คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม 2555

คอลัมนิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

เดิมพันเกินกว่าโควตา

คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

วาทกรรม อำพราง ว่าด้วย “เผาบ้าน เผาเมือง” วาทกรรม “เพื่อไทย”

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด  

ทิศทาง การเมือง หลัง กลุ่ม 111 พ้นโทษ ทิศทาง “เพื่อไทย”

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์  

ราคา “มาม่า” ดัชนีชี้ “ของแพง – ของถูก”

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น กรุงเทพธุรกิจ

บริหารงบฝนแล้ง , น้ำท่วม , อุบัติภัย อย่าง CEO ระดับชาติ

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ไพบูลย์ กระจ่างวุฒิชัย  โพสต์ทูเดย์

สงครามตัวแทน พท.สยบเสื้อแดง

สรุป คอลัมน์นิสต์

คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ

 • เดิมพันเกินกว่าโควตา

                 เท่าที่เห็นหน้าเห็นตา โตโผใหญ่ของทีมงานบ้านเลขที่ 111     “ทีมเอ” ในพรรคเพื่อไทยยัสงวนท่าที ก็ไม่ต้องพูดถึงทีมตัวจริงเสียงจริงที่ออกมาตั้งป้อมค่ายข้างนอก ต่างพากันนิ่ง ไม่รับขยับให้เสียอาการ และล่าสุดประกาศกันชัดเจน นายสนธยา บอกปัดเลยว่า พรรคพลังชลจะไม่ยุบไปรวมกับพรรคเพื่อไทย โดยเหลี่ยมเซียน “ตัวจริง” ไม่รีบหงายไพ่เล่นให้หมดราคา

                 เอาเป็นว่าสถานการณ์วันนี้ ไม่จำเป็นต้องจัด รมต.โดยยึดตามโควตากลุ่มแต่อย่างใด ตรงกันข้ามกับความจำเป็นเชิงบริหาร ตามสถานการณ์ที่สะท้อนผ่านโพลต่างๆ ชาวบ้านกำลังเดือดร้อนลามถึงปากท้อง รัฐบาลจึงต้องเสริมเชิงบริหารเป็นหลัก ตามสภาพจำเป็นต้อง “ยกเครื่อง” เพื่อกระตุกความมั่นใจ

                ในสถานการณ์ที่ยังไม่มีอะไรแน่นอน ถ้ายังยึดกับระบบโควตา ไม่เน้นดึงมือเขี้ยวๆเข้ามาเสริมทีม ใช้เก้าอี้ รมต.เป็นรางวัลสมนาคุณ ต้นทุนหน้าตัก “ยิ่งลักษณ์” สวยยังไง ก็ “เอาไม่อยู่”


คอลัมน์ หน้า 3 มติชน

 • วาทกรรม อำพราง ว่าด้วย “เผาบ้าน เผาเมือง” วาทกรรม “เพื่อไทย”

                 คำพูดของ นายฉลอง เรี่ยวแรง อันเสนอขึ้นมาในระหว่างเตะสกัดขา นายจตุพร ความจริงเป็นเรื่องใหญ่ เพราะ วาทกรรมว่าด้วย “เผาบ้านเผาเมือง” “หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” มิได้เป็นวาทกรรมของ “มิตร” ตรงกันข้าม เคยเป็นเครื่องมือในการทำร้ายพรรคเพื่อไทยมาแล้ว

                ปรากฏการณ์ปทุมธานี ปรากฏการณ์ฉลอง เรี่ยวแรง สะท้อนให้เห็นอาการไข้ภายในพรรคเพื่อไทย จึงมีคนอย่าง นายฉลอง เรี่ยวแรง เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง อันเป็นความจริงที่น่าเจ็บปวก และเป็นสัญญาณเตือนให้สำเหนียก และเพิ่มความระมัดระวังเป็นอย่างสูงในการบริหารจัดการภายใน บริหารจัดการให้เกิดเอกภารพในทางความคิด ในทางการเมืองมากกว่านี้

                สภาพที่ไม่ควรมองข้าม คือ ถ้อยคำที่ว่า “ในพรรคมีคนเห็นด้วยกับผมเยอะ แต่ไม่มีคนกล้าพูด” ปมเงื่อนอยู่ตรงที่เห็นด้วยกับอะไร เห็นด้วยกับการต่อต้าน นายจตุพร เห็นด้วยกับวาทกรรม “เผาบ้าน เผาเมือง” เห็นด้วยกับ วาทกรรม “หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ” เช่นนั้นพรรคเพื่อไทยจะต่างจากพรรคปชป. อย่างไร

คอลัมน์ หน้า 6 ข่าวสด 

 • ทิศทาง การเมือง หลัง กลุ่ม 111 พ้นโทษ ทิศทาง “เพื่อไทย”

                ภายในสมาชิกบ้านเลขที่ 111 ซึ่งจะพ้นโทษทางเมือนสิ้นเดือน พฤษภาคม 2555 มีความหลากหลายทางความคิด ความหลากหลายทางความสามรรถ นี้แหละที่กลายเป็นเสน่ห์ของสมาชิกบ้านเลขที่ 111 เป็นเสน่ห์ที่มีส่วนสร้างความคึกคักให้กับพรรค ทรท.

                หากประเมินจากบทเรียนของพรรคเพื่อไทยหลังการเลือกตั้ง ก.ค. 2554 จะสัมผัสได้ถึงการแปรเปลี่ยนทางความคิดบางประการ ที่เป็นรูปธรรม คือ แม้ว่าพรรคเพื่อไทยจะได้ ส.ส.มากเกินกว่ากึ่งหนึ่ง แต่ก้ไม่มีความคิดที่จะจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียว

                การจัดระยะทางการเมืองจึงมีความจำเป็นต่อการเมืองยุคใหม่ หลังรัฐประหารกันยายน 2549 พรรคเพื่อไทยสามารถขยายพื้นที่ของตนได้ เป็นการเติบโตตามความเป็นจริงมิใช่ด้วยการอัดฉีด การเติบโตเช่นนี้จึงจะมีความแข็งแกร่ง มั่นคงอย่างแม้จริง

คอลัมน์ สถานการณ์ร้อน เดลินิวส์ 

 • ราคา “มาม่า” ดัชนีชี้ “ของแพง – ของถูก”

                ถ้าไม่มี “แพงทั้งแผ่นดิน” ของฝ่ายค้านพรรคปชป. ก็คงไม่มี “ถูกทั้งแผ่นดิน” ของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย ถ้าไม่มีภาพ นายอภิรักษ์ ลงพื้นที่ “ตรวจตลาด” ก็คงจะไม่เห็นภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายกฯและบรรดา รมต. เดินสอบถามราคาสินค้าในตลาดสดอย่างคึกคัก

                “ของแพง” นั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่า หลายต่อหลายอย่างแพงขึ้นจริง ขณะที่ “ของถูก” ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ แต่รัฐบาลได้มอบมายให้ นายณัฐวุฒิ ไปจัดการดูแล ถือเป็นการแสดงฝีมือ เสนาบดีครั้งแรกของ ฯพณฯณัฐวุฒิ ก็ว่า

                โครงการ “ถูกทั้งแผ่นดิน” เป็นคนละโครงการกับ “ร้านถูกใจ” ผลตอบรับจะเป็นอย่างไร เดี๋ยวได้รู้จากโพลแน่ๆ พูดถึง “ของแพง – ของถูก” มีดัชนีอย่างหนึ่งทีวัดได้ นั่นคือ ดัชนี “มาม่า” พูดถึงราคา “มาม่า” ไม่ได้มีการปรับขึ้นมานานกว่า 20 ปีแล้ว “น้ำมัน ,ไฟฟ้า , ตั๋วรถไฟใต้ดิน” ห้ามขึ้นราคา ไม่รู้ “มาม่า” จะห้ามขึ้นราคาไหวหรือไม่

 

คอลัมน์ กาแฟดำ โดย สุทธิชัย หยุ่น กรุงเทพธุรกิจ

 • บริหารงบฝนแล้ง , น้ำท่วม , อุบัติภัย อย่าง CEO ระดับชาติ

               ใครเป็นผู้นำประเทศ เจอกับความเหลาะหละอย่างนี้ถ้าไม่หงุดหงิด ไม่สั่งหาคนรับผิดชอบและให้แก้ไขอย่างเร่งด่วนก็แปลกเต็มที หากนายกฯยิ่งลักษณ์ “ฟัน” พวกเช้าชามเย็นชาม และทำงานแบบขอไปทีในยามชาวบ้านเดือดร้อนอย่างนี้ จะได้รับคำสรรเสริญเป็น “นักบริหารแบบซีอีโอระดับชาติ” แน่นอน

                จากการประชุม ครม. เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ที่นายกฯแสดงความหงุดหงิดต่อการทำงานของ รมต. และหน่วยงานแต่ละหน่วยงาน ขอเชียร์ให้นายกฯหงุดหงิดงุ่นง่านแทนประชาชน และจัดการลงโทษผู้รับผิดชอบทุกระดับให้เห็นในฐานะ CEO ระดับชาติสักครา

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง โดย ไพบูลย์ กระจ่างวุฒิชัย  โพสต์ทูเดย์

 • สงครามตัวแทน พท.สยบเสื้อแดง

          “ศึกนอกว่าหนักแล้ว ศึกในหนักยิ่งกว่า” ประโยคนี้กำลังเข้ากับสถานการณ์ของพรรคเพื่อไทยได้เป็นอย่างดี ความขัดแย้งรอบใหม่ในพรรคเพื่อไทย เป็นการรบกันระหว่าง “ฉลอง เรี่ยวแรง” กับ “จตุพร พรหมพันธุ์”

                ระเบิดของ “เฮียหลอง” เล่นเอาบรรดาแกนนำเสื้อแดง เรียกหน้าตอบโต้ทันควันก่อนทิ้งประโยคเด็ดว่า “งานนี้ต้องมีเบื้องหลังแน่” โดยเป้าหมายของการเตะตัดขา จตุพร อยู่ที่การสยบความยิ่งใหญ่เสื้อแดงในพรรคเพื่อไทย

                การปะฉะดะจตุพรของฉลอง ได้เสียงเชียร์ทั้งทางตรงและทางอ้อมอยู่มาก เพราะมีเป้าหมายต้องการกดเสื้อแดงไม่ให้เหิมเกริมไปมากกว่านี้ ควบคู่กับการช่วงชิงเก้าอี้รักษาโควตาตำแหน่งทางการเมืองต่างๆเอาไว้

                ที่สำคัญดูเหมือนว่า จะได้ผลเมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ส่งสัญญาณผ่าน นายนพดล ปัทมะ ว่าจะยังไม่ปรับ ครม.ในเร็วๆนี้ กล่าวได้ว่า ศึกนี้ระหว่าง “ฉลอง – จตุพร” เป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น เพราะลึกลงไปคือสงครามตัวแทนที่จะเพิ่มอุณหภูมิให้พรรคเพื่อไทยทวีความร้อนมากขึ้นไปเรื่อยๆ

รวบรวมโดยทีมงาน www.bangkokvoice.com

Related posts:

 1. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ ทีมเอถอนตัวหมดเลย คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์...
 2. คอลัมนิสต์ ประจำวันอังคารที่ 8 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ แก้ลำ “นกแล” ยื้อโควตา คอลัมน์ หน้า...
 3. คอลัมนิสต์ ประจำวันพฤหัสบดีที่ 3 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ เน้นโควตาอันตราย คอลัม์ สำนักข่าวหัวเขียว โดย แม่ลูกจันทร์...
 4. คอลัมนิสต์ ประจำวันศุกร์ที่ 27 เมษายน 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ  “เด็กดี” หักอารมณ์เพื่อน คอลัมน์ หน้า 3...
 5. คอลัมนิสต์ ประจำวันที่ 4 พฤษภาคม 2555 คอลัมนิสต์ คอลัมน์ หน้า 3 ไทยรัฐ ลุ้นเดิมพันกับ “ตัวจริง” คอลัมน์ หน้า 3...

Share this story

Copyright © 2012 Bangkok Voice News, Blog and Internet TV. All rights reserved.Top