หุ่นยนต์ที่ควบคุมสั่งการได้ด้วยความคิดมนุษย์

BBC.co.uk

(BBC 16/05/12) ผู้ป่วยอัมพาตในสหรัฐอเมริกาสองรายที่ไม่สามารถขยับร่างกายนับตั้งแต่ส่วนคอลงไป ในตอนนี้สามารถควบคุมสั่งการให้แขนหุ่นยนต์ทำงานตามคำสั่งผ่านความคิดของเขาแล้ว

แขนหุ่นยนต์นี้ทำให้เขาสามารถที่จะช่วยเหลือตนเองได้ในการดื่มน้ำได้เองเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 15 ปี

ในทางเทคนิคแล้ว แขนหุ่นยนต์เชื่อมโยงระหว่างเซ็นเซอร์ที่ถูกติดตั้งในสมองกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะสามารถแปลสัญญาณที่ได้รับออกมาเป็นคำสั่งได้

โปรเจคแขนหุ่นยนต์เพื่อการช่วยเหลือผู้ป่วยที่ไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้นั้นเป็นความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยบราวน์และกระทรวงดูแลกิจการทหารผ่านศึก และหน่วยประสาทวิทยาแห่งโรงพยาบาลในแมสซาซูเสตตส์และโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ด

ผู้ป่วยที่ทำการทดลองกล่าวว่า ตนแทบไม่เชื่อสายตาตนเองเมื่อสามารถดื่มน้ำได้เองผ่านการสั่งการด้วยสมองที่เชื่อมกับเซ็นเซอร์ของแขนหุ่นยนต์ และทำให้ตนมีความหวังขึ้นอีกครั้ง

อ่านเพิ่มที่ บีบีซี

Posted by Natchanaht 17/05/12

 

 

Related posts:

  1. ใช้ศีรษะโหม่งบอลมากๆ ทำลายสมอง (BBC 08/12/11) หลังจากที่แพทย์ได้ทำการสกรีนสมองพบว่า นักฟุตบอลที่ใช้ศีรษะโหม่งบอลมากๆ ส่งผลให้สมองถูกทำลายและได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า การใช้ศีรษะโหม่งบอลนี้เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของนักฟุตบอลชาวอังกฤษ เจฟฟ์ แอสเทิล วัย...
  2. ผู้หญิงชาวอังกฤษ อ้วนที่สุดในยุโรป (BBC 26/11/11) ประเทศอังกฤษมีผู้หญิงที่อ้วนมากกว่าประเทศอื่นๆ ในทวีปยุโรป สถาบันสถิติยุโรป Eurostat ทำการสำรวจประเทศ 19 ประเทศในปี 2009-2009...
  3. อินเดียน้ำท่วมหนัก กว่าล้านคนไร้ที่อยู่   (BBC 12/09/11) น้ำท่วมอินเดีย รัฐโอริสสา ส่งผลให้ผู้คนกว่า 1 ล้านคนไร้ที่อยู่อาศัย และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16...
  4. นักท่องเว็บระวัง! การติดอินเตอร์เน็ทส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสมอง (BBC 12/01/12) งานวิจัยเปิดเผยว่า การติดท่องเว็บในโลกอินเตอร์เนทส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางสมองซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการติดยาเสพติดหรือแอลกอฮอล ผู้เชี่ยวชาญในประเทศจีนได้ทำการสแกนสมองของกลุ่มวัยรุ่น 17 ราย ที่ติดการท่องเว็บ พบว่าการเชื่อมโยงของเส้นประสาทในสมองถูกรบกวน ซึ่งเส้นใยสมองบริเวณที่ได้รับผลกระทบมีความเกี่ยวข้องการอารมณ์ความรู้สึก...
  5. หญิงชาวซาอุดิอาระเบียมีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งและลงสมัครรับเลือกตั้งแล้ว (BBC 25/09/11) กษัตริย์อับดุลลาห์แห่งซาอุดิอาระเบียประกาศว่าสตรีชาวซาอุฯ ได้รับสิทธิในการออกเสียงเลือกตั้งและลงสมัครรับเลือกตั้งการปกครองในส่วนท้องถิ่น ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้เป็นเรื่องน่ายินดีแก่นักเรียกร้องสิทธิในราชอาณาจักรดังกล่าวเป็นอย่างมาก เนื่องจากพวกเขาได้ต่อต้านความเข้มงวดของกฎหมายอิสลามนิกายซุนนีย์นี้มาเป็นเวลานาน อ่านเพิ่มที่ บีบีซี Posted by...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top