นอนไม่พอ เสี่ยงโรคหลอดเลือดอุดตัน

(Huffingtonpost 11/06/12) งานวิจัยค้นพบว่า การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอนั้นเพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน

เราทุกคนส่วนใหญ่มักจะระมัดระวังปัจจัยเสี่ยงหลักที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่, การมีไลฟ์สไตล์ที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกายมากนัก, ความดันโลหิตสูง และ/หรือ ปริมาณคลอเรสโตรอลในร่างกายที่สูง ฯลฯ

แต่ ณ ขณะนี้ การศึกษาชิ้นใหม่ได้บอกเราว่า การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่นำไปสู่การเกิดโรคดังกล่าวได้ด้วยเช่นกัน

งานวิจัยดังกล่าวถูกนำเสนอที่งานประชุม SLEEP 2012 โดยชี้ให้เห็นว่า ผู้คนตั้งแต่วัยกลางคนไปจนถึงวัยสูงอายุผู้ที่มักจะนอนหลับน้อยกว่า 6 ชั่วโมงในแต่ละคืนนั้นมีความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน แม้ว่าผู้คนเหล่านั้นจะไม่มีประวัติการเป็นโรคนี้มาก่อน หรือไม่มีน้ำหนักมากเกินก็ตาม

โดยพบว่า กลุ่มคนเหล่านี้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมากกว่าคนทั่วไปถึง 4 เท่า เมื่อเทียบกับคนที่น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติและนอนหลับพักผ่อนราว 7-8 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มที่ ฮัฟฟิงตันโพสต์

Posted by Natchanaht 14/06/12

 

Related posts:

  1. ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ขนาดเกือบเท่าโลก (Huffington Post 30/11/11) หอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์เชิงทัศนแห่งชาติออกมาแถลงในวันพุธที่ผ่านมา (30/11/11) ถึงการค้นพบ Kepler -21b ดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่มีขนาดใกล้เคียงกับโลก และอยู่ห่างจากโลกไปเพียงราว...
  2. ผู้ดื่มโซดาไดเอ็ทเป็นประจำระวัง! เสี่ยงโรคหัวใจ (Chinadaily 20/02/12) เครื่องดื่มโซดาไดเอ็ทอาจช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ดี แต่ผลการวิจัยในสหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้ทุกวันมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและภาวะสมองขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง โดยการศึกษาพบว่า ผู้ที่ดื่มโซดาไดเอ็ททุกวัน มีความเสี่ยงถึง 44 เปอร์เซ็นต์ในการเป็นโรคหัวใจ...
  3. โทรศัพท์มือถือ: แหล่งรวมเชื้อโรคอี.โคไล (Huffington Post 14/10/11) ผลการวิจัยในลอนดอนสคูลและควีนแมรี่ในลอนดอนพบว่า โทรศัพท์มือถือเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค โดย 1 ใน 6 ของมือถือ...
  4. นาซ่าค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ GJ 1214b อาจเป็นโลกมหาสมุทร (Huffingtonpost 21/02/12) นักวิทยาศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่อาจเป็นโลกมหาสมุทร ที่มีขนาดใหญ่กว่าโลกแต่เล็กกว่าดาวยูเรนัส ดาวเคราะห์ดวงนี้ถูกเรียกว่า GJ 1214b ซึ่งนักบินอวกาศค้นพบในเดือนธ.ค. 2009 อย่างไรก็ตาม...
  5. เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงเสี่ยงโรคหัวใจ-โรคอ้วนในผู้หญิง (Huffington Post 13/11/11)  หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักการดื่มน้ำอัดลม-น้ำหวาน และดื่มในปริมาณวันละ 2 แก้ว สิ่งนี้จะส่งผลให้คุณผู้หญิงทั้งหลายเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและโรคอ้วน จากผลการศึกษาเห็นได้ชัดถึงความแตกต่างระหว่างกลุ่มผู้ทดลอง 2...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top