พม่าประสบปัญหาพลังงานในประเทศไม่พอต่อการใช้งาน

http://www.washingtonpost.com

(The Nation 23/05/12) ปัญหาการขาดแคลนพลังงานในประเทศพม่ากลายเป็นสิ่งที่เป็นข้อกังวลทางการเมือง และอาจเป็นสิ่งที่คุกคามความก้าวหน้าในการปฏิรูปประเทศพม่าได้

ประชาชนในเมืองมันดาเลย์รวมตัวกันหน้าสำนักงานพลังงานไฟฟ้าในพม่าเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (20/05/12) เพื่อประท้วงการตัดไฟที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในเมืองดังกล่าว นับตั้งแต่เดือนเม.ย ที่ผ่านมา

พม่าต้องเผชิญปัญหาการขาดแคลนพลังงานมาเป็นระยะเวลายาวนาน สมัยก่อน ประชาชนในเมืองย่างกุ้งประสบความยากลำบากกับปัญหาไฟดับเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน และปัญหาดังกล่าวได้กลายมาเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในประเทศ นับตั้งแต่มีการจัดการของกลุ่มทหารที่เข้าครอบงำการบริหารประเทศและไม่สามารถจัดหาพลังงานไฟฟ้าให้เพียงพอต่อการใช้งานของประชาชนได้

รากฐานของการขาดแคลนพลังงานนี้เกิดขึ้นจากความสามารถในการผลิตไฟฟ้าที่อยู่ในระดับต่ำ

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ถูกวิเคราะห์ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องทางการเมือง หรือกลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ ในพม่าแต่อย่างใด แต่เป็นปัญหาที่เกิดจากแผนยุทธศาสตร์การบริหารที่ไม่มีการแก้ไขในเรื่องพลังงาน เนื่องจากภาคการผลิตไฟฟ้าของรัฐผลิตเพียง 1,340 เมกะวัตต์ส ในช่วงฤดูร้อนนี้ ในขณะที่ปริมาณความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงถึง 1,850 เมกะวัตต์ส

พม่ายังคงต้องการพลังงานที่เพิ่มขึ้น แต่ในประเด็นเรื่องการผลิตพลังงานให้เพียงพอ สะอาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็เป็นสิ่งที่พม่าต้องให้ความสำคัญมากเช่นกัน

อ่านเพิ่มที่ เดอะ เนชั่น

Posted by Natchanaht 23/05/12

Related posts:

  1. นักธุรกิจแห่ลงทุนในพม่าหลังเปิดประเทศ (The Straits Times 01/02/12) หลังจากที่ประเทศพม่าเปิดประเทศเนื่องมาจากความพยายามในการปฏิรูปประเทศและส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจ รวมไปถึงการยกเลิกการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก นักธุรกิจจำนวนมากทั้งจากสหรัฐอเมริกา เยอรมนีและญี่ปุ่น ต่างพากันบินข้ามน้ำข้ามทะเลมายังประเทศเป้าหมายอย่างพม่า เพื่อหวังเป็นแหล่งการลงทุนแห่งใหม่...
  2. เงินทุนฟื้นฟูประเทศหลังน้ำลดมีข้อน่าสงสัย (The Nation 03/01/12) ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ปี 2012 พร้อมกับการฟื้นฟูประเทศ ทั้งในด้านการบูรณะซ่อมแซมโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ การลงทุนรวมถึงการเพิ่มระบบการเตือนภัยธรรมชาติ เพื่อการป้องกันไม่เพียงปัญหาน้ำท่วมแต่ยังรวมไปถึงภัยพิบัติทางธรรมชาติอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต...
  3. ค่าจ้างแรงงานที่เพิ่มขึ้นส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมทุกภาคส่วน (The Nation 03/04/12) นักธุรกิจชั้นนำกล่าวว่า อัตราค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำที่เพิ่มขึ้นอันเป็นการดำเนินการตามนโยบายที่พรรครัฐบาลได้เคยหาเสียงเลือกตั้งไว้ จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจขนาดเล็ก หรือ SMEs อย่างน้อย 10...
  4. สหรัฐฯ เสนอเงินช่วยเหลือพม่าพัฒนาประเทศ (The Nation 08/02/12) เพื่อเป็นรางวัลที่ประเทศพม่าปฏิรูปทางการเมือง สหรัฐอเมริกาจึงสนับสนุนเรื่องทางการเงินโดยผนึกกำลังร่วมกับสถาบันการเงินต่างชาติ รวมถึงกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ธนาคารโลกและธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย เพื่อร่วมกันช่วยเหลือพม่าในการสร้างเศรษฐกิจของประเทศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา...
  5. คุณภาพอากาศในแม่สายเข้าขั้นอันตราย (The Nation 02/03/12) หมอกฝุ่นที่เกิดขึ้นในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา (01/03/12) ด้วยเศษละอองฝุ่นที่มีจำนวนมากถึง 305.6...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top