ระวัง! คลื่นความถี่จากมือถือทำให้เกิดมะเร็งสมอง, ความจำเสื่อม

(Huffingtonpost 16/06/12) หัวหน้าคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารได้เรียกร้องให้มีการทบทวนการปล่อยพลังงานคลื่นความถี่วิทยุจากโทรศัพท์มือถือเนื่องด้วยมีข้อกังวลว่าอุปกรณ์มือถือเหล่านั้นอาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดเนื้องอกในสมอง

ข้อเสนอดังกล่าวจะต้องได้รับการอนุมัติโดยคะแนนเสียงส่วนใหญ่ของคณะกรรมการทั้ง 5 ท่าน ก่อนที่บริษัทตัวแทนจำหน่ายโทรศัพท์มือถือจะนำออกสู่สาธารณะเพื่อลงความเห็น และหากข้อเสนอได้รับการอนุมัติ บริษัทตัวแทนจะทำการพิจารณาการเปลี่ยนแปลงมาตรฐานคลื่นความถี่ที่เคยตั้งค่าและใช้อยู่ในปัจจุบัน

ทางโฆษกคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารได้แสดงความกังวลว่า เหล่าบรรดาบริษัทตัวแทนยังคงเชื่อว่า ไม่มีหลักฐานที่ชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงของคลื่นโทรศัพท์มือถือกับการเกิดโรคมะเร็ง, อาการปวดศีรษะ, เวียนศีรษะ, ความจำเสื่อมหรือปัญหาสุขภาพต่างๆ ที่เกิดจากการใช้โทรศัพท์

แต่ในเดือนพ.ค. ปี 2011 องค์การอนามัยโลกได้เพิ่มรังสีจากคลื่นโทรศัพท์มือถือเข้าไปในรายนามของความน่าจะเป็นในการเป็นสารก่อมะเร็ง โดยจำแนกให้อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับตะกั่ว, คลอโรฟอร์ม (ยาสลบ) และกาแฟ โดยกล่าวว่าต้องมีการศึกษาในเรื่องดังกล่าวเพิ่มเติม

สำหรับผู้คนที่วิตกกังวลต่อผลกระทบของคลื่นความถี่จากโทรศัพท์มือถือ ทางองค์การอาหารและยาและคณะกรรมการกำกับดูแลกิจการสื่อสารได้ให้คำแนะนำว่า ควรสนทนาในช่วงเวลาสั้นๆ และใช้อุปกรณ์แฮนด์ฟรี ที่จะช่วยให้มีระยะระหว่างตัวโทรศัพท์มือถือกับศีรษะของผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้น

อ่านเพิ่มที่ ฮัฟฟิงตันโพสต์

Posted by Natchanaht 18/06/12

 

 

Related posts:

  1. ระวัง! แปรงสีฟันไฟฟ้า เป็นอันตรายต่อฟันของคุณ (Time 17/02/12) แปรงสีฟันที่ดีควรจะช่วยคุณรักษาฟัน ไม่ใช่ทำให้ฟันบิ่น! หรือเป็นอันตรายต่อเหงือก เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา (16/02/12)  องค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA)...
  2. ระวัง! โรคที่มากับน้ำท่วม (CNN 30/10/11) ภาวะน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในประเทศไทยครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดในรอบทศวรรษ แม้ว่าในเขตเศรษฐกิจที่อยู่ในใจกลางเมืองหลวงกรุงเทพฯ จะยังไม่ถูกน้ำท่วม แต่ในหลายพื้นที่ของประเทศไทยมีระดับน้ำสูงถึงหน้าอกและเอว เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ประชาชนกว่า 370 ราย เสียชีวิต...
  3. HTC เปิดตัวสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์บางเฉียบตัวใหม่ (Huffingtonpost 26/02/12) ค่ายโทรศัพท์มือถือสัญชาติไต้หวันใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลกที่มีชื่อว่า HTC เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (26/02/12) โดยความคาดหวังว่าด้วยดีไซน์ใหม่ของมือถือรุ่นนี้จะสามารถเรียกมูลค่าหุ้นในตลาดให้ฟื้นตัวขึ้นมาได้อีกครั้ง HTC...
  4. ข่าวน่าผิดหวังสำหรับสาวกแอนดรอยด์ (Huffingtonpost 09/03/12) มีข่าวลือว่าระบบปฏิบัติการ Ice Cream Sandwich สำหรับซัมซุงกาแลคซี S II ไม่ได้มาถึงในวันที่...
  5. แอปเปิ้ลชนะกรณีข้อพิพาทสิทธิบัตร hTC (Huffington Post 19/12/110 คณะกรรมการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา มีคำวินิจฉัยตัดสินว่าผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือสัญชาติไต้หวัน HTC ได้กระทำการละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิ้ลและได้มีคำสั่งให้มีการห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์บางตัวของบริษัท HTC องค์กรดังกล่าวพบว่าอุปกรณ์มือถือของ HTC...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top