เรื่องย่อ-บทวิจารณ์ Prometheus


(Roger Ebert 06/06/12) ภาพยนตร์เรื่อง Prometheus (โพรมีธิอุส) ผลงานการกำกับของ Ridley Scott เป็นภาพยนตร์แนวไซ-ไฟ ที่น่าติดตามชมเป็นอย่างยิ่ง เรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้ทั้งหมดเป็นการกระตุ้นให้เกิดความสงสัยเป็นอย่างมาก เพราะมันได้สร้างคำถามกับเราเกี่ยวกับเรื่องจุดกำเนิดของมนุษย์ซึ่งในที่สุดแล้วไม่ปรากฏคำตอบแต่อย่างใด

กล่าวได้ว่านี่เป็นยุคทองของภาพยนตร์แนวไซ-ไฟ ที่สะท้อนเสียงก้องกังวานของเรื่องราวอย่าง Alien ในปีที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1979 ก็ว่าได้ แต่ทว่าโพรมิธีอุสนี้เป็นการสร้างโลกขึ้นใหม่ด้วยตัวเอง

ผู้วิจารณ์ภาพยนตร์ โรเจอร์ อีเบิร์ท แสดงความชื่นชอบกับวัตถุดิบที่ภาพยนตร์เรื่องนี้นำมาใช้ในการสร้าง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่องที่ไม่แสดงให้เห็นความเชื่อมต่ออย่างชัดเจน รวมถึงสเปเชียลเอฟเฟคส์และนักแสดงที่สวมบทบาทได้อย่างดีเยี่ยม

ฉากเริ่มต้นของเรื่องแสดงให้เห็นถึงโลกที่มีสิ่งมีชีวิตเพียงสิ่งเดียวบนโลก และสิ่งมีชีวิตสิ่งนี้ได้กลืนกินสิ่งบางอย่างเข้าไปที่ทำให้เกิดอาการสำรอกอย่างรุนแรงและกลายเป็นเถ้าถ่านในที่สุด หลังจากนั้นสิ่งที่เขาสำรอกออกมาก็ได้ไหลมาตามสายน้ำบนโลกนั้น ที่ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีสิ่งมีชีวิตที่มีโครงสร้างของเซลล์อาศัยอยู่ นั่นทำให้เกิดความสงสัยว่านั่นคือสถานที่ใด? ใช่โลกหรือไม่? ใครคือผู้รอดอยู่นั้น? หรือนี่จะเป็นฉากที่ปรากฏเป็นทฤษฎีของสิ่งมีชีวิตชนิดแรกบนโลกที่มาจากนอกโลก?

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Prometheus นี้ โรเจอร์ อีเบิร์ท ให้คะแนนไป 4/5 ดาว

 

Prometheus

Prometheus

 

Prometheus (20th Century Fox)

กำหนดฉาย : 7 มิถุนายน 2555
แนว : Action, Drama, Horror, Sci-Fi
นำแสดง : Noomi Rapace, Michael Fassbender, Guy Pearce, Idris Elba, Logan Marshall-Green and Charlize Theron
เขียน : จอน สเปธส์, เดมอน ลินเดลอฟ
กำกับ : ริดลีย์ สก็อตต์

  ทเว็นตี้ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ ประกาศวันนี้ว่า ริดลีย์ สก็อตต์ จะกำกับภาพยนตร์เรื่อง Prometheus มหากาพย์ภาพยนตร์ไซ-ไฟ มีกำหนดฉายปี 2012 บทภาพยนตร์ร่างแรกเขียนขึ้นโดย จอน สเปธส์ (The Darkest Hour) จากแนวความคิดของ สก็อตต์ เดมอน ลินเดลอฟ (Lost, Star Trek) และสก็อตต์ได้ร่วมงานกันในเรื่องราวฉบับปัจจุบัน ที่ถูกตีแผ่เรื่องราวในรูปแบบใหม่

รายละเอียดของเนื้อเรื่องถูกปกปิดอย่างมิดชิด เพื่อเป็นการไม่ทำลายความเซอร์ไพรส์ของผู้ชมภาพยนตร์ แต่สก็อตต์อธิบายภาพยนตร์คร่าว ๆ รวมถึงจุดเริ่มต้นของภาพยนตร์ตามนี้: ”ขณะ ที่เอเลี่ยนคือการก้าวกระโดดจากจุดนั้นสำหรับโปรเจ็กต์นี้ อยู่นอกเหนือจากจินตนาการแห่งการสร้างสรรค์ ค่อย ๆ พัฒนาตำนานอันยิ่งใหญ่ครั้งใหม่ และจักรวาลที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวนี้ แฟนที่เอาใจจดจ่อจะจดจำสายพันธุ์ DNA ของเหล่าเอเลี่ยน ฉะนั้นหากพูดถึงแล้ว แต่ไอเดียต่าง ๆ ที่ถูกควบคุมในภาพยนตร์เรื่องนี้มีความโดดเด่น ยิ่งใหญ่และเร้าใจ ผมคงมีความสุขไปกว่านี้ไม่ได้แล้ว ที่มีเรื่องราวอันเป็นเอกลักษณ์ตั้งแต่ผมค้นหามา และสุดท้ายหวนคืนสู่ประเภทนี้ มันจับใจผมมาก”

 ”ในโลกที่เต็มไปด้วยการให้กำเนิดใหม่” ลินเดลอฟ กล่าว ”ผมตราตรึงใจกับวิสัยทัศน์ของริดลีย์ที่จะสร้างสรรค์ภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าจะ เป็นอย่างไร มันคือความกล้าหาญ สัญชาตญาณและความหวัง สิ่งสุดท้ายที่ใคร ๆ คาดหวัง ตอนที่ผมนั่งในโรงภาพยนตร์ตอนเป็นเด็ก เท้าลอยเหนือพื้นเพราะกลัวจะมีอะไรมาจับเท้า เป็นจินตนาการที่ล้ำเลิศ ผมไม่เคยฝันมาก่อนเลยว่า วันหนึ่งผมจะได้ร่วมงานกับคนที่รับผิดชอบมันได้ การร่วมงานกับเขาก็ไม่ได้น้อยไปกว่าฝันที่เป็นจริง”

บทบาทสำคัญทั้ง 5 ที่จะมีการคัดเลือก นูมิ เรเพซ เป็นนักแสดงคนแรกที่ทำสัญญาแสดงในภาพยนตร์ นักแสดงหญิงรุ่นเยาว์ชาวสวีเดนที่แสดงบทบาทของนักวิทยาศาสตร์ อลิซาเบธ ชอว์ หลังจากที่สก็อตต์ได้เห็นการแสดงของเธอในบทบาทของ ลิสเบธ ซาแลนเดอร์ ในภาพยนตร์เรื่อง The Girl With a Dragon Tattoo ที่เธอได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Time ให้เป็น 2010 Performance of the Year เรเพซรับบทแสดงในภาพยนตร์แฟรนไชส์ที่โดดเด่นทั้ง 3 ตอน ซึ่งสร้างขึ้นจากหนังสือไตรภาค Millennium ทั้ง 3 เล่มของสตีก ลาร์สสัน (The Girl Who Played with Fire และ The Girl Who Kicked the Hornet’s Nest คืออีก 2 เรื่อง) ที่กวาดรายได้รวมมากกว่า 212 ล้านดอลลาร์จากทั่วโลก


มาร่วมเดินทาง “ค้นหา โพรมีธีอุส” ที่จะให้ข้อมูลพิเศษก่อนใคร 
จากการร่วม กิจกรรม “ค้นหาตำนานแห่งโพรมีธีอุส” 

prometheus

Prometheus

Prometheus

Prometheus

Prometheus

Prometheus

Prometheus

Prometheus

Prometheus

Prometheus

Prometheus

Prometheus

prometheus

Prometheus

prometheus

prometheus

prometheus

prometheus

Prometheus

prometheus

Prometheus

Prometheus

Prometheus

prometheus

prometheus

prometheus

prometheus

prometheus

prometheus

prometheus

prometheus

 

เรื่องย่อ-บทวิจารณ์ Prometheus

อ่านเพิ่มที่ โรเจอร์ อีเบิร์ท

Posted by Natchanaht 11/06/12

 

Related posts:

  1. เรื่องย่อ-บทวิจารณ์ หนังสยองขวัญ The Cabin in the Woods (Roger Ebert 11/04/12) นักวิจารณ์ภาพยนตร์ โรเจอร์ อีเบิร์ท กล่าวถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า คุณจะคาดเดาไม่ได้แน่ๆ ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป คุณอาจจะคิดว่าคุณรู้เพราะดูจากโฆษณาของภาพยนตร์เรื่องนี้ในโทรทัศน์...
  2. เรื่องย่อ-บทวิจารณ์ Chronicle บันทึกลับเหนือโลก ภาพยนตร์เรื่อง Chronicle นี้กำกับโดย Josh Trank เขียนบทโดย Max landis เป็นภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับความสามารถพิเศษหรือพลังพิเศษที่เป็นต้นกำเนิดเรื่องราวของซุปเปอร์ฮีโร่ แนว...
  3. เรื่องย่อ-บทวิจารณ์ Dark Shadows (Roger Ebert 09/05/12) ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย Tim Burton ถือเป็นผลงานที่ผลิตออกมาได้อย่างสง่างามแต่ทว่าปราศจากซึ่งประเด็นหลักของเรื่อง Dark Shadows นำเสนอสิ่งที่มหัศจรรย์แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่สำคัญ...
  4. เรื่องย่อ-บทวิจารณ์ Puncture ปิดช่องไวรัส ฆ่าโลก (Roger Ebert 05/10/11) หนึ่งในความเสี่ยงด้านสุขภาพที่น่ากลัวที่สุดสำหรับนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายก็คือ อุบัติเหตุเกี่ยวกับเข็มฉีดยา หากเข็มดังกล่าวเคยถูกใช้กับคนไข้ที่เป็นโรคเอดส์หรือโรคอื่นๆ ผู้ดูแลรักษาคนไข้เหล่านั้นก็อาจมีความเสี่ยงในการติดเชื้อเหล่านั้นด้วยเช่นกัน ภาพยนตร์เรื่อง Puncture เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของทนายสองรายที่ทำคดีเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับลูกความที่ชื่อ...
  5. บทวิจารณ์ This Means War สงครามหัวใจ คู่ระห่ำพยัคฆ์ร้าย (Roger Ebert) เรื่องย่อ: สองคู่ซี้เจ้าหน้าที่ซีไอเอ CIA เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด ที่ดันไปหลงรักสาวสวยคนเดียวกัน สงครามย่อมๆระหว่างเพื่อนรักจึงเกิดขึ้น เพื่อชิงหัวใจของสาวที่ทั้งคู่ต่างหมายปอง ใครจะสามารถพิชิตใจสาวสวยคนนี้ได้...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top