คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

“สุวัจน์” ได้สิทธิพิเศษ

มติชน หน้า 3 มติชน

มูลเชื้อ ปัจจัย เผชิญหน้าการเมือง มูลเชื้อ 98 ศพ

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

สัญญาณการเมือง ญัตติไม่ไว้วางใจรัฐบาล สัญญาณ “ยิ่งลักษณ์”

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • “สุวัจน์” ได้สิทธิพิเศษ

โดยปรากฏการณ์ “จอดำ” ศึกชิงสัญญาณการถ่ายทอดสดระหว่างทรูฯกับแกรมมี่ฯ กลายเป็นวาระแห่งชาติ เบียดกระแส แบ่งพื้นที่ข่าวทางการเมืองไปได้อีกเยอะ ตามจังหวะประเด็นก็ผลิกผันเร็ว จากผลพวกของการแพ้โหวตญัตติขอให้รัฐสภาลงมติว่า คำสั่งศาล รธน.มีผลผูกพันรัฐสภาหรือไม่ ไปด้วยคะแนนเฉียดฉิว

ที่แน่ๆกระแสลามต่อเนื่องถึงคิวปรีบ ครม. ถึงขั้นอดีตนายกฯทักษิณ ต่อสายถึง “บิ๊กเติ้ง” เคลียร์อาการคาใจ แนวโน้มมีสิทิกระเทือนโควตา รมต. ตามจังหวะปล่อยของออกมาจากพรรคเพื่อไทยถือโอกาสไล่บี้ทาวคืนเก้าอี้ลูกชาย “เสธ.หนั่น”

ตามเหลี่ยมปรับเล็ก พรรคร่วมรัฐบาลก็ได้แค่สับหน้าคน แต่ไม่เปลี่ยนโควตา จะมีพิเศษก็คือคิวของ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ที่ตามกระแสจะมานั่งเป็น รมว.อุตสาหกรรม แต่ตามสถานะ “สุวัจน์” ต้องพ่วงเก้าอี้รองนายกฯ ถึงจะเหมาะกับดีกรี

ประกอบกับข้อมูลวงใน อดีตนายกฯทักษิณ จำเป็นต้องดูแลนายสุวัจน์ เป็นพิเศษ เพราะซื้อใจให้ใจกันมาตลอดตั้งแต่ช่วงน้ำท่วมใหญ่ “นายใหญ่” จำเป็นต้องได้ “สุวัจน์” ช่วยปั่นโปรไฟล์ให้น้องสาว

มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)

  • มูลเชื้อ ปัจจัย เผชิญหน้าการเมือง มูลเชื้อ 98 ศพ

ยุทธวิธีของรัฐบาล ของพรรคเพื่อไทยต่อกรณีคดี 98 ศพ ดำเนินไปในลักษณะตัดตอนกองทัพให้พ้นจากความรับผิดชอบ คงเหลือเพียง นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ นั่นหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ ลอยตัว

เช่นนี้เองที่ “การข่าว” อันปูดผ่านแกนนำเสื้อแดงบางคนฟันธงว่า หัวหน้าคณะรัฐประหารคนต่อไปมิใช่ พล.อ.ประยุทธ์ หากแต่เป็นนายทหารระดับ พล.อ. คนอื่นซึ่งมีสัมพันธ์แนบแน่นอยู่กับอดีตนายกฯ และรองนายกฯ เมื่อเดือนเมษายน พฤษภาคม 2553

การยุทธ์นับแต่เดือนมิถุนายน 2555 แหลมคมเพราะแต่ละฝ่ายต่างมีเครื่องมือและล่อแหลม เพราะว่าต่างฝ่ายต่างไม่ยินยอมพร้อมใจ คล้ายจะถอยแต่ไม่ถอย คล้ายจะยอม แต่ไม่ยอม

 

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • สัญญาณการเมือง ญัตติไม่ไว้วางใจรัฐบาล สัญญาณ “ยิ่งลักษณ์”

เมื่อผ่านจากวิกฤติร่างแก้ไขเพิ่มเติม รธน. ปัญหาที่หนักหนายิ่งกว่าก็ยังมีรออยู่มากมาย ปัญหาการเมือง หลังปิดสมัยประชุมอาจสามารถหานใจได้ระยะหนึ่ง แต่พลันที่เปิดสมัยประชุมในเดือน ส.ค. นั่นหมายถึงว่า พรรคปชป. ต้องเดินหน้าในญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจอย่างแน่นอน

ประเด็นก็คือ พรรคปชป. จะยื่นญัตติอย่างไร ยื่นอภิปราย รมต.เป็นรายบุคคล หรือว่ายื่นอภิปรายโดยเจาะจงไปยังตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกฯ เหมือนกับที่เคยทำกับนายบรรหาร เมื่อปี 2539 ที่ถูกกระหน่ำเหมือนกระสอบทรายตลอด 3 วัน 3 คืน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็หนีไม่พ้น

ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ รมต. นี่แหละคือ ไฟต์บังคับให้เกิดการปรับ ครม. ทางหนึ่งย่อมเป็นการปรับ ครม. ล่วงหน้า ทางหนึ่งเพื่อเสริมทีมและสร้างความแข็งแกร่งให้กับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ได้ยืนได้มั่นคง

 

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

 

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ต้องวัดกันที่เกมยาวๆ คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์  ไทยรัฐ ...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   “บ้องตื้น” ติดกับดักง่าย คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดยแม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    เมื่อแนวต้านหมดมุก มติชน หน้า 3 มติชน สถานการณ์ใหม่ กำลังช็อก...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    พึ่งตัวจริงลุ้นเดิมพัน คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดยแม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ   ต้องพิสูจน์...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เขี้ยวแค่ไหนก็เหนื่อย มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) จุดต่าง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top