อียิปต์ประท้วงต่อต้านคำตัดสินโทษจำคุกตลอดชีวิตอดีตผู้นำประเทศ

ฺฺBBC.co.uk

(BBC 03/06/12) ชาวอียิปต์รวมตัวกันประท้วงที่บริเวณจัตุรัสทาห์รีร์ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ หลังจากมีคำพิพากษาให้อดีตประธานาธิบดี ฮุสนีย์ มูบารัค ต้องโทษจำคุกตลอดชีวิตจากเหตุที่เขามีส่วนสังหารกลุ่มผู้ประท้วงในปี 2011 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ยังมีขบวนการประท้วงของชาวอียิปต์เกิดขึ้นที่เมืองอเล็กซานเดรีย สุเอซและแมนซุรา อีกด้วย

ทั้งนี้ สาเหตุที่กลุ่มผู้ประท้วงชาวอียิปต์ออกมารวมตัวกันต่อต้านคำพิพากษาเป็นจำนวนมากเนื่องจากไม่พอใจคำตัดสินของศาล โดยเห็นว่า คำตัดสินดังกล่าวเป็นเสมือนการดูถูกชาวอียิปต์ โดยหวั่นเกรงว่า เมื่อมีการอุทธรณ์คำพิพากษาดังกล่าวแล้วจะทำให้นายมูบารัคพ้นผิดได้ในที่สุด เนื่องจากลูกชายทั้งสองของเขาก็พ้นผิดจากคดีคอรัปชั่น

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 03/06/12

 

Related posts:

  1. ผู้ประท้วงอียิปต์รวมตัวเฉลิมฉลองการปฏิวัติต่อต้านมูบารัก (BBC 25/01/12) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (24/01/12) กลุ่มผู้ประท้วงชาวอียิปต์หลายพันคนมารวมตัวกันที่จัตุรัสทาห์รีร์ ศูนย์กลางการประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีฮุสนี มูบารัค ในปี 2011 ที่ผ่านมา...
  2. ผู้ประท้วงในอียิปต์ปักหลักต่อเนื่องแม้ทหารจะถอนกำลังลง (BBC 23/11/11) ผู้ประท้วงชาวอียิปต์หลายพันคนยังคงปักหลักประท้วงอยู่ที่จัตุรัสทาห์รีร์ เมืองไคโร ประเทศอียิปต์อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะได้รับข้อเสนอจากกองกำลังทหารในการคืนอำนาจให้กับพลเรือน หลังจากที่มีการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างพลเรือนและกองกำลังทหารเป็นเวลาถึง 4 วัน จอมพล...
  3. หุ้นเอเชียดีขึ้นหลังนายกฯ อิตาลี ให้คำมั่นจะลาออก (BBC 09/11/11) ตลาดหุ้นเอเชียอยู่ในเกณฑ์ดีขึ้นหลังจากที่นายกรัฐมนตรีประเทศอิตาลี ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนีกล่าวให้คำมั่นว่าจะลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งเชื่อว่าแนวโน้มที่ดีเช่นนี้จะช่วยให้ปัญหาเศรษฐกิจของประเทศแถบยุโรปได้รับการเยียวยา โดยดัชนีตลาดหุ้นญี่ปุ่นสูงขึ้น 1 เปอร์เซ็นต์ ตลาดหุ้นเกาหลีใต้สูงขึ้น...
  4. ออง ซาน ซู จี เรียกร้องนานาชาติตอบรับความต้องการของพม่า   (BBC 01/06/12) ผู้นำเพื่อประชาธิปไตยในพม่า ออง ซาน ซู จี ได้เรียกร้องให้นานาชาติให้ความช่วยเหลือแก่ประเทศพม่าในการประชุมเศรษฐกิจโลกที่ประเทศไทย เธอกล่าวว่า...
  5. ญี่ปุ่นสงบนิ่งอาลัยครบ 1 ปี แผ่นดินไหวและสึนามิ (BBC 11/03/12) ประเทศญี่ปุ่นไว้อาลัยให้กับวันครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งรุนแรงที่ปะทะเข้าทางชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและผู้สูญหายทั้งสิ้น 20,000 ราย แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในครั้งนั้นมีความรุนแรงถึง...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top