คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2555

คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

“บ้องตื้น” ติดกับดักง่าย

คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดยแม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ

ลัดวงจร

มติชน หน้า 3 มติชน

อริยสัจจ์ กฎหมายนิติศาสตร์ กับ รัฐศาสตร์ ทดแทนกันไม่ได้

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

การเมือง ชุมนุม พันธมิตร กับ เสื้อแดง การเมือง ปริมาณ

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

หยุดซื้อขายตำแหน่งหยุดโกง

สรุปคอลัมนิสต์ที่น่าสนใจ

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  

  • “บ้องตื้น” ติดกับดักง่าย

                   เดินเกมย้อนศรกันเป็นงูกินหาง ท่ามกลางปรากฏการณ์ที่ส่อเค้าว่า วิกฤติศาลรธน.จะลากการเมืองกลับไปติดล็อกรอบใหม่ หนีไม่พ้นวังวน “อุบาทว์” ในเกมแย่งชิงอาจประเทศไทย มั่วกันอยู่ในหมู่ของคนหน้าเดิมๆ

                ที่แน่ๆโผล่มาอีกแล้วกับจังหวะขยับของเจ้าเก่าขาประจำอย่าง พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม นำขบวนกลุ่มสยามสามัคคี ชวนคนไทยให้ทวงคืนอำนาจจากรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ล้มกระดาน น.ส.ยิ่งลักษณ์ อ้างเงื่อนไขต้องพิทักษ์ศาล รธน. แนวร่วม “ขาประจำ” ผนึกกำลังเดินหน้าเต็มอัตราศึก

                ขณะที่แนวร่วม “นายใหญ่” ก็ออกอาการ “คึก” ฮึกเหิมจนเลยเถิด กับคิวบ้องตื้นที่นายศวริศ ชูกล่อม หรือ “เจ๋ง ดอกจิก” เปิดฉากโจมตีศาล รธน. พร้อมประกาศที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ของตุลาการศาล รธน. และสมาชิกครอบครัว บนเวทีชุมนุมหน้ารัฐสภา ออกลีล่าห่ามๆ เป็นเชิงข่มขู่คุกคามบุคคลที่ 3

                ตามปรากฏการณ์แม้แต่แนวร่วมฝ่ายเดียวกันยังรับไม่ได้ และนั่นก็ทำให้ต้องกลับลำแทบไม่ทัน เรื่องของเรื่อง ถ้าเป็นเกมยั่วอารมณ์ให้ม็อบชนม็อบอย่างที่ “บิ๊กตู่” หนักใจ ลูกทีมบ้องตื้นของ “นายใหญ่” ติดกับดักง่ายเลยก็แล้วกัน

คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดยแม่ลูกจันทร์ ไทยรัฐ

  • ลัดวงจร

                    ขอกระชุ่นนายกฯยิ่งลักษณ์ รีบเปิดปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในภารใต้อย่างรวดเร็วเพื่อแสดงให้เห็นว่า รัฐบาลไม่ได้เลือกปฏิบัติ ไม่ได้เลือกที่รักมักที่ชัง ให้ความห่วงใยดูแลทุกข์สุขประชาชนทุกภาคอย่างเท่าเทียม

                โดยปีนี้ฝนตกลัดวงจร กระหน่ำใส่จังหวัดภาคใต้เร็วกว่าปกติ 5 เดือน แถมจัดหนักทั่งฝั่งอ่าวไทย และอันดามัน การที่ฝนตกกระจายทุกพื้นที่ตั้งแต่ต้นปียันปลายปี ข้อที่น่าห่วงคือ น้ำท่วมรุนแรงขึ้น และภัยแล้งจะรุนแรงมากขึ้นกว่าที่เคย

                ถ้าปี 2555 เกิดฝนตกหนักซ้ำรอย 2 ปีที่ผ่านมาก็แสดงว่าประเทศไทยจะต้องประสบวิกฤติน้ำท่วมใหญ่แบบขาประจำ ไม่ใช่แบบขาจร นี่ไม่ใช่เรื่องจิ๊บๆที่จะเอาไว้คุยกันเล่น แต่เป็นวาระแห่งชาติ ที่ทุกภาคส่วนจะต้องให้ความสนใจอย่างจริงจัง

                ล่าสุด มีความเห็นจาก “ปลอดประสพ สุรัสวดี” ว่าปีนี้ปริมาณน้ำฝนจะน้อยกว่าปีที่แล้วแน่นอน “แม่ลูกจันทร์” ขอย้ำว่า น้ำจะท่วมหรือไม่ท่วมไม่ได้อยู่ที่ปริมาณน้ำอย่างเดียว แต่อยู่ที่จังหวะฝนตกเป็นปัจจัยสำคัญ ถ้าปีนี้ดันมีพายุดีเปรสชันถล่มใส่ติดกัน 3 ลูกโตๆเหมือนปีที่ผ่านมา คงไม่แคล้วต้องเจอน้ำท่วมวินาศสันตะโร

มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน)

  • อริยสัจจ์ กฎหมายนิติศาสตร์ กับ รัฐศาสตร์ ทดแทนกันไม่ได้

                   พลันที่พันธมิตรฯประกาศต้าน พ.ร.บ.ปรองดอง อย่างเป็นหลักและไม่สนใจที่จะเข้ามายุ่งเกี่ยวกับร่างแก้ไข รธน. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญก็ค่อนข้างว้าเหว่

              การออกโรงของ นายพิฑูร พุ่มหิรัญ เลขาธิการรัฐสภาถือว่ากล้าหาญ เช่นเดียวกับการออกโรงของคณะทำงานแห่งสำนักงานอัยการสูงสุด นี่ย่อมเป็นสัญญาณอันหนักแน่นและจริงจังในทางกฎหมาย

                คล้ายกับการปะทะและความขัดแย้งครั้งนี้มีจุดเริ่มต้นมาจาก ส.ส. คล้ายกับ ครม.ก็เป็นส่วนร่วมในการเสนอร่างแก้ไข รธน.เหมือนกัน แต่ทุกอย่างก็ดำเนินไปเหมือนกับที่เลขาธิการสำนักงานกฤษฎีกาได้สรุป นั่นคือ เมื่อเรื่องผ่านที่ประชุมรัฐสภาผ่านวาระ 1 วาระ 2 แล้ว ความรับผิดชอบก็อยู่ที่รัฐสภา

                ความขัดแย้งอันเกิดขึ้นและดำรงอยู่ขณะนี้ จึงเป็นความขัดแย้งระหว่าง รัฐสภา และศาลรัฐธรรมนูญ เฉพาะศาลรัฐธรรมนูญ เพียงศาลเดียว มิใช่ทุกกระบวนการอันอยู่ภายใต้โครงสร้างแห่ง “อำนาจตุลาการ” จึงมิใช่การปะทะระหว่าง “อำนาจนิติบัญญัติ”กับ “อำนาจตุลาการ”

                การแก้ปัญหาต้องใช้หลักกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กฎหมายรัฐธรรมนูญ ไม่ว่ารัฐสภา ไม่ว่าศาล รธน. ล้วนต้องอยู่ภายใต้หลักแห่งกฎหมาย รธน. ทั้งสิ้น

                กฎหมาย รธน.มีบทบัญญัติเอาไว้เป็นมาตราเป็นสัดส่วนอย่างแน่ชัด  หากสงสัยต้องนำเอาเจตนารมณ์มาเป็นเครื่องมือไม่อนุญาตให้คิดเองจินตนาการเองเด็ดขาด ที่สำคัญต้องอิงหลักนิติศาสตร์ ไม่ใช่อ้างหตุผลทางรัฐศาสตร์

คอลัมน์ หน้า  6 ข่าวสด

  • การเมือง ชุมนุม พันธมิตร กับ เสื้อแดง การเมือง ปริมาณ

               รู้ทั้งรู้ว่าการยื่นถอดถอนตุลาการศาล รธน. ออกจากตำแหน่งมิได้เป็นเรื่องง่ายดาย แล้วเหตุใด นปช.แดงทั้งแผ่นดิน จึงเคลื่อนไหวเรื่องนี้ ขณะที่เป้าหมายการล่ารายชื่อให้ได้ 1 ล้านรายชื่อ เพื่อประจาน

                ต้องยอมรับว่า นปช.แดงทั้งแผ่นดิน มีความฝังใจกับกระบวนการของตุลาการศาล รธน.ค่อนข้างลึกซึ้ง จากมุมมองของ นปช.แดงทั้งแผ่นดิน การออกคำสั่งให้ชะลอการพิจารณาลงมติร่างแก้ไข รธน.วาระ 3 ของศาล รธน. เท่ากับขบวนการ “ตุลาการภิวัฒน์” ขยับ

                การล่ารายชื่อ 20,000 รายชื่อภายใน 1 วันเป็นเรื่องปาฏิหาริย์อย่างยิ่งแล้ว เป้าหมาย 1,000,000 รายชื่อ ยิ่งที่เป็นเรื่องมีการกำหนดเป้าหมายทางยุทธศาสตร์เพื่อดับเครื่องชนขบวนการ “ตุลาการภิวัฒน์”

                1,000,000 รายชื่อ มิได้มีความหมายในเชิงสัญลักษณ์ หากแต่เป็นเหมือนการส่งสัญญาณ มองอย่างเปรียบเทียบระหว่าง นปช.แดงทั้งแผ่นดิน กับพันธมิตรฯ

                พันธมิตรฯระดมคนได้ “เรือนพัน” ขณะที่ นปช. ระดมคนได้โดยพื้นฐาน “เรือนหมื่น” และหลายหมื่น พัฒนาการถึงแสนถึงล้านจึงคือเป้าหมาย

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์

  • หยุดซื้อขายตำแหน่งหยุดโกง

               เป็นความรู้สึกเสียใจและดีใจ ระคนกัน กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกฯ กล่าวปาฐกพิเศษ เรื่อง“ยุทธศาสตร์ชาติเพื่อการป้องกันและปราบปรามการทุจริต” ตอนหนึ่งว่า “ต้องไม่ให้เกิดวัฒนธรรมในการซื้อขายตำแหน่ง เพราะจุดเริ่มต้นถ้ามีการซื้อขายตำแหน่ง สุดท้ายแล้ววงจรคอรัปชั่นจะกลับมา”

                ที่รู้สึกเสียใจเพราะว่า คำกล่าวของนายกฯเสมือนยอมรับว่า ในอดีตการซื้อขายตำแหน่งกลายเป็นวัฒนธรรม มีการปฏิบัติสืบทอดต่อๆกันมาจริง  ส่วนที่ดีใจก็เพราะ เมื่อได้ยินจากปากผู้นำประเทศ “ต้องไม่ให้เกิด” เราก็คาดหวังให้เป็นเช่นนั้น

                มิอาจปฏิเสธได้ว่า สังคมไทยระบบอุปถัมภ์ได้ฝังรากลึกมาอย่างยาวนาน และมีอิทธิพลมากต่อการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายบุคคลในองค์กร ไม่เว้นกระทั่งฝ่ายการเมือง

                ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้จะถึงฤดูแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ เราคงได้เห็นคำบัญชาของนายกฯบังเกิดผลหรือไม่ โดยเฉพาะผู้นำองค์กรหรือหัวหน้าหน่วยงานที่ไม่ตอบสนอง รวมถึงนักการเมืองที่มีข้อครหามาโดยตลอดว่า ชอบผลักดันคนของตนเองหรือเรียกรับผลประโยชน์ จะมีข่าวออกมาหรือไม่

                แต่กระนั้นคงไม่สำคัญเท่ากับการปรับ ครม. ที่อาจมีขึ้นในเร็ววันนี้ นายกฯยิ่งลักษณ์ จะยึดหลักพิจารณาอย่างไร เพราะสาเหตุของปัญหาคอร์รัปชั่นที่สำคัญที่สุดก็มาจากนักการเมืองนั่นเอง

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   อธิบายด้วยภาพอยู่แล้ว มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) กลศึก...
  2. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   ต้องวัดกันที่เกมยาวๆ คอลัมน์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์  ไทยรัฐ ...
  3. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   เขี้ยวแค่ไหนก็เหนื่อย มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) จุดต่าง...
  4. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 14 เมษายน 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ   โดยเงื่อนไขไม่น่าเร่ง มติชน หน้า 3 (มติชนรายวัน) กลยุทธ์...
  5. คอลัมน์นิสต์ วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม 2555 คอลัมน์นิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ    เข้าฉาก หนังม้วนเก่า มติชน หน้า 3  มติชน วงจร...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top