ผู้นำอินเดีย มีกำหนดการเข้าพบออง ซาน ซู จี กระชับสัมพันธ์อินเดีย-พม่า

(BBC 29/05/12) นายกรัฐมนตรีประเทศอินเดีย มานโมฮัน ซิงห์ มีกำหนดการเยือนประเทศพม่าเพื่อเข้าพบผู้นำประชาธิปไตยในพม่า ออง ซาน ซู จี

การเยือนประเทศพม่าที่จะมีขึ้นในครั้งนี้ถือเป็นการเดินทางไปพม่าเป็นครั้งที่ 2 ในรอบประวัติศาสตร์นับตั้งแต่ปี 1987

โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (28/05/12) นายซิงห์ได้เข้าพบประธานาธิบดีพม่า นายเต็ง เส่ง เพื่อหารือข้อตกลงต่างๆ และได้มีการลงนามข้อตกลงเปิดวงเงินให้ธนาคารในพม่าราว 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งสองฝ่ายได้มีการลงนามในข้อตกลงด้านการพัฒนาพื้นที่ชายแดน, การให้บริการเดินอากาศ, การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และการสร้างความร่วมมือทางการค้าและการลงทุน

ปัจจุบันประเทศอินเดียเป็นประเทศผู้ส่งออกสินค้าให้กับพม่ารายใหญ่อันดับสามรองจากจีนและประเทศไทย  แต่ประเทศจีนเองก็ยังคงมีอิทธิพลมากในด้านการสำรวจน้ำมันและแก๊สในพม่า รวมถึงการก่อสร้างถนน ท่อประปาและท่าเรือ

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์กล่าวว่า อินเดียพยายามที่จะลดความสำคัญต่ออิทธิพลของประเทศจีนที่มีต่อประเทศในภูมิภาคนี้ลง โดยการมุ่งเน้นไปที่การกระชับความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ระหว่างอินเดียและพม่าให้มากยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 29/05/12

Related posts:

  1. Hunger Games สร้างรายได้ถล่มทลาย 300ล้านดอลลาร์สหรัฐ (BBC 09/04/12) ภาพยนตร์แนวแอคชั่นอย่าง The Hunger Games ขึ้นสู่อันดับหนังทำเงินสูงสุดของ US Box Office...
  2. พม่า สั่งห้ามมิเชลโหยว เข้าประเทศ สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ทางการพม่าสั่งห้าม มิเชล โหยว เข้าประเทศ ระบุ ถูกขึ้นบัญชีดำ บีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 28...
  3. The Avengers ทำรายได้ทำลายสถิติ Box office (BBC 06/05/12) ภาพยนตร์แนวซุปเปอร์ฮีโร่อย่าง The Avengers ทำลายสถิติสร้างรายได้ในช่วงสัปดาห์เปิดตัวแล้วราว 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งภาพยนตร์เรื่องก่อนหน้านี้ที่เปิดตัวด้วยรายได้ที่ดีที่สุดคือ Harry...
  4. หุ้นแอปเปิ้ลร่วง หลังซีอีโอจ็อบสลาออก (BBC 25/08/11) การซื้อขายหุ้นแอปเปิ้ลร่วงลงมา 2.5 เปอร์เซ็น ปิดที่ 373.69 ดอลลาร์สหรัฐ ภายหลังการลาออกของซีอีโอ สตีฟ...
  5. เป็นไปตามคาด ออง ซาน ซู จี ชนะเลือกตั้งซ่อมในพม่า (BBC 01/04/12) หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยในพม่า และเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ออง ซาน ซู จี ได้รับชัยชนะการเลือกตั้งในพม่าที่เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยได้รับที่นั่งในสภาไป...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top