รายการ All Style พาไปชิมอาหารทะเลอร่อยๆที่ “ฟาร์มหอยหวาน” Sunset Seashell Farm

รายการ All Style  พาไปชิมอาหารทะเลอร่อยๆที่ "ฟาร์มหอยหวาน" พัทยา

รายการ All Style พาไปชิมอาหารทะเลอร่อยๆที่ "ฟาร์มหอยหวาน" พัทยา

 

รายการ All Style คุณก๊อต ณัฐกฤตา พาชิมอาหารสุดแสนอร่อย

กับเจ้าของร้าน “ฟาร์มหอยหวาน”  Sunset Seashell Farm

คุณภาณุรักษ์ ตริยางกูรศรี !!


ออกอากาศเมื่อวันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2555

 

 

รายการ All Style  พาไปชิมอาหารทะเลอร่อยๆที่ "ฟาร์มหอยหวาน" พัทยา

รายการ All Style พาไปชิมอาหารทะเลอร่อยๆที่ "ฟาร์มหอยหวาน" พัทยา

 

รายการ All Style  พาไปชิมอาหารทะเลอร่อยๆที่ "ฟาร์มหอยหวาน" พัทยา

รายการ All Style พาไปชิมอาหารทะเลอร่อยๆที่ "ฟาร์มหอยหวาน" พัทยา

 

รายการ All Style  พาไปชิมอาหารทะเลอร่อยๆที่ "ฟาร์มหอยหวาน" พัทยา

รายการ All Style พาไปชิมอาหารทะเลอร่อยๆที่ "ฟาร์มหอยหวาน" พัทยา

 

 

รายการ All Style วาไรตี้ทอล์คที่มีความหลากหลายในสไตล์ที่เป็นกันเองเข้าใจง่าย

โดยสองผู้ดำเนินรายการ คุณก๊อต ณัฐกฤตาและน้องแหวน เวชชาชีวะ ที่จะมานำเสนอเรื่องราว

หลากสไตล์ ในมุมมองที่แตกต่างโดนใจผู้ชม

 

ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 10.30 – 11.00 น. ทาง Modern 9 TV

 

ดูรายการย้อนหลังได้ที่นี่

 

ประวัติซันเซ็ทฟาร์มหอยหวาน

เริ่มต้นเมื่อปี 2542 หลังจากยุคฟองสบู่แตกเพียงเล็กน้อย คุณภานุรักษ์ ตริยางกูรศรี ได้ออกจากการทำงานในวงการอสังหาริมทรัพย์ที่ทำมาตลอดระยะเวลา 5 ปี เพราะต้องการจะออกมาสร้างธุรกิจที่ตนเองชอบ ในขณะนั้น คุณภานุรักษ์ ก็เหมือนกับคนที่เพิ่งออกจากงานมาใหม่ๆ พยายามมองหา “สิ่งที่น่าทำ” ผสมผสานกับ “สิ่งที่ตัวเองชอบ” หาสิ่งที่เหมาะกับตัวเองให้มากที่สุด

 

“หลังจากที่ผมได้หาข้อมูลด้านต่างๆจนคิดว่ามากพอแล้ว ผมก็พบว่าประเทศไทยเหมาะแก่การทำการเกษตรมากที่สุด ดินของเราปลูกอะไรก็ขึ้นดี พืชอะไรๆแค่เสียบๆลงไปในดิน มันก็งอกแล้ว จะเลี้ยงอะไรก็ไม่ค่อยมีปัญหา เรียกว่าประเทศไทยนั้นอุดมสมบูรณ์มากถึงมากที่สุดครับ แต่น่าแปลกอย่างยิ่งที่ทำไมเกษตรกรไทยยังจนอยู่อย่างนี้ ปลูกอะไรก็จน เลี้ยงอะไรก็ไม่รวยซักที จริงๆปัญหานี้ผมคิดว่ามันก็มาจากหลายสาเหตุประกอบกัน แต่สาเหตุที่สำคัญอย่างหนึ่งคือผมคิดว่า คนมีความรู้สูงๆ มักไม่ค่อยชอบเป็นเกษตรกร จะชอบทำงานตามบริษัทมากกว่า อาจจะลืมคิดไปว่า การเป็นเกษตรกรก็ถือเป็นเจ้าของกิจการ ส่วนการทำงานบริษัทก็คือลูกจ้าง ก็เลยเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้วงการเกษตรบ้านเราพัฒนาไปค่อนข้างช้า ถึงแม้จะมีหน่วยงานวิจัยดีแค่ไหนก็ตาม หากไม่มีคนนำไปใช้ต่อยอด มันก็ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร”

 

“เกษตรกรไทยควรจะสัตวที่มีมูลค่าสูงซักหน่อย หรือปลูกพืชที่มีมูลค่าสูง ยิ่งขายได้ทั้งในและต่างประเทศยิ่งดี เลี้ยงของที่แพงสักหน่อย จะได้เอาไปขายเพื่อแลกซื้อน้ำมันได้บ้าง”

 

ซีฟู้ดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับคุณภานุรักษ์ เพราะราคาของซีฟู้ดไม่ค่อยแกว่งตัวซักเท่าไหร่ มีแต่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายที่จะทำฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำที่เป็นซีฟู้ดแท้ๆ เนื่องจากว่าติดข้อจำกัดอยู่หลายอย่าง ที่สำคัญได้แก่

 

- ทำเลที่ตั้งฟาร์ม เนื่องจากการทำฟาร์มสัตว์ทะเลจำเป็นต้องมีทำเลที่ตั้งใกล้กับทะเลให้มากที่สุด แต่ในประเทศไทยที่ดินริมทะเลมีราคาสูงมากจนไม่เหมาะแก่การทำฟาร์ม

 

- สัตว์ทะเลมีความลึกลับซับซ้อนมาก มนุษย์ยังไม่สามารถเข้าใจมันได้มากนัก จึงเป็นเรื่องที่ยาก(แต่ก็ท้าทาย)ในการเพาะพันธุ์มันให้สำเร็จ

 

“การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำในประเทศไทย ทำกันอยู่เพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น คือมีแค่กุ้งกุลาดำ กับปลาไม่กี่สายพันธุ์เท่านั้น เช่นปลากระพง และยิ่งเป็นการเพาะพันธุ์สัตว์ทะเลแล้ว ก็ยิ่งแทบจะไม่มีเลย (กุ้งกุลาดำ ปลากระพงเป็นสัตว์น้ำกร่อย) จะมีก็แต่เป็นงานวิจัยในหน่วยงานของรัฐบาลและในมหาวิทยาลัย แทบไม่มีฟาร์มที่เป็นของเอกชนเลยก็ว่าได้ จริงๆก็ไม่ใช่แต่ประเทศไทยเท่านั้น แต่ทั่วทั้งโลกใบนี้ การทำฟาร์มสัตว์ทะเลอย่างเป็นจริงเป็นจังนั้นก็มีไม่มากนัก ทั้งนี้อาจจะเพราะว่าที่ผ่านมาเรายังสามารถจับสัตว์ทะเลมาบริโภคได้มาก ง่ายและถูกกว่ามานั่งเลี้ยงกัน ประกอบกับสัตว์ทะเลมีความลึกลับซับซ้อนมากด้วย เลยยิ่งไม่ค่อยมีฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์ทะเลกัน”

 

คุณภานุรักษ์ได้วิเคราะห์ข้อมูลต่างๆจนรอบคอบแล้ว ก็ได้เริ่มต้นก่อตั้งฟาร์มเพาะเลี้ยงหอยหวานขึ้น โดยได้เช่าที่ดินประมาณ 1 ไร่ใกล้ๆกับชายฝั่งทะเล บริเวณชายหาดจอมเทียน พัทยา  ทำการเพาะเลี้ยงหอยหวานแบบครบวงจร  ตั้งแต่จัดหาพ่อแม่พันธุ์  กระตุ้นไข่  อนุบาลและเลี้ยงตัวอ่อนจนถึงขนาดตลาด  และท้ายสุดก็คือทำการตลาดขายเข้าร้านอาหารทั้งภายในและต่างประเทศ

 

ในปีแรกของการทำงาน  ฟาร์มฯได้พบกับปัญหาต่างๆมากมาย  อาทิเช่น เรื่องการเพาะพันธุ์ที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้  การเลี้ยงไม่โตเท่าที่ควรและมีอัตราการตายสูง เป็นต้น  แต่ด้วยความพยายามแก้ไขปรับปรุงและปรึกษาแลกเปลี่ยนข้อมูลกับหน่วยงานราชการต่างๆ เช่น

 

- สถาบันพิพิทธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี

 

- สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง กรมประมง จังหวัดชลบุรี

 

- สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

ทำให้นอกจากจะสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆให้ผ่านพ้นมาได้ด้วยดีแล้ว  ฟาร์มหอยหวานซันเซ็ทยังสามารถพัฒนาเทคนิคเฉพาะขึ้นมาสำหรับการเพาะเลี้ยงหอยหวานได้เป็นผลสำเร็จเป็นอย่างดียิ่ง  และยังได้พัฒนาเทคนิควิธีดังกล่าวอย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพสูงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน

 

หลังจากก่อตั้งฟาร์มได้ 1 ปีเศษ ทางฟาร์มฯได้ขยายพื้นที่การเพาะเลี้ยงไปที่หาดตะวันรอน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยเช่าที่ดินบริเวณชายทะเลจำนวน 10 ไร่ เพื่อสร้างเป็นบ่อเพาะเลี้ยงหอยหวานประมาณ 100 บ่อ  มีกำลังการผลิตประมาณ 1,200 -1,400 กิโลกรัมต่อเดือน  โดยมีตลาดรองรับที่แน่นอนทั้งภายในและนอกประเทศ (สัดส่วนประมาณ 50:50) และใช้ชื่อว่า “ซันเซ็ทฟาร์มหอยหวาน” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

หลังจากนั้นอีกประมาณ 4 ปี  ทางฟาร์มฯได้ขยายระบบการเลี้ยงหอยหวานออกไป 2 แห่งคือ แห่งแรกที่พัทยา มีพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ ทำการเพาะพันธุ์ลูกหอยหวานเพียงอย่างเดียว ส่วนอีกแห่งหนึ่งอยู่ที่แหลมแม่พิมพ์  อ.แกลง จ.ระยอง สร้างเป็นบ่อเลี้ยงหอยหวานจำนวนประมาณ 240 บ่อบนพื้นที่กว่า 50 ไร่ มีกำลังการผลิตหอยเนื้อออกสู่ตลาดประมาณ 1,800-3,000 กิโลกรัมต่อเดือน และสามารถผลิตได้ถึง 4,000 กิโลกรัมต่อเดือนหากเลี้ยงในแบบหนาแน่น  มีอัตรารอดโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 90%

 

ปัจจุบันซันเซ็ทฟาร์มหอยหวาน ถือเป็นฟาร์มหอยหวานเพียงฟาร์มเดียวในประเทศไทย มีการผลิตหอยหวานแบบครบวงจรมา 12 ปี  ได้รับการได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นฟาร์มที่มีการผลิตสัตว์น้ำที่ดี (Good Aquaculture Practice, GAP) ทั้งในการเพาะเลี้ยงหอยหวานและปลาทะเลมาโดยตลอด

 

นอกจากเลี้ยงหอยหวานแล้ว ทางฟาร์มฯยังได้จัดสรรพื้นที่ประมาณ 20 ไร่ เพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับเลี้ยงปลากระพงขาว และปลาเก๋าอีกหลายสายพันธุ์ โดยใช้อาหารที่เหลือจากการเลี้ยงหอยหวานไปเลี้ยงปลาเหล่านั้น  ทำให้ในฟาร์มไม่มีเศษอาหารเหลือ  และที่สำคัญยังสามารถนำปลากระพงและปลาเก๋าไปขาย  เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับฟาร์มได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


 

 

Related posts:

  1. รายการ All Style พาไปเที่ยวที่ “พิพิธภัณฑ์ศิลปในขวดแก้ว พัทยา”   รายการ All Style คุณก๊อต ณัฐกฤตา และน้องแหวน เวชชาชีวะ พาคุณผูู้ชมไปเที่ยวที่  “พิพิธภัณฑ์ศิลปในขวดแก้ว พัทยา”...
  2. รายการ All Style พาไป “Monkey Club” สถาบันศิลปะและดนตรีนานาชาติ   รายการ All Style คุณก๊อต ณัฐกฤตา และน้องแหวน เวชชาชีวะ พาคุณผูู้ชมไปที่ “Monkey Club”...
  3. รายการ All Style พาไปเที่ยวที่ “เมืองโบราณ” จ. สมุทรปราการ   รายการ All Style คุณก๊อต ณัฐกฤตา และน้องแหวน เวชชาชีวะ พาคุณผูู้ชมไปเที่ยวที่  “เมืองโบราณ” จ....
  4. รายการ All Style พาไปเรียนบัลเล่ต์กันที่ “Pink Ballet & Music Studio”   รายการ All Style คุณก๊อต ณัฐกฤตา และน้องแหวน เวชชาชีวะ พาคุณผู้ชมไปเรียนบัลเล่ต์กันที่  ”Pink Ballet...
  5. รายการ All Style พาไปเที่ยว ดอนหอยหลอด และชิมเบอร์เกอร์ปลาทู อันโด่งดัง   รายการ All Style คุณก๊อต ณัฐกฤตา และน้องแหวน เวชชาชีวะ พาคุณผูู้ชมไปเที่ยว “ดอนหอยหลอด” จ.สมุทรสงคราม ...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top