ออง ซาน ซู จี เริ่มทริปยุโรปครั้งแรกในรอบทศวรรษ

http://www.chinapost.com.tw

(Time 13/06/12) เมื่อครั้งที่ออง ซาน ซู จี ได้เห็นยุโรปครั้งสุดท้ายนั้น ยังคงเป็นช่วงเวลาที่ทวีปยุโรปถูกแบ่งออกเป็นสองกลุ่มคือกลุ่มประชาธิปไตยและกลุ่มคอมมิวนิสต์ และในตอนนั้น ประเทศพม่าบ้านเกิดของเธอก็ยังคงอยู่ภายใต้การครอบงำของกองกำลังทหาร

นักเคลื่อนไหวและนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในพม่าผู้นี้ได้เริ่มออกเดินทางในวันนี้ (13/06/12) ไปยังทวีปยุโรปเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 1988 เพื่อเข้ารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพที่ถูกรอคอยมาแสนนานตั้งแต่เมื่อปี 1991

ออง ซาน ซู จี กล่าวต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับทริปการเดินทางครั้งนี้ของเธอว่า เธอคาดหวังว่าจะเป็นการเปิดหูเปิดตาให้กับเธอ

และที่แรกที่เธอจะเดินทางไปเยือนก็คือ กรุงเจนีวา โดยนางซูจีจะเข้าร่วมการประชุมองค์การแรงงานระหว่างประเทศแห่งสหประชาชาติ จากนั้นจึงเดินทางสู่ประเทศนอร์เวย์เพื่อรับรางวัลโนเบล และจะแวะที่เมืองดับลินเพื่อขอบคุณ Bono แห่งวง U2 ที่ให้การสนับสนุนเธอมาโดยตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ เธอจะได้รับเกียรติให้เข้ารับเยี่ยมที่สภาแห่งประเทศอังกฤษและจะได้รับปริญญากิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัยออกฟอร์ดที่ซึ่งเธอได้เคยศึกษาและอยู่อาศัยกับสามีและลูกชายของเธอ นั่นก็คือ อเล็กซานเดอร์และคิม

กำหนดการเดินทางในครั้งนี้ของเธอจะสิ้นสุดลงในช่วงปลายเดือนมิ.ย. นี้ เพื่อให้ทันเวลากับการเข้าร่วมประชุมในภาในวันที่ 4 ก.ค. ที่จะมีการหารือในวาระสำคัญๆ เช่นการพิจารณาร่างกฎหมาย รวมถึงบทบัญญัติกฎหมายที่เกี่ยวกับสื่อและการลงทุนของชาวต่างชาติ

อ่านเพิ่มที่ ไทม์

Posted by Natchanaht 13/06/12

 

Related posts:

  1. รมว.ต่างประเทศอังกฤษเข้าพบออง ซาน ซู จี (BBC 06/01/12) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งอังกฤษ วิลเลียม เฮก เข้าพบกับผู้นำและนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ออง ซาน ซู จี...
  2. ออง ซาน ซู จี ได้รับพาสปอร์ตครั้งแรกในรอบ 24 ปี (Time 08/05/12) ผู้นำเพื่อประชาธิปไตยในพม่า ออง ซาน ซู จี ได้รับพาสปอร์ตเพื่อการเดินทางออกนอกประเทศเป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี...
  3. ออง ซาน ซู จี เรียกร้องนานาชาติตอบรับความต้องการของพม่า   (BBC 01/06/12) ผู้นำเพื่อประชาธิปไตยในพม่า ออง ซาน ซู จี ได้เรียกร้องให้นานาชาติให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศพม่าในการประชุมเศรษฐกิจโลกที่ประเทศไทย เธอกล่าวว่า...
  4. ออง ซาน ซู จี เป้าหมายคือที่นั่งในสภาของการเลือกตั้งซ่อม (BBC 21/11/11) ออง ซาน ซู จี พยายามที่จะชนะการเลือกตั้งซ่อมที่จะมาถึงเพื่อให้ได้ที่นั่งในสภา ออง ซาน ซู...
  5. ฮิลลารี คลินตัน จะเยือนพม่าเดือนหน้า (BBC 18/11/11) สหรัฐอเมริกาตกลงที่จะส่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นางฮิลลารี คลินตัน ไปเยือนพม่าเดือนธันวาคม เพื่อส่งเสริมรัฐบาลแห่งชาติของพม่า โดยจะมีการประกาศกำหนดการเดินทางอย่างเป็นทางการอีกครั้ง พม่าเป็นประเทศที่บริหารโดยรัฐบาลทหารมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ แต่เมื่อปี...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top