แอพบนไอแพดช่วยพัฒนาการเรียนรู้ในเด็กที่ป่วยออทิสติก

(CNN 14/05/12) เด็กหญิงคนหนึ่งยืนอยู่หน้าโทรทัศน์ นิ่งงันกับภาพที่ปรากฏบนจอ ไม่รับรู้ความเคลื่อนไหวใดๆ ของโลกที่อยู่รอบตัวเธอ ครอบครัวของเธอเรียกชื่อของเด็กหญิงคนนี้ครั้งแล้วครั้งเล่า แต่เธอก็ไม่มีปฏิกิริยาตอบรับใดๆ และนั่นเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวรู้ในทันทีว่ามีสิ่งผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นกับลูกสาวของพวกเขา

ในตอนแรกนั้น ครอบครัวคิดว่าเด็กน้อยคนนี้มีปัญหาทางการได้ยิน และตัดสินใจที่จะพาเด็กหญิงวัยสองขวบรายนี้ไปหาผู้เชี่ยวชาญในปี 2009 แพทย์ระบุว่า เด็กหญิงคนนี้ป่วยเป็นออทิสติก

การรักษาของผู้ป่วยที่เป็นโรคออทิสติกนี้มีส่วนช่วยให้อาการดีขึ้นบ้าง แต่กระนั้นก็ตาม เด็กน้อยคนนี้ก็ยังคงประสบความยากลำบากในการสื่อสาร

ต่อมา ในปี 2010 แอปเปิ้ลได้สร้างไอแพดออกมา พ่อของเด็กคนนี้กล่าวว่า ก่อนหน้าที่จะมีไอแพด วิธีเดียวที่หนูน้อยคนนี้จะสื่อสารกับคนรอบข้างได้คือ “การร้องไห้” เธอไม่สามารถพูดได้ และไม่มีวิธีการอื่นใดที่จะแสดงออกถึงความรู้สึกของเธอ

แอปเปิ้ลไม่ได้เป็นอุปกรณ์เทคโนโลยีที่เป็นคอมพิวเตอร์แท็บเล็ตชิ้นแรก แต่แอปเปิ้ลก็เป็นผู้นำของตลาดแท็บเล็ตที่ทั่วโลกให้การยอมรับ เมื่อเด็กน้อยคนนี้ได้สัมผัสกับไอแพด เธอรู้ในทันทีว่าเธอไม่ต้องร้องไห้อีกต่อไป สิ่งที่เธอต้องทำมีเพียงใช้นิ้วสัมผัส

และในที่สุด เด็กน้อยผู้ป่วยเป็นออทิสติกนี้ก็สามารถสนุกสนานไปกับภาพยนตร์และเล่นเกมส์ต่างๆ ได้ โดยการเยียวยาโรคดังกล่าวสามารถทำได้ที่บ้านผ่านการใช้งานแอพพลิเคชั่นเช่น Proloquo2Go, First Words, ABCs and Me และ Puzzle Me เป็นต้น

โดยในปีนี้จะมีแอพที่ผู้ป่วยออทิสติกสามารถใช้งานเพื่อช่วยพัฒนาการสื่อสารอีกถึง 174 แอพด้วยกัน

สิ่งที่เป็นพัฒนาการจากการเรียนรู้ของผู้ป่วยผ่านการใช้งานแอพพลิเคชั่นเหล่านี้บนไอแพดคือ เด็กๆ สามารถที่จะเรียนรู้ที่จะสร้างประโยคผ่านการใช้รูปภาพ และพวกเขาสามารถกดปุ่มไอคอน Speak All เพื่อการได้ยินเสียงของประโยคเหล่านั้น และนั่นจะเป็นสิ่งที่ส่งเสริมให้เกิดการพูดในเด็กออทิสติกได้

อ่านเพิ่มที่ ซีเอ็นเอ็น

Posted by Natchanaht 15/05/12

 

 

 

Related posts:

  1. ผลกำไรแอปเปิ้ลเพิ่มเกือบสองเท่าจากยอดขาย iPhone (CNN 24/04/12) ผลกำไรจากยอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไอโฟนของบริษัทแอปเปิ้ลเพิ่มสูงขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายถึงเกือบสองเท่าตัว บริษัทที่มีมูลค่าในตลาดมากที่สุดในโลกกล่าวว่า บริษัทสามารถจำหน่ายไอโฟนได้ราว 35.1 ล้านเครื่อง ในช่วงระหว่างสามเดือนแรกของปี 2012 โดยยอดจำหน่ายไอโฟน...
  2. สตีฟ จ็อบส์ กับการบริการแก้ปัญหาให้กับลูกค้าแอปเปิ้ล (CNN 22/11/11) ท่ามกลางซีอีโอทั้งหลาย สตีฟ จ็อบส์ เป็นบุคคลหนึ่งที่แตกต่าง ซีอีโอหลายคนนบริษัทมักจะส่งมอบงานหรือมอบอำนาจให้กับผู้อื่นทำ แต่จ็อบส์เข้าไปเกี่ยวข้องในทางปฏิบัติในทุกๆ รายละเอียด ตั้งแต่การกำหนดประเภทอุตสาหกรรมที่แอปเปิ้ลบุกเบิก...
  3. ครบรอบวันเกิดไอโฟนปีที่ 5: วิวัฒนาการไอโฟน (CNN 09/01/12) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (09/01/12) เป็นวันครบรอบวันเกิดปีที่ 5 ของไอโฟน ในวันนี้ของเมื่อ 5 ปีที่แล้ว...
  4. ประโยคสุดท้ายของ สตีฟ จ็อบส์ “โอ้ วาว” หมายถึงอะไร (The Wall Street Journal 31/10/11) “Oh wow” สองคำนี้มีได้หลายความหมาย น้องสาวโดยสายเลือดของเขา โมนา...
  5. หุ้นแอปเปิ้ลพุ่งสูงแตะที่ 600 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นครั้งแรก (CNN 15/03/12) หุ้นแอปเปิ้ลพุ่งสูงแตะที่ราคา 600 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นครั้งแรก ส่งผลให้ทิ้งห่างจากหุ้นอื่นๆ ในตลาดหุ้น ทำให้หุ้นแอปเปิ้ลกลายเป็นหุ้นที่มีมูลค่าสูงที่สุดในขณะนี้ การเติบโตของหุ้นแอปเปิ้ลเกิดขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่...

Share this story

Comments are closed.

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top