คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 14 พฤษภาคม 2555

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

พังเพราะ “ธาตุแท้”

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

บริหาร เศรษฐกิจ บนพื้นฐาน “ความจริง” ยืนหยัด และยืนยัน

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด  

ปัญญา อารมณ์ ขุนพล “ประชาธิปัตย์” ไอคิว และอีคิว

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์  

ตั้งกลุ่ม “ทุ่งกุลา” มุ้งการเมืองในเพื่อไทย

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

  • พังเพราะ “ธาตุแท้”

            ตามคำสั่งแต่งตั้ง “พระยาน้อย” อย่างเป็นทางการ ที่มอบหมายให้ รมต. ลงพื้นที่ชมตลาดสำรวจราคาสินค้าต้นน้ำและปลายน้ำ ล้อตามสคริปต์ที่นายกฯยิ่งลักษณ์ ขอเคลียร์กระแส “แพงทั้งแผ่นดิน” บอกปัดคิวปรับ ครม. ยกเครื่องรับทีงานตัวจริงบ้านเลขที่ 111 ลากจังหวะออกไปก่อน นายกฯหญิงขอโชว์เชิงบริหาร สะสมต้นทุนหน้าตักด้วยตัวเอง

                ตามเงื่อนไขถ้าผลงานรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจไม่เข้าตาประชาชน แล้วยังสะท้อนพฤติกรรมทำอะไรตามอำเภอ ใช้เก้าอี้ รมต. เป็นรางวัลตอบแทน โดยปรากฏการณ์สะท้อนธาตุแท้ แกนนำคนเสื้อแดงที่สู้เพื่อประชาธิปไตย พอได้โอกาสเปิดศึก “แย่งชามน้ำข้าว” กับนักเลือกตั้ง ทะเลาะกับ ส.ส.นกแล พรรคเพื่อไทย

               โปรโมชั่นเกมอำนาจของ “ยิ่งลักษณ์” สมบัติชิ้นสุดท้ายของตระกูลชินฯ ก็ส่อหมดเร็ว ยิ่งเป็นอะไรที่ส่ออาการสนิมเนื้อใน กับมุก “วางยา” กันเองในหมู่คนพรรคเพื่อไทย ล่าสุดแหล่งข่าวไม่ประสงค์ออกนาม แต่ประสงค์ “ปล่อยของ” ดักทางอ้างสเปกคนบ้านเลขที่ 111 ที่จะกลับมาลงสนามต้องมีภาพลักษณ์และฝีมือไม่โดดเด่น หรือมีศักยภาพชี้นำ บดบังรัศมีนายกฯยิ่งลักษณ์
“ล็อกสเปก” ไว้ที่ 4 แคนดิเดต “เฮียเพ้ง” นายพงศ์ศักดิ์ , นายวราเทพ , นพ.พรหมินทร์ และนายภูมิธรรม ส่วนคนที่โดนตีกันก็คือ นายจาตุรนต์ , นายวราเทพ แต่ที่ยังไม่หลุดโพย “ตุ๊ดตู่” นายจตุพร เต็งจ๋าคั่วเก้าอี้ รมช.มหาดไทย ล่าสุดตามโพยใหม่ โยกไปนั่งเป็น รมช.ศึกษาธิการ “ปล่อยโพย” โดยไม่สงสารเยาวชนอนาคตของชาติเลย

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

  • บริหาร เศรษฐกิจ บนพท้นฐาน “ความจริง” ยืนหยัด และยืนยัน

               ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยทางเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยทางการเมือง ผลสะเทือนจากภายนอกมีบทบาท แต่ที่สำคัญเป็นอย่างมากคือองค์ประกอบภายใน การเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกฯของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาจมาพร้อมกับชัยชนะของการเลือกตั้ง แต่ก็ต้องเผชิญกับมรสุมทางเศรษฐกิจและการเมืองอย่างหนัก

                มรสุมระลอกแรกคือ มหาอุทกภัย ที่ผ่านมาได้ถือว่าเป็นบุญเป็นกุศล ฝ่ายตรงข้ามประเมินว่ารัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ น่าจะมีอันเป็นไปพร้อมกับน้ำ เรียกว่ามากับน้ำและไปกับน้ำ

                กระแสโหมโจมตีในเรื่องของแพง เศรษฐกิจประสบวิกฤติ คือ มรสุมระลอกที่ 2 แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สำเร็จ เพราะประเมินจากปัจจัยภายนอกประสานเข้ากับปัจจัยภายในที่ดำรงอยู่โดยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในห้วง 3 เดือนหลัง

ที่น่าสนใจคือบทสรุปจาก ธปท. ที่ชี้ว่าปัจจัยจากสภาวะเศรษฐกิจโลก ไม่ส่งผลสะเทือนกับเศรษฐกิจไทย ตรงกันข้ามเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะอย่างยิ่งการผลิตของภาคอุตสาหกรรม นี่มิได้เป็นการสรุปด้านเดียวแต่กลับสอดรับกับความเห็นของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ)

นี่คือความจริงทางเศรษฐกิจที่มีนัยสำคัญต่อการเมือง รัฐบาลจำเป็นต้องยืนหยัดในแนวทางที่ถูกต้องตลอด 9 เดือนที่ผ่านมา และอธิบายอย่างเต็มกำลังเพื่อแยกระหว่าง “ความจริง” กับ “จินตนาการ” เป็น “จินตนาการ” ของใครต้องตอบให้ได้ โดยการเปรียบเทียบกับ “ความจริง”

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด 

  • ปัญญา อารมณ์ ขุนพล “ประชาธิปัตย์” ไอคิว และอีคิว

                วิวาทะทางการเมืองระหว่างพรรคปชป. กับข้าราชการประจำอย่าง นายยรรยง พวงราชอย่างนายธาริต เพ็งดิษฐ์ เป็นจุดหักเลี้ยว 1 ที่สำคัญ ที่ไม่ควรมองข้ามคือ ทั้ง 2 คน ล้วนดำรงตำแหน่งตั้งแต่รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ ทำงานรับใช้พรรคปชป. มาแล้ว แล้วเหตุใด ณ วันนี้ พวกเขาจึงถูกสวิพาก์โจมตี

                สภาพในทางการเมืองที่แม้กระทั่ง นายอภิสิทธิ์ มาต่อล้อต่อเถียงกับ นายณัฐวุมิ หรือ นายประชา ประสพดี เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ ถึงธาตุแท้พรรคปชป. ธาติแท้ นายอภิสิทธิ์ เมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ยอมกระโดดลงไปในปลักโคลนอัน นายอภิสิทธิ์ และพรรคปชป. มีความสุข จึงจำเป็นจ้องหันเหไปสร้างเรื่องตามความถนัด ตามความเคยชิน

                เช่นนี้จึงอย่าได้แปลกใจที่ในที่สุด พรรคปชป. ก็หันทวนสวนแทงเข้าต่อข้าราชการประจำ แม้คนเหล่านี้จะเคยทำงานสนองนโยบายให้มาแล้วก็ตาม

                ลักษณะและการสำแดงออกของพรรคปชป. สะท้อนให้เห็นเชาว์ปัญญาและเชาว์ทางอารมณ์ได้อย่างชัดเจนและเป็นรูปธรรม คนที่จะตอบได้ดีย่อมเป็น นายยรรยง และนายธาริต

 

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์ 

  • ตั้งกลุ่ม “ทุ่งกุลา” มุ้งการเมืองในเพื่อไทย

                กระแสข่าวปรับ ครม. “ยิ่งลักษณ์ 3” ฝุ่นตลบมาได้สักระยะ แต่ตั้งแต่เกิดกระแสข่าวปรับครม. เพื่อ “ต้อนรับ” การกลับมาของบ้านเลขที่ 111 นายกฯยิ่งลักษณ์ ไม่เคยพูดสักคำว่าจะปรับ ครม. และก็ไม่เคยปฏิเสธสักครั้งว่าจะไม่มีการปรับ ครม. พูดแต่เพียงว่าขอเวลา “แก้ของแพง – แก้ปัญหาประชาชนก่อน”

                การปรับ ครม. รอบนี้แบ่งง่ายๆได้ 2 ส่วนคือส่วนในพรรคเพื่อไทยและส่วนในพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนในพรรคร่วมรัฐบาลชัดเจนว่าขอปรับแน่ๆ ที่เก้ๆกังๆ กันวันนี้จึงอยู่ในพรรคเพื่อไทยเองซะมากกว่า แต่ที่แน่ๆ นายจตุพร “นอนมา” แน่นอน

                การปรับ ครม.รอบนี้ไม่ง่ายเหมือนที่ผ่านมา เพราะเกิดสภาพคนเก่าอยากเข้า แต่คนใหม่ไม่อยากออก โดยขณะนี้เริ่มมีการรวมตัวของ ส..ในพื้นที่ 5 จังหวัด นำโดย นายศักดา คงเพชร ใช้ชือ่ว่ากลุ่มว่ากลุ่ม “ทุ่งกุลา” การรวมตัวขณะที่เกิดการเคลื่อนไหวปรับ ครม. เป็นเรื่องไม่ธรรมดาและไม่ควรมองข้าม การรวมตัวของ ส.ส.อีสาน จะเป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่าพวกเราก็มี “ราคา” และไม่ควรมองข้าม

                การปรับ ครม. “ยิ่งลักาณ์ 3” จึง “ยุ่ง” และ “ยาก” กว่าที่คิดกันไว้

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

  1. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 30 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ ปากท้องไม่ปรองดอง คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์...
  2. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ เน้นโควตาอันตราย คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์...
  3. คอลัมนิสต์ ประจำวันที่ 4 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ ลุ้นเดิมพันกับ “ตัวจริง” คอลัมน์ หน้า 3...
  4. คอลัมนิสต์ ประจำวันพุธที่ 2 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ ว่ากันตามออปชั่นเลย คอลัมน์ หน้า 3 มติชน...
  5. คอลัมนิสต์ ประจำวันจันทร์ที่ 9 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  ปรองดองที่ยากพอกัน คอลัมน์ หน้า 3 มติชน  ...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top