พบปลาทูน่าครีบน้ำเงินปนเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสีจำนวนมาก

(BBC 29/05/12) มีรายงานว่า ปลาทูน่าครีบน้ำเงินที่อยู่บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกห่างจากชายฝั่งของแคลิฟอร์เนียมีสารกัมมันตภาพรังสีปนเปื้อนจากเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะระเบิดเมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา   

มีการคาดการณ์กันว่า ปลาทูน่าได้รับเอาสารกัมมันตภาพรังสีมาด้วยในขณะที่ว่ายน้ำไปในแถบประเทศญี่ปุ่นก่อนที่จะว่ายน้ำห่างออกไปจากชายฝั่งมหาสมุทรในระยะไกล

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์กล่าวเน้นย้ำว่า ปลาดังกล่าวยังคงปลอดภัยต่อการบริโภค แต่กรณีที่เกิดขึ้นเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนถึงวิธีการที่สัตว์ประเภทดังกล่าวจะพาเอาสารพิษหรือสารปนเปื้อนไปกับตัวมันเองได้ในระยะไกล

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 29/05/12

Related posts:

  1. โอบามาเตือนพายุไอรีนยังคงอันตราย   (BBC 29/08/11) ขณะนี้ พายุไอรีนได้ลดระดับจากการเป็นพายุเฮอริเคนลงแล้ว พายุดังกล่าวได้โจมตีนิวยอร์คเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (28/08/11) อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค...
  2. รมว.ต่างประเทศอังกฤษเข้าพบออง ซาน ซู จี (BBC 06/01/12) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งอังกฤษ วิลเลียม เฮก เข้าพบกับผู้นำและนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ออง ซาน ซู จี...
  3. การเลือกตั้งอียิปต์: เริ่มการนับคะแนนเสียงแล้วบางพื้นที่ (BBC 25/05/12) หลังจากที่ประเทศอียิปต์จัดการเลือกตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23/05/12 ที่ผ่านมา ก็ได้มีการนับผลคะแนนไปแล้วในบางพื้นที่ มีรายงานว่า จำนวนผู้มีสิทธิออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้งในครั้งนี้มีราว 50 ล้านคน...
  4. กัดดาฟีปฏิเสธขอลี้ภัยในไนเจอร์ (BBC 08/09/11) ก่อนหน้านี้ที่มีรายงานว่าประเทศไนเจอร์กำลังพิจารณาถึงวิธีการจัดการกับอดีตผู้นำลิเบีย พันเอกมัวอัมมาร์ กัดดาฟี ในกรณีที่เขาจะเดินทางเข้ามาในประเทศเพื่อการขอลี้ภัย อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ข้อมูลที่กัดดาฟีจะเดินทางไปไนเจอร์เพื่อลี้ภัยนั้นไม่เป็นความจริง เรื่องดังกล่าวเป็นเพียงสงครามจิตวิทยา...
  5. จีนวอนทุกฝ่ายในซีเรียยุติความรุนแรง (BBC 18/02/12) เอกอัครราชทูตจีน ไจ๋ จุน เดินทางไปยังประเทศซีเรียเข้าพบประธานาธิบดี บาชาร์ อัล อัซซาด ในกรุงดามัสคัส...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top