คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม 2555

 คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

โชคดีที่ด้านนอกยังเบา

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

จับตาสายสัมพันธ์ ทักษิณ – เสื้อแดง วันที่ “วาจา” เป็นพิษ

คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม โดย มันฯ มือเสือ ข่าวสด

จุดแตกหัก

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด  

เศรษฐกิจ วัฒนธรรม ปรากฏารณ์ “เลดี้ กาก้า” “ใหม่” กลืน “เก่า”

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์  

เก้าอี้ใหม่ “บิ๊กบัง” ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น กรุงเทพธุรกิจ

“ดีดี” การบินไทยคนใหม่ต้องตอบ : จะชนะสิงคโปร์แอร์ไลน์ได้อย่างไร?

คอลัมน์ แกะรอยการเมือง  โดย เฉลา กาญจนา กรุงเทพธุรกิจ

“ปิยสวัสดิ์” คนดี…หรือ “เสี้ยมหนาม”

คอลัมน์ มุมขวา หน้า 3 โดย ณ กาฬ เลาหวิไลย โพสต์ทูเดย์

เพราะไอ้นั่น…นั่นเอง

คอลัมน์ จับทวน สวนกระแส โดย สันทัด กรณี โพสต์ทูเดย์

เดี๋ยวอ้วนหรอก

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

 • โชคดีที่ด้านนอกยังเบา

                รัฐบาลโหมเกมการตลาดเคลียร์กระแส ในจังหวะกู้สถานการณ์ “หักมุมจบ” อดีตนายกฯทักษิณ ขอให้คนเสื้อแดงเสียสละสนับสนุนให้นายกฯยิ่งลักษณ์ เดินหน้าสู่ปรองดอง ที่มาของปรากฏการณ์ “แดงแตกคอ” หันกลับมาล่อเป้า “นายใหญ่” ทักษิณ โดยโวย หลอกใช้คนเสื้อแดง ถีบหัวเรือส่ง นปช.

                โดย พล.อ.อำนวย ถิระชุณหะ ที่ปรึกษาพิเศษพรรคเพื่อไทย ยอมรับตรงๆว่า วีดีโอลิงก์ พ.ต.ท.ทักษิณ มีเวลาพูดน้อย จนคนเสื้อแดงเกิดความเคลือบแคลงสงสัย เป็นเรื่องสุ่มเสี่ยงที่จะเสียมวลชนอย่างมาก หากปล่อยเอาไว้แบบนี้ ในอนาคต คนเสื้อแดงอาจจะไปตั้งพรรคการเมืองเองก็ได้

                โดยเงื่อนไขปมร้อนๆ รัฐบาลพรรคเพื่อไทย แกนนำเสื้อแดง ต้องรีบเคลียร์แรงกระเพื่อมในหมู่คนกันเอง เสี่ยงอันตรายจาก “เสื้อแดงเป็นพิษ” แต่ก็นับว่าโชคดีที่แรงเสียดทานภายนอกยังเบาบาง รัฐบาลพรรคเพื่อไทย กับทหารยังคอเดียวกัน

                ขณะที่เกมการเมืองในสภาก็ยังเป็นค่ายการแลกหมัด มวยวัดซัดกันไปซัดกันมา คู่ต่อสู้สำคัญอย่างพรรคปชป. ก็ยังตั้งลำไม่ติด ล่าสุดตั้งท่าไล่บี้ยุบพรรคเพื่อไทย แต่ไปๆมาๆเจอฤทธิ์ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ร้อง กกต. ตรวจสอบบัญชีการรับบริจาคเงินช่วยเหลือน้ำท่วมพรรคปชป. ที่ได้รับเงินจากบริษัท “อีส วอเตอร์” เรื่องของเรื่อง ปชป. ส่อเค้าจะเหนื่อยหนักกว่าซะด้วย

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

 • จับตาสายสัมพันธ์ ทักษิณ – เสื้อแดง วันที่ “วาจา” เป็นพิษ

            หลังการ “โฟนอิน” ของ พ.ต.ท.ทักษิณ เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา มีเสียงสะท้อนจากคนเสื้อแดงบางกลุ่มว่า “ทักษิณทิ้งเสื้อแดง – ทักษิณหลอกใช้เสื้อแดง” และตามติดๆ คือ การตอกลิ่ม หรือ “เสี้ยม” ของฝ่ายที่อยู่ตรงข้ามกับ พ.ต.ท.ทักษิณและกลุ่มคนเสื้อแดง ให้แผลเล็กกลายเป็นแผลใหญ่ นำมาซึ่งปฏิกิริยาหลากหลาย

                ร้อนถึงคนใกล้ตัวอดีตนายกฯ อย่าง นายนพดล ปัทมะ ผู้ตอบโต้พรรคปชป. ที่ระบุว่า เป็นการเสี้ยมเป็นกลยุทธ์ที่พยายามทำแต่ไร้ผลมาตลอด

                ทั้งปฏิกิริยาและคำอธิบาย สะท้อนให้เห็นว่า ความสัมพันธ์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ กับคนเสื้อแดงจะพัฒนาต่อไปอย่างไร ไม่ได้ขึ้นกับแรงเสี้ยมจากใครที่ไหน แต่ขึ้นอยู่กับจุดยืนและท่าทีของ พ.ต.ท.ทักษิณ เองเป็นด้านหลัก

คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม โดย มันฯ มือเสือ ข่าวสด

 • จุดแตกหัก

                มีความเห็นตามมาหลากหลายต่อคำปราศรัยของ พ.ต.ท.ทักษณ ที่วิดีโอลิงก์เข้ามายังเวทีราชประสงค์ ค่ำวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา ทักษิณ กับคนเสื้อแดงต้องปรับจูนความคิดกันใหม่ ซึ่งหากจะว่ากันตามจริงท่าทีของทักษิณ ในระยะหลังแจ่มชัดว่าต้องการอะไร

                นั่นคือต้องการปรองดองกับทุกฝ่ายเพื่อให้ตนเองได้กลับประเทศ ขณะที่ฝ่ายเสื้อแดงก็มีจุดยืนอุดมการณ์ที่ก้าวข้ามทักษิณ ไปแล้วเหมือนกัน จุดยืนคนเสื้อแดงคือไม่ขัดขวางเรื่องปรองดอง แต่ไม่ขอร่วมด้วยโดยเฉพาะการยื่นมือปรองดองกับอำมาตย์

                แต่รัฐบาลต้องเร่งดำเนินการหาตัวคนสั่งการและผู้เกี่ยวข้องในการสลายการชุมนุม รวมถึงช่วยเหลือคนเสื้อแดงที่ยังอยู่ในคุก และที่สำคัญคือ รัฐบาลต้องไม่นำ 2 เรื่องนี้ไปเป็นหัวข้อต่อรองกับกลุ่มอำนาจเก่า เพราะตรงนี้ต่างหากคือจุดแตกหักที่แท้จริง

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด 

 • เศรษฐกิจ วัฒนธรรม ปรากฏารณ์ “เลดี้ กาก้า” “ใหม่” กลืน “เก่า”

                ข่าวการไปกางเต๊นท์นอนรอการมาของ เลดี้ กาก้า ของคนรุ่นใหม่ไทย อาจสร้างความตื่นตะลึงให้กับคนรุ่นเก่าเป็นอย่างสูง กระนั้นก็ต้องยอมรับว่า การโปรโมตในลักษณาการเช่นนี้ดำเนินไปอย่างสอดรับกับสภาพความเป็นจริงของเรื่องราว นี่คือ การขับเคลื่อนทางทุนทางวัฒนธรรม

                ต้องยอมรับว่า การลุกคืบของวงดนตรีในแบบ เอ็กซ์ เจแปน จากญี่ปุ่น การรุกคืบเข้ามาของ เลดี้ กาก้า มาพร้อมกับการสื่อสารสมัยใหม่ เอ็กซ์ เจแปน อาจเป็นไปในยุควิดีโอ ขณะที่ เลดี้ กาก้า มาในยุคสื่อไร้สาย

                วัฒนธรรมอันนำเสนอที่นิวยอร์กหรือโตรอนโต เพียงพริบตาเดียวก็แพร่ขยายออกไปทั่วโลก ประหนึ่งวาทุกอย่างเป็นการขับเคลื่อนและรุกคืบเข้ามาของวัฒนธรรมผ่าน เลดี้ กาก้า

                กระนั้น หากพิจารณาอย่างถ่องแท้ เศรษฐกิจ วัฒนธรรม การเมือง มิอาจแยยกออกจากกัน

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์ 

 • เก้าอี้ใหม่ “บิ๊กบัง” ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

                งบประมาณปี 56 วงเงิน 2.44 ล้านล้านบาทนี้ เป็นของกระทรวงกลาโหมซะ 1.8 แสนล้านซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา แม้ผู้เกี่ยวข้องอย่าง พล.อ.อ.สุกำพล และ พล.อ.ประยุทธ์ จะออกมายืนยันว่า ส่วนใหญ่ที่เพิ่มขึ้นเป็นเพื่อมาปรับเงินเดือนกำลังพล

                ว่ากันว่า การเข้าไปทำหน้าที่ กมธ.งบประมาณ ซึ่งเป็นครั้งแรกของ พล.อ.สนธิ จึงอยู่ที่งบประมาณของกระทรวงกลาโหมนี่แหละ เป็นการทำหน้าที่ ส.ส.ปกติเหมือนอย่างที่เคยทำๆมา

                ยิ่งการที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ลุกขึ้นตัดสัดส่วนของ ครม. ออกไป เพื่อให้ พล.อ.สนธิ ได้เข้ามาทำหน้าที่ จึงน่าสนใจยิ่ง ถือเป็นความมีไมตรีกันทางการเมืองเล็กๆ ที่อย่าได้มองข้าม

                ที่ชูวิทย์ โวยไว้ก่อนหน้านี้ จึงมีมูลและมีน้ำหนักมากขึ้น คราวก่อนเป็นประธาน กมธ. ปรองดอง คราวนี้นั่งเก้าอี้ กมธ.งบประมาณ ธรรมดาซะที่ไหน

  

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น กรุงเทพธุรกิจ

 • “ดีดี” การบินไทยคนใหม่ต้องตอบ : จะชนะสิงคโปร์แอร์ไลน์ได้อย่างไร?

                นายกฯยิ่งลักษณ์ และรองนายกฯกิตติรัตน์ ยืนยันกับนักข่าวว่า การปลด คุณปิยสวัสดิ์ ไม่มี “การเมือง” เกี่ยวข้องและรัฐบาลจะไม่ส่งใครเข้าไปแทน แต่คุณปิยสวัสดิ์ ให้สัมภาษณ์ว่า เขาเชื่อว่ามีเรื่องไม่ชอบมาพากลอยู่เบื้องหลังการตัดสินใจของบอร์ดการบินไทย และสาเหตุหนึ่งอาจจะเป็นเพราะเขาสั่งให้สอบสวนเรื่องสงสัยทุจริตในรัฐวิสาหกิจแห่งนี้

                ปัญหาการบินไทยวันนี้ คือ ผู้นำฝ่ายบริหารที่เข้าออกจากตำแหน่งด้วยเหตุผลที่ไม่แน่ชัด อีกทั้งไม่มีใครรู้ว่าการคัดสรรใครเข้ามาดำรงตำแหน่งนี้นั้นมีเกณฑ์อะไรอย่างไร หากการเมืองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพิจารณาตัดสินคนมาดำรงตำแหน่งนี้จริง คนที่จะมาเป็น “ดีดี” ก็จะต้องเป็น “มืออาชีพ” เป็นคนที่มีผลงานการบริหารมาแล้ว และพร้อมที่จะเสนอวิธีการแก้ปัยหาของสายการบินแห่งชาติอย่างเปิดกว่าง

                ผมไม่สนใจว่าเขาจะเป็นใคร มีเบื้องหน้าเบื้องหลังอย่างไร แต่เขาหรือเธอจะต้องสามารถตอบคำถามให้ได้ว่า การบินไทยจะชนะสายการบินเพื่อนบ้านได้อย่งไร หากชนะคู่แข่งได้ อย่างอื่นก็ทำได้หมด

คอลัมน์ แกะรอยการเมือง  โดย เฉลา กาญจนา กรุงเทพธุรกิจ

 • “ปิยสวัสดิ์” คนดี…หรือ “เสี้ยมหนาม”

               ทอล์คออฟเดอะทาวน์ เวลานี้คือการเลิกจ้าง หรือปลด ปิยสวัสดิอิ์ พ้นเก้าอี้ ดีดีการบินไทยหากวิเคราะห์จากสิ่งที่เกิดขึ้น อาจมองได้ 2-3 ประเด็น สิ่งแรกเกิดจากความไม่พอใจของคนในองค์กรที่มีหลายระดับชั้นสูญเสียผลประโยชน์ ถัดมาน่าจะเป็นเรื่องความไม่พอใจของบอร์ดต่อการทำงานของปิยสวัสดิ์ ที่มีเสียงเมาท์กันถึงขึ้นว่าบอร์ด “ตกถังสี”  ประเด็นสุดท้าย น่าจะเป็นเรื่องการเมือง เพราะสายสัมพันธ์ปิยสวัสดิ์ แน่นแฟ้นกับพรรคปชป. แต่ยุคนี้อำนาจการเมืองเปลี่ยนมาอยู่กับพรรคเพื่อไทย

                ที่เลวร้ายกว่านั้นคือ ข้ออ้างการเลิกจ้าง ตามคำบอกเล่าว่า “ไม่เห็นด้วยกับบอร์ด” กรณีจัดหาเครื่องบิน 38 ลำ ทำให้บอร์ดลงมติเลิกจ้าง ไม่แน่ใจว่า กฏระเบียบของรัฐวิสาหกิจข้อไหน ที่กรรมการสักคนไม่เห็นด้วยกับบอร์ด ถึงขั้นต้องใหเออกเชียวหรือ หากมีจริง ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจยิ่ง แต่ถ้าเป็นเรื่องกฏหมู่อยู่เหนือกฏหมาย ถ้าใครที่ต้องเจออย่างนี้คงต้องยอมรับชะตากรรม

คอลัมน์ มุมขวา หน้า 3 โดย ณ กาฬ เลาหวิไลย โพสต์ทูเดย์

 • เพราะไอ้นั่น…นั่นเอง

                เหตุผลที่แท้จริงในการปลด ปิยสวัสดิ์ ออกจากตำแหน่งดีดีการบินไทย ไม่มีอะไรลึกซึ้งมากเสียไปกว่าปม จัดซื้อเครื่องบิน 38 ลำ มูลค่ามหาศาล โดยมีการยอมรับจาก รมว.คมนาคม เครื่องบินจำนวน 38 ลำ เป็นแผนการปรับปรุงฝูงบินที่ต้องเร่งจัดหา โดยได้ผ่านการอนุมัติเห็นชอบตั้งแต่รัฐบาลก่อน แต่แผนดังกล่าวต้องชะลอไปในช่วงปีที่ผ่านมา เนื่องจากสถานะทางการเงินของการบินไทยไม่เอื้ออำนวย พอถึงปีนี้จึงมีการปัดฝุ่นอีกครั้ง

                แต่สิ่งที่ตามมาคือ รายการขวางดะ และที่สำคัญ มีการแบะท่าว่าการจัดซื้อเครื่องบินน่าจะต้องเสนอ ครม.ชุดใหม่อีกครั้ง ทว่า ปิยสวัสดิ์ ยืนยันเรื่องทั้งหมดผ่าน ครม. ไปแล้ว ไม่ต้องเสนออีก ฝุ่นจึงเริ่มคลุ้มทันที

                การผลักดันให้เอการจัดซื้อเครื่องบินเข้าทีประชุม ครม. อีกครั้ง มันยิ่งกว่ามหกรรมรินชงถวายพาน ทันทีที่การซื้อเครื่องบินเข้าสู่ ครม. ก็เท่ากับว่าอำนาจการชี้ขาดจะไปอยู่ที่การเมือง นี่แหละทำให้นึกถึงคำ ปิยสวัสดิ์ ที่ว่าอย่าสงสารผม แต่ให้สงสารประเทศชาติเสียดีกว่า เพราะพวกนั้นกำลังจ้องจนมันปากจากไอ้นั่น นั่นเอง

คอลัมน์ จับทวน สวนกระแส โดย สันทัด กรณี โพสต์ทูเดย์

 • เดี๋ยวอ้วนหรอก

                การปลดคุณปิยสวัสดิ์ เป็นที่สนใจของสังคมอย่างยิ่งยวด เพราะคุณปิยสวัสดิ์ เป็นหนึ่งในผู้นำรัฐวิสาหกิจจำนวนน้อยกว่าน้อย ที่สามารถพลิกฟื้นนำพาองค์กรให้กลับมามีกำไร และสร้างชื่อเสียงให้กับสายการบินแห่งชาติของไทยในระดับโลกได้อย่างน่าชื่นชม

                คุณยิ่งลักษณ์ ตอบคำถามเรื่องนี้อย่างหน้าไม่แดง ว่างไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่เป็นความต้องการของบอร์ด ทั้งอ้างว่า มีกรรมการถึง 7 คนในบอร์ดตั้งโดยรัฐบาลอภิสิทธิ์ นั้นมันคือการโบ้ยเพื่อทำให้ตัวเองดูเป็นผู้บริสุทธิ์

                ขอโทษ พวกนี้ล้วนแต่เป็นข้าราชการที่เข้ามาเป็นบอร์ดโดยตำแหน่ง มันไม่ใช่คนที่คุณอภิสิทธิ์ จิ้มตัวใครก็ได้มาเป็นบอร์ดซะเมื่อไร ข้าราชการไทยระดับบิ๊กๆจำนวนไม่น้อยพร้อมเปลี่ยนสี พร้อมสนองนักการเมืองทุกคนทุกกลุ่ม ไม่ว่าใครมาเป็นนาย

                คุณยิ่งลักษณ์ ปากกล่าวปรองดอง ปากยืนยันจะบริหารโดยยึดถือประโยชน์ของประเทศชาติเป็นที่ตั้ง ผมสงสัยครับ ทำไมไม่ไปรื้อไปปลด ไปพัฒนาจัดการรัฐวิสาหกิจที่บริหารขาดทุน ไอ้ที่เขาทำดี มีกำไร ทำไมคิดไปสะด๊วบ ไม่กลัวอ้วนเกินไปแล้วน่าเกลียดหรือครับ

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ ทีมเอถอนตัวหมดเลย คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ เน้นโควตาอันตราย คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ “ตัวกลั่น” ข้างนอกยังนิ่ง คอลัมน์ หน้า 3...
 4. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 15 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ เข้าแผน “ตอกลิ่ม” เลย คอลัมน์ หน้า...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 2 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ ว่ากันตามออปชั่นเลย คอลัมน์ หน้า 3 มติชน...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top