ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ.2555


พาดหัวข่าว

ไทยรัฐ

รัฐบาลถอยกรูดให้ปิดสภาหวั่นคิลลิ่งโซน!

กังหันจ้องฟันอินทรีเหล็ก

โกง-ผบ.ตร.สั่งยกเลิกสอบนายสิบฉาว

มติชน

ล่มญัตติต้านคำสั่งศาลพท.หนีโหวตแดงถอยประคองรัฐบาล

“อ๊อบ” สั่งล้มสอบนายสิบตร.

ทัวร์ “สิงห์บุรี-ชัยนาท” ปูสั่งลุยผักตบ

ข่าวสด

“ขุนค้อน” เบรก รธน. ยอมศาล ชะลอโหวตวาระ 3

แพ้ตกรอบ “ดัตช์ – ฝอยทอง” ลุ้นคืนนี้

เพรียวพันธ์สั่งยกเลิกสอบนายสิบ

เดลินิวส์               

ญัตติถล่มศาลฯ ล่มเสียงขาด ปชป.นำวอล์กเอาต์!

“โรนัลโด” นำทัพ

ม.3แขวนคอดับ

กรุงเทพธุรกิจ

รัฐสภาวืดลงมติคำสั่งศาล

สั่ง “ทีมศก.” เกาะติดยุโรป

โพสต์ทูเดย์

ป.ตรีล้นตลาด

ทรูฯไม่จ่ายค่าปรับชี้ฉกลิขสิทธิ์ไม่ได้

The Nation

Govt retreat aberts a crisis – for now

True Visions’ Euro 2012 fine kicks off

Bankok Post

PM gives hope to reds over charter

True Visions refuses to pay Euro 2012 fine

 

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ คนปลายซอย  โดย เปลว สีเงิน   (ไทยโพสต์)

“มหาสยามยุทธ์” จบภาคแรก

คอลัมน์  สำนักข่าวหัวเขียว  โดย  แม่ลูกจันทร์  (ไทยรัฐ)

กลัวเหมือนกัน

คอลัมน์ หมายเหตุ ประเทศไทย   โดย ลม เปลี่ยนทิศ  (ไทยรัฐ)

อังกฤษชวนไทยพันธมิตรศูนย์การเงินโลก

คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12 โดย ฐากูร  บุนปาน  (มติชนรายวัน)

คำเตือนด้วยเมตตา  วันที่  13/06/2012

คอลัมน์  คอลัมน์ที่  13 หน้า 5  (ข่าวสด)

กสทช.

คอลัมน์  พญาไม้ทูเดย์  โดย พญาไม้  (บางกอกทูเดย์)  

สามัญสำนึก  วันที่ 12/06/2012

คอลัมน์  กาแฟดำ  โดย  สุทธิชัย  หยุ่น (กรุงเทพธุรกิจ)

เต็ง เส่ง, ซูจี ต้องเคลียร์ใจประเด็นเยือนไทย

 

สรุปข่าวที่น่าสนใจ

รัฐบาลถอยกรูดให้ปิดสภาหวั่นคิลลิ่งโซน!

น.ส.ศันสนีย์  นาคพงษ์  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า ที่ประชุม ครม. มีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.ฎ.ปิดสมัยประชุมสภาฯในวันที่ 19 มิ.ย. 2555 ตามความเห็นที่คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลหรือวิปรัฐบาลเสนอ หลังจากนี้จะนำขึ้นกราบบังคมทูลต่อไป ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้แสดงความเห็นในที่ประชุมว่า รัฐบาลยังคงยึดมั่นในนโยบายการแก้ไข รธน.ตามที่แถลงไว้ต่อรัฐสภา แต่ขณะนี้อยากให้เกิดกระบวนการร่วมกันคิด และเป็นการผ่อนคลายบรรยากาศความขัดแย้ง ซึ่งน่าจะทำให้ทุกฝ่ายไปสู่ความเข้าใจได้

ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง  รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า  ลงมติวันนี้พรุ่งนี้ได้อะไร ไม่ลงวันนี้พรุ่งนี้เสียอะไร บอกเลยว่า ยิ่งประชาธิปัตย์ทำอย่างนี้ เหมือนคนถอดเสื้อผ้าเปลือยกายล่อนจ้อนคนเห็นหมดแล้วทั้งประชาธิปัตย์และศาล รธน. บางอย่างที่เราไม่พูดหรือการที่เรายอม ไม่ได้แปลว่าเราแพ้หรือยอมจำนน แต่การนิ่งหรือการให้เวลาไปแก้ไขผล มันอาจจะดีกว่าที่คิดก็ได้ ถ้าโหวตวันนี้ก็แพ้วันนี้ ถ้าเราเดินต่อไปก็จะเป็นการผลักดันนายกฯเข้าสู่คิลลิ่งโซน เท่ากับนายกฯเดินเข้าสู่แดนประหาร ศาลรธน.ก็จะออกคำตัดสินมาทันทีว่ากระทำนั้นขัด รธน. ทีนี้ทั้งในประเทศ ทั้งนอกประเทศ ทั้งม็อบเชิญและรับจ้างจะมากันหมด จึงอยากบอกว่า วันนี้ไม่ต้องไปกลัว มวลชนเข้าใจเรา

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกฯ กล่าวว่า  เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.นี้ หน่วยข่าวด้านความมั่นคง 12 หน่วยงานได้มาประชุมกันที่ทำเนียบฯ ซึ่งทุกคนเป็นห่วงประเด็นนี้ โดยเห็นว่า ถ้านายกฯยังเดินหน้าที่จะกราบบังคมทู, ก็ขอเตือนนายกฯให้ระวัง 2 ขา คือ ทั้งขาขึ้นกราบบังคัมทูลและขารับสนองพระบรมราชโองการ หมายความว่า ไม่ขาไปก็ขามาโดนแน่ ซึ่งนายกฯก็บอกว่าหมายความว่า เรื่องนี้ข่าวกรองก็บอกให้ถอย ทหารก็บอกให้ถอย ดังนั้นยุทธศาสตร์ตาม ร.ต.อ.เฉลิมถือว่าถูกต้องแล้ว      (ไทยรัฐ)

นายณัฐวุฒิ  ใสยเกื้อ  รมช.เกษตรและสหกรณ์ แกนนำคนเสื้อแดง  กล่าวว่า อยากให้มีการลงมติโหวต รธน.วาระ 3 แต่มีการอธิบายว่าถ้าหากมีการลงมติอาจจะเป็นเงื่อนไขให้ฝ่ายตรงข้ามไปสร้างเรื่องเป็นเหตุผลที่รับฟังได้

นายก่อแก้ว  พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า ประธานรัฐสภาสร้างรอยด่างให้กับรัฐสภาแห่งนี้ โดยยอมให้ฝ่ายตุลาการมีอำนาจครอบงำฝ่ายนิติบัญญัติ ในฐานะสมาชิกรัฐสภาซึ่งเป็นฝ่ายนิติบัญญัติของประกาศไว้บันทึกประวัติศาสตร์ว่าพวกตนไม่เห็นด้วย ไม่ขอสยบยอมต่อความไม่ถูกต้อง ฝากไปถึงพี่น้องเสื้อแดงว่าพวกตนทำหน้าที่อย่างถึงที่สุดแล้ว ขอให้พี่น้องเข้าใจและอดทน แม้จะยังไม่ได้โหวตในสมัยประชุมนี้  จะไปโหวตในสมัยประชุมหน้าขออย่าเคลื่อนไหว วันนี้เราต้องยอมกลืนเลือดประคองสถานการณ์ให้รัฐบาลเป็นรัฐบาลต่อไปก่อน เมื่อมีหลักฐานทำให้พวกตนตัดสินใจเป็นอย่างอื่นจะแจ้งให้พี่น้องเสื้อแดงรับทราบ

นายพร้อมพงศ์  นพฤทธิ์  โฆษกพรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า จำนวนเสียงสนับสนุนหายไปน่าจะเกี่ยวเนื่องกับ ส.ว.ส่วนหนึ่งไปดูงานต่างประเทศ และส.ส.ที่เป็นรัฐมนตรีติดตามนายกรัฐมนตรีไปทัวร์แก้ปัญหาน้ำท่วม และส.ว.บางส่วนไม่ลงมติ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ส.ส.ของพรรคส่วนหนึ่งโดยเฉพาะแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงต้องการให้ลงมติร่างแก้ไข รธน.วาระ 3 แต่อีกฝ่ายอยากให้เลื่อนออกไปก่อนด้วยเหตุผลว่าการแก้ไข รธน.เป็นไปเพื่อประโยชน์ประชาชนทั้งประเทศ บางประเด็นยังไม่ตกผลึกควรรับฟังความเห็นให้รอบด้าน สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลพรรคเพื่อไทยเปิดกว้างรับฟังความเห็น ไม่ได้ลักไก่โหวตแก้ รธน. ไม่ได้ทำเพื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯอย่างที่พรรคประชาธิปัตย์กล่าวหา

รายงานข่าวจากแกนนำพรรคเพื่อไทย  กล่าวว่า แกนนำพรรคเพื่อไทยมีความเห็นพ้องว่ารัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องชะลอการลงมติร่างแก้ไข รธน.วาระ 3 ออกไปก่อนเพราะกังวลจะมีประเด็นเกี่ยวพันกับการยื่นถอดถอนนายกรัฐมนตรี แกนนำพรรคพยายามทำความเข้าใจกับแกนนำคนเสื้อแดงและส.ส.บางส่วนโดยยืนยันไปว่าการต่อสู้ของพรรคและคนเสื้อแดงเป็นไปในแนวทางเดียวกัน ล่าสุดวาง 3 แนวทาง คือ 1. เปิดสภาเพื่อลงมติวาระ 3 ก่อนศาล รธน.วินิจฉัย 2. เปิดสภาเพื่อลงมติหลังจากที่ ศาล รธน.วินิจฉัย 3. พิจารณาวาระ 3 ในช่วงการประชุมสภาสมัยสามัญทั่วไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ในการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อขอให้รัฐสภา มีมติพิจารณาเรื่องอื่นๆ ในสมัยประชุมสามัญนิติบัญญัติ ตามมาตรา 127 วรรคสี่ และมาตรา 136 (5) ของรธน.หรือไม่  ตามญัตติขอให้ลงมติว่าคำสั่งของศาลรธน.มีผลผูกพันต่อรัฐสภาหรือไม่ โดยที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภามีมติเห็นด้วย 318 เสียง 2 เสียงไม่เห็นด้วย งดออกเสียง 2 เสียง ไม่ลงคะแนน 3 เสียง จากจำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 325 คน ถือว่าที่ประชุมมีมติเสียงไม่มากกว่ากึ่งหนึ่งหรือมากกว่า 322 เสียงของสมาชิกเท่าที่มีอยู่สองสภาจึงไม่อนุญาตให้นำญัตติดังกล่าวขึ้นมาพิจารณา       (มติชน)

นายอุดมเดช  รัตนเสถียร   ประธานวิปรัฐบาล  กล่าวว่า  แม้การลงมติขอให้รัฐสภาพิจารณาเรื่องอื่นๆจะได้เพียง 318 เสียง แต่ไม่มีผลต่อการเดินหน้าแก้ รธน.เพราะประธานรัฐสภาพูดชัดเจนแล้วว่าจะเลื่อนการลงมติวาระ 3 ออกไปในสมัยประชุมหน้า และขณะนี้ ครม.มีมติให้ปิดสมัยประชุม คาดว่าการประชุมสมัยหน้ารัฐสภาอาจไม่ต้องลงมติเห็นชอบคำสั่งศาลฯ เพราะศาลฯคงมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว ต่างจากในขณะนี้ที่เป็นเพียงคำสั่งศาลฯจึงจำเป็นต้องให้ลงมติว่าเห็นชอบต่อคำสั่งดังกล่าวหรือไม่  ส่วนการลงมติที่ได้เสียงไม่เกินครึ่ง ถือเป็นการหยั่งเสียงของสมาชิกก่อนลงมติร่างแก้ไขรธน.วาระ 3 ในสมัยประชุมหน้า        .

ขณะที่ นายพิทูร  พุ่งหิรัญ  เลขาธิการสภาฯ กล่าวว่า ญัตติดังกล่าวเมื่อไม่ถูกหยิบยกมาพิจารณาได้ในสมัยประชุมนี้ ถือว่าญัตติดังกล่าวต้องตกไป     (ข่าวสด)  

กังหันจ้องฟันอินทรีเหล็ก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศึกลูกหนังชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป  “ยูโร 2012” ที่ประเทศโปแลนด์และยูเครน ดำเนินมาถึงวันที่ 6 ของการแข่งขัน โดยคืนนี้ (พุธ 13 มิ.ย.) เป็นเกมนัดที่ 2 ของกลุ่มแห่งความตาย “กรุ๊ป ออฟเดธ” ในกลุ่มบี รวม 2 คู่ ซึ่งคู่เอกบิ๊กแมตช์จะเป็นการดวลกันระหว่าง 2 ทีมยักษ์ใหญ่อย่าง “อินทรีเหล็ก” เยอรมนี อดีตแชมป์ยูโร 3 สมัย ปะทะ “อัศวินสีส้ม” ฮอลแลนด์ รองแชมป์โลก 2010 ที่สนามเมตาลิสต์ สเตเดียม เมืองคาร์คีฟ ในยูเครน เริ่มเตะเวลา 01.45 น. ถ่ายทอดสดทางช่อง 3 ผลงานในนัดแรกของทั้งคู่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง “อินทรีเหล็ก” เยอรมนี เฉือนชนะ โปรตุเกส มาได้ 1-0 ประเดิมคว้า 3 คะแนนเต็ม ขณะที่ “อัศวินสีส้ม” ฮอลแลนด์ หลังพลาดท่าพ่ายพลิกล็อกต่อ “โคนม” เดนมาร์ก 0-1 ทำให้ ยังไม่มีคะแนนเลย

อ่านเพิ่มที่  ไทยรัฐ  วันที่  13/06/2012

“อ๊อบ” สั่งล้มสอบนายสิบตร.

พล.ต.อ.เพรียวพันธ์  ดามาพงศ์  ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  (ผบ.ตร.)  กล่าวว่า ได้รับฟังข้อมูลจาก ผบช.ภ.3 ที่จับกุมผู้ต้องหา 5 รายพร้อมเครื่องส่งสัญญาณ เชื่อว่าการก่อเหตุครั้งนี้ทำเป็นเครือข่ายขบวนการที่ใหญ่โต และขณะนี้รู้ตัวผู้อยู่เบื้องหลังทั้งหมดแล้ว เชื่อว่าเป็นกลุ่มเดียวกันทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าข้อสอบไม่ได้รั่วออกไปอย่างแน่นอน แต่ขบวนการนี้มีลักษณะการก่อเหตุแบบส่งคนเข้าไปสอบ 10 กว่าคน ทั้งนี้ยังไม่ทราบตัวบุคคลที่รับหน้าที่เข้าไปส่งสัญญาณในห้องสอบ

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ  อุทาโย  โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติให้ยกเลิกการสอบครั้งนี้ เนื่องจากพบหลักฐานน่าเชื่อว่ามีการทุจริตชัดเจน ทั้งนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องการให้การสอบตำรวจในครั้งนี้มีความยุติธรรมและเสมอภาคกับประชาชนทุกคน พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ได้ตั้งคณะกรรมการ 4 ชุดเพื่อดำเนินการในเรื่องนี้ และขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะจัดให้มีการสอบใหม่เมื่อไหร่

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  13/06/2012

ทัวร์ “สิงห์บุรี-ชัยนาท” ปูสั่งลุยผักตบ

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงภารกิจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่เดินทางไปติดตามการเตรียมความพร้อมในการแก้ไขปัญหาอุทกภัย ในพื้นที่ปลายน้ำ กลางน้ำ และต้นน้ำเป็นวันที่สอง ว่า หลังจากร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) น.ส.ยิ่งลักษณ์พร้อมคณะ เดินทางไปจ.สิงห์บุรี เพื่อตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างประตูระบายน้ำ (ปตร.) พระงามแห่งใหม่ ต.พระงาม อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี  กำหนดการแล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคม จากการตรวจสอบด้วยสายตาของคณะนายกรัฐมนตรี คาดว่าโครงการดังกล่าวไม่น่าจะเสร็จตามกำหนดเวลา  นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้สั่งให้กระทรวงเกษตรฯกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ไปแบ่งคูคลองรับผิดชอบกำจัดผักตบชวา และให้กระทรวงมหาดไทยประสานท้องถิ่นในการดูแลรักษา และเมื่อเวลา 17.15 น.ระหว่างที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์และคณะ เดินทางเตรียมลงเรือเพื่อตรวจสอบความก้าวหน้าการขุดลอกแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วง จ.สิงห์บุรี-ชัยนาท ปรากฏว่าฝนตกลงมาอย่างหนักจึงตัดสินใจยกเลิกกำหนดการ ขณะที่ชาวบ้านบางคนมารอเจอ น.ส.ยิ่งลักษณ์ตั้งแต่เช้า จากนั้นเวลา 18.00 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์และคณะ เดินทางถึงเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท เพื่อชมการสาธิตการปฏิบัติการระบบสั่งการรวมศูนย์ (ซิงเกิล คอมมานด์) ที่เชื่อมสัญญาณมาจากทำเนียบรัฐบาล

ด้านนายอภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  กล่าวถึงปัญหาอุทกภัย ว่า  ที่มีม็อบชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากการจ่ายเงินเยียวยาเกิดขึ้นจากปัญหาการไม่เอาใจใส่ของรัฐบาลการลงพื้นที่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯไม่ตรงกับความต้องการของประชาชนที่อยากให้ไปเยี่ยมเยียนและช่วยเหลือประชาชนที่กำลังประสบปัญหาน้ำท่วมมากกว่า

นายชวนนท์  อินทรโกมาลย์สุต  โฆษกพรรค ปชป.  กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ลงพื้นที่ตอนเหนือและตอนกลางของประเทศตั้งแต่วันที่ 11-14 มิ.ย.ว่า ตนรู้สึกเหนื่อยหน่ายกับการทำงานของรัฐบาลในลักษณะใช้การตลาดนำหน้าทำงานแบบผักชีโรยหน้า โดยที่ประชาชนไม่ได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมเกิดขึ้นในจ.แพร่ อุตรดิตถ์ และสุโขทัย แต่นายกรัฐมนตรีกลับยังสนุกสนามอยู่กับการโชว์ตัว ทำตัวเป็นพริตตี้ไปในพื้นที่ที่ไม่มีน้ำ พร้อมกับคำพูดสวยหรูประเภท “จะสร้างแบบจำลองสถานการณ์เหมือนจริง” หรือคำว่า “บูรณาการแผนระยะยาว” สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ได้มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหาอุทกภัย

อ่านเพิ่มที่  มติชน  วันที่  13/06/2012

ม.3แขวนคอดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งมีคนผูกคนตายภายในแคป์คนงานตัดอ้อย ม.1 บ้านวไล ต.หนองพลับ จึงไปตรวจสอบพร้อมด้วยตำรวจชุดสืบสวนและหน่วยกู้ภัยเพชรเกษมหัวหิน ในที่เกิดเหตุเป็นบ้านพักคนงานชั้นเดียวปลูกเรียงเป็นแถว พบศพ น.ส.สุพัตรา หรือ น้องกิ๊ฟ ทองใบ อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนหนองพลับวิทยา ใช้เชือกลูกเสือสีขาวผูกคอแขวนกับขื่อบ้าน ใกล้กันพบจดหมายลาตายเขียนด้วยลายมือผู้ตาย มีข้อความว่า “ถึงแม่ หนูปวดหัวมากกับปัญหาครอบครัว ถ้าไม่มีหนูแม่คงไปไหนได้สะดวก หนูไม่อยู่แม่ดูแลตัวเองด้วยน่ะ หนูรักแม่มากนะ จากลูก” จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ก่อนนำศพส่ง รพ.หัวหิน ให้แพทย์ตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  วันที่  13/06/2012

สั่ง “ทีมศก.” เกาะติดยุโรป

น.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (12 มิ.ย.) ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  ให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องจับตาสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและรมว.คลัง เรียกประชุมรมต.เศรษฐกิจ และหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมเพื่อติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจอย่างใกล้ชิดทุกสัปดาห์ และรายงานสถานการณ์ให้ ครม.ทราบเป็นระยะเพื่อให้รัฐบาลวางแผนรับมือได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วหากวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรปจะส่งผลกระทบกับประเทศไทยมากขึ้น

แหล่งข่าวจากที่ประชุม ครม.  กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์  กล่าวกับที่ประชุมว่า ขณะนี้มีประเด็นเศรษฐกิจหลายเรื่องที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจในยุโรป ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหลายกระทรวง ขอให้รมต.ที่เกี่ยวข้องทำงานอย่างบูรณาการ และติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นให้มากกว่านี้

อ่านเพิ่มที่   หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ  วันที่  13/06/2012

ป.ตรีล้นตลาด

สำนักเศรษฐกิจการแรงงาน  กระทรวงแรงงาน  เปิดเผยรายงานสถานการณ์และการเตือนภัยด้านแรงงานภายในสิ้นสุดไตรมาสแรก ปี 2555 ระถึงโอกาสมีงานทำในตลาดแรงงานไทยของกลุ่มผู้สำเร็จการศึกษาระดับต่างๆ ว่า ผู้สำเร็จการศึกษาระดับ ป.ตรีและโท ขึ้นไป ยังอยู่ในระดับต่ำ เพราะมีคนจบมาจำนวนมาก จึงมีผู้สมัครงานมากกว่าตำแหน่งงาน 2-4 เท่าตัว ขณะที่กลุ่มผู้จบ ปวช. และอนุปริญญา มีโอกาสได้งานทำตรงกับระดับการศึกษามากที่สุด

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  13/06/2012

ทรูฯไม่จ่ายค่าปรับชี้ฉกลิขสิทธิ์ไม่ได้

นายฐากร  ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.  กล่าวว่า บริษัท ทรูวิชั่นส์ ได้ส่งหนังสือถึง กสทช.คัดค้านจ่ายค่าปรับวันละ 2 หมื่นบาท กรณีที่ทรูฯไม่สามารถแพร่ภาพถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2012 ได้ ทรูฯได้อ้างมาตรา 62 ตาม พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551  ขณะที่ กสทช.ยึดตาม พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 และยืนยันว่าทรูฯมีความผิดและต้องเสียค่าปรับ นอกจากนี้ ยังอยู่ระหว่างคำนวณมาตรการเยียวยาผู้บริโภคและเร่งออกกฎระเบียบที่กำหนดให้ฟรีทีวีต้องรับชมได้ทุกช่องทาง

ด้านนางสุวรรณา  จิตรประภัสร์ ปธ.คณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค  ในคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท.  กล่าวว่า มาตรการเยียวยาผู้บริโภคที่จะเสนอบอร์ด กสทช. มีมติ คือ 1. ให้ทรูฯยกเว้นค่าบริการกับสมาชิก 1 เดือน 2. ให้ทรูฯเผยแพร่สัญญาณถ่ายทอดสดโดยเร็ว  3.ให้ฟรีทีวีต้องปล่อยสัญญาณการออกอากาศกับทุกระบบ

นายจิรชัย  มูลทองโร่ย  รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวว่า วันที่ 13 มิ.ย. นี้ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคสภาผู้แทนราษฎร จะเรียกผู้เกี่ยวข้องไปชี้แจง เนื่องจากเป็นที่จับตาของหลายภาคส่วน

อ่านเพิ่มที่  หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  วันที่  13/06/2012

 

รวบรวมโดยทีมงาน  www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แตะเบรกแก้รธน.ขุนค้อนขอเวลาทำจิตว่าง รวบฆ่าสาวฝังท่อที่แท้ผัว-ฆาตกร มั่วนิ่มเงินช่วยน้ำท่วมจ่าย 15 บ.อดีตผญบ.โวย มติชน ศึกศาลรธน.-สภาระอุ “ขุนค้อน”...
  2. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ แก้รธน.ไม่ล้มล้างมติอัยการไม่มีเหตุยื่นศาลฯ ภูเก็ตฝนถล่มหนักท่วมอ่วมรพ.ต้องย้ายคนไข้ ฆ่าโหด “สาว รภ.” มติชน แก้ 291...
  3. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันอังคาร ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รัฐบาลฮึดยืมมือ “กฤษฎีกา” มาต่อสู้ศาลรธน. บุกจับคาคุกนักโทษส่งขายยาบ้า รถตู้ชนกันดับ 2 มติชน นิติราษฎร์ออกโรงชี้3ปมค้านศาลรธน.อำนาจเหนือ...
  4. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันพุธ ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ สาวนร.นอกพ่ายรักสามเส้าโดดคอนโดฯดับ ช่อง 5 อ้าแขนรับประกวดนางงาม ฎีกาฉีกใบแดงบุญจงรอดเป็นส.ส.ต่อไป มติชน ศาลยก “ใบแดง-ตัดสิทธิ”...
  5. ข่าวหนังสือพิมพ์ วันจันทร์ ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ.2555 พาดหัวข่าว ไทยรัฐ รวบ “ซาเล้ง” นรกไอ้โรคจิตไล่ฉีดกรดใส่สาว “สิงโต” ได้ “เทอร์รี่” ฉะตราไก่ ปรับครม.เล็งหลังปิดสภาคลอด...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top