวรรณภูมิ ไม่สามารถลงจอดได้ ทางเจ้าหน้าที่สนามบินต้องเปลี่ยนสถานที่ลงจอด โดยให้ไปลงจอดที่สนามบินอู่ตะเภาแทน ในเบื้องต้นมี 6 เที่ยวบิน ขณะที่เครื่องบินส่วนที่เหลือบางส่วน ต้องบินรอเวลาลงจอดอยู่บนท้องฟ้าเป็นระยะพอสมควร จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ของสนามบินสามารถแก้ไขระบบไฟฟ้าได้เรียบร้อยแล้วและพร้อมกับให้เจ้าหน้าที่เร่งเคลียร์เครื่องบินขึ้นและลงได้เรียบร้อยแล้วโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม คาดว่ามีเครื่องบินบางส่วนต้องไปลงจอดเพื่อเติมน้ำมัน และน่าจะมีเที่ยวบินที่ล่าช้ากว่า 30-40 เที่ยวบิน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  22/06/2012

ทีมกรุ๊ปฟันธงท่วมหนัก

นายชวลิต  จันทรรัตน์  กรรมการผู้จัดการทีมกรุ๊ป  กล่าวว่า หลังจากอุทกภัยครั้งใหญ่ปี 54 บริษัททีมกรุ๊ปได้นำเสนอแนวทางที่จะใช้ป้องกันน้ำท่วมไปยังรัฐบาลรวม 7 แนวทาง แต่ยังมีปัญหาว่ารัฐบาลยังไม่ได้ทำตามที่บริษัทเสนอไปในบางจุดแต่ทำเกินกว่าที่เสนอไป และมีผลทำให้ระดับน้ำยกสูงขึ้นกว่าเดิม ทำให้ปัญหาน้ำท่วมต้องขยายพื้นที่ไปเยอะ  และเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำที่ทำแนวกั้นน้ำเพื่อป้องกันน้ำไม่ให้เข้าในพื้นที่กรุงเทพฯ ดังนั้น มีข่าวดีว่าในปีนี้จะทำให้น้ำไม่ไหลเข้ามาในเขตกรุงเทพฯปทุมธานีและจ.นนทบุรี แต่จากการประเมินความเสี่ยงน้ำท่วมในปี 55 พบว่า ถ้าปริมาณน้ำมากเท่ากับปี 54 ในปี 55 น้ำจะท่วมสูงกว่าระดับน้ำท่วมเดิมของปี 54 โดยเฉพาะในเขตลุ่มเจ้าพระยา  7 จังหวัดจะยังเจอสถานการณ์น้ำท่วมเหมือนปี 54

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  22/06/2012

ธปท.หวั่นค้าทองป่วนบาท

นางผ่องเพ็ญ  เรืองวีรยุทธ  ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน  ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  ในฐานะเจ้าพนักงานควบคุมการแลกเปลี่ยนเงินได้ลงนามในหนังสือเวียนที่ส่งถึงธนาคารพาณิชย์และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐทุกแห่ง เพื่อซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการทำธุรกรรมอนุพันธ์ที่อ้างอิงอัตราแลกเปลี่ยน

นายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการ ธปท.  กล่าวว่า ธปท.ได้ติดตามการซื้อขายทองคำของผู้ค้าทองในประเทศอย่างใกล้ชิดมากขึ้นโดยตั้งทีมงานที่เก็บข้อมูลในเรื่องนี้ขึ้นมา หลังจากพบว่าการซื้อขายทองคำของผู้ค้าทองในประเทศเริ่มมีนัยต่อดุลบัญชีชำระเงินของประเทศมากขึ้น

ด้านนายจิตติ  ตั้งสิทธิ์ภักดี  นายกสมาคมค้าทองคำ  กล่าวว่า  การที่ ธปท. มีหนังสือเวียนให้ธนาคารพาณิชย์เกาะติดการทำธุรกรรมของผู้นำเข้าส่งออกสินค้านั้น ในส่วนการทำธุรกรรมของผู้ประกอบการค้าทองคำแท่ง ถือว่ายังปกติ และไม่พบว่ามีสมาชิกใช้เป็นช่องทางเก็งกำไรค่าเงิน อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ช่วง 1-2 เดือนก่อน ธปท. เคยเรียกผู้ประกอบการรายใหญ่ 2-3 รายเข้าไปหารือถึงการทำธุรกรรมนำเข้าส่งออกทองคำแท่ง แต่ก็เป็นเพียงการหารือเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการพิจารณาเท่านั้น

แหล่งข่าวจากธนาคารพาณิชย์  กล่าวถึงประกาศของ ธปท. เรื่องการทำธุรกรรมแลกเปลี่ยนเงินตราโดยเฉพาะกลุ่มผู้ค้าทอง ว่า ประกาศดังกล่าวมุ่งเน้นกลุ่มค้าทองเป็นหลัก เนื่องจากในช่วง 3-4 ปี ที่ผ่านมาธุรกรรมการค้าทองมีความคึกคักมากขึ้นต่อเนื่อง มีผลต่ออัตราแลกเปลี่ยนอย่างมาก โดยการซื้อแต่ละครั้งต้องใช้เงินดอลลาร์ในการชำระ ทำให้ ธปท.กังวลกับธุรกรรมดังกล่าวและเกรงว่าจะเกิดการเก็งกำไรอัตราแลกเปลี่ยนได้

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  22/06/2012

เอเชียแห่สะสมทุนสำรอง

นายประสาร  ไตรรัตน์วรกุล  ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)  กล่าวว่า  ตั้งแต่วิกฤตต้มยำกุ้งในปี 2540 ประเทศในเอเชียรวมทั้งไทย เริ่มสะสมทุนสำรองของประเทศในปริมาณมาก  ต้องรักษาสุขภาพตัวเองให้แข็งแรง หลังมีประสบการณ์แล้วว่าเมื่อมีปัญหาต้องช่วยเหลือตัวเองให้ได้ก่อน ขอความช่วยเหลือจากคนอื่นหนักและอาจจะถูกบังคับให้ทำในสิ่งที่ไม่ควรทำ ทั้งนี้ เงินทุนสำรองระหว่างประเทศล่าสุด ณ วันที่ 8 มิ.ย. อยู่ที่ 1.719 แสนล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 5.464 ล้านล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  22/06/2012

บริษัทเจ๊งระนาว

นายศิริวัฒน์  ขจรประศาสน์  รมช.พาณิชย์  กล่าวว่า  การจดทะเบียนเลิกกิจการทั่วประเทศของนิติบุคคลประเภทห้างหุ้นส่วนจดทะเบียนและบริษัทจำกัด เดือน พ.ค. 2555 มี 948 ราย  เพิ่มขึ้น 39%   และเพิ่มขึ้น 18% เมื่อเทียบกับเดือน เม.ย. ปีเดียวกัน ที่จดทะเบียนเลิกกิจการ 797 ราย มีทุนจดทะเบียนเลิกกิจการคิดเป็นมูลค่า 4,520 ล้านบาท

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  22/06/2012

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แก้รธน.ไม่ล้มล้างมติอัยการไม่มีเหตุยื่นศาลฯ ภูเก็ตฝนถล่มหนักท่วมอ่วมรพ.ต้องย้ายคนไข้ ฆ่าโหด “สาว รภ.” มติชน แก้ 291...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ ปชป.ปาเอกสารใส่ขุนค้อนสภาถ่อยเถื่อนซ้ำ รัว 5 นัดดับรองสวป. “ซูจี” ขอ “เฉลิม” ช่วยคนงานพม่า...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ “จอดำ” ยูโรเดือดรัฐไม้แข็งเล่นอาญา-แพ่ง พท.จ่อฟันส.ส.เบี้ยว กุนซือ “สิงโต” กร้าวขย้ำไวกิ้งเข้ารอบ 8 ทีมให้ได้...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รัฐบาลฮึดยืมมือ “กฤษฎีกา” มาต่อสู้ศาลรธน. บุกจับคาคุกนักโทษส่งขายยาบ้า รถตู้ชนกันดับ 2 มติชน นิติราษฎร์ออกโรงชี้3ปมค้านศาลรธน.อำนาจเหนือ...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ กสท.ลงดาบช่อง 3 ฟัน 5 แสนทำอีกยึดใบอนุญาต โรนัลโดฟิตนำฝอยทองถล่มเช็ก ใบแดง “เก่ง-การุณ”...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top