ออง ซาน ซู จี โดดเด่นในต่างแดนแต่ต้องเผชิญปัญหาเมื่อกลับบ้านเกิด

(Time 21/06/12) ออง ซาน ซู จี โดดเด่นในต่างแดนแต่ต้องเผชิญปัญหาเมื่อกลับบ้านเกิดผู้นำเพื่อประชาธิปไตยในพม่าและเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ออง ซาน ซู จี โดดเด่นในสายตานานาชาติในทริปการเดินทางเยือนยุโรปและได้รับเชิญให้กล่าวปราศรัยที่รัฐสภาอังกฤษ แต่การต้อนรับที่อบอุ่นและรางวัลทั้งหลายที่เธอได้รับจากต่างแดนนั้น เธอรู้ดีว่าจะต้องเผชิญหน้ากับความยากลำบากเพียงใดเมื่อกลับสู่บ้านเกิดที่ประเทศพม่า

สัญลักษณ์ของประชาธิปไตยชาวพม่าผู้นี้ เป็นที่โดดเด่นและดึงดูดใจแก่ชาวโลก ผู้ซึ่งไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศพม่ามาเป็นระยะเวลาถึง 24 ปี โดยใช้เวลาไปกับการถูกกักบริเวณให้อาศัยอยู่เพียงแต่ในบ้านท่ามกลางบ้านเมืองที่ถูกยึดอำนาจโดยกลุ่มกองกำลังทหาร และหลังจากที่เธอได้เดินทางเยือนประเทศไทยในเดือนพ.ค. ที่ผ่านมาเพื่อเข้าร่วมการประชุมด้านเศรษฐกิจและเข้าพบกับบรรดาแรงงานและผู้ลี้ภัยชาวพม่าแล้ว นางซูจีก็ออกเดินทางเยือนกรุงออสโลเพื่อเข้ารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่เธอไม่สามารถมารับรางวัลดังกล่าวได้ด้วยตนเองเมื่อ 21 ปีที่แล้ว นอกจากนี้ นางซูจียังเดินทางไปยังประเทศไอร์แลนด์เพื่อกล่าวขอบคุณนักร้องชาวร็อควงโบโนที่ให้การสนับสนุนเธอมาโดยตลอด อีกทั้งในวันที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมาในกรุงลอนดอน นางซูจีได้เข้าพบกับองค์ดาไล ลามะ ผู้ซึ่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพและนักต่อสู้ด้วยวิถีทางแบบอหิงสา

อย่างไรก็ตาม นางออง ซาน ซู จี ในเวทีปราศรัยที่รัฐสภาอังกฤษว่ายังมีอุปสรรคอีกหลายอย่างที่ประเทศพม่าจะต้องฟันฝ่าไปให้ได้ นั่นเพราะเธอรู้ดีว่า ยังมีปัญหาอีกมากในพม่าที่รอการแก้ไขอยู่ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความขัดแย้งระหว่างชาติพันธุ์ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานในพม่า การต่อสู้ระหว่างกองกำลังของรัฐกับกลุ่มคะฉิ่นรวมถึงจลาจลที่เกิดขึ้นระหว่างชาวพุทธและมุสลิม สิ่งเหล่านี้และปัญหาอื่นๆ รอคอยการกลับมาแก้ไขของนางซูจี ซึ่งเธอเองก็ยังมิได้เป็นผู้นำของรัฐที่จะมีความสามารถในการผลักดันการแก้ปัญหาเศรษฐกิจและการปฏิรูปทางการเมือง

ดังนั้นสิ่งดังกล่าวในช่วงเวลานี้จึงคงเป็นความรับผิดชอบของนายเต็ง เส่ง ที่ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังที่จะไม่ทำให้สิ่งที่ต่อสู้มาทั้งหมดล้มเหลวหรือคืนอำนาจการบริหารกลับไปสู่ทหารอีกครั้ง

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 22/06/12

 

 

Related posts:

  1. ออง ซาน ซู จี เผยพร้อมเป็นผู้นำชาวพม่า (BBC 19/06/12) ผู้นำฝ่ายค้านของพม่า ออง ซาน ซู จี กล่าวยืนยันความปรารถนาของเธอที่จะเป็นผู้นำของประชาชนชาวพม่า – หากว่าเธอจะสามารถนำพาพวกเขาไปสู่วิถีทางที่ถูกต้องได้...
  2. ออง ซาน ซู จี จะเยือนต่างประเทศครั้งแรกในรอบ 24 ปี (Time 18/04/12) ผู้นำกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเพื่อประชาธิปไตยในประเทศพม่า ออง ซาน ซู จี มีกำหนดเดินทางเยือนประเทศอังกฤษและนอร์เวย์เป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี...
  3. ออง ซาน ซู จี ได้รับพาสปอร์ตครั้งแรกในรอบ 24 ปี (Time 08/05/12) ผู้นำเพื่อประชาธิปไตยในพม่า ออง ซาน ซู จี ได้รับพาสปอร์ตเพื่อการเดินทางออกนอกประเทศเป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี...
  4. สถานที่ทำงานที่ไม่เป็นมิตรอาจฆ่าคุณได้   (Time 10/08/11) มหาวิทยาลัย เทล อวิฟ (Tel Aviv University) ได้ทำการสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างสถานที่ทำงานกับความเสี่ยงต่อการตายของคนทำงาน...
  5. ออง ซาน ซู จี เริ่มทริปยุโรปครั้งแรกในรอบทศวรรษ (Time 13/06/12) เมื่อครั้งที่ออง ซาน ซู จี ได้เห็นยุโรปครั้งสุดท้ายนั้น ยังคงเป็นช่วงเวลาที่ทวีปยุโรปถูกแบ่งออกเป็นสองกลุ่มคือกลุ่มประชาธิปไตยและกลุ่มคอมมิวนิสต์ และในตอนนั้น ประเทศพม่าบ้านเกิดของเธอก็ยังคงอยู่ภายใต้การครอบงำของกองกำลังทหาร...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top