นักวิจัยเผย: น้ำมันปลาไม่มีส่วนช่วยภาวะสมองเสื่อม

 


(BBC 12/06/12) นักวิจัยเปิดเผยว่า การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำมันปลาเพื่อช่วยยับยั้งหรือป้องกันภาวะสมองเสื่อมนั้นเป็นการใช้เวลาไปโดยเปล่าประโยชน์

สิ่งที่ทีมนักวิจัยค้นพบคือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีโอเมกา 3 ไม่ได้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคดังกล่าว

การศึกษาในครั้งนี้ปรากฏอยู่ในวารสารทางวิทยาศาสตร์วิชาการแห่งชาติโดยมีกลุ่มผู้ทดลองจำนวนกว่า 3,500 คน

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากกล่าวว่า การศึกษาผลการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทน้ำมันปลาในระยะยาวนั้นยังคงต้องมีการวิจัยกันต่อไปเพื่อข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น

เนื่องจากการวิจัยนั้นเป็นการตามติดผลสุขภาพของผู้ทดลองในช่วยระยะเวลา 3 ปีครึ่ง ดังนั้นจึงยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า หากผู้บริโภครับประทานน้ำมันปลาในระยะยาวแล้วจะช่วยในการป้องกันภาวะสมองเสื่อมหรือไม่

แต่กระนั้นก็ตาม อาหารจำพวกปลา ก็ยังคงเป็นอาหารที่สำคัญต่อสุขภาพและได้รับการแนะนำให้รับประทานในปริมาณสองอัตราส่วนต่อสัปดาห์

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 13/06/12

 

Related posts:

  1. วิตามิน A ช่วยชีวิตเด็กได้หลายพันคน (BBC 27/08/11) นักวิจัยเปิดเผยว่า การให้วิตามินเอเป็นอาหารเสริมแก่เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ในประเทศกำลังพัฒนาสามารถช่วยรักษาชีวิตของเด็กไว้ได้ราว 600,000 คนต่อปี งานเขียนในวารสารทางการแพทย์อังกฤษ...
  2. นักวิจัยเผย: พบมัลแวร์ตัวร้ายชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า “Flame” (Huffingtonpost 29/05/12) นักวิจัยเปิดเผยว่าพบมัลแวร์ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า “Flame” กำลังมุ่งโจมตีผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในแถบตะวันออกกลาง เมื่อราว 2 ปีที่ผ่านมา มีรายงานว่า ซอฟแวร์ที่มีความซับซ้อนในคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานกันอยู่นี้ติดมัลแวร์กว่าหลายร้อยเครื่องทั่วแถบตะวันออกกลาง...
  3. เลขาฯ ยูเอ็นเผย ซีเรียล้มเหลวในการทำตามข้อตกลงสันติภาพ (BBC 19/04/12) เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ บาน กี มูน เผยว่า ซีเรียล้มเหลวในการปฏิบัติตามข้อตกลงยุติความรุนแรงภายใต้แผนสันติภาพในการเคลื่อนกองกำลังทหารและกลุ่มติดอาวุธออกจากพื้นที่อาศัยในเขตพลเรือน ในจดหมายของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ นายบาน...
  4. ซีเรียให้คำมั่นยุติความรุนแรงก่อนกำหนดเส้นตายวันพฤหัสฯ นี้ (BBC 12/04/12) ข้อเสนอยุติความรุนแรงของกลุ่มสันนิบาตอาหรับและทูตพิเศษแห่งองค์การสหประชาชาติ นายโคฟี่ อันนัน มีผลบังคับแล้ว โดยซีเรียให้คำมั่นว่าจะปฏิบัติตามแต่ยังคงขอสงวนสิทธิในการตอบโต้ต่อการโจมตีใดๆ ที่จะเกิดขึ้นจากกลุ่มก่อการร้ายที่ติดอาวุธ อย่างไรก็ตาม การให้คำมั่นของซีเรียดูจะไม่ค่อยมีความน่าเชื่อถือเท่าใดนักในสายตาของชาติตะวันตก...
  5. ใช้ศีรษะโหม่งบอลมากๆ ทำลายสมอง (BBC 08/12/11) หลังจากที่แพทย์ได้ทำการสกรีนสมองพบว่า นักฟุตบอลที่ใช้ศีรษะโหม่งบอลมากๆ ส่งผลให้สมองถูกทำลายและได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า การใช้ศีรษะโหม่งบอลนี้เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของนักฟุตบอลชาวอังกฤษ เจฟฟ์ แอสเทิล วัย...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top