อินเตอร์เนททำร้ายเด็กๆ หรือไม่?

(CNN 21/05/12)  ท่ามกลางข่าวสารต่างๆ ที่บ่งบอกเราถึงความเจริญก้าวหน้าของโลกเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุคที่เพิ่จะมีการออกขายหุ้นเป็นครั้งแรกให้แกประชาชน รวมถึงข่าวที่ว่าทวิตเตอร์จะปรับปรุงโลกเทคโนโลยีให้การสื่อสารล้ำหน้ายิ่งขึ้นไปอีกนั้น สิ่งหนึ่งที่เป็นคำถามที่เราละเลยไปนั้นก็คือ ผลกระทบของสื่อสังคมออนไลน์ที่มีต่อเด็กๆ หรือวัยรุ่นนั้นเป็นอย่างไร?

การเติบโตอย่างรวดเร็วของเหล่าสื่อสังคมออนไลน์ สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์ดิจิตอลที่ได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของเหล่าเด็กๆ ทั้งหลายทั้งในโรงเรียนและบ้าน

มีรายงานว่า เมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา มีเด็กชาวอเมริกันกว่า 7.5 ล้านคน อายุต่ำกว่า 13 ปี เข้าเล่นเฟซบุค ซึ่งโดยทางเทคนิคแล้วการใช้งานของเฟซบุคต้องการให้ผู้เข้าใช้งานมีอายุ 13 ปีขึ้นไป ถึงจะสามารถเปิดบัญชีการใช้งานได้

และยังมีรายงานว่า วัยรุ่นโดยเฉลี่ยส่งข้อความ 3,400 ข้อความต่อเดือน และข้อเท็จจริงก็คือ เด็กๆ ในวันนี้ต่างใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการใช้สื่อออนไลน์มากกว่าที่จะใช้เวลาอยู่กับพ่อแม่และคุณครู

สิ่งที่น่ากลัวยิ่งไปกว่านั้น เราพบว่า เทรนด์ของสื่อสมัยนี้มีความรุนแรงและเรื่องทางเพศเข้ามาเกี่ยวข้องมากและยังมีมีการปรับเกณฑ์อายุขั้นต่ำที่จะสามารถรับชมได้

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับเด็กๆ นั้นมีความรุนแรงในขณะที่การศึกษาวิจัยในเรื่องดังกล่าวยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น

มีผลการศึกษาพบว่า การใช้งานอินเตอร์เนทที่มากเกินไป มีผลต่อการทำงานของสมอง ด้วยเนื้อหาในอินเตอร์เนทที่มากมายนั้นส่งผลต่อการจำกัดความสามารถในการเรียนรู้ของเด็กๆ การเข้าใจที่ช้าลง การขาดการโฟกัสกับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง รวมถึงความเสี่ยงต่อภาวะสิ้นหวัง และปัญหาความจำสั้น

เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ดี หากมีการจัดการที่ดีเทคโนโลยีก็จะเป็นสิ่งที่ส่งเสริมการเรียนรู้ในโรงเรียน และการรเชื่อมโยงกับสังคมในระดับลึกได้ และอาจแม้กระทั่งช่วยในเรื่องการพัฒนาระบอบประชาธิปไตยของเราให้ดียิ่งขึ้นไปอีกก็เป็นได้

สิ่งที่จะมาช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้คือ กฎหมาย บรรทัดฐานทางสังคม รวมถึงการศึกษาที่จะช่วยให้เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดประโยชน์ และเพื่อช่วยลดความเสียหายและผลกระทบที่รุนแรงในการใช้งานออนไลน์

อ่านเพิ่มที่ ซีเอ็นเอ็น

Posted by Natchanaht 22/05/12

Related posts:

  1. แอปเปิ้ลจะมีโอกาสออก “ไอแพดมินิ” หรือไม่? (Huffingtonpost 19/04/12) ข่าวลือแอปเปิ้ลนั้นเป็นที่ซุบซิบกันซะยิ่งกว่าข่าวของดาราฮอลลีวูดอย่างคิม คาร์เดเชียน ซะอีก มีข่าวลือมากมายหลากหลายที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ล และส่วนมากข่าวพวกนั้นในที่สุดจะปรากฏออกมาว่าไม่เป็นความจริง และสิ่งที่เป็นที่พูดถึงกันอย่างมากในสัปดาห์นี้ก็คือ “โมเดลไอแพดรุ่นมินิ” ข่าวลือนี้มีที่มาจากสื่อจากเกาหลีใต้...
  2. เฟซบุคซื้อ “โกวอลลา” ในจำนวนเงินที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ (CNN 02/12/11) แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดของโกวอลลากล่าวว่า เฟซบุคได้เขาซื้อหุ้นของบริการโกวอลลา (Gowalla) ในจำนวนเงินที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ และเฟซบุคเองก็ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในข้อตกลงการซื้อขายดังกล่าว ทีมงานของโกวอลลาจะย้ายเข้ามาทำงานในออฟฟิศของเฟซบุคในเมืองพาโล อัลโต ซึ่งจะเข้ามาดูแลระบบ...
  3. เฟซบุคเพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้ใช้แจ้งบริจาคอวัยวะได้ (CNN 01/05/12) อัตราโดยเฉลี่ย มีผู้คน 18 คน ในสหรัฐอเมริกากำลังรอการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะในทุกๆ วัน มหาเศรษฐีผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุค มาร์ค...
  4. อังกฤษ ประชุมหารือการจำกัดสื่อออนไลน์ หลังเกิดจลาจล (The New York Times 25/08/11) จากเหตุการณ์จลาจลที่เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษนำโดยกลุ่มวัยรุ่นที่รวมตัวกันผ่านสื่อออนไลน์ ส่งผลให้ในวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อังกฤษ และตัวแทนจากสื่อออนไลน์ทวิตเตอร์...
  5. เมื่อไหร่ที่เฟซบุคจะกลายเป็นสิ่งที่ไม่เจ๋งอีกต่อไป ? (CNN 10/04/12) มีบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างแปลกตาในโลกอินเตอร์เนท เฟซบุค ที่เคยมีสถานะและอิทธิพลที่ยิ่งใหญ่ในโลกเทคโนโลยีและอินเตอร์เนทกำลังเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลง ล่าสุดมีข่าวว่าเฟซบุคประกาศซื้อแอพพลิเคชั่นสุดฮิตอย่าง “อินสตาแกรม” อย่างไรก็ตาม มีการสำรวจโพลชิ้นใหม่ที่ทำขึ้นก่อนจะมีข่าวประกาศซื้ออินสตาแกรมของเฟซบุค พบว่า...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top